Monday, September 11, 2017

Bánh cuốn nem chua



Sẵn làm mớ nem chua nhiều quá , nghĩ ngay đến em bánh cuốn ăn chung nó rất hợp rất ngon
Bánh cuốn tráng chảo cho lẹ , bột bánh chủ yếu mình pha bằng bột khoai tây , thích bột này làm bánh cuốn , tráng chảo rất ngon ko thua tráng hơi , bánh mỏng mềm tựa sương mây



Cách pha bột :

  • 1 cup bột gạo
  • 2 cup bột khoai tây
  • 6 cup nước
Bỏ bột và nước vào thau rồi quậy lên cho thật đều sau đó bỏ tủ lạnh ngâm cho bột nở vài tiếng.
Giờ bắt tay qua làm nhân.......
À mà thôi không chỉ đâu , nhân bánh cuốn chắc ai cũng biết mần rồi ha , Lan khỏi gõ công thức dài dòng chi cho mệt , mỏi tay Lan lắm lắm nhá
Túm quần lại căn bản gồm:
Củ sắn , thịt xay , mộc nhĩ nêm nếm gia vị xào âm binh tá lả lên cho chín là xong

Quành lại cái thau bột lúc nảy . Bột mang đi đổ cái nước ngâm bột đi và đong bằng nước mới tinh khiết , đổ đi bao nhiêu  nước đi rồi đong lại bấy nhiêu

Giai đoạn tráng chảo ai cũng biết rồi ha nếu như tín đồ nào mê bánh cuốn or bánh ướt mà hay thập thò ra vào bếp nhà Mulan thì sẽ tìm thấy những dòng thư chia sẽ cũ rít về món này , cứ vậy mần tới cho Lan

Tai bút : bánh cuốn làm bằng bột khoai tây da dẽ mịn màng ko có lỗ .







Tuesday, July 18, 2017

Pandan Bánh xèo - Bánh xèo lá dứa




Nhắc đến lá dứa thôi thì ta đã liên tưởng đến cái mùi thơm đặc trưng của nó , ko những có màu xanh đẹp mà còn có mùi thơm nên lá dứa được mọi người tận dụng chế biến ra đủ món ăn ngon

Bánh xèo màu vàng của nghệ truyền thống thì nó cũng hơi bị xưa và nhàm chán , tính mình thích đổi mới và tìm cái lạ , bởi hôm nay mới có bánh xèo lá dứa ăn , bánh khi được đem đổ và tráng chảo nó xèo và nó xèo ..........sau đó tới mùi thơm của nước cốt dừa lá dứa tỏa ra ngào ngạt chưa ăn chỉ ngửi thôi cũng đủ mệt rồi đó chế




Nào mình cùng làm và thưởng thức nha

Cách pha bột :

  • 1 gói bánh xèo hiệu con voi ( khoảng 320 gr )
  • 1 bó là dứa đông lạnh
  • 1 cup nước cốt dừa
  • 4 cup nước 
  • 2 TBSP bột bắp
  • 2 TBSP bột mung bean starch
  • 1/2 muỗng cafe muối
  • 1/2 muỗng cafe màu lá dứa ( pandan extract )
Nhân bánh gồm :
 Tôm lột vỏ chẻ làm 2
Thịt ba rọi luộc chín thai lát mỏng
Đậu xanh hấp chín
Hành tây cắt mỏng
Rau sống ăn kèm tùy thích 
Xào tôm thịt với hành tây cho chín trước để đỗ bánh được nhanh

Cách làm :
  1. 1 gói lá dứa đông lạnh cắt nhỏ cho vô máy sinh tố xay với nước đong sao cho thành 4 cup nước lá dứa xay
  2. Sau đó rửa cái máy sinh tố sạnh xong ta  cho toàn bộ bột bánh xèo đã mixed + nước dừa + nước lá dứa
  3. Xay tất cả cho mịn đều
  4. Để bột nghỉ 30 rồi đem chiên
  5. Bảo đãm bánh thơm , dòn , tróc chảo , ko ngon ko lấy tiền




Tặng kèm vài cuốn gỏi cuốn cho bà con ăn chơi trước khi quất bánh xèo



Gỏi cuốn - bánh xèo cùng bà con họ hang tôm thịt , thường chúng hay đi chung xứng đứa vừa đôi




Mango jelly Koi fish

Minh kết cái khuôn con cái này , lên mạng tìm và mua rất là rẻ từ 1 dến 2 đồng 1 khuôn , hí hửng other 2 cái thử coi sao ...Ship từ China chờ mòn mỏi từ tháng này đến tháng sau mới nhận được ....phèoooo.......  cũng may nó đến được tay mình


Làm thí nghiệm liền , lấn đầu ko thành công do mình làm bằng gelatin , đổ vô cũng đông nhìn đẹp lắm nhưng đến khi lấy ra lấy ko được nó dính sát vào khuôn ko tróc , nhìn con cá nham nham nhở nhở ,đành cho vô thùng rác

Lần 2 mình làm bằng bột rau câu tróc ngon lành , vậy là cái khuôn này nó chỉ thích hợp cho đổ rau câu chứ làm đông bằng gelatin là thua . Mùa này mango bán rẻ bèo mua về ăn xong rồi say sinh tố , làm bánh ăn ko hết giờ chuyển làm rau câu ăn cho mát


