Monday, February 10, 2014

Bánh cốm dẹp


Ghi cho gõ gàng để phân biệt với bánh cốm màu trắng, loại mà cắn vô nó dòn rụm, còn loại bánh cốm dẹp xanh này mình ăn nó mềm mại dẻo dẻo, thơm muì thơm lá dứa, đậu xanh hoa bưởi . Nhớ ngày trước trong mâm cỗ đám cưới ngoài bánh phu thê ra là có thêm sự hiện diện của bánh cốm xanh này. Mỗi 1 loại bánh mang 1 ý nghĩ đặc trưng liên quan đến tình nghĩa vợ chồng - son sắt ngọt ngào

Ờ thì mới cưới mà, tình mới còn nóng hổi, yêu nhau đắm say, chừng vài năm sau, có khi vài tháng sau nó sẽ lòi ra liền ,có nhiêu lòi hết bấy nhiêu  lửa tình bắt đầu pâp pập bùng bùng cháy xém . Gia đạo truân chuyên , xào xáo, khó ở, ko hợp  thế là......chửi.....chửi nhau như chó, mắng nhau như mèo, quánh nhau như quánh ăn trộm. Bởi vậy có nhiều đám cưới làm quá!  làm lố làm cho cố ...Ờ làm cho cố đi con có ngày thành quá cố!

( Mình đang nói mình đó khặc....khặc....kặc...cặc )


Quành lại với mấy cái bánh cốm , mình thật sự ko am hiểu nhiều , rõ về ý nghĩa món bánh này trong ngày cưới nhưng mình nhớ rõ bánh này được người ta làm cũng rất công phu, hạt cốm bên VN nhỏ nhỏ xinh xinh, thơm mùi lúa mới, thành ra khi thưởng thức 1 chiếc bánh cốm nó để lại ấn tượng thặc là sâu sắc. Và mỗi chiếc bánh cốm với hình tượng mỏng manh ví như thân gái dặm trường 18 bến nước , như gịot nước mong manh dễ vỡ . Và bánh cốm phải mõng dánh, mỏng y như từng hạt cốm dẹp nguyên thủy đơn sơ mới ngon

Ăn bánh cốm uống nưóc trà - ngồi làm bà 8 nhiều chuyện giết thời gian



Nãy giờ mềnh viết lan man, tuôn trào , tự dưng hôm nay xuất khẩu hành văn loạn xạ, ý nọ xọ ý kia..cái này gọi là đang hiếp dâm nền Văn Học nước nhà.

Hiếp ai thì hiếp, nhưng trước tiên mình phải ráng hiếp cho hết mấy cái bánh cốm này đi đã, đã đã nha, ăn xong đường nó ko lên tui làm con bà ( câu này chàng thỏ thẻ nói với thiếp)
Thiếp đây nhỏ nhẹ ( mắt chớp chớp) cháp lại chàng:
Dạ thư pa... " Papa người cha iêu dấu " nào giờ đường của tui và ông  có xuống đâu mà đòi lên - Lên lâu lắm ÒI....Lên nè....

************************
Đường lên đỉnh phù du...

Mênh mênh man man phù phù nóng nóng

 Vi vi vu vu cốm xanh đậu vàng
Thổn thức gấp vào bào ni lông ông...l...l..ông (bao nilong)

Gìữa đống màu xanh tìm lòi con mẹt :))
( Huơ...huơ...huơ)

Vừa rồi là trích đoạn bài ( Trên đỉnh Phù Vân ) vừa được remix lại cách đây 5 phút by Mulanbepnhà
Ăn bánh cốm nghe bài này cho nó hợp tình hợp cảnh với hoàn cảnh 

Cặp đôi hoàn hảo 2014 xin chào và hẹn gặp lại
À, viết đến đây mới nhớ là sắp tới ngày tình nhân, quăng bài này lên là đúng bài và ko đụng hàng với mấy bánh Tây bánh Âu làm điên đảo các cặp tình nhân....còn mình mãi chung thủy với các bánh Việt 
***************************
Công thức
Vỏ bánh:
1 gói cốp dẹp ( màu xanh - 250gr)
1 cup đường cát
1 ít lá dứa tươi
Nhân bánh
1 cup đậu xanh hấp chín xay nhuyễn
1/4 cup đường
Nước hoa bửơi
Cách làm:
Cốm nhặt sạch, rửa sơ với nước, để ra rổ cho ráo, sau đó ta xay lá dứa với ít nước xong ta lấy nước lá dứa cốt đem đi ngâm cốm, chế thêm nước cho sâm sấp mặt cốm và ngâm khoảng 3 tiếng.
Trong khi chờ ngâm cốm ta sên đậu với đường và tí xíu nước  cho đến khi đậu dẽo,  sau đó cho nước hoa bưởi vào , nhấc đậu ra và bọc lại  để 1 bên
Bắc cái chảo nhỏ ko dính lên bếp, cho 1 cup đường vào và 2 TBSP nước lạnh, nấu cho đường tan hoàn toàn xong ta trút hết cốm vào và sên cốm, để lửa nhò nhỏ thôi, cứ sên đến khi cốm ráo tróc nồi và dẻo đặc là xong, nếu còn thấy nhão thì rắc 1 ít bột nếp rang vô cho cốm được ráo hơn
Chuẩn bị 1 ít vao nilong loại dày
Phải chờ cho cốm thiệt nguội rồi mới gói bánh, vì cốm