Nhà mình ở Q.10 đường CMT8, trên con đường năng động tấp nập xe cộ qua lại, có 1 tịm bánh mì cũ lâu đời rồi đó là bánh mì Lan Huệ, bán đủ loại, từ bánh mì thịt, đến bánh mì ngọt, bánh bao nướng , bánh bao hấp, thơm ngon và hấp dẫn...mình thì ưa bánh mì ngọt nhân pa tê nhất...nhì là bánh con cua ( mà mình hay gọi là bánh cu), 3 là bánh chà bông...uhm kể tới sáng cũng ko hết vì ngon lắm lắm
Lần đi vn chơi, mình có ghé tịm mua 1 đống về ăn cho hả dạ dày...có chụp hình làm kỉ niệm, mình có ý đồ cọp dê mấy kiểu bánh đó đó, nên chụp được cũng vài pô, dòm tới dòm lui mới thực tập được có 1 món bánh mì pate , còn mấy bánh kia sẽ típ tục cho event kế típ
( để lát đi lục mấy hình cũ rồi pot lên sau khè mọi người thèm chơi)
Công thức:
1 cup bột mì bread flour
1 cup bột mì thường ( múc ra 3 Tbsp thay vào 3 Tbsp bột high gluten flour - cái này gíup bánh mì dai hơn,xốp mềm dễ nhồi dễ cán, khỏi cần làm Tangzong/ tăngzặc chi hết)
1 / 2 cup nước ấm ( ở đây mình ko xài sữa vì sữa ủ lâu bánh mì lên men hay có mùi chua quá!!! mềnh ko phái đâu, thay sữa bột đỡ hơn)
1tsp yeast + 1 tsp đường + 2 Tbsp nước ấm } cho tất cả hoà tan để nghĩ 10p
1 TBS sữa bột
5Tbsp đường cát + chút xíu muối
50gr bơ( ko muối) đã làm cho tan chảy
*Cách làm:
-2 thứ bột + sữa bột + đường muối rây mịn
-Từ từ cho nước và hỗn hợp yeast vào trộn, sau cho típ bơ chảy vào luôn
- Rồi từ đây....ta sẽ gồng mình cử tạ - nhấc/ nhích/ nhồi đến ko ko dính là xong
- Nhớ dòm kĩ cánh tay phải sẽ thấy 1 con chuột cống đang nhúc nhích - cỡ chàng Lý Đức là ko có cửa so sánh với mấy tay nội trợ như mình!!!
Đây là gói bột gluten flour ( made in Taiwan) dễ tìm trong các chợ Châu Á
Bột này hình như ML thấy người ta làm mì căn chay nữa , để hôm nào mình thử làm mì căn non và mì căn thường xem sao
Sori các tình yêu mình ghi lộn là high protein flour haha
Thành thật cáo lỗi vì sơ xất - thiệt sớn sa ssớn xác WÁ!!!
******************************
Và đây hình minh woạ từng bước cán và tạo dáng - xin mời pà con tham khảo
Bột sau khi ủ 1 tiếng đem ra nhồi sơ rồi chia 6 cục mỗi cục 100gr
Xịt pate cho ra giống hình bên cạnh .Pate nằm xải lai trên miếng bột
Làm như ri. gấp 2 lần cho tròn trịa, đừng để lòi phèo
Cái này có cho them chả lụa, gất là chất lượng
Cắt ra từng khúc và khum khum cục bột cho thun lại hình như lày, đem ủ 1 tiếng rồi cho lên lò
Nướng 350F - 30 phút
A, quên qúet trứng trước khi nướng hen
Bánh xử ngay trong ngày, nên sáng nay ăn toàn ko khí ! !!
Hehe
Enjoy!
Chu banh mi Lan Hue la ban than cua chu em. Cho do chuyen bo moi pate va bo cho may nguoi ban lai. Sang vo nha chi thiet la them luon
ReplyDeleteOh vây à, chú em ben vn đó hả?nhà đó làm an đươc ghe ha.. uhm ngày xưa chị học chung với con gái bả nè, nhỏ đó mập như heo, thằng anh nó cũng mập nữa, chắc nhờ bơ sữa bánh mì hehe, mà giờ bánh mì Lan Huệ mắc quá mà có tí à, thấy ăn bánh mì ngọt ngon hơn hihi
DeleteLau qua ko thây em, chac ban cong viec ha Tiff...hom bua co thay dung nha roi nha....vẻ mặt rất u sầu lắm nha...cười len đi em ơi.....kaka... nói chứ bũa nào 2 mình hang out 1 chuyến nha...nói hoài mà ko thực hiên đuợc
Em thi khong muon tuong ra may dua con cua ba chu do. Chi co den tham chu do 1 lan ma cung lau qua roi. Da cung hoi busy cv va 2 nhoc nua do chi. Con be chi di hoc chua??? Tui nho di hoc la em busy tui bui luon. Vo O thay chi dong cua, dinh xin ct banh lot ma blog ko con nua. Mo Opera lai cho ba con vo lay ct di chi.
