Saturday, September 21, 2013

Coconut mooncake

Dư âm trung thu giờ này còn đọng lại trong nhà mềnh...nhà mềnh từ nay sẽ ăn bánh trung thu muôn năm. Bánh trung thu như là 1 món tráng miệng chứ ko còn chuyền thống chuyền thuyết gì theo như mình si nghĩ, vì giờ đây làm bánh trung thu dễ như ăn cơm, nhà nhà ai ai đều làm bánh trung thu rần rần, dạo chơi các blog mấy nay nhìn bánh trung thu của mọi người mà hoa cả con mắt...mỗi người mỗi vẻ 10 phân vẹn toàn


Với tinh thần làm biếng của mình mấy ngày qua sôi cao độ, ko muốn làm gì, mà làm gì cũng thất bại, chán như gián, nên dẹp, gác mọi thứ để tịnh dưỡng...đến nay phẻ lại tí  lết thân nàng Tấm đi làm 1 ít bánh trung típ, sẵn muốn thử cái hủ nước đường ngàn năm Văn Hiến mới nấu chưa đầy 1  tháng ...Nước đường mình xài đường thốt nốt , âm thầm nấu hơn mấy tiếng đồng hồ để cho ra cái màu , uhm màu gì ko biết mà gì luôn, đường thơm, đường ít ngọt và cũng ssánh lắm ko kém đường cát trắng.

Bánh chủ yếu muốn coi nước đường lên màu, nên  ko có pha thêm màu vô bột nhằm để coi  màu nguyên thuỷ từ nước đường nó có lên màu sau 3 ngày ko, khi mà ưng ý thì lần sau cứ thế mà làm, còn màu mà ko lên thì ta tự động ta  sẽ lên cho người, vì ta đây thiệt là thích chơi với màu sắc lắm
[ Hai mùi cho nhân dừa là dừa trắng và dừa lá dứa - màu xanh này làm hơi lố nè, run run cầm cái chai màu lá dứa ko biết sao nó rơi cái nắp, 1 loại nước màu nó tuôn ra như suối, ko đỡ tay kịp, đành đoạn thành màu xanh lè xanh lét ]

Bánh trung thu nhân dừa, lần này làm nhân dừa ưng ý rồi, mấy lần trước làm toàn cứng ngắt y như dừa đá, dở hạch, hoảng hồn cho vô thùng rác.

 Sau bao lần hối tiếc thì nay sản xuất  " cho dừa lòng em" rồi đó , nó dẻo , thơm, ướt át  thành ra nó làm thụng chân xì cà weo , mất nết... xí lộn hàng mất nét hoa zăng hết trơn mà ko sao bị xấu xấu nhưng ăn ngon , chỵ iêu em vì tấm lòng son sắt ngọt ngào mềm mại từ bên trong .
Mời mọi người thưởng thức bánh mẫu " Hậu " Trung thu
Công thức nhân dừa:
300gr dừa đông lạnh
150 gr đường
 1/4 cup sữa đặc ông Thọ
1/4 cup mè rang hoặc hột dưa ( like or not like tùy hỉ)
2 Tbsp bột nếp rang
2 Tbsp dầu canola

Cách làm:
Dừa xả đá cho vô rổ xong đem rửa dưới vòi nước cho sach dầu, sau đó nắm từng vắt vằt cho ráo, rồi cho len hấp với vài cọng lá dứa cho thơm, để khử mùi đông lạnh và dầu dừa 
Hấp khoảng 20 phút, sau đó vớt bỏ lá dứa, rồi mình trộn đường vào ướp qua đem hoặc ít nhất 6 tiếng 
Đường sau khi ướp nó có ra nước , giờ là mình bắt đầu cho mọi thứ vào trôn.
Cho sữa đặc + dầu + bột nếp rang vô trộn len cho đều, nếu thấy còn hơi nhão thì cho chút bột nếp rang vo them nhung đừng cho nhiều, vì lát nữa dừa sẽ se cứng lại nữa, nhắm nhe
Sau khi trôn xong cho dừa nghỉ 30 phút , rồi đem chia của vò viên
*Làm nhân dừa ko cần sên hay xào , đỡ được cong đoạn

25 comments:

  1. Nghe ta la thay ngon qua co giao! Cho em xin vai cai ve an nha ^^ Bua gio em lam vi la dua nhieu qua, gio em xin nhan dua trang thoi nha.

    Banh nay co giao lam hoi bi mat net thiet hen nhung nhan dua nhin ngon qua! Em tinh noi sao mau xanh co giao cho dam qua, thi ra la bi lỡ tay hehehhe.

