Wednesday, May 22, 2013

Phá lấu trường học

Nhất wỉ nhì ma thứ 3 học trò " phá làng phá xóm - phá lấu trường học"

Một món ăn đã gắn liền với thời học sinh ngây thơ , trong trắng tinh nguyên của mình....: ...Hôm nay mình hoài niệm lại với món phá lấu lòng bò , một món ăn chơi dân dã , thường được bán ở lề đường trước cổng trường học . Từ Tiểu học cho đến Trung học / Đại học và sau này lan ra đường phố,và nó còn có 1 tên gọi hoa mỹ hơn là "món ăn đường phố"....

- Phá lấu có thể làm món khai vị, ăn chơi ngồi lai rai để giết thời gian dzàng bạc :)
- Tuy chỉ là món ăn chơi, nhưng thường những cái gì ăn chơi thường bắt người ta phải ghiền, ăn hoài , ăn 1 cục là phải thêm cục nữa khi nào hết mới thôi.....Mặc dù là món ăn chơi, là món cho người hỏng có tiền nhiều, nhưng chuẩn bị để là món phá lấu hơi cực và hơi tốn công
Lần đầu tiên ăn món này mình đã kết mô-đen nó...Và mình nấu thử. Lần đầu nấu do ko biế nên nấu dừa trong lon cộng thêm pha nước lã..Trời ơi nó dỡ chua từng thấy, lạt lẽo vô vị, ăn chả giống người ta nấu tí nào. Lần này mình thay đổi cách nấu hoàn toàn với nước dừa trái còn tươi . Quả thật sau khi nấu riu riu nước dừa nó sắc xuống thấm vô miếng phá lấu cùng ít nước cốt dừa nữa....lúc này miếng phá lấu thấm tháp và rất đậm đà...ăn rất đã...:cheers: DZÔ ko say đừng về :cheers:


Bánh mì Mu lẹ


Với thịt đỏ, chả lụa, patê , bơ béo béo...

Cuối tuần cả nhà ko ra ngoài ăn uống như mọi khi, mà ở nhà tập thổi kèn

- Patê gan đã được chuẩn bị trước hôm qua, sáng ra chỉ làm chút bơ theo sìtai Vn nữa là xong.
Đây là cách làm bơ vn.
Mình cần:
 - 1 lòng đỏ ( làm ra được 1 chén nhỏ)
  -Khoảng 1/2 cup dầu ( olive /canola...nói chung dầu nấu ăn là được, chứ đừng chơi dầu lửa)
 * Bỏ dầu vô cái bình nhựa như vầy là dễ làm nhất
 - Dùng máy đánh trứng giống như lày - mở số 1 và đánh từ từ cho trứng tan, sau đó nhỏ 2 gịot dầu , quay 2 vòng, lập lại tương tự lần 2. Và sau đó là thẳng tiến....nhỏ dầu liên tục, máy chạy liên hồi ko ngừng , 2 động tác phải đều nhau nha. Chừng 2p là trứng bắt đầu cứng , cho thêm tí muối vô cho đậm đà là xong.

