Trong các loại bánh mặn thì mình thích ăn nhất là bánh bột lọc
Bánh bột lộc ăn rất thú vị, khi nhai nó dai dai, hoà với nước mắm cay xé họng kèm theo 1 ít phụ tùng tôm, thịt, đậu xanh cho ta cảm giác rất thanh lọc....ngon ko hề ngán , ăn chỉ biết là ghiền...
- Mỗi lần mà làm bánh này ta nói bày binh 8 trận, nhồi/bóp/nắn/cán/luộc....chài....chưa kể nó méo mó, bị lòi thịt khi luộc nữa...thấy ăn có mấy miếng bánh mà sao ê chề quá
- Và rồi tình cờ 1 ngày nắng đẹp....MuLan đi lang thang dzẹo qua dzẽo lại trên net rồi dzẹo sao lọt tõm vô 1 diễn đàn ăn uống....Và từ đây đời em sang trang mới khi học được cách làm bánh bột lọc express của 1 chị này....Chỉ cần khuấy bột với nước rồi mang lên hấp là xong....Oh hay quá...dể quá
Rồi hôm nay lôi đồ ra làm lại bánh lọc ăn...theo kiểu express
- Đầu tiên hoành hành 2 loại nhân trước đã...đó đó nội cái làm nhân thôi nó hành cũng đủ ngất ngư
Tôm có tôm
Chảo cho dầu vô thật nóng thì tôm mới săn , dòn . Lửa thật lớn , cho tôm vào đảo cho tôm đỏ lên , cho đường vào , đường hơi kẹo lại chút thì cho nước mắm vào , đảo lẹ tay kẻo cháy , cho màu vào , rắc tiêu , thả hành lá vào , tắt lửa , đảo đều .
Tôm không kho lâu sẽ bị teo , hết dòn mà dai nữa . Cũng không cần ướp luôn . Ướp tôm sẽ ướt , sẽ không săn bằng để như vậy và lau khô . Khi làm bằng lửa lớn , gia vị sẽ rút vào rât thấm tháp .Cho tí xíu màu cam vô cho hấp dẫn
Thịt làm như vầy:
Thịt xắt nhỏ như chiếc đủa rồi ướp với chút màu cam với tí mắm tí đường
- Thịt thì kho tương tự , nhưng sau khi để lửa lớn cho thịt chín xong , thêm nước vào ngập thịt , để sôi lại thì hạ lửa medium , kho cho đến khi thấy da mềm là được . Nếu nước cạn mà da chưa mềm thì cứ cho thêm nước vào kho tiếp cho đến khi mềm .
Da mềm rồi , còn sauce nhiều thì cho lửa lớn cho cạn xuống .
- Khi làm , để tôm thịt riêng thì lấy cho vào nhưn dễ hơn , không phải lựa
Còn đậu xanh dành cho bánh chay
Từ xưa giờ mình làm bánh lọc toàn bằng bột năng do ko tìm ra được Bột lọc, loại bột chuyên dùng cho món bánh này....Nay mình biết được là Bột sắn dây nó gần giống nhhư bột lọc nên mình mừng quá...mua liền ...mua liền...mua dự trữ khi nào cần lôi ra làm bánh lọc xứ Huệ
- Loại bột này đúng y như giang hồ đồn là....rất rất là ngon khi làm bánh lọc trần, nó ko quá dai như bột năng và cũng ko quá mềm.....hữu sực..a...la
1 GÓI BỘT SẮN DÂY
2 CUP NƯỚC ẤM + 1/3 CUP NƯỚC NỮA ( là vừa ko dai ko mềm...ngon lắm)
1/2 muỗng cafe muối
1 TBsp dầu
Lấy cái nĩa quậy bột đều lên rồi cho nằm nghĩ 30p
- Đổ bánh bằng chén hay khuôn mini cupcake đều được
Múc 1 muổng bột đổ vô, đừng dày quá, mỏng mỏng thôi rồi cho nhân thịt vô
Hấp 2 phút...mở ra thấy cái nhân nổi lên
Ta típ tục lấp thêm 1 lớp bột mỏng lên mặt...hấp típ 2 p là xong
Còn đây là cách thứ 2 cho kiểu gấp đôi và dán mí lại
Chọn cái chén nào mà nó chẹt chẹt để có chổ rộng cho việc gấp đôi
Khi chín lấy chén ra ra nhân vô giữa, chờ cho nguội tí thì gấp đôi và bóp mí dính lại xong
Làm kiểu này bánh ra 1 size ko có con nào lớn hơn con nào
Nhìn xuyên thấu bên trong...em nào wần màu nào là thấy rõ wần đó ...ực ực sexy quá...nuốt nước miếng..ục ực
Bánh nhân đậu xanh chay...ăn ko thua mặn....mà sức wyến rũ cũng ko thua wần đỏ
em đang đứng trước cửa nhà chị nè chị Lan. Cái bản hiệu chị làm đẹp quá.
