Wednesday, September 25, 2013

Bánh cuộn vân thủy

Mình làm 2 lần đều thất bại với món bánh này..hom nay mới thành công, mừng quá
Mấy lần trước làm, đến khi cuộn bánh là y như rằng trầy da tróc vẩy, nham nhở, xấu xí làm người ta để ý. Lặn tăm hơi 1 thời gian để ngâm dấm, ngâm cứu làm cho hoàn hảo, khi mà nó hoàn thiện tự dưng ta thấy " đời bỗng dưng vui " hơn, ko còn lo âu buồn phiền, ẩm thực nó có sự cuốn hút thật mãnh liệt. Người đầu bếp như là 1 nghệ sĩ vậy đó, thả hết hồn và tâm huyết cho 1 món ăn , nếu ko có tâm trạng thì làm gì cũng hư bột hư đưuờng.

Nhờ thất bại nen mình mới có thành công, và rút ra cho mình thêm nhiều kiến thức...

Bánh cuộn vân thủy...với loại bánh này cần có độ dai và lớp da chắc để khi cuộn ko bị bể và tróc, mình cuộn bánh hay mắc phải tình trạng này, nen toàn chơi ăn gian lật lớp dưới len làm lớp trên hehe...vậy nó mới ổn, chứ mê mẫn bánh cuộn mà còn da còn thịt thì hơi bị phiêu với mình...

Nay bắt được 1 công thức này hay quá, cuộn nguôi và cuộn 1 cách dễ dàng ko xi nhê bánh vẫn còn nguyên vẹn,  thầm cám ơn chị Trâm Anh đã cho ct, i love recipe  nếu chị có tình cờ ghé blog em, cho em mời 1 miếng ăn lấy thảo

Thất bại mấy lần trước cuộn ko ra "vân thủy" mà nó ra" vân sơn".
 Lần này Thủy đã phục được Vân => Vân Thủy trọn rồi nha
 ( thành thật khai báo tên cúng cơm mình là Thủy ) kkkkke

Ct bánh này làm bằng bơ...uhm nghe thì thấy hơi ko thích rồi đó, vì bơ thường làm bánh nặng lắm, ko đưọc xốp....mình chung thủy với bánh làm bằng dầu thôi, sau nhiều lần chần chừ, mình liều làm thử y chang cách làm chị TA chỉ, cuối cùng thành phẩm ngon ko thua gì làm bằng dầu, xốp mềm, dễ cuốn, ko bị lang beng giữa đường.

Cái quan trọng nữa là cuốn bằng khan ( not khăn lông hay khăn bằng vải mùng ) xài loại khăn dùng trong baking á, thì cuộn sẽ tốt hơn...giờ mình mới biết đó, nào giờ toàng quấn vô giấy cuốn ko...Cha mẹ!!! ta nói hên xui 
*Công thức:                                                                                            

50gr bơ ( 1/4 cup

55gr bột mì ( 1/2 cup múc ra 1tbsp thay vô 1 tbsp bột bắp)
40ml sữa
1 trứng nguyên
3 lòng đỏ
3 lòng trắng
80 gr đường bột ( 1/3 cup)
1tsp cococa powder +1tsp nước sôi} hoà cho tan
Các bước làm:
Cho bơ vô cái nồi nhỏ, bắt lên bếp nấu cho chảy ra, nhắc xuống nhanh tay cho bột vô quậy nhanh tay
Bột mịn thì cho vani and sữa vô quậy
Cho 1 trứng vô và típ tục quậy cho bột mịn , xong đổ từ từ lòng đỏ quậy típ cho bột mịn, xong để qua 1 bên
Lòng trắng đánh cứng sau đó chế hỗn hợp  lòng đỏ vô trộn đều và nhẹ nhàng
Bột cococa sẵn sàng ta cho 1/4 cup bột bánh vô trộn rồi cho vào bao ni long cắt 1 đầu nhỏ từ từ chạy đều vài đường len mặt bánh, dùng cây tre nướng thịt và từ từ vẽ vân len.Xong
Xong đem nướng 375 F trong vòng 15 phút - tắt lò, mở cửa he hé chờ bánh nằm xông hơi thêm 5 phút nữa mới lầy ra khỏi lò, để bánh lên khay chờ nguội
Lấy cái khăn thấm nước vắt ráo xong đặt bánh  lên trét kem và cầm khăn cuộn chặt lại
Mỗi khi làm bánh cuộn là mình hay dùng khay nhôm ( food togo) để làm
Khuon 33cmx23cm ( 13x9 inches)
Đến giờ lên show
Hình trái bánh mới vừa cuộn từ trong chăn ( cái khăn nhình thấy gớm quá ha !!! haha)
Kì nha, chụp dứơi ánh đèn thì ra màu vàng như lày! còn chụp dưới ánh sáng tự nhiên thì như lày
Kì quá nha!!!
Túm quần que lại là ngon như lày!!!




