Saturday, October 19, 2013

Bánh khoái - Nem lụi

Bánh này ngày trước còn ở Saigon đi dọc các con đường gần nhà có vài căn bán, họ ghi là bánh xèo miền Trung, cái bánh nhỏ nhỏ chiên trong cái chảo cũng nhỏ, khói bay mịt mù, cái bánh vàng ươm và dòn bạo
Mình biết là miền Trung nhưng ko biết thực nằm miền nào! đến khi vào nhà hàng Huế ăn, cũng thấy, nhưng nó chỉ hơi khác -> đó là bánh khoái miền Huế, thấy bánh bự bự hơn tí..phụ tùng của bánh khoái ngoài tôm thịt hành giá còn có thêm trứng, thơm và béo  chỉ cần ăn 1 cái thôi là đủ no. Còn bánh xèo miền Trung thì chắc tầm chục cái vì hơi nhỏ, lèo tèo con tôm lèo tèo miếng thịt ( có sao nói vậy tại ML thấy vậy hahah)

Ko biết mình nói vây đúng hem....ai là người miền trung cho ML xin tí ý kiến về món này nhen

Và đây là bánh khoái miền  Mỹ...Tho...ko có cái gì hết chỉ có giá và nấm, hehe
Bánh này mình nghe đồn ăn với nem lụi , tương gan nè, rồi mình bắt chước đú đỡn đu theo.Lỡ đu thì đu cho trót, chứ chơi lưng chừng  kì lắm!!!
Cám ơn ai!!! ai là tác giả chế ra cái món này....ngon ko tưởng tượng nổi, ăn mà hồi hộp muốn chết, ăn quá chời ko non stop....


Nếu bánh xèo miền Trung vỏ bột dày dòn thì bánh xèo miền Nam lại mỏng tanh - mong manh dễ vỡ
********************************************
Sẵn làm bánh khoái - bánh xèo miền Trung , nên ML thử pha bột thí nghiệm cái vỏ cho bánh xèo miền Nam luôn, túm luôn cái quần bà ba là nó đã gần thành bánh xèo Mười Xiềm hoho

Nên chọn 1 cái chảo sâu lòng đổ bánh sẽ mỏng và dòn

Dòn , xốp

Rơi lộp độp từng mảng
Giống bánh bèo Mười Xiềm hôn? khikhikhi
Cười như con điên cả ngày lẩn đêm

Chơi luôn 2 miền ăn cho trọn 2 miền Nam Trung Bộ
Tại đang muốn thử cái vỏ bột coi vừa ý chưa nên ko có phụ tùng ăn kèm bánh xèo.....bữa nào sẽ làm1 bánh xèo hoành tráng ăn và ML sẽ lăng xê nó lên- lên là lên luôn - lên nóc nhà luôn
************************************************************
Đây là công thức căn bản mà ML cho ra 1 liều lượng thích hợp để thử vỏ bột, thành ra nó rất ít, nên ai muốn làm với số lượng nhiều thì tăng ct lên nhe
Biết sao hôn? mấy lần làm nguyên 1 bịch bột , mà ăn hoài vẫn ko sao cho nó hết, cứ miệt mài đổ bánh, đến khi xong người mệt ko còn muốn cháp, thành ra bây giờ ML pha ít ít để đổ vừa đủ ăn chứ ko có làm nhiều ,  mọi người tham khảo ct rồi cho ML hay như thế nào hen
Bánh khoái:



