Wednesday, October 2, 2013

Rau câu bánh lọt

Hôm nay chủ quán ko những tíếp đãi quý khách 1 món tráng miệng thơm ngon, mà con dẫn qúy khách sang tận Penang chỉ chỉ chỏ chỏ , xúi dại quý dị ăn ăn - ăn món tráng miệng vô cùng nổi tiếng ở xứ sở này
This is Malay dessert

Bánh lọt - quá quen, quen lắm luôn, quen từ hồi cắp sách đến trường, cho đến nay, cũng cắp sách nhưng xách cắp dùm con thì mình mới biết bánh lọt ( cendol) là món xuất xứ từ MãLai, uhm thấy Thailand / Singapore cũng có nữa nè, nhưng hình như Malaysia nhiều hơn, thấy họ ăn bánh lọt rất phong phú, cái chén cendol của họ đủ màu sắc, giống chè thập cẫm quê mình, nhìn chén chè mà mát con mắt, ước gì có nhiều tiền mình sẽ đi du lịch qua đó 1 chuyến liền, chứ tòn ngắm hình trên nét, mất phê...
" Em có 1 ước ao, em có 1 khát khao"
Rồi qua bàn tay chế biến của những người buôn bán, họ chế ra 1 kiểu rau câu kết hợp với bánh lọt tạo nên 1 món ăn vô cùng tiệt zời! phải công nhận vừa ngon vừa lạ
Ko biết có ai thưởng thức qua chưa! chứ Lan đây đã bị chinh phục ngay lần đầu gặp gỡ
Khó diễn tã bằng lời lắm, ăn xong á khẩu luôn rồi kka

Cendol (bánh lọt) có rất nhiều ct và rất nhiều cách làm. Ở Sin thì họ làm hoàn toàn bằng bột mung bean starch thì nó dòn quá cũng ko ngon, dể  gãy , còn ở Malay thì họ làm bột gạo mix với bột năng  thì cũng ok nhưng hơi mềm...Và còn Vn mình thì chơi bột củ năng, mà bột  này  thấy pà con xa xứ xài nhiều, chứ mình nhớ vn họ cũng chỉ xài bột gạo thôi hà

Kết luận cuối cùng mình ưng nhất bánh lọt bằng bột củ năng, ngon, dòn  ko quá mềm,ko hôi mùi bột, thêm chút bột khác mix vô nữa cho ra cái bánh lọt hoàn hảo
1- Đầu tiên ta làm bánh lọt
1 cup bột củ năng
2 TBSP Bột năng
1 TBSP bột gạo
2 TBSP Bột đậu xanh ( mung bean starch)
5 cup nước
1/2 tsp màu lá dứa
Cho tất cả hòa tan, để bột nghỉ 1 tiếng, sau 1 tiếng cho lên bếp khuấy trùng.Bột chín , tắt lò, chuẩn bị thau  nước đá để ép bánh lọt xuống

2- Nấu rau câu dẻo cafe
1 cup rưỡi nước lạnh + 1/2cup ca fe đen
1 tsp bột rau câu dẽo
1/2 cup đường
Nấu cho tan xong đổ ra khuôn, rau câu dẽo rất nhanh đông

3 - Làm rau câu bánh lọt
200 ml nước cốt dừa
2 cup nước
150 gr đường ( vừa ăn, ko ngọt đâu)
2 tsp bột agar + 1 tsp bột rau câu dẻo
3 tsp bột bắp cho chút nước vô đánh cho lỏng ra
2 cup bánh lọt
Hoà bột rau câu ( 2 thứ) + đường cho đều
Sau đó cho nước + nước cốt dừa vô, bắt lên nấu, nấu cho tới khi thấy rau câu tan hoan toàn, típ theo cho bột bắp vô, chờ sôi lên lại rồi tắt bếp
Cho bánh lọt vô xong trút ra khuôn, chờ nguội, chừng 2 tiếng sau là xử.


YUMMY!!!!! 

29 comments:

  1. Thiet la het say nha co giao! Emmoi khong vo tham co may ngay la quat len 1 dong mon ngon, la ,doc. EM thich cai mon nay qua. Nhin thoi da thay ngon va mat roi. Khong co bot mungbean starch thi thay bang bot gi ha co?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Em có bột bắp ko? nếu có thì chị ghi ct khác cho nhen

      Delete
    2. c ơi! e ko có bột bắp và mung bean, chị cho e xin công thức bột bắp với ạ! E cảm ơn!

