Sunday, August 11, 2013

Chè Campuchia

Viết đến cái chữ Campuchia làm mình nhớ hồi mình nhỏ như con thỏ hay nghêu ngao hát cái câu:
" Campuchia nước da đen thùi , hàm răng trắng bóc..óc..óc"

Và đây cũng là lần đầu tiên mình làm thử món đến từ Campuchia , có lẽ món này hơi xa lạ với mọi người, nhất là những người xa xứ như mình, vì ko thấy bán trên đất khách quê người, món này chỉ có tự làm mới có ăn, và mình đã tìm hiểu để làm thử món chè  này trên mạng thông tin

Chè Thái thì quá quen thuộc nhưng còn chè Cam này thì hơi mơí,  ở Saigòn khu vực Lê Hồng Phong quận 10 có 1 quán chè Cam nho nhỏ của một cô bán nghe đồn rất ngon, thấy hình thèm lắm đó, mà ở xa sao mà đến đó ăn thử được chứ , nơi mà ngày xưa cũng thường hay tới ăn hàng ở đó, nhưng chưa từng biết đến món chè nay, mãi sau này nhờ quảng cáo rầm rộ thì mình mới để ý

Rồi chè Cam của homemade của mình ra đời đây:
Khong ngờ chè rất lạ và ngon, ko như mình tưởng, 1 sự kết hợp rất hay và độc đáo vậy là từ nay thêm 1 món chè trong danh sách nhà mình

Đầu tiên là làm Flan trái bí .Từ xưa giờ ghét nhất ăn bí , nhất là trái bí đỏ ngày xưa bên VN hay thấy mà ít có thít ăn, mà ko hiểu sau flan trái  bí màu xanh này mình lại ăn, ăn xối xả, ăn ko hề thấy ngấy mà ngược lại càng thấy khoái loại bí này ăn y như khoai lang vậy đó, nó rất là bùi và ngọt thơm làm dập tan cái ý xấu về "bí đỏ" cả chục năm nay ko thèm điếm xỉa tới
Móc ruột ra bằng 1 cây muỗng

Cho lên hấp 5 phút

Trong khi chờ bí ta làm hổn hợp Flan
2 cup sữa + 1/2 cup đường + 4 cái lòng đỏ + 1 TBS curtard powder
Trộn đều xong đổ vô bí, hạ lửa nhỏ và hấp khoảng 1 tiếng 30 phút, xăm tăm ko dính là tắt bếp ngay, đừng hấp nhiều và lâu sẽ làm phần flan sôi sẽ thành rổ ko ngon và ko đẹp
Để nguội và cất tủ lạnh cho nó cứng lại, ki nào ăn đem ra xắt



Đây là chè thập cẫm gồm: 
 bánh lọt + ra câu dẻo + bánh lọt dai +trái thốt nốt và 1 miếng flan bí
 
Khi ăn chan nước cốt dừa + đá bào vô ăn là nhức nhối ko hề bối rối đâu nha

Còn đây là chè flan bí nước cốt dừa

Đá bào xẹt xẹt cho vô tô hay chén đặt miếng flan bí vô chan nước cốt

Rồi cứ thế mà típ tập 2
Món này chống chỉ định cho mấy bé body tròn vo như hột mít , nên cẩn thận, ko là cái cân đồng hồ nó gác kim luôn  đó .Thích hợp với mấy bé suy dinh dưỡng, còi xương ốm đói như cây tre hehe

Còn đây là tập 3:
Thạch chè thốt nốt cũng ăn với nước cốt dừa và đá bào

Trong 3 loại chè mình ưa nhất là chè này, ăn cái trái thốt nốt nó dẻo dẻo ngon ngon

6 comments:

  1. Ta nói em ghiền ... chị :) !!! Sao mà cái gì cũng làm dc hết trơn hết trọi à nha. Em có ăn chè này vài lần ở khu LHP rồi, chưa từng có ý định nấu hihi bái phục chị quá.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Í...í....ăn rồi hả? đưa cái wần cho chị nắm kéo lại tí coi

      Vậy còn ko mau cho chị 1 thang điểm đi mụi - thấy chè CamMulan này có giống như em từng ăn qua ko? em thấy sao? nhìn hơi bị kkhác ở tiệm vài thứ, hơi thiếu thiếu pk? hehhe

      Delete
  2. chị ơi, cho em công thức bánh flan bí đi chị,
    2 cup sữa + 1/2 cup đường + 4 cái lòng đỏ + 1 TBS curtard powder
    này là sữa tươi hả chị? 1 cup là bao nhiêu ml ? 1 TBS là gì vậy chị? curtard cái này là bột gì, mua ở HCM có kg chị?powder.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Custard powder la bot cade do em…nhung neu em ko co thi ko bo cung ko sao, chi bo vo them cho no co mau vang dep thoi va thom ti xiu thoi ah

      Chi ko biet bot nay co ban o Sai gon ko nua…em thu ra may cho ban do dung lam banh hoac em ra cho ban do gia vi nhu bot cary Anh Hai o cho Ben Thanh hoi mua hu di…chi nghi la cho nay co ban do em,mua 1 hop de danh xai, neu muon lam mon gi lien quan den cade….chang nhu banh bao cade hoac banh flan, banh trung Hon Kong do em

      1CUP = 240 ML
      1 TBS = 1 muong canh / muong an com do em

      Delete
  3. Chi oi , banh lot dai lam nhu the nao vay chi oiiiiiii

    ReplyDelete
  4. Hạt trắng trắng này đúng ra là hạt đát đó chị. Người ta sên lên rồi đặt tên là thốt nốt. Chứ thốt nốt thiệt không phải hạt này đâu ^^

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...