3 TBSP bột gạo
1 TBSP bột chiên dòn
1 TBSP mash potatos( flakes)
100ml nước lạnh
tí xíu nghệ + muối
*******************
*Hoà tất cả cho tan, để vô tủ lạnh 30phút-Sau 30 phút đem ra quậy cho đều, lượt qua cái rây
-Chuẩn bị đổ...Nên dùng cái chảo nhỏ đổ bánh 
-Bánh khoái thì bánh phải dòn à dầy, thành ra loại bánh này phải cần nhiều dầu khi đổ, giống như là chiên á, khi dầu nóng cho 1 muỗng canh bột vào , lắc đều, nhớ là ko đậy nắp nhen, để cho nó bốc hơi nước ra hết.
-Khi thấy bánh vàng ta đổ trứng đã đánh tan xung quanh thành bánh, rồi chờ típ cho bánh vàng chín .
- Bánh chín vớt ra để lên khay sau đó ta mới kẹp giá, hành, thịt tôm vô , làm vậy bánh giử được dòn lâu hơn là cho trực tiếp phụ tùng vào cùng chiên với bánh
- Và tất nhiên phụ tùng ăn kèm đã được sơ chế cho chín hết rồi
*Đây là cách mình làm qua và mình thích nên mình chia sẽ, nếu ai thích chiên chung hay thấy cách nào ngon thì làm theo sở thích nha
Cách làm tương gan
1/2 cup tương cự đà (ở đây ML xài tương hột)
1/2 cup đường
1/2 cup nước
1/2 cup thịt nạc xay + gan
1/2 cup nếp nấu chín hơi nhão
Đậu phộng + mè rang
Xào tỏi cho thơm, cho tương vào
-Cho đường vào , chế thêm nước
Thịt nạc heo và gan xay nhuyễn cho vào
Thêm nếp vô luôn
Nấu sôi cho tương sánh lại
Cuối cùng cho đậu phọng và mè vô là xong

Bánh xèo:
Vẩn là ct trên nhưng lượng nước thay đổi

3 TBSP bột gạo
1 Tbsp bột chiên dòn
1 Tbsp mash potatos( flakes)
150 ml nước
* Đổ bánh xèo nên xài cái chảo sâu lòng, múc 1 vá bột đổ từ tên cao đổ xuống, lắc xung quanh thì vỏ sẽ mỏng à....ko đậy nắp....
 Bánh gần chín mới cho giá rồi tôm thịt tùy ý..sau đó gập bánh lại chờ cho vàng tí là gắp ra



Và đây là 3 bịch bột làm nên những chiếc bánh quê hương :)) 


Wednesday, October 16, 2013

Bánh 9 tầng mây

Cái màu xanh lá cây chong blog mình, dòm ngược lại thấy hơi bị nhiều ha...sắp sửa thành Bá chủ thiên hạ rồi ha.....bởi vì lá dứa là 1 trong những lá dễ làm các món bánh Á, lá dứa thơm, dễ tìm kiếm khắp mọi nơi, món bánh hay món mặn nào mà có lien quan đến là dứa là được ủng hộ nhiệt tình
Mình mà giỏi trồng trot mình sẽ trồng 1 rừng lá dứa, toả ngát hương thơm và tha hồ làm bánh

Bánh 9 tầng mây - cái tên nói lên tất cả, từng miếng bánh ,từng lớp từng lớp như đang muốn bắt thang leo lên trời, vị bánh ngọt ngào, thân bánh nhẹ như mây, cắn 1 miếng mà cơ thể muốn bay ( kakak nói thách)


Nói chứ mình từng làm rất nhiều công thức bánh da lợn, dai nhách có, dai mềm có, cứng có, nhão có
Nói chung là tung hoành tứ bể giai huynh đệ.....xong thì gác kiếm, gác thời gian thì nay lại rút kiếm ra típ.....vì mình mê bánh da lợn lắm - cái từ da lợn này viết sai chính tả quên bỏ dấu ---> da lon người đọc dễ bấn loạn là mệt mõi lắm nha kkkkka

Bánh này ngoài lá dứa tạo mùi thơm ra, còn 1 thành phần chính là nước cốt dừa
Nó khác với bánh da lợn, bánh này ko có đậu xanh, chỉ bột với nước dừa lá dứa thôi
Vậy mà ăn ngon, ko ngán như mình tưởng


Nên mình mới đặt tựa là 9 tầng mây cho nó đẹp đẹp xíu....ko những có tên hay mà bánh lại ngon nữa, chưa từng bao giờ ăn cái bánh da lợn nào ngon như vậy ( nói quá kkk)

Nói chứ ai mà thích ăn bánh da lợn - 9 tang mây, iu thích cái vỏ bánh dân tộc này thì nên thử công thức này, bảo đãm ko thất vọng đâu !!!