      Delete
  2. Em co bot bap chi oi, bot cu nang nua, nhung ko co bot dau xanh. Cho quang cai xi lip i lon ri cip khac cho em nha. EM cam on chi <3

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh nếu có bột củ năng thì em làm ct này được rồi, khỏi cho mung bean starch cũng ngon như thường, try đi nha, ko try tui quýnh đòn á

      Delete
  3. Vay la em cu lam theo ct nhung bỏ cai phan 2tbsp bot dau xanh hen chi? Em se try, nhat dinh se try. May tuan nay con em di hoc cu bi lay benh, ve nha lay cho em voi con be nho, nen oai qua troi ne co giao, bua gio nau an qua loa chu ko lam banh trai gi duoc het =.=

    ReplyDelete
    Replies
    1. Yes yes...try đi

      Oh con chi đi học cũng bị lây bịnh nè, nằm ở nhà cả tuần rồi đâu đi học nổi đâu...thường vào môi trường mới dứa nào cũn vậy hêt á...khi nó bịnh xong hết là nó khỏe lại , là hết luôn , nên em cứ yên tâm ,tẩm bổ cho con cho nó khoẻ là ok àh

      Àh chi có làm món cơm gà cho mấy bé ăn ngon lắm, bảo đãm mấy đứa nhỏ sẽ thích...em chờ chi quăng lên ha

      Delete
  4. Da, chao chi Mulan,
    Em qua nguong mo chi luon, may mon an cua chi , mon nao em cung thich het. Khong hieu tai sao.
    Xin chi cho em biet BOT CU NANG ten tieng anh la gi, de em di mua, vi em khong biet.
    Cam on Chi

    ReplyDelete
    Replies
    1. Bột củ năng tiếng anh là : water chestnut starch và water chestnut flour.....em nên tìm mua loại starch sẽ ngon hơn là flour nha

      Loại starch nó mắc hơn tí

      Cám ơn em ghé bếp nhà chi chơi nha

      Delete
    2. Chi oi, e di kiem khong ra water chestnut starch and flour luon. Mua o dau ha chi? Em me man mon nay ma khong tim ra ...huhu.
      Quy men chi nhieu,
      Han le

      Delete
    3. OMG,
      Chi con co muc ta ba the gioi nua, em me chi muon chit lun. Gia ma chi o Texas, la em den nha chi ngong hang ngay, daily lun....Khoai chi waaaaa

      Delete
    4. Em phái quá hả? em gặp chị ngoài đòi em càng phái hơn haha...thấy chị tự tin ghê hon

      Oh chị ngạc nhiên là sao em bên Texas mà ko tìm ra bột củ năng...lạ nha...bột này chợ VN mình bán bao la đó em

      Còn ko em thay bang bột đậu xanh đi ( mung bean starch á) em có thể lên google sreach ra là thấy á. làm ra cũng ngon lắm đó

      Delete
    5. Da, de em kiem them may cai cho nua xem sao, chu em tim 3 cai cho roi do, em thich cai bot water chesnut nay hon, vi bot dau xanh co ve thuong qua. Em tuong cho My, nen cung di tim o cho My, ma hong thay....hihi. Chac em phai chi vi chi co ve hap vu lam che- kieu nay voi em qua xa, . Chuc Chi mot tuan moi vui ve. Good night toi nay luon. Quy men Chi nhieu.

      Delete
    6. Em đừng đi chọ Mỹ, ko có đâu, chị it thấy bán lắm...em ráng đi chợ Việt tìm kĩ xem coi...bảo đãm có đó

      Cám ơn tình cãm em dành cho chị, nghe xong chị thiệt tối nay tương tư ko ngủ được rồi hehe

      Ox chị cũng ko đời nào nói với chị câu này đó...mà cha nụi đó là người được ăn mấy món ngon ko đó kakaka

      Chài ơi....ông trời thặc bất công......

