Và tất nhiên sự lựa chọn cho mình là bạch tuộc...ko phải mình tham lam mà mình thuộc hạng tham ăn trên từng cây số....rinh liền...
Đem về 1 nửa để làm bánh xèo Nhật...1/2 làm chả . Lần đầu tiên mình thử nghiệm món chả bạch tuộc này the phương pháp giống như chả ốc vậy....Ă rất ngon, ko thua gì chả ốc mà thịt bạch tuộc mềm/ ngọt ngon ko có dai nhách như mực....Cỡ nội/ ngoại nhai ngon lành như chơi keke
Vật liệu:
2 lbs giò sống
1 lbs bạch tuộc
2 củ gừng bằng đốt lóng tay
1 xấp lá chuối
1 bó xã, cắt khúc vừa, nếu to cắt làm 2 hoặc 4
Muối, duơng, nuớc mắm gia vị vừa nêm
Cách làm:
Bạch tuộc rữa sạch với muối và giấm cho sạch , xong đem ngâm với chút rượu trắng 15p.Sau đó thái nhỏ bạch tuộc như hột lựụ ( cũng đừng có nhỏ quá)
Gừng lột vỏ thái sợi nhỏ
Trộn giò sống với gừng thật đều cùng với gia vị chút đường chút nước mắm.
Lá chuối rữa sạch cắt đôi hoặc để dài bằng lòng bàn taỵ, lấy cây muỗng nhúng vô miếng nước xong múc 1 muỗng chả vô miếng lá chuối và đặt 1 khúc xã lên miếng chả . Gấp hai đầu lá chuối lại thành hình như gấp lá bánh bột lọc. Nhớ gói lỏng tay vì khi hấp chả ốc sẻ nở lớn ra một chút.
Hấp cách thủy khi nào thơm mùi lá hấp thì chín khoảng 7 phút.
Dùng chả hấp với bún riêu cua hoặc bún ốc.
Món bún sẻ thêm phấn hương vị dặt sắc.
Chưa làm món này ...để đu theo chỉ đi cô giáo ...thấy cô tả ngon qúa luôn hehe
ReplyDeleteYes ngon hơn ốc đó chị...ăn béo nửa đã lắm...cái này nói thiệt ko có dụ dỗ đâu heheha
Deletechị đâu có nói cách làm đâu à :(
ReplyDeleteNgocbich
hhhe...lát chị rãnh chị gõ cách làm cho nha
Deleteem chờ đó nha chị Tiết
ReplyDeleteHi em....có ct rồi đó...Tiết đã trả nợ tình xa cho Bích hehe
Deleteem đọc ct rồi, mà không biết chị trộn bạch tuột với giò sống lúc nào? nếu không có sả(tại vì nó không rẻ :) ) thì mình bó như chả lụa hấp được không chị?
ReplyDeleteoh ko có xả hả? em ráng mua chừng 2-3 cây gì đi, vì món này có xã mới ngon, ko có xã làm mất đi hương thơm cho món này
DeleteÀ,chị ghi thiếu, lúc trộn gừng và giò sống xong cho bạch tuộc vô nhồi cho đều luôn nha
Chả này phải gói nhỏ nhỏ như bánh bột lọc mới ngon, đừng gói 1 đòn to đùng như chả lụa nha....như vậy ko đúng nhe cưng
Nhớ chị dặn, có gì kêu chị típ ha
em vẫn chưa làm được nhưng còn théc méc nên hỏi chị típ đây. Món này chị dùng nước chấm ra sao vậy? em định làm cho party dạng potluck. Em có thể làm trước, cho vào ngăn đá, trước khi đem đi tiệc hấp lại được không chị? nó có còn ngon không?
ReplyDeleteNgocBich
Đựơc được em...em gói lá chuối xong xuôi, để sống quăng frozen...khi nào gần mang đi...dem ra để trưóc 2-3 tiếng cho tan dá bớt rùi hấp ha...nhớ đừng hấp lửa lớn quá, nó dể bể bụng...hấp medium thôi
DeleteCòn nước chấm nó là nước mắm gừng chị pha vầy:
2 tép tỏi
1 trái ớt đỏ loại lớn
2 muỗng canh đuờng cát trắng
1-2 muỗng canh nước mắm
1 khúc gừng, gọt vỏ sạch, thái mỏng đâm cho nhuyễn
1 trái chanh giấy, để nguyên trái gọt vỏ cho lòi tép chanh ra ( lấy dao tách từng múi chanh đã đuợc gọt vỏ, bỏ hột nếu có, đâm giập để có nổi tép chanh cho đẹp)
Cách làm:
bỏ 2 tép tỏi thái mỏng cho dể giã, + 1 trái ớt chín bỏ hột + 2 muỗng cafe đuờng cát trắng + gừng gọt vỏ thái mỏng,
bỏ tất cả vào cối giã thiệt là nhuyễn, nếu có máy xay thì bỏ và cũng ok ( quang trọng là phải giã cho nhuyễn mới ngon)
xong bỏ múi chanh gọt vỏ sạch, giã cho giập
bỏ ra chén, cho chừng 1 muỗng ăn cơm nuớc uống ( nuớc lạnh ) trộn đều, bỏ nuớc mắm vào, tùy theo khẩu vị mỗi nguời, muốn ăn mặn thì thêm nuớc mắm
em gom luôn ct nước chấm này rồi. Em sẽ tranh thủ làm rồi báo cáo với chị kết quả nha. Cám ơn chị chỉ cho em cách làm chả trước cho potluck.
ReplyDeleteNgocBich