Nguyên liệu bột:

  • 120gr bột sắn dây
  • 120gr bột năng
  •   60 gr bột gạo
  • 200gr đường
  • 800ml nước cốt dừa ( 2 lon)
  • 1/2 tsp nước cốt lá dứa 
  • chút xíu muối
Cách làm:
  • Đường + nước cốt dừa nấu cho tan ( ko cần sôi, nước vẫn còn ấm nóng là vừa)
  • 3 loại bột mình trộn cho đều , sau đó múc ra 1 cup nước cốt dừa rưới từ từ vô bột và nhồi. 
  • Mục đích nhồi là cho bột sắn dây nó tan và quyện đều với 2 loại bột năng và bột gạo, vì bột sắn dây nó thường cục rất to.
  • Bột sau khi nhồi nó sẽ thành 1 cục ướt và ko tan chảy, để nghỉ 1 chút
  • Nước dừa còn lại ta đổ vào cục bột đã nhồi đó, cho hết vào và lượt qua rây cho mịn,chia ra 2 thau bột, 1 là màu lá dứa, 2 là màu trắng của nước dừa, xong để bột nghỉ trong khi chờ nước sôi
  • Đổ nước đầy cái nồi hấp và đặt cái xửng lên, chờ cho nước thiệt sôi, cho khuôn vô, chờ nóng và đổ bột vào, hấp mỗi lớp chừng 3-4 phút là xong
  • Bánh chín lấy ra chờ nguội và dùng con dao nhúng vô ly nước  cắt bánh thì bánh sẽ ko bị dính.


Đây là bột sắn dây có thể tìm ở chợ vn và chợ Mỹ


Cơm thố gà HaiNam



Mấy nay con gái bịnh, ko ăn uống gì, cháo cháo và chỉ cháo....Nay con gái khoẻ lại chút, mình phải tẩm bổ cho nó cho nó phẻ lại mới có sức đi học...Bởi..ta nói....dân gian có câu
" Lặn lội thân cò tần tảo nuôi con" Mấy bà mẹ VN anh hung khi xưa đúng là thân cò thiệt...nhọc nhằn nuôi con, mình ước mình có thân cò như mấy mother xưa
 
Bà mẹ VN anh hung ngày nay, cũng nuôi cò con mà sao cò lâu lớn quá, chút chéo hà..... còn cò thì mẹ càng ngày càng to xác....điển hình là gia đình cò nhà này
Cơm thố gà là món cơm dễ ăn, thường món này làm cho con nít ăn, nhất là mấy bé làm biếng ăn như con mình, vì  gạo được hấp , nên cho ra hạt cơm mềm, bóng và thơm, béo đậm đà, gà thì mềm, nên làm món này cho mấy đứa nhỏ ăn là hết ý
Con gái ML nó là đứa kén ăn chầm chọng, mà nó cũng quất hết 1 thố đó, ba nó mừng và rủa thầm trong bụng......mô phật - mô phật

 
Gà luôc sẵn cho chin, giữ nước luôc gà nấu cơm
Gà ta nhà mình ko có nên mình chơi gà Mỹ luôn

Gạo rang với gung cho thơm, thim chút dầu mè, chút bột nghệ, chút muối bột nêm
Chuẩn bị xửng hấp, cho gạo vào khoảng 2 muỗng súp múc canh, sau đó cho 2 muỗng canh súp gà vô và hấp với lửa to
Sau 30 phút cơm chin, ta sắp gà luộc vô và hấp típ 10 cho gà nóng
Đem ra và dung nóng với muối đường gung, kèm dưa leo, ngò

Cho nên ai mà có con em nhỏ biếng ăn làm thử món này cho bé ăn là bé thít lien.....còn mấy bé BỰ nửa...đừng thấy ngon mà dành ăn với mấy bé nhỏ nha....Kakka

Saturday, October 12, 2013

Bánh bột báng


 Một chút biến tấu từ chè bột báng, mình chỉ làm bánh ăn không chấm với nước cốt dừa và muối mè thôi, chứ ko có nấu như chè, thả trưc tiếp vào nồi nước cốt dừa, ăn vậy thì béo thơm nhưng mau ngán quá, nên làm kiểu này ăn cho nó light tí.