      Delete
    7. Chi oi, ong xa em duoc nghe nhiu cau nay, ma van tro tro do Chi. Hau ha bao nhiu nam, van chua vua y do Chi oi.
      Co diu, la e lam do an khong ngon nhu chi dau,....hihi

      Delete
    8. Vậy hả? haha em cứ ra vào nhà chị từ từ lên tay, nấu ngon kèm với lời mật ngọt nữa

      Ah....trời ơi! Chết tui!!!! tưởng tượng ra cãnh đó chắc mùi lắm nè hihi

      Delete
    9. Chi cua em vua gioi vua kheo lai vua ....la VUA TUONG TUONG PHIM KHOA HOC GIA TUONG, hihi. Mui thi co mui, nhung phai co mui tieu toi hanh ot sau rieng ...moi vua long anh? do chi oi,

      Delete
    10. Hahahhahha...chời tui cười muốn lộn guột....

      Delete
  5. Tỷ ơi tỷ à! bột củ năng vs bột năng khác nhau à tỷ?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Yes yes đúng rồi mụi mụi
      Bột củ năng có độ dòn, con bột năng có độ da nha mụi, đừng nhầm nha mụi

      Delete
  6. chi oi , e chi co bot water chestnut flour thoi , ko co chestnut starch , co lam dc ko chi , hom qua e lam bang bot pha san , no mem va ko co dai , bo nguyen 1 noi luon , ah chi oi , minh lam banh lot xong cat tu lanh dem ra an no co bi cu*'ng lai ko chi
    xin loi chi , e ko viet da^'u dc nghen

    ReplyDelete
    Replies
    1. Làm vẫn được nha em, ko thành vần đề
      Bánh lọt đặc điểm của nó là càng để lạnh bánh càng dai đó em, người ta còn bỏ thêm nước đá vô thau bột nữa đó, em cứ để lạnh đi, an ko bị cứng đâu

      Delete
  7. Đã làm thử bánh lọt rồi, ngon đó Mulan, ăn xong lạnh quá, lại ngồi kế lò sưởi luôn, hehe. Hôm khác sẽ try bánh lọt đậu đỏ.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh vậy đó ha? Tỷ ở đâu mà lạnh teo nheo vậy ? có phải tỹ ở Úc ko ? nghi lắm nha

      Delete
  8. chị cho em hỏi mấy cái khuôn hồng và xanh trong hình chị mua ở đâu vậy? thx chị

    ReplyDelete
    Replies
    1. May cai khuon do chi mua trong IKEA, o gian hang ban do dung nau an do em, nam o khu vuc baking nha e

      Delete
  9. Chị Mulan ơi! E mê mẩn món bánh này lắm nhưng làm nó cứ bị nát ý ạ, còn mềm nhũn không thể nào ăn được ấy ạ. Nhưng e lại không có mung bean và bột củ năng, nếu e thay bằng bột bắp thì công thức thế nào ạ. E xin cảm ơn c nhiều nhiều!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hi em
      đây chi gui em ct banh lot sử dụng bột gạo và bột năng nè :

      1/2 cup bột gạo
      1 cup nước lá dứa
      1 cup bột năng
      1/2 cup nước

      Bắt đầu làm :

      1. Cho bột gạo vào cái tô và bột năng trong một tô khác để riêng
      2. Đổ nước nước lá dứa vào tô bột gạo và khuấy cho đến khi tan hết.
      3. Đổ hỗn hợp gạo vào nồi và đặt nó trên lửa vừa. Khuấy liên tục theo cùng một hướng, khi hỗn hợp ở đáy bắt đầu đặc lại thì giảm lửa xuống nhiệt độ thấp, tiếp tục khuấy cho đến khi đổi thành kem nhẹ, lấy ra khỏi bếp . Sau đó ta.....
      4. Thêm tinh bột năng vào và 1/2 chén nước
      5. Khuấy cho đến khi mịn, nếu nó cứng thì thêm 1 - 2 muỗng canh nước vào chút một (cẩn thận đừng thêm quá nhiều nước, nó sẽ thay đổi thành chất lỏng và không thể ép được , bình thường thêm 2 muỗng canh nước nóng là vừa )
      6. Đặt hỗn hợp vào cái khuôn ép bánh canh hay ép bánh lọt
      7. Bấm hỗn hợp vào nước sôi, khi cọng bánh lọt nổi trên bề mặt nước chờ vài giây rồi lấy nó lên và để trong nước đá lạnh.
      8. Xả và để trong bát, them nước đường hoặc sữa dừa

      Chúc em lam thanh cong

      Delete
    2. Ôi, chị thật là nhiệt tình, e cảm ơn c nhiều ạ! Chúc c sức khỏe và ngày càng sáng tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn.hì

      Delete