DeleteHihi oh, uhm mấy đứa nhỏ đi học là mình chay show ha, chi chay 1 ngày cũg 2 lần đưa đón
DeleteCT bánh lọt chi có pos trong đay đó, Tiff vo bai trang mieng xem đi, bài nao ben O chy đều bưng qua đây hết rồi, ben đây tìm cũng dể hơn á
Chi oi ben day co hinh ma ko co ct. bun ghe
Deletechị làm bánh ngon vậy sao chị không làm bánh mỳ việt nam luôn đi.
ReplyDeleteHeh thansk Bich, biết sao hon, vì chi đang kiếm cái khuon nướng bánh mì, cái khay nó giống cái mái tôn á, hình gợn sóng thì nưóng bánh sẽ vàng đều ngon hơn, chứ nướng cái khay bằng, hình thù bánh bị biến dang ko đep mà cái đít thì cứng ngắt, nen thoi dẹp, khi nào có khuôn đúng bài chị mới làm, với lại gần nhà có lò bánh mì, chạy 5 phút là có ngay, nen gác kiếm luôn
DeleteUa gan nha co lo banh mi o dau vay chi??? Cho em xin cho de em tien di mua banh mi.
DeleteTiệm Huơng Lan sandwich ở Newalk đó Tìf
DeleteChổ em đi chắc hơn 5 phút á
Vì giờ chi move ra đây gần trung tâm nen đi đâu thấy cũng gần hehe
Nhin them qua sis ML. Sao sis gioi qua ne troi :-) high protein flour mua o dau vay sis. Thanks sis :-)
ReplyDeleteThanks Kat...ok lat chi post cai bich bôt len cho xem ha
DeleteBôt này mua ở chơ Asian đó Kat, nó dễ tìm mua lắm
Thèm quá tỷ ơi, hổng biết tỷ có thương xót quăng cho mụi vài cái ăn để hết bệnh hông nè. Mấy tấm hình cuối tỷ chụp kiểu vậy sao mà mụi chịu cho nỗi, xé banh em nó ra nhìn thấu hết bên trong, thiệt là sexy hết cỡ luôn á.
ReplyDeleteAh trong ct mụi thấy tỷ ghi bột high protein flour là bột gì ở Ziệt Nam mi vậy tỷ? Thứ lỗi vì mụi dốt tiếng Anh tiếng Em lắm, mong tỷ giải đáp cho mụi, đặng mụi còn biết đường mà đú đỡn theo tỷ món này.
Hhahaha tỷ thích chơi bạo lực mà, bannh banh xé xé tỷ mới chịu
DeleteTỷ cũng thuộc dạng thong dich dỏm, giờ mụi hỏi tỷ ú ớ
Ái chà....hỏi ác quá...giờ sao ta....pó tay, thôi mụi ráng ngắm cái bich của tỷ coi nó như sao ha
Đai khái bột mì này làm cho bánh mì có độ dai hơn đó, chắc kêu bột mì dai quá hà
Kiểu này mụi nghỉ mụi đú đỡn được hem?
Đúng là sau khi nghe tỷ nói xong thì biết là mụi đú hết nỗi rồi :((((((
DeleteThay bằng tặc..... gì được hả tỷ. Liều lượng ra sao???? Cách làm như thế nào hả tỷ????
Mong là tỷ giúp mụi. Heo mi.......
Ok ct cho tặc nè:
Delete25 gr bột mì
125 ml nước
Cho len bến khuấy trùng cho bột đặc lại, giống bột em bé ăn dặm là được nhen, xong để đó chờ nguội, sau đó mới chuẩn bị bột vỏ bánh sau
Ct cho vỏ:
Ingredients: (makes 8 buns)
350g Bread Flour
10g sữa bột
6g Yeast
50g đường
1/4 Teaspoon Salt
1 Egg(60g)
120g TangZhong
125ml Milk
30g bơ mềm ko muối
Khi mọi thứ sẵn sàng em đem nhồi ha
Em có thể tham khảo hình ảnh chi tiet cách làm sẽ dễ hỉu hơn ở đây:
http://ellenaguan.blogspot.com/2011/08/5-recipes-assorted-homemade-bread-using.html
BẤM VÔ LINKS EM HA
Tỷ ơi hỏi nhỏ xíu, ăn hổng ngon có thối tiền lại cho mụi không nè kakaka. Chạy thôi.... không có người cầm mã tấu dí mình hahaha
DeleteEm se du theo cong thuc nay lien , banh mi em thich va nhin hinh cua chi ngon qua, them roi nha co giao. Hien gio em co san het cac nguyen lieu roi, chi thieu cai bot high protein flour thoi ah chi ML oi, em thay bang gi duoc ha chi?