Bánh được đặt vào miếng lá chuối và đem đi hấp, cái thơm bốc ra từ lá dứa và lá chuối, ngửi thôi là thấy thèm, nhưng cũng ko dám đụng tới nhìu, ăn đúng 1 cái, còn nhiêu bưng qua nhà má chồng giải quyết dùm, chứ mà để ở nhà làm sao mà chịu nổi ...hix....


Nguyên Liệu:
Vỏ bánh: 
- 100 gram bột năng 
- 250 gram bột báng 
- dầu ăn 
- 1 miếng lá chuối 
Nhân bánh: 
- 150 gram đậu xanh cà vỏ (ngâm nước) 
- 100 gram đường 
- 1 ống vani 
Nước dừa: 
- 1 lon nước cốt dừa lớn
- 50 gram đường 
- 1/8 tsp muối 
- 1 TSP bột gạo 
- 50 gram mè rang 

Cách Làm:

Nấu nước sôi rồi đổ bột báng vào cho đến khi bột báng bắt đầu hơi trong, dẻo là được. 
Xong đổ bột báng ra rổ cho ráo. Cho bột năng vô trộn đều, xong chia làm 20 phần.  

Đậu xanh rửa sạch, nấu (hấp) chín, rồi tán nhuyễn, trộn đường, bắt lên bếp sên cho đặc (hơi khô) rồi trộn vani vào, vo tròn, chia 20 phần làm nhân.

 Trải 1 miếng ni long food wrap ra , chia bột rồi cho bột vô dàn mõng, cho nhân vô cầm bao túm nhân lại. Cho bánh len miếng lá chuối  thoa dầu và đem hấp, khi thấy bánh trong là chín

Trong khi chờ bánh nấu nước dừa. Nước dừa + bột gạo + đường + muối cho vô 1 cái nồi nhỏ nấu lửa nhỏ, quậy đều cho tan đường khi nước dừa vừa sôi là tắt bếp (đừng để sôi lâu quá dừa sẽ ra dầu, nước dừa sẽ bị hôi mùi dầu và dễ bị thiu). 

Khi dùng cho bánh ra dĩa chế nước dừa lên bánh , trên rắt tí mè. 

Nhân thì tùy thích nữa là: khoai môn, khoai tím , hạt sen đều ngon

 Bánh này ăn chấm với muối mè và nước cốt dừa

Hủ tiếu bò viên - hoành thánh chiên

Ngày cuối tuần như bao mọi tuần, đóng bếp ra ngoài chơi , dạo phố và ăn uống, xả stress sau 1 tuần cày mệt mỏi, ăn ngoài thì bao giờ cũng tiện và lợi, nhưng ăn riết cũng ko biết ăn gì, cứ mấy món xào tới xào lui đến ngán...
[ Hủ tiếu bò viên đặc biệt ]
Thôi thì cuối tuần này bếp ko đóng cửa mà vẫn cho hoạt động đên cùng, kiếm món gì có nước ăn cho dễ trôi dễ húp...Hủ tiếu bò viên nhé...ah há