Có ai can đãm đú đỡn cùng mình hem!!!

19 comments:

  1. Uiiiiiiiii daaaaa bánh đẹp quáa'áa'a Chị uiiiiiiii , cho em một miếnggggggg nha

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ko cho ko cho...đu theo đi rồi mới cho ăn thử để so sánh hehe

      Delete
  2. Van thuy dep qua chung luon chi Mulan oi! Sao chi cuon bang giay banh bi dinh hen, chu em toan cuon bang giay nen khong ah, ko bi dinh gi het, nhung no hay bi xep >.<

    ReplyDelete
    Replies
    1. Thanks mụi, đẹp lắm hả? mụi thích hôn? tỷ ship qua Phi cho

      Uhm ko biết sao mỗi khi chị cuộn giấy là nó bịc lác ghê lắm, có lúc được lúc hông, nen sau khi thử cuộn khăn chị mê rồi, ko còn nham nhỡ như trước kia nữa, chắc lần sau có làm làm khan cho chắc ăn quá

      Delete
    2. Em thich! Em thich! Ship lien cho em nha.
      Ki ha, em lam ko co bi, em toan cuon bang giay nen, vi cuon khan mat cong giac nua chi, em lam bieng lam hihih

      Delete
    3. ừA Bánh cuộn này chị khó hỉu quá àh, hom bữa làm banh da beo cuộn giấy lai ko bi bể

      Ác ghê! chỵ cuộn này làm mình stress de sợ

      Delete
  3. Hi Mulan mình đi lạc vô blog của ML thích ghê vì toàn là món ngon, chủ nhà khéo tay quá, cái bánh này lần nào mình làm cũng bị nham nhở khi cuốn hết đó, ML nói khăn để làm bánh là khăn gì vậy? có thể chỉ giúp dùm K được không? Thanks.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hi chị Bảo Kim....rất vui đưọc quen chị

      Dạ cái khăn này em mua trong Ikea đó chị, nó bán gần quầy trưng bày khuôn làm bánh đó chị, hoặc chi có thể vô walmart cũng có đó, loại khăn này nó giống như vải sô dày lắm chị, ko có lông lá gì ráo trọi, nen làm bánh cuôn pơ phẹt, em chỉ dùng để làm bánh hoặc ủ bánh mì đắp lên thôi , chị click vô xem , nó là loại này nè chị

      http://www.ikea.com/us/en/catalog/products/10100909/

      Delete
  4. Banh dep qua. Cam on sis ML. Uoc chi K duoc 1 chut xiu kheo tay nhu sis heng :-) ko biet Khi nao moi bò kịp theo sis đây ta :-) hịhihi

    ReplyDelete
    Replies
    1. You're welcome Kat...mấy món Ml đã post..có món nào Kat làm thành công chưa? báo cáo cô giáo chấm điểm đi heheh

      Delete
  5. Same here ML:) cám ơn người đẹp nhiều nha. Vô blog của ML học hỏi được nhiều lắm.

    ReplyDelete
  6. ML ui. K lam thu banh uot nhung chua duoc nen ko dam len tieng :-( hi chic banh bo nuong K lam duoc roi. Thanks sis ! Con cai banh nay sis Di vieng lam sao chi K voi K nhin ma mu tit a' :-(

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh vay ah
      Vẽ đường vân...làm vầy nè
      Như ML hướng dẫn là mình múc ra khoảng 1/4 cup bột bánh đã trộn đều hoà với bột cococa, xong cho vô cái bap ziplock, cắt 1 lỗ nhỏ, xong mình chạy ngang khoảng 4-5 đường lên mặt bánh, sau đó lấy cây tăm hoặc cây tre xiên thịt nướng á, kéo nhẹ nhàng dọc dọc là xong đó K, có nhìn Kat nhìn hình sẽ rõ ha