Cach lam pate gan

I. Vật liệu:
-   1 lb gan gà hay gan heo
-   1 cup thịt nac dăm hay thịt heo xay
-   1 đến 2 lát bánh mì
          -   2 cái trứng gà
          -   1 cup sữa tươi
          -   2 muỗng canh onion
          -   2 muỗng canh dầu 
          -   2 muỗng canh rượu white wine
          -   Hành hương, tỏi
          -   Magi, muối, bột ngọt, tiêu, đường, dầu ăn để khử hành, tỏi
          -   Chút xíu màu đỏ
II. Cách làm:
Bánh mì xé miếng nhỏ ngâm vào sữa tươi.
Trong một chảo cho dầu ăn để lên lửa vừa khử hành hương và tỏi đã bằm nhỏ cho thơm vàng, vớt hành và tỏi ra để vào tô.
Gan rửa sạch lau khô cho vào chảo chiên lửa lớn cho vàng sơ mặt, tắt lửa vớt gan ra cho vào tô hành và tỏi.
Thịt nạt dăm rửa sạch lau khô xong xắt miếng nhỏ và cho vào máy xay nhuyễn, lấy thịt ra cho vào thố lớn. 
Kế đến cho gan đã chiên vào xay nhuyễn. Sau đó đem gan đã xay cho vào thố thịt, cho bánh mì đã ngâm mềm và tất cả gia vị vào trộn đều.
Cho hỗn hợp vào máy xay thêm 1 lần nữa cho tất cả đều nhau. Nếu thích cho chút màu đỏ vào cho đẹp.
Chuẩn bị khuôn để nướng paté gan.  Thoa dầu khuôn, và lót miếng giấy dưới đáy khuôn trước khi cho hỗn hợp gan vào nướng.
Mở lò 350 độ F, nướng paté gan chừng 45 đến 50 phút, khi thử tăm thấy khô là được.
Cất paté gan vào tủ lạnh để ăn dần với bánh mì 
- Chạy ra tiệm rinh về cục chả lụa - vài ổ bánh mì không là xong , chứ mình có lời thề với mì là mình đầu hàng phất phơ cờ trắng lâu rồi.

Bắt thêm cái nồi nhỏ kế bên, phi tỏi, hành tây bằm nhỏ nhỏ trộn vô với đám bột xá xíu ,nước dừa tươi chút xí muối. Rồi chờ cho xực mùi thơm lên là quăng miếng thịt ba rọi này vô rim , làm thịt đỏ kiểu cấp tốc.
 Do loay quay làm lụng phụ tùng ná thở, nên yếu sức thổi được có nửa cây kèn, còn nhiêu là chàng phụ tém dùm hết...Phù ....phào nhẹ nhõm

Chàng ăn một lần hai ổ, xong còn xin nhá thêm vài miếng nữa.Bánh mì thịt. Dòn tan, thơm phức, y chang bánh mì hồi xưa ăn ở Diệt Nam nè .

Nếu thim ly nước mía kế bên nữa là đỉng của đỉng

Lạp xưởng Mai quế lộ


Đầu tiên là phải đi tìm cái này....gất quan trọng...mà ko dễ tìm bên ngoài, phải order trên mạng, thiệt là phẻ re....gửi đến tận nhà

Đó là casing

Sau đó là chuẩn bị làm rượu Mai quế lộ...chờ 3 tuần sau là mới làm được
Rượu thơm + muối dim + đường phèn nhuyễn + bột gừng + casing
Chuẩn bị trước..khi nào rượu MQL ready là mua thịt về làm liền
Thịt ở đây mình chơi half and half . Vừa là nhuyễn vừa là lựu


Nong casing cho giãn dưới vòi nước cho casing rộng, để cho dể nhồi
* Thử 2 cách coi sao
Nhồi cách này hả??? mồ hôi mẹ, mồ hôi cha chảy ra như đi spa...người thì bóp, người thì kéo, tuột lên tuột xuống y như cái quần đứt dây thun

- Anh ơi..em đau tay quá...bóp chết "mother" mà nó ko động tĩnh gì vậy?

Chàng thỏ thẻ :  ( con mắt lúc này tiều tụy thành hai cái dấu trừ ` )

- Thôi thôi...sao khổ quá. Kiểu này làm xong chắc ko dám ăn, để dành ngắm .
Vừa làm vừa dzái Quan Âm :
 Mô phật - con nghĩ đi mua ăn cho dzồi ! con khổ quá má ơi...là má

 -Vạn sự khởi đầu nan,chưa chi đã "nhụt"
- Dẹp cái bóp..bóp..xịt xịt kia..chuyển qua cái cách này
Cách làm bằng đầu chai nước suối này lợi hai vô cùng, nhanh, dể, lẹ...
Ko thôi là quăng nguyên thau thịt , chuyển hệ từ lx cho ra nem nướng ( có ý định trong đầu nãy giờ)

  Ta cứ nhịp nhàng từng bước từng bước thầm mà thọt thọt...thọt. Người kia cũng nhẹ nhẹ vuốt vuốt..vuốt cái thịt cho đều, tránh bị rách bao  ...vuốt dịu dàng trong nắng vàng keke...làm cái vụ lạp xưởng này , nó làm đầu óc mình liên tưởng, liên tưởng phong phú ghê...Thôi ko dám nói thêm đâu