Cái sì tai hủ tiếu bò viên ăn kèm với hoành thánh chiên dòn là mình nhớ mình hay ăn ở bên đường Lý Chính Thắng nằm trong 1 con hẻm nhỏ, quán bán vào tầm 4 giờ chiều....Ngày đó hay đi tập thể dục thẩm mỹ bên Nhà văn hoá phụ nữ...tập miệt mài mỗi ngày, cứ 3 giờ là tập cho đến 4 giơ....siêng ơi là siêng, vì muốn giữ dáng, eo thon, eo đẹp mà....sau đó thì đú đỡn cùng bạn đi ăn hàng, nhờ đi tập gần đó mới biết đươc quán hủ tiếu bò viên này...
Nói quán cho sang chứ chỉ là cái bàn nhỏ đặt ngay con đường nhỏ, cái tủ nhỏ đựng phụ tùng buôn bán như thịt, giò heo, bò viên , tôm lột nõn nà, 1 thau hoành thánh chiên nhỏ nhỏ đặt trong 1 cái thau ko nhỏ , rau xanh tươi, hủ tiếu, mì tươi mì gói được trưng bày trông thật bắt mắt
Kêu 1 tô thập cẫm và chèo, nước chấm bò viên là tương đem được chủ quán nấu cho loãng, nêm nếm vừa miệng, ăn rất ư là đã đời..

Nhắc tới đây còn thèm...thèm quá thì mình phải lăn, tự mần cho mình ăn
Mời mọi người thưởng thức , ăn xong có thèm vô bếp mần ăn típ nhen, ngon và đậm đà
Mình thích ăn với mì gói nên tô này là mình wất

[Mì gói bò viên - xương - hoành thánh chiên]
Àh, ăn món ày xong tự nhiên chợt nhớ tới 1 món ở khu quận 6 gần chợ Bình Tây có 1 món nước cũng ngon lắm , đó là món " Bún mì vàng"
sẽ có trong danh sách vào 1 ngày mưa bão hiehie

Thursday, October 10, 2013

Bánh cuốn ngọt


 Nhưng mà ko ngọt ngây ngọt ngất , chỉ ngọt nhẹ nơi đầu môi trót luỡi  thôi( sến chầm chọng ) hiehie...
Bánh cuốn ngọt mới nghe thôi đã thấy ngọt , ngọt từ chong ra ngoài, ngọt tận đáy lòng , như tấm lòng người dân Nam bộ, nhiệt tình và đầy chất phát.

Nếu là người miền Tây chính tông thì sẽ ko ai ko biết đến loại bánh cuốn hay còn gọi là bánh ướt ngọt này...đi khắp nẽo đường miền tây, ở mỗi vùng miền, ta sẽ bắt gặp liền những thúng bánh ướt ngọt được rao bán khắp nơi chợ huyện, bến phà hay những dì bán hàng rong tần tảo buôn bán khắp nơi  thị xã
Dạo này cứ mãi mê làm bánh bông lan, vật lộn với đường , trứng, bột mà quên hẳn lâu rồi ko làm những loại bánh ngọt dân dã miền quê , vốn cái khẩu vị mê ăn tinh bột kèm ngọt nữa, mình mê mình thít cái hương vị bánh thuần túy Việt Nam, ăn hoài  cứ nhớ mãi cái vị truyền thống quê hương
Sực nhớ đến món bánh cuốn ngọt này, ở Sài Gòn ít thấy có bán chứ ở miền Tây thì bán đầy, mình được thưởng thức món bánh này trong 1ần về miền Tây chơi cùng ox, đi qua bến phà Cần Thơ, thấy rao bán món bánh này hấp dẫn quá, trong bụng thì đang cồn cào đói run rẫy, mua liền 1 bịch ăn chơi, ngon và ngọt vô cùng, khẩu vị người  miền Tây ăn rất ngọt, cái vỏ bánh mỏng và dai dai, bên trên rắc mè và đậu phọng, bên trong thì dừa bào , đậu xanh rời hạt , béo và thơm vô cùng
Đến khi qua  Mỹ, bắt gặp được món này bán trong tiệm food togo, mua ngay ko chần chừ , ăn thử, thật thất vọng vì quá dở, ko giống hương vị bánh cuốn ngọt miền Tây, ở đây bột nó cho nhiều bột gạo quá, ăn ngán thí cha, no thấy má, tức quá, lòng nhủ tự làm xem sao