    Quen hoi nua, co giao mua khuon banh trung thu chua?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Có liền có liền, à mà quên, ko cho free, phải trao đổi mới chịu
      Lầy dừa đổi trao đậu xanh chịu ko? co giáo đang them đậu xanh quá mạng
      Cô đang chờ ben vn bưng qua nen ko có mua ở đây, khi nào có khuôn cô sẽ làm "liên khúc bánh trung thu"cho trò coi hehe

      Delete
    2. Doi lien luon ne, tang them co giao 1 cai luon heheh. Vi em con dung 2 cai banh ^^ .

      Vay la sap co nguoi qua tham ha co giao? Co tha ho mua chao cho nguoi than thuong thuc nha :)))
      Em cung ngong cai ct nhan dua nay hí hí, de danh vai thang nua co xung thi lam :))

      Delete
    3. Ben em có dừa đong lanh ko? neu co lam dừa khoẻ hơn đó...em ze số ze len coi ct đi nha

      Delete
  2. Cho em mấy hộp đi Chị Lan , em chưa có can đởm làm cái bánh trung thu nào hết mặc dù nước đường em nấu theo công thức của ai em cũng quên luôn rồi từ năm ngoái , em thích bánh trung thu thập cẩm hột dzịt muối và bánh nhân dừa thôi hà nhưng em chưa có công thức ... em đang mò mo````` nè

    ReplyDelete
    Replies
    1. Em iu mấy nay lan đâu mất tăm, tưởng có tình yêu khác, chia tay với tui rồi chứ, làm tui thất tình đdó, nên ăn bánh trung thu cho qua cơn khổ hehe

      Đừng mò chi cho xa xôi van lý...vô đây mò chị nè, hehe í mò nhà chị nè, nghe nói là hỉu rồi đó nha...sư phụ nhạy cảm lắm đó....Lát quang xìlíp cho mò nha, chịu ko?

      Delete
    2. Troi oi may tuan nay em bi ong lang bam hu la em bi tieu duong , em so teo luon , hong dam an gi het , em buon qua ddi lang thang cac noi nhin chay nuoc mieng , ox em bat em ddi nha thuong check hàng háhá , o nha thuong ho noi em ddau co bi gi mà phai lo lang , cà chua làm may tuan nay em buon hiu hat , ddi bui ddoi mà nuoc mat rung rung , Chi cho em xin ct thap cam luon nghen , oh nhan dua Chi lam khong can sên fe re hén Chi

      Delete
    3. rồi rốt cuôc em có bị tiểu đường ko? nghe mà lo dùm em á, ông lang băm nào hù ẩu quá vậy...qúynh ổng cho chị hừ hừ

      Nói gì nói tới phiên chị sợ tiểu đường nè hehe

      Uhm nhan dừa làm nhanh hơn cac loan nhân khác

      Nhân thap cam de ranh chi send mail cho em ha

      Delete
    4. Cảm ơn Chị , em không có bị tiểu đường

      Delete
  3. bánh hấp dẫn quá đi. Em bị đặc hàng làm biếu vài cái bánh trung thu mờ em cũng làm biếng như chị. Lỡ hứa người ta rùi nên hỏng biết làm sao đây. Ướt chi em ở gần chị em chạy qua xin vài cái đem đi trả nợ hen. Chị kiếm đâu ra mấy cái khuôn đựng bánh dễ thương vậy. Chị cho em luôn cái ct làm nhân dừa đi.
    vỏ bánh chị có bỏ nước tro tàu không? vì em làm nước đường màu cũng đẹp lắm nhưng không có nước tro tàu thì nó không có màu đậm đẹp như vậy.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh hèn chi chị thấy làm quá chời hihi...mà em cũng giỏi ghe làm cũng nhiều đâu ít hen, mấy nay tay nghề lên kèm tay có đau ko? mà kệ đau thì đau" Đau 1 lần rồi thoi" hahah

      Lát chị ghi ct nhân dừa cho, có tính làm típ tập 3 nhan dừa ko?

