Cái lúc làm bánh tart trứng này là cái lúc mình còn chẻ chung và sung sức thành ra....À....
Nữa đêm ngủ ko được , nổi cơn điên đi lôi bột ra làm bánh Tart / Tárt / Tạrt...Hongkong...... bên hông Chợ Lớn
Egg Tart - một loại bánh trứng nổi tiếng được người Hongkong dùng điểm tâm sáng uống cùng trà sữa... trà nóng . Khi ăn , cảm giác lớp vỏ bánh dòn tan trong miệng,hoà chung với miếng egg custard beo béo cho ta vị ngọt nhẹ nơi " đầu môi trót luỡi " ;)
Bột vỏ:
200gr bột mì all-purple - flour
50 gr cake flour
1 + 1/2 tsp baking powder
30 gr powder sugar
80 gr dầu hoặc lard ( mỡ)
125 ml nước lạnh nhỏ vô nước 2 giọt màu vàng
**********************
1. Trộn bột , bột nở và đường .
2 . Sàng lọc hỗn hợp này vào tô sạch xong cho dầu hay lard ( mỡ ) vào
3 . Trộn trong nước lạnh cho đến khi mịn , ko cần nhồi lâu
4 . Bọc bột nghỉ ngơi trong tủ lạnh ít nhất 1 giờ .
**********************
Bột ruột :
60 gr cake flour
60 gr wheat starch
80 gr dầu hoặc lard
Rây bột vào thau cho đều, sau đó cho dầu hoặc lard vô, trộn đều gói lại để tủ lạnh 20p
********************
Egg filling:
4 trứng
1/2 cup đường
280 ml nước lọc
80ml whipping cream
*******************
- Đun sôi nước với đường, cho đến khi tất cả tan chảy và để riêng một bên cho đến khi mát
-Trứng + whipping cream nhẹ nhàng khuấy cho đều ( Cố gắng không để quá nhiều bong bóng )
- Rồi cho vào trong nước đường nguội và nhẹ nhàng trộn đều.
- Sàng lọc hỗn hợp toàn bộ qua rây rồi cho tất cả filling vào 1 cái bình có vòi như bình trà hoặc bình pha cafe .
Cách làm vỏ bánh tart
- Đặt bột vỏ dàn ra sau đó cho bột ruột vô gói kín lại
- Rồi từ từ cán ra hình chữ nhật
- Cứ rắc bột áo từng ít một trong lúc cán bột, và thoa đều bột lên cây cán
- Cán bột dài ra, xếp làm 3
- Xoay bột lại cán dài ra , xếp làm 3.
- Tiếp tục xếp cán thêm 1 lần nữa.
- Cán bột lớn ra có độ dày khoảng 5 mm ,dùng cái khuôn Tart ấn vô miếng bột, xong dùng dao cắt vòng vòng miếng bột . Nhẹ nhàng và cẩn thận xếp bột vô khuôn tart
- Dùng nĩa xăm đaý bột , để nghỉ 15 phut , trong lúc đó ta....
- Làm nóng lò 400 F ( 200C)
Cách nướng:
- Sau 15 phút hạ nhiệt độ của lò nướng còn 350F ( 180 độ C) và đặt vỏ tart lên một tấm nướng , nướng 10 phút hoặc đến khi bánh vàng .
( liên tục kiểm tra , nhìn qua cửa sổ kính của lò nướng của pạn để đảm bảo ko bị vàng quá ).
Cẩn thận lấy ra và để vỏ nguội trong khoảng 10 - 15 phút .
- Giảm nhiệt độ lò nướng đến 250 F (120 độ C)
- Sử dụng bình cà phê, cẩn thận đổ vào hỗn hợp sữa trứng cho đến khoảng 2 -3mm từ miệng của mỗi tart
- Từ từ cho vào lò nướng típ lần 2 ( Thông thường, ban đầu 5-10 phút nướng, ta sẽ mở cửa lò nướng 5 phút để kiễm tra / lắc nhẹ khay nướng và quan sát xem nếu sữa trứng vẫn còn lung lay . )Dùng tăm thử lại lần cuối cho chắc ăn.