Và đây là cách tốt nhất cho cái vụ nhồi lx bằng tay....I like it

Hai người nhìn cái đống lạp xưởng này xong - hí hửng - vui như đi trẩy hội
Phù cuối cùng nó cũng hết....
mô phật thêm lần nữa

- Bước típ là chích / châm / chọt sau cùng là chụng nước sôi

Sấy 24 tiếng đồng hồ . Cuối tháng này bill tiền điện lên là cái chắc

Sau khi sấy xong..phoi tòng teng ở ngoài nếu thích, còn ko cho vô tủ lạnh cất làm của
- Nhìn cái mớ thành phẩm này ko biết mình mừng hay vui

- Hừ HỪ ..tâm trạng ta cứ lung tung , ko biết có nên típ tục cho tập kế típ ??? Bi kịch lắm









Nàng để nàng ngắm chứ nàng ko DÁM  ăn..


Mấy " cu lạp xưởng" này còn qúy hơn mấy cục vàng thỏi đằng kia kià kkkkk

Làm xong mớ lx - long thể bất an luôn , nên ML sẽ póst ct lên sau nha, giờ gõ hết nổi vì "bàn tay 5 ngón em hết kiêu sa"




Xôi cadé


Nửa đêm chàng thỏ thẻ : mình ơi!!!( nghe hơi nhột nhột).....Tự nhiên anh thèm xôi cádé ở quận 5...Nơi mà ngày xưa ta mới wen, ta xách xe đạp đi vòng vòng dạo phố, và nơi ta thường đến là quận 5...cái quận mà bán đồ ăn đêm nhiều nhất đó ...

Uhm ...uhmmm em nhớ, em nhớ chứ....gì chứ ăn là em nhớ nhất còn anh …thì…em nhớ nhì... tối đêm nay anh làm em thao thức ko ngủ được vì " xôi cade" nhưng...... vì yêu anh nên em đã ngồi bật dậy như cái lò xo trong màn đêm tăm tối đi moi bịch gạo nếp ra ngâm, để sáng nấu xôi cho anh ăn....Và anh chưa kịp ăn thì em đã wất sạch sẽ....xin lổi anh...ngàn lần xin lỗi anh 

Xôi cáde làm dễ chưa từng thấy.... cádé quậy quậy 1 hồi, xong cho vô khuôn đem đi hấp , cho mịn màng
* Để làm cadé ta cần:
- 2 lòng đỏ trứng
- 1/3 cup đường
- 10 gr bột mì
- 30 gr bột bắp
- 1 cup sữa ( 240 ml)
- 1/3 cup nước cốt dừa ( 80ml)
- 1 mcafe vinala + 1-2 giọt màu vàng
CT này ko có ngọt , nếu ai thích ngọt tăng thêm 1 muỗng đường thì nó đậm đà hơn

* Cách làm:
 - Sữa và nước dừa hoà tan cho đều, sau đó nấu lên cho nóng (ko cần sôi)
- Lòng đỏ đánh tan với đường
- Sau đó cho bột bắp + bột mì vô quậy lên cho mịn
- Rồi từ từ chế sữa dừa nóng vô quậy cho tan, lượt qua rây cho mịn
- Đem đi hấp ....cho vô cái khuôn, nếu có khuôn vuông là đúng với mấy chỗ bán , còn ko khuôn tròn hay mấy cái khuôn nhỏ cũng được...Hấp với lửa vừa , ko to mạnh nha..hấp chừng 10 phút..lấy tăm xiên vô thấy ráo là được ha.