ReplyDeleteOk em có thể thay Taczăng
DeleteTăczăng boy + tặczăng gơ => tặczăng pêdê
Biết làm tăczăng chưa? co cần ct ko cô giáo gửi
Hahaha, choi voi pede kho xu lam ah ^^ Lam taczang em biet nhung fai lieu luong bao nhieu co ct nay ha co? voi lai neu lam tangzhong thi co fai bot bot trong ct phia tren ko co?
Deletenếu gần nhà chị có lò bánh mì thì mua ăn cho khỏe chị à. Em thỉnh thoảng mới làm 1 lần, làm gấp đôi số lượng cần, cho vào tủ đá 1/2 để ăn dần. Theo người nhà em nói thì bánh làm ở nhà thơm hơn 1 chút, có lẽ vì em cho bơ vào bột lúc nhồi.
ReplyDeleteEm mua khuôn ở amazon đó chị. Loại này dùng cho ra bánh mì ngon lắm. 1 khuôn em làm được 6 ổ size như bánh mì VN.
http://www.amazon.com/Metallic-Commercial-Non-Stick-Perforated-Baguette/dp/B003SZBSUK/ref=sr_1_4?ie=UTF8&qid=1380033638&sr=8-4&keywords=chicago+bread+pan
Oh ok thanks em, chi se nghien cứu dụ này sau haha...thấy mấy đồ làm bếp ham qua chời, mà giờ nhà hết chỗ chưá, nhưng nói gì nói cũng lâu lâu rinh hà hehe
DeleteĐể chi ngâm cứu vu bánh mì rồi hen 1 ngày đep trời chi lam thử
Ma để chị tìm mua bread improver và acid nữa thì mới ra bánh mì rỗng ruột vn, làm là lam cho tới luon hehe
em cũng muốn làm bánh mì rỗng ruột mà chưa biết làm sao đây nè. Lúc nào chị ngâm kíu thành công thì chị share công thức cho em nha.
Deleteok sure...em chơ nhen, chờ đến bao lau vẫn cứ chờ nhe hehe
DeleteThis comment has been removed by the author.
ReplyDeleteHỡi em Mulan, là chị Traxanh Kim Thanh đây nè. Tại sao lại bỏ nhà Opera mà ra đi qua đây sắm nhà lầu :-) Em đi cọp dê của người ta thì chị sẽ cọp dê lại cái món này của em nè, hihihi....đang đợi em post cái bịt bột gì mà high protein đó để coi mặt em đó như thế nào mới mần được chớ....em nhớ vô FB coi private message nha cưng.....
ReplyDeleteHỡi chị Trà xanh, em đống đô ben này hơn nữa thập kỹ rồi giờ chi mới ghé thăm em
DeleteEm giận...em giận
Nhung giận thì giận mà thương thì thưong
Có quang hình bí kíp len rồi đó chị///chi mua dề mần đi chi
Chị ơi, bửa giờ làm bánh này mà chưa đọc kỷ bài hihihi cho em hỏi là chị ủ bột 2 lần phải ko chị?? 1 lần 1 tiếng mà 2 lần??? Em làm 2 lần bánh mì rồi mà ủ chỉ lần 1 thôi à hihihi. Còn nửa chị cho em hỏi trứng trét trên mặt bánh chỉ là nguyên trứng hay chỉ lòng đỏ??? Em trét mà thấy ko đều mà em chỉ dùng lòng đỏ trứng. Thanks chị nha
ReplyDeleteĐíng rồi em, nếu làm banh mì bao giờ cũng phải ủ 2 lần hết đó, thì bánh mới xốp nỡ đều
DeleteTrứng quết lên mặt bánh thì em làm vầy:
1 egg yolk + 1 Tbsp milk
Đánh cho tan đều ra rồi dung ngón tay thoa lên mặt bánh thì sẽ đều hơn dung cây brush quét nha
hahahaahah vay ma 2 lan em lam deu chi u co 1 lan. Gio doc lai moi thay. Cam on ty ty nhieu nha
DeleteChi oi,cho em hoi cach pha nhan pate nhu the nao vay chi. Em cam on chi nhieu. Em dinh mua patr trong hop co san de dung,nhung em thay no ko dc mem giong nhu trong hinh cua chi. Cam on chi nhieu.
ReplyDeleteEm vào cai bài " Xôi yến Lan " xôi thập cẫm hằm bà lằng xem cong thức pate đi nha
DeleteChi có pót trong đó roi
Hello Chi, em lam theo cong thuc banh cua chi va ket qua thanh cong ruc ro. Chong va con gai em khen ngon qua. Em rat vui. Em cam on Chi Lan nhieu nhieu lam.
ReplyDeleteVậy hả em , ko có gì , nghe báo cáo thành công chị vui lây
Deletengon quá
ReplyDelete