Cũng thất bại toàn tập, bột pha ra vẫn chưa vừa ý miệng mình, mình muốn nó dai mềm , bánh trong thì mới ngon cơ, chứ giống bánh cuốn thì ăn bánh cuốn mặn ngon hơn, đã ăn ngọt rồi mà cái bột dỡ là coi như thua
Nhưng thua keo này ta bày keo khác....hôm nay đã nghiên cứu thành công , phải nói mình thật sự happy với công thức bánh cuốn ngọt  này , đúng như loại bánh mình từng ăn bên vn, ngon hơn nữa là đằng khác ( cho mình tự tin tuyên bố điều trăn trở bấy lâu này mà mình ấp ủ , giờ đã thực hiện được) chứ ko phải phe phang gì hết nha.

Vỏ bánh dai, hơi hơi giống bánh da lợn, nhung ko cứng, ko dai nhách cũng ko quá mềm, vị ngọt do mình gia giãm nên ko ngọt, đủ uống 1 ly trà nhâm nhi thưởng thức từng cuốn 1...Đặc biệt để qua ngày hôm sau trong tủ lạnh mà bánh vẫn còn độ dẽo trong, chỉ cần hâm cho ấm là ăn y như mới hấp

Nói nhìu quá rồi nha!!! hehe vì bức xúc quá, mừng quá mém bứt nút nên lên đây bức rức chọc thèm pà con thiên hạ hhhhha......Bánh này tùy mỗi vủng miền, có nơi làm đậu xanh rời, có nơi là đậu xanh mềm dẽo, mình thì thích đậu xanh tán dẽo hơn, ăn ko bị xãm xãm như đậu xanh rời
Bột bánh chính của nó là bột sắn dây, và 2 loại bột phụ là bột gạo và bột năng
Công thức bánh này áp dụng cho bánh da lợn cũng ngon lắm đó
Nhân gồm đậu xanh + khoai môn + dừa bào

Mè rang lên thơm thiệt thơm, cho vô cối giã nhuyễn với chút muối , ta có 1 chén mè thơm ngon, nếu bánh cuốn mặn chấm nước mắm thì bánh cuốn ngọt chấm muối mè, thật là ngon quá đi, cứ đà này tiêu tùng cái eo hình chữ S.
Chắc ko ai thích bánh này đâu ha! vì nó ngọt mà, mà ngọt thì ít ai hảo lắm
Nên Mulan khỏi ghi công thức nha!!!!!Hhhhhhhaha
Nói chơi chứ đề ML tuột xìlíp ra giờ nè......nhắm mắt lại từ từ thưởng thức ha

NGUYÊN LIÊU:
- 150 gr bột sắn dây ( 1 cup)
- 100 gr bột năng     ( chưa tới 1 cup)
-   60 gr bột gạo    ( 1/2 cup)
- 800ml nước   ( 3 cup + 1/4 cup )
- 1/4 cup đường

CÁCH LÀM:
- 3 loại bột trộn lên cho đều
- Dùng nước nóng ầm để nhồi bột ( 2 cup nước lạnh + 1 - 1/4 cup nước sôi) cho 1/4 cup đường vô hoà tan cho thành nước nóng ấm
- Múc 1 cup nước ra và chế từ từ vô để nhồi bột
Sau đó để bột nghỉ 30 phút, sau 30 phút ta lấy số nước còn lại hâm lên cho nóng lên rồi đổ vô cục bột nhồi khi nảy, đổ từ từ, vừa đổ vừa quậy cho tan ra, xong để nghỉ 30 phút
Bắt xửng nước, chờ sôi cho khuôn đã thoa 1 lớp dầu mỏng vô, rồi đổ bột vô, chờ 5 giây, lúc này bột bắt đầu se lại, ta nhanh tay lắc cái khuôn cho bột dàn đều mỏng ra, xong đậy nấp hấp 3 phút

Lấy cây tre  xiên thịt nướng nhúng nước và dích bột ra và đề lên mâm có thoa dầu

        

Cho nhân vô và cuốn lại
Vậy là xong, bánh cuốn ngọt

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...