 * Còn về phần xôi:
 2 cup nếp ngâm qua đêm cùng với chút muối
- Chia ra làm 2 lần cho vô Microwave nấu...mổi lần 1 + 1/2 cup nếp đổ nước xâm xấp , bấm 4 phút, sau đó lấy ra xới đều, cho vô lò lại bấm típ 4 phút là xôi chín
- Lưu ý là xôi phải khô ráo và dẻo ha...chứ xôi nhão ăn với cadé ngán lắm
Bày đặt lấy là chuối gói cho giống " chú Ba" nhưng ko thành
Tốn gấn chục cái lá chuối...hao tài tốn kém quá.
.....nên chơi xì tai " túp lều tranh" ko có trái tim  hột xoàn

Xôi dẻo, thơm + với cáde mềm béo cả 2 hoà quyện là con tim ta nhúc nhích
" Túp lều lí tưởng của anh và của em....đâu đâu nào anh ơi???
  Túp lều lí tưởng đó, ta xây bằng duyên bằng tình , ko ai mà iu bằng mình, khi ta đứng nhìn 1 đàn xôi xinh...."

Xôi gấc



Xôi gà nướng




Vật Liệu:

1 con gà hoặc 4 - 5 miếng ức gà giống Lan :))
1 tsp ngũ vị hương 
1/2 cup honey / mật ong 
1 TBSP tỏi bột / tỏi xay
2 tspn muối 
2 tspn tiêu xay 
1 TBSP rượu Mai Quế lộ 

Cách Làm:

Bỏ gia vị vào cái bao nylon, xong cho gà vô, zip nó lại để 1 ngày 1 đêm, 2 đêm càng thấm nhiều 

Sau đó đem ra nướng lửa 350 độ F, tầng dưới, nhớ nửa chừng thì trở để gà vàng đều ,đem ra khỏi lò để nguội (khoảng 20 phút) mới chặt ăn, chặc lúc nóng nó chảy hết nước ngọt 

Muốn da thật giòn thì lúc cuối, đưa gà tới gần lửa trên để da dòn rụm lên rồi bưng ra 

Xôi nếp than



Cốm dẹp



Tuesday, May 21, 2013

Bánh bông lan mặn


Thấy hàng xóm chung quanh nhà mình toàn làm bánh bông lan ngọt, thôi thì mình ngược lại làm mặn đi, cho nó công bằng ...ăn ngọt tiểu đường xong chạy qua đây ăn mặn vô cho nó lợi tiểu  haha

Chưa hề ăn qua món này nè, mà làm xong thấy nó lạ thiệt, ngon - thơm của mấy phụ tùng như tôm khô, chà bông,hột vịt muối, lạp xưởng ,đại loại giống giống xôi mặn :p ( trot quớt) hehe

Đầu tiên chuẩn bị phụ tùng:
Lạp xưởng, tôm khô, chà bông, hột vịt muối, mỗi thứ it

Nguyên lieu - ML làm ổ bánh cở này là:
 4 trứng
 3/4 cup cake flour
 1/4 cup đường
 3 TBSP dầu
 3 TBSP sữa tươi
 Cream tartar.
Cách làm:
1) Nhân bánh
- Tôm khô: ngâm nước cho mềm, giã nhuyễn
- Lạp xưởng: cắt hạt lựu
- Trứng muối: luộc chín, bỏ lòng trắng, lòng đỏ cắt hạt lựu
- Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào, cho lạp xưởng vô xào, xong cho tôm khô, trứng muối vô đảo đều, để nguội. Rắc 1 lớp bột mì mỏng vô nhân, xốc đều.
2)Bánh bông lan:
Hột gà tách lòng trắng và lòng đỏ riêng, đánh tròng trắng trước hơi nổi rắc đường vào từ từ, độ 2/3 đường .
 lòng đỏ + 1/3 đường còn lại + dầu + sữa đánh tan mịn . Rây bột mì .
Trộn long trắng và hỗn hợp lòng đỏ xới nhẹ tay cho đều. Xong
2) Nướng bánh:
- Preheat lò nướng (350 độ)
- Trộn 1/2 hỗn hợp bột vô khuôn đã tráng dầu, cho 1/2 nhân lên trên mặt bột, cho tiếp 1/2 bột còn lại, cuối cùng cho 1/2 nhân lên mặt bột, cho vô oven, hạ nhiệt độ xuống 300 độ. Nướng khoảng 40 đến 45 phút (hoặc tới khi xăm thử không thấy dính tăm là được).