      Delete
  7. Hello Chị Mulan !
    E vô tình tìm đc blog của chị lúc đi tìm cách làm bánh bông lan cuộn sau bao nhiêu lần e thât' bại. Trước hết e cám ơn chị đã làm cái blog này cho những ai mới tập tành vô nấu nướng như em, sau là chị that là giỏi quá đi mất. e coi những món ăn của chi mah e cứ nghĩ là nhà hang làm đó :D.... e thì mới tập nấu nướng vì giờ phải ở xa nhà.... e rất thích làm bánh trái.... sau 3 lần e bỏ 3 dozen trứng thì vẫn chưa thành công ;( ...... e đọc rất là nhiều blog là kêu phải đợi bánh nguội , nóng , bỏ lên nilong , bỏ lên khan..... nhưng sao e làm cách nào thì cũng bị nứt .... và đặc biệt là bị lột hết DA đi là sao :( .... e nãn với món bánh này lắm rồi nhưng khi thấy blog của chị thì e càng muốn làm lại... e hy vọng chị sẽ reply lại cho em và chỉ , nói do e biếc lý do tại sao :( ... và e đã làm hư ở chỗ nào .... e cám ơn chị .

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hi Nìnie!
      Chị đọc thư tong tình em xong chị mau mau reply lien nè

      Uhm bánh cuộn that ra nó cũng hơi gian nan khi làm, thiệt tình mới ngày đầu làm bánh cuộn chị cũng lao đao lắm, bị vì nhìn nó xấu như Chung Vô Diệm haha....nhưng that bại nhiều mới cho ta nhiều kinh nghiệm...và kn của chị ML sau nhiều lần mổ xẽ nè:

      1. Em xài bột cake flour pha them chút bột bắp
      2. Nên xài dầu bắp ( corn oil) sẽ better hơn
      3. Trứng nên để ở ngoài cho hết lạnh
      4. Bánh sau khi nướng xong, nhấc bánh từ giấy ra và để nguội, chứ đừng ụp xuống cái khan hay giấy nến lien, vì hơi ẩm là lớp da bị lột đi
      5. Nhần và đường ben trên bánh rồi trét kem, khi cuộn sẽ ko bị nứt
      Ừm còn gì nữa ta
      À, CÒN NÈ
      Em try ct bánh cuộn này đi: chị thít lắm, cuộn bánh nó vẫn còn giữ nguyên vẹ lớp da đó...chị xin bảo đãm hehe

      4 long trắng
      3 long đỏ
      70 gr cake flour múc ra 1 tbsp. thay vô 1 tbsp. bột bắp
      35gr sữa hoặc nước trái cam vắt
      50 gr đường bột ( sugar powder)
      25 gr dầu bắp

      Cách làm:
      Long trắng đánh với 30gr đường bột cho nổi đặc cứng chop
      Lòng đỏ + 20 gr đường hoà tan, sau đó cho sữa hoặc nước cam vô, từ từ rây bột vô và trộn cho mịn
      cuối cùng cho dầu vô là xong
      Sau đó em cứ múc long trắng trôn nhẹ tay với long đỏ là xong
      Em nướng với nhiệt độ 375 F ( 170C) cho khoảng 18 pphút nha
      Bánh chin tắt lò, hé cửa chờ 5 phút sau mới lấy bánh ra
      Bánh này tha hồ cuộn nguội vẩn ko bị sao
      Em thử đi rồi báo chị ha
      Chúc em thành công như mong đợi hihi

      Delete
  8. Evening chị!
    Cám ơn chị đã reply lại cho em ! Hnay e sẽ thử nghiệm liền và sẽ trả bài cho chị :P
    À chị ! Còn cái recipe làm bằng bơ ở trên thì sao chị ? Cái nào ngon hơn chị ? Mah thôi đễ e làm thành công cái này trước đi đã :P ! E tham lam quá ^.^
    À chị nè hqa e làm ct bánh da heo khoai môn đó ! Bánh dòn dai ngon nhưng hình như hơi ngọt đối với e ;( lần sau chắc e bớt lại ! E cám ơn chị moahxxxzzz

    ReplyDelete
  9. Ban vua lam banh dep, vua co tam nua

    ReplyDelete