ReplyDeleteNgocBich
Oh vay ha em...thanks em nhe....moi em vo nha choi and phu chi cooking voi hihi
DeleteSao dời nhà qua đây vậy chị, em bệnh mới hết, mò vô nhà thấy nhà chị khóa rồi huhu buồn quá! Em Hoài Hương
ReplyDeleteThoi dung co buon....chi doi nha chu chi ko co dong cua dau ne....em nho ghe qua nha moi chi choi nhieu nhieu nhe...
DeleteHem gi lau ko thay em...how are you em? giu sk nha....miss you
Em Chào chị, em rất thích món này của chị, nhưng chị ơi, chị có thể cho em hỏi là gói bột sắn của chị là bao nhiêu gram ko ạ? Em cảm ơn chị nhiều lắm !
ReplyDeleteC.B. Rose
Gói bột sắn dây này nó 400gr đó em
DeleteUhm...chị còn 1 cách làm bánh bột lọc khoẻ hơn bánh này nửa đó...làm kiểu này coi vậy cũng hơi lắc nhắc...à, nếu em thít bánh dai nhiều thì lam cách này, còn nếu em thít bánh dai mềm vừa ăn thì coi bái bánh bột lọc pơphét của chị sau nhe
Em thít kiểu nào?
Bánh lọc này làm ngon đẹp chỉ mới 50% thôi chị, phần còn lại là của nước mắm nha. :P
ReplyDeleteNước mắm làm ngọt ngọt, mặn mặn, thơm nhẹ mùi tỏi ớt + vị chua nhẹ của chanh (hoặc quất).
Chang nước mắm vào bánh, vừa ăn 1 cái vừa cầm cái dĩa mà.... húp nước mắm là nhất trên đời :D
Muốn nước mắm ngon thì nhất thiết phải pha đường trong nước sôi quậy tan (cho đường vào nước lọc hoặc nước mắm mà quấy thì chỉ có hỏng bột hỏng đường hết).
Em hay cho đường cát vào chén (hoặc tô nhỏ), nấu nước sôi -> chế nước sôi vào chén 1 lượng tương ứng với lượng đường rồi dùng muỗng quậy cho đường tan (đừng để hỗn hợp nước đường quá nhạt hoặc quá ngọt).sau đó cho từng chút - từng chút nước mắm vào (nêm nếm sau mỗi lần để lấy vị thích hợp nhưng đừng để mặn quá) -> để nguội.
Sau khi nươcs mắm nguội thì giã khoàng 1~2 tép tỏi nhuyễn + ớt đỏ băm nhỏ vào + nặn thêm tí chanh (hoặc quất).
Chị ML thử cách làm nươc mắm của em thử nha. Việc cho 1~2 tép tỏi vào để lấy vị thơm thoảng thoảng của tỏi chứ đừng ham cho nhiều mà nồng làm mất vị khi ăn.
Thường thì em hay làm nước mắm trước khi bắt tay vào nặn bánh để nước mắm đường có thời gian nguội.
hihi
Ok duyệt luôn....phải nói là đỉng của đỉng....trò sẽ ghi nhớ và sẽ mần lại vào 1 ngày ko xa
DeleteEm ơi, hôm nào em rãnh em vô moi, lục tung mấy món chủ đạo miền Trung bắt bịnh dùm chị đi....chị thích được nhận xét lắm, để làm 1 món ăn ngon thặc làm giống như làm nghệ thuật vại!!!
Nay có thêm em hỗ trợ, làm chị đây có thêm tinh thần cao trào trong ẫm thực ghê.....em rãnh ghé nhà chị chơi thương xuyên nha....chị kết em rồi đó nha haha
Chi oi thank you chi
ReplyDeletecam on cong thuc lam banh cua chi.
ReplyDeleteChao ML, nguoi dau ma noi chuyen di dom de thuong qua vay kg biet
ReplyDeleteChào chị , em rất thích món bánh loc này của chị .Chị có thể chia sẻ công thức nước chấm món này cũng như lượng bột sắn dây trộn cùng với nước ấm không ?
ReplyDeleteEmail của em là traitimden94@gmail.com