Bánh này ăn sang/trưa chiều/ tối phuya gì cũng được - ăn có bị sình bụng xin đừng trách móc :D keke  

Bột chiên khoai môn


Vật liệu cho 1 khuôn 9 inches
1 gói bột gạo ( 400gr)
1TBS bột năng
2 TBS bột khoai ( potato starch)
3 TBS dầu ăn
1/2 tsp muối
6 cup nước
200gr khoai môn hấp chín tán nhuyễn
50gr khoai môn cắt hạt lựu + 50gr tôm khô thái nhỏ ( tùy thích)

Hoà tất cả cho tan, xong lượt qua rây cho bột mịn - bắt lên bếp khuấy trùng cho bột đặc nửa sống nửa chín, típ cho khoai cắt hạt lựu và tôm khô vô trộn cho đều xong đem đi......
Hấp với nước sôi khoảng 1 tiếng là bánh chín , để nguội là có thể đem chiên, ko cần bỏ tủ lạnh


Khoai môn cho vô rice potato ép cho lẹ


Chiên sơ lần thứ 1 - 1 loạt cho dòn - xong sau đó chiên lần 2 thì bột sẽ dòn lậu hơn





Mango roses cake


Mới làm tức thì...:) Bị gì tối qua mình quỡn quá , mình đi dạo chung quanh nhà hàng xóm nhiều chuyện...thì thấy nhà nhà, ai cũng làm bánh kem, bánh bông lan siêu đẹp, toàn là cao thủ ko...thiệt là ngồi choi vơi hát nghêu ngao bài hát quen thuộc " ước gì " :sing: ....Hát xong nguyên đêm ko ngủ được, thức sáng đêm  si nghĩ về bánh Mỹ - những chiếc bánh shinh sắn mà bà con cư ngụ quanh đây mần đẹp quá...

 Cái máu sân si đua đòi theo chúng bạn của mình nổi lên....bật dậy trong màn đêm xám xịt, đi lôi bột/trứng ra làm bánh cho có bè có phái với mấy bạn nước nhà, thiệt tình là chịu hết nổi
Dạo này cũng đang daiet nên tránh chat béo nhất là bánh kem....chồng kêu em dạo này mập như heo sữa đang quay trong lò....Nhớ ngày xưa nhìn em teo tóp cong queo như con mắm  mới gắp trong lu ra, thấy mà thuơng  hixhix

 Về cái bánh này, nó làm dể vô cùng, ko có khó chỉ cần 1 chút khéo tay là xong, nhưng mình ko khéo tay, bắt bông cho bánh kem còn long cọng, bởi vậy hôm nay gan gùm thử làm mango cake...nhìn lại thấy tùm lum tà la, là vì làm bang xoài quá chin, lúc để lên top nó trơn, tuột lên tuột xuống, cánh hoa thì thi nhau mà héo / mà èo uột :worried:

 Tóm lại, nếu ai muốn làm bánh này nên chon xoài còn huờm huờm, ko chin quá cũng ko sống quá thì uốn ra mấy cánh hoa đẹp lắm nha :yes:
Xoài cắt vỏ - bào mỏng - sau đó dán từng miếng lên trên mặt bánh
Cốt bánh ở đây ML làm JP Cotton chesescake ( 3 trứng) nên ra ổ vừa cho 2 vc ăn no vật vã :angel:
 [Cắt 1 miếng bìa cạc-tông bọc giấy bạc lại để làm cái đế bánh ]

Sau 1 hồi quằn quại trong điên dại - bánh này hao xoài lắm lắm luôn, may mùa này xoài rẻ cứ tha hồ quậy chứ ko có mùa là ko dám mua mà ăn

Cắt ra vừa ăn vừa thử coi sao - yes ngon, vị vừa ăn ko ngọt, cộng them xoài thơm và dâu chua chua ngọt ngọt nữa -> thì có mà PHÊ



 Quăng dây chuyền ngọc ngà châu báo vô chặt chém cùng em xoài

Lần đầu tiên làm nên chưa có kinh nghiệm uốn éo mấy cánh hoa , lần sau mình sẽ tận tâm tỉ mĩ hơn xíu để cho ra cái bánh hoàn hảo hơn...và thích hợp để tang sinh nhật.