Filling egg custard đạt yêu cầu là nó dao động gần như giống Creme brulee hoặc bánh pudding .
**************************
Chúc mí pạn Thượng lộ pình an
- Hồi xưa hay liệng mấy phim bộ Hong kong, thấy mấy "lị " trong phim hay ăn dimsum cái bánh này làm mình thèm điên loạn, cái ta nói, bên VN hiếm thấy bán , lúc đó cứ ước ao, ước át....được nhai cho đã!
Canh gác nữa đêm, vào 1 đêm ko trăng ko sao ta làm bánh.....làm xong bày ra chụp hình dưới ánh đèn vàng hiu hắt, mập mờ, ảo ảo vì thế nó làm hình ảnh cái bánh của ta ẩn dật trong lu mờ tăm tối...
Thiệt là cái tình!!! tình iêu của bột và trứng..:))
món này em dự định sẽ học nó nè, chưa kím ra ct thì chị có rùi. Em sẽ đu theo chị mờ không biết khi nào trả bài. Em thuộc dòng họ rùa á, chậm chạp lắm.
ReplyDeleteMấy cái khuôn chị mua ở đâu vậy? nó có bự không?
Oh vậy hả? vậy còn ko mau đu đi, nói nghe nè, món này làm cũng ko khó đâu, mắc công tí ,à ăn ngon e, tối em rãnh em làm rồi để sáng ăn sáng là pơ phẹt
DeleteMấy cái khuôn này mua ở restaurant supply đó em, chổ bán mấy đồ dùng cho nhà hàng á, nếu bên em ko có em lên amazon em order thử xem, còn ko em dùng mấy khuôn cupcake cũng được đó em
Nhin hap dan qua chi Mulan oi.... Nhin ma phat them luon....
ReplyDeleteQua đây đi, sư phụ to go cho vài cái đem về
DeleteSuuuuu phuuuuuu......... Thay bai moi de tu mung qua , banh nay la banh em iu thich nenhung ma hoi ddo gio em thich an ... Bay gio co ct roi hihihihihi banh ngon qua lam on cho mot chu.c ddi Suuu Phuuuu
ReplyDeleteTiễu đệ cũng ưng bánh này ư? có ct rồi đó, đệ tử mau làm cho sư phụ ăn đi nha, chứ để sư phụ xuất chiêu hoài, sư phụ đuối là bỏ đói ráng chịu
DeleteThis comment has been removed by the author.
ReplyDeleteThis comment has been removed by the author.
ReplyDeleteCái bánh này Xã của Mẫn mê lắm nè Lan ...nhưng hok biết Mẫn có mần nổi kg nữa ....hahaha....ta nói cũng ráng gom gom tiền bạc chạy vạy khắp nơi để kiếm miếng đất gần căn biệt thự của Lan mà xây cái nhà lá rách nát nè .....bây giờ mình chính thức là hàng xóm rùi nha Lan ......nhà có món gì leftover thì hú 1 tiếng nha nàng .....:D
ReplyDeleteVậy là Lan đã wất trúng tim đen của Châu Huệ Mẫn, trúng ngay phóc cái bánh ở xứ cảng HK- quê hương của Mẫn phải hôn?
DeleteMẫn này khiêm nhường quá ! M mà ra tay là chuyện nhỏ, đừng có lo...Ta đâu tin tưởng vào đôi bàn tay của M
Vậy là Châu Huệ Mẫn quyết định rời show bít sang VN mua nhà lá rồi từ từ xây biệt thự phải hôn? vui quá đi mà!!! Lan đây thẵng tiến qua bển ăn Tân gia liền
Í lộn....TA ĐÂY TIN TƯỞNG VÀO ĐÔI TAY DZÀNG HỘT XOÀN CỦA MẪN
DeleteNhin qua dep va hap dan luon Mulan oi. Co Mulan lam on ship qua cho hot boys mot chuc banh di ...:)
ReplyDeleteKhen tiep ne`: Qua gioi luon. Phuc! Phuc! and Phuc!