  • Cong thức đây :
  • 1/4 cup đường
  • 3 + 1/2 cup nước
  • 1/2 cup sửa half and half
  • 2 tsp bột rau câu
  • 400 gr xoài xay mịn
Cách làm
Cho đường + bột rau câu trộn cho đều
Nấu nước cho nóng sau đó cho chén đường rau câu vô nấu tan , tiếp cho sửa vô rồi cuối cùng cho mango xay vô tắt bếp , lọc qua cái ray và đem đổ vô khuôn




Mulan xài loại bột rau câu này
Bột rau câu mình iu thích
Loại này nó dai dai mềm chứ ko có dòn  và cứng như agar agar của Thailand 


Saturday, July 1, 2017

Bánh bột lọc đậu xanh chay

Nam mô a di ...phò phò ..Bữa hôm rằm mùng một " pần tăng " ăn chay mà nay mùng tám rồi pần tăng mới bưng  món  lên mời các phật tử ăn ngó , pần tăng ăn chay mà lòng còn gian ác  lắm lắm , giết người ko gươm dao chỉ  show vài hình ảnh nhỏ bé nơi biệt thự xa hoa này thôi cũng đủ làm các phật tử gào lên lồng lộn thì ta đây củng hả long hả dạ lắm chứ bộ ! ( icon cười nham hiễm )




Lâu lâu ăn chay cho tâm hồn nó tịnh , bớt bịnh . Bánh lọc chay là bánh đơn giản dể làm , nhân đậu xanh sên với hành tím phi thơm nêm nếm cho mặn mặn thêm nước cốt dừa cho béo béo nếu thích

Nhờ cái vị dai dai của bột năng đã đưa em lên tầm cao mới


Nhồi bột nắn từng em be bé cho nhân vô rồi túm đem luộc song rồi cháp, rưới mỡ hành xanh xanh , rắc hành phi dòn dòn cùng nước mắm chay kèm miếng ớt đỏ , ăn hít hit hà hà cay ồ thật là cay .

Mì cay Hàn Quốc đứng đằng sau dòm chế đi nha , cỡ cưng là ko có cửa sánh với bánh lọc của chụy    Món này dòm nó đơn sơ vậy mà ăn hoài ko biết no , khổ cho cái body của mụi


 "Bần Tăng " kính mời  


Saturday, June 17, 2017

Bánh đúc gân lá dứa

Từ khi biết được loại bột củ năng này mình toàn mần bánh đúc từ nó mà ra .Có thể làm bánh đúc mặn tôm thịt chan nước mắm nước cốt dừa ăn kèm đồ chua . Và tiếp theo là làm bánh đúc ngọt ăn với nước đường chan nước dừa béo



Bột này làm bánh đúc ăn hoài ăn wỉ ko hề biết ngán ! hay ! ai tìm tòi và sáng chế ra cái bột từ củ năng đen thui này rất có lí . Củ năng ăn sống , luộc lên ăn ngon tất tần tật , rồi đem nấu chè làm bánh ngày nay có bột cho ta tha hồ chế biến . Hồi ở VN mình không biết mấy thứ bột đặc biệt này , và nó cũng không thấy hiện diện trên thị trường . Nhưng giờ chắc có bán rồi , bên đó giờ cái gì cũng có

Đến khi sống bên nước ngoài thì mới thấy bột củ năng nó lòi ra ở các chợ Á Châu rất nhiếu, dễ tìm mua . Minh ưng bụng ưng chịu cái bột này lắm .


Bột này nó cũng ko hề rẻ , nếu có ý định kinh doanh bánh đúc ngọt bán mà làm từ cái bột này thì nên dập tan ước mơ kiếm tiền vì bán xong ko đủ tiền huề vốn nói chi còn tính thêm cái công cái cán ........ 1 lời khuyên chân thành là tự mình mần rồi mình sực cho nó fesh

1 hộp bột khoảng 250 gr , chia ra làm cũng được 2 - 3 lần bánh . Khi nào thèm lấy bột hòa với nước lá dứa rồi quậy lên cho bột chín thì ta có thể ăn dduoc rồi , bột này ko cần phải hấp ! thích thặc ! thần kì thặc .



  • 1/2 cup bột củ năng
  • 2 cup + 1/4 cup nước lá dứa xay 
  • 2 cục đường thốt nốt
  • 1 lon nước dừa
Cách làm 


Hòa tan nước và bột
Bắt lên bếp khuấy trùng đến khi bột đặc như hồ
Giai đoạn này là nửa đoạn đường


Thấy bột đặc và đục như vầy tắt bếp ngưng liền
Chờ bột nguội khoảng 5 phút
Mở bếp lửa lớn cho bột lên nấu tiếp

Quậy thật nhanh , bột lúc này sắp chuyển thành màu trong veo , bột đục và bột trong hòa quyện dẻo lại với nhau , canh bằng mắt sao cho 2 thứ nó cân bằng rồi tắt bếp , ta xong




Dàn bột ra cái khuôn , dùng cái bao ni long dày ép bột cho đều trong khuôn
Trong lúc ém chặt vô khuôn ta thấy bột trong và bột đục hòa lẩn  với nhau thành những sợi cong cong quẹo quẹo
Mà dân gian gọi là gân ,  những sợi gân gợn sóng ẩn hiện trong ổ bánh màu xanh tươi mát mắt
Món ăn ngon là 1 chuyện còn phải đẹp long lanh huyền ảo
Lan mới chịu
Sau đó chờ nguội rồi cắt thành miếng vừa ăn


Thắng đường thốt nốt với gừng cho sệt
Nước dừa nấu với chút muối đường bột năng cho sánh



Now ta cùng thưởng thức
Món bánh đúc ngọt miền tây




Bánh dòn , dai , dẻo
Tóm lại là dẻo dai tưng tưng như gái 18


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...