Bánh tằm bì xíu mại


 Mình bị ảnh hưởng những món ngon đậm chất quê của miền tây sông nước phù sa, hễ nhắc đến miền tây , mỗi món ăn của nó đều mang hương vị đặc trưng và đặc biệt cái gì cũng có nước cốt dừa, ko thì nước cốt dừa nấu với hành lá , khi ăn chỉ cần chan 1 tí lên món ăn đó thì sẽ rất khác lạ và thơm ngon.

Và món bánh tầm bì này là 1 trong những món được cho là khó ăn, cái gì mà nửa mặn, nửa ngọt , ko giống ai...kì kì...ăn cứ lo lát bị ông tào tháo ổng rượt :cool: Nhưng chỉ cần thưởng thức 1 lần thôi, bạn sẽ thích ngay à.Và hiểu được để chuẩn bị món này công phu và tỉ mĩ ra sao....

Tại cử nước cốt dừa nên ráng hạn chế lại nhưng mà từ lớn tới nhỏ ai ai cũng mê món này hết. Bên đây không ở đâu bán mà thậm chí giờ ngay cả SaiGon cũng ít có  bán luôn. Lâu thiệt lâu mới có người bán nhưng mắc lắm.  Có lần do thèm quá nên lôi cọng bánh canh ra làm,ăn cho đỡ ghiền chư thiệt là nó không ngon như ở VN là vì làm bằng cọng bún khô hoặc cọng bánh canh ... chớ mà se từng cọng tầm chắc.... chết quá . Thiết nghĩ bên đây đâu đâu cũng có sẳn đồ, máy móc đủ thứ, không còn ai làm thủ công bánh tầm đâu.
----------------------------------------------------
- Đến hôm nay tự nhiên siêng ghê , lôi bột ra nặn/ se con tằm...chính tự tay mình ngồi se thử những cọng bánh tằm này coi sao, coi có cực công cực cán ko, để thử biết nếm mùi với người ta.
Ct làm cọng tằm:
1 cup bột gạo( xài hiệu Vĩnh Thuận bột ngon hơn và đở hôi bột)
1/2 cup bột khoai
1/2 cup bột nếp
2  + 1/4 cup nước nau len cho sôi

Cách làm:
- Rây 3 loại bột cho đều và mịn , từ từ chế nước sôi vô dùng cây gỗ quậy cho ướt hết bột, khi bột hơi nguội dùng tay nhồi cho mịn đến khi ráo, để cut bột lên thớt và se sợi
Chia từng khoanh bánh mỏng hấp cỡ 15 phút sau đó từ từ rưới nuoc cốt dừa lên cho bánh thơm , cho bánh bóng và dể xé từng sợi khi ăn , hấp them 5phut nua là duoc

Bánh tằm + Bì + Xíu Mại  + giá hấp chín + dưa leo bằm + rau thơm + nước cốt dừa + nước mắm pha chanh, tỏi ớt, đường = Bánh tằm Thập Cẩm .


Se se 1 hồi coi vậy mà cũng ra nhiều ghê  , những con tằm đang nằm trong rọ, nói thiệt là se cũng nhanh lắm và thấy vui vui, hơi mắc công tí nhưng đến khi ngắm thành quả chẳng thấy mệt hhehe....còn đỡ hơn cái vụ nhồi lạp xưởng

Bánh tằm này phải hấp nó mới ko bị gãy , chứ luộc là gãy từng khúc như chơi , vì cọng tằm nó thành phần bột gạo là chính. Cọng bánh tằm ăn beo béo, dẻo dẻo , hơi dai, đúng phiên bản của bánh tằm chứ ko phải giống cọng bún hay cọng bánh canh mà ngày trước mình hay làm...:)


Cho thêm vài cục xíu mại được bọc với tàu hủ ky vô ăn kèm - món này đặc sản của xứ Bạc Liêu

1 dĩa này ăn ko đã , ít nhất phải quất từ 2 dĩa mới thấm

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...