Được chứ, gì mà boy yêu cầu là cô Lan đáp ứng cho liền
DeleteMẹ Phuơng khen cô Lan hoài, cô Lan cám ơn mẹ P nhiều lắm nha
Khen nữa đi .....nữa đi...mẹ P....heheh
Mulan mình có dip ghé qua "túp leu" cua Mulan nhieu lan roi. Thay có nguoi thích nau nuong baking cung so thích cua mình, mình thích lam. Chang nhung vay mà mình cang thích cách dien ta nói chuyen that dí Dom vui tính cua ML nua. Cho mình làm quen. Món bánh trung tart này mình cung thích lam, dang tìm kiem ct de làm mà chua kiem ra. Hom nay thay ML post thì dúng y ghe. Will try soon! Thank you for the recipes, your blog is really lovely. Ranh thì ghé qua cái "chòi" Ben mình :-)
ReplyDeleteHi chị Kat...weo com chị đến bếp nhà em
DeleteRất vui được làm quen với chị, cám ơn những lời khen chân tình của chị nha, em sẽ cố gang hơn để đem đến những món ngon chia sẽ với mọi người
Bánh egg tart này hầu như ai cũng thích vì nó dễ ăn chị ha, good luck to you....
Oh Kat cũng có chòi hả? ok lát ML sẽ ghé visit
Hello chi Thuy, e la Kim Ngan, em cua chi Ngoc Ngan ban chi Thuy do. Chi 2 em gioi thieu e blog cua chi Thuy de hoc lam mon nay mon no ^^.
ReplyDeleteE cung thich banh tart nay lam, bay gio o Viet Nam co the mua banh nay o may tiem banh ngot nhu la Hy Lam Mon hay Duc Phat, ngon tuyet. Nhung em dang o Berlin ko biet mua cho nao ... bua nao ranh chac e cung mần ăn đỡ thèm.
Chuc chi nam moi phat tai...
Oh chi nho Chu, lau qua troi ko gap lai e voi chi 2 cua em. Tinh co gap chi 2 em tren fb hihi, bua nao cho chi cai nick cua em Ben fb nhe
DeleteEm hien gio o DUC ha? Oh em lay Chong o Ben lau chua? Co may dua roi? Chi tuong e o Vn tinh ki nay ve ghe tham Gia dinh em hihi
Neu em thich mon gi hoac muon nau mon gi noi chi chi ra tay cuu nguy cho haha
Em đang di hoc ben nay, được gần 1 năm à, sẵn kiếm chồng lấy luôn, :D.
DeleteChi ve VN ghé chị hai em chơi, sẵn chỉ chỉ làm vài món. Chị 2 e cục nhớt nấu nướng cũng bự lắm, ăn ở tiệm không à. Với lại ở VN mình cái gì cũng có bán, thèm là chạy đi mua ăn cho lẹ. Đi ở nước ngoài, những món ăn ngày thường trở thành hiếm hoi, mắc nữa.
Hiện tại e đang thèm hủ tiếu mì người tàu, có hoành thánh, xá xíu. Em ko biết chị Thủy có món đó ko, tại chưa coi hết blog chị nữa. Nếu chưa bữa nào chị trổ tài cho em học hỏi nha. Hoặc là thịt xá xíu ăn với cơm cũng ngon nữa.
Cám ơn chị trước,để em add chi ben FB.
Chị Mulan ơi, chị coi giùm em công thức bột ruột, em làm mà nó lỏng ghê lắm, 100gr bột + 125 dầu thì nó lỏng như khuấy hồ vậy đó. Không cách nào bọc vỏ ngoài để để cán được hết á.
ReplyDeleteok em chi da sua lai ct roi do
Deleteem cám ơn chị, cuối tuần ni em se tranh thủ làm lại.
DeleteThis comment has been removed by the author.
ReplyDeleteChị ơi chỗ em không có bán bột wheat starch thì thay luôn bằng bột đa dụng đc không chị? Và sau khi trộn mình có cần làm lạnh không hay là để nghỉ rồi cán luôn?!
ReplyDelete