      Bánh chị ko cho nước tro tàu vì nước đường của chị cái màu ra đen thui à, mà may sao len bánh nó ko đen hú hồn

      Delete
  4. bánh chị không có nước tro tàu mà màu đẹp hen? chị làm sao mà nước đường đen thui hay vậy? nó không đắng sao? tại nhiều khi em nấu đường màu đậm quá thì nó bị đắng đó. Nên nước đường của em màu như nước syrup thui hà.
    Em nhồi bột cho 1 lần khoảng 1 cái, phần lớn em dùng khuôn lò xo nên không cần phải ịn ịn, gỏ gỏ như khuôn gỗ của chị đâu. Vì vậy không đau tay lắm đâu chị. Chị ráng rinh cái khuôn lò xo đó làm cho khỏe.
    Em đang định làm thêm bánh nhân dừa nè. Nhưng không phải bây giờ, khoảng vài tuần nữa là đến sinh nhật nhỏ cháu, nó khoái ăn bánh nhân dừa thui. Nên em định làm cho nó vài cái. Lần này thì người bạn đòi ăn bánh nhân đậu xanh và sên với hành phi, mặn mặn, ngọt ngọt. Em chỉ mới hấp xong đậu xanh thui hà.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ko phải chi lam cho nó đen đâu là vì chi xài đường thốt nốt nó có màu đen nâu sẵn rồi, nên khi nấu nó len màu luôn, nhưng ko bị đắng , đường thốt nốt làm thơm hơn đường thường mà nó có tưuơm mật nữa ,thành ra bánh tt của chi làm cái vỏ nó mềm mềm ướt ướt như tơm mật đó em, ko cần cho nước tro tàu

      Uhm yeah đang ấp ủ khuon lò xo nè...có nhờ ben vn mua dùm rồi mà hàng chưa tới em

      Oh nghe cái vu nhân đâu xanh nay giống nhan chè troi nước qua hen, lạ ghe, em làm thử rồi cho chi hay nha...

      Chi mới bỏ ct nhân dừa len đó, em ngâm cứu đi nha

      Delete
    2. oh.. vỏ bánh như chị nói hấp dẫn và lạ hen. Chị có ct trong này cho nước đường như chị nói không? để em chôm 1 lần luôn, mai mốt em làm thử.
      Em làm xong bánh tt cho người ta rồi chị, lúc đầu tưởng đâu là bạn của em muốn ăn bánh nướng, cũng may em hỏi lại thì chỉ nói chỉ thích bánh dẻo hơn. Vậy là em làm bánh dẻo. Khỏe hơn nhiều. Nhân có hành phi, thêm chút muối, không ngọt lắm. Em có cho thêm chút mè nữa. Ăn ngon lắm chị à, nhân kiểu này không ngán cho bánh dẻo vì vỏ bánh ngọt quá rồi. Em mới giao quà sáng này, bạn em ăn luôn tại chỗ.

      Delete
  5. em Mulan oi ,em cho chi xin ct vỏ bánh nha
    chi thích quá xá

    ReplyDelete
  6. Chi MuLan oi, chi cho em hoi nhan dua khong can sen thi de duoc bao lau ha chi? NHin ngon thiet do, ben em ko co dua dong lanh, chi co dua tuoi, em muon nao lay cái de lam, ma no cứng qua troi, em dang nghi cach de lay cái dừa ne chi =.=

    ReplyDelete
    Replies
    1. Nếu em muốn đề lâu thì em chiu khó sên chút đi thì chắc ăn, mà bánh dừa này phải ăn cho lẹ nha, để lâu sơ ko có ổn

      Chời co vậy mà ko nghĩ ra hử? qúynh đòn giờ

      Để cô nhắc cho nghe chuyện dỉ vãng

      Còn nhớ ben VN họ hay dùng cái nút khoén để nạo dừa ko?

      Đi mua chai nứơc ngọt lất cái nắp, xong tìm them cây gỗ, đóng cây đinh vô nút khoén vào cây gỗ là xong - từ đó cứ nạo dừa vô tư...

      Nhớ ra chưa TRÒ

      Delete
  7. Nhân khg cần sên lên , chắc để khg được lâu há em ? Thanks em .... Ngon thèmmmmm

    ReplyDelete
  8. Chi oi lam on cho em ct nau nuoc duong di chi, nau gio de danh nam sau xai luon Duoc ko? Cai nao ma ko ngot qua do chi , thanks chi

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ok de chi se ghi cong thuc nuoc duong cho em coi
      Chi xai duong thot not thanh ra ko ngot gat va rat ngot thanh do em

      Delete
    2. Chi oi em Nghi xai maple syrup cung Duoc nua ak, nam roi em nuong banh con heo ko co time lam duong lay maple syrup ma Che vo kekeke

      Delete
    3. Oh bay do ha ? sang kien hay ....chac chi se thu jeu nhu nha het nuoc duong
      Con ko em mua nuoc đương cua Đai Han lam banh trung thu , ngon lam do

      Delete
    4. Hihi lam banh Phai test nay no chu Phai ko sis ? Cai nao nhanh gon le la lam thoi hihi
      Love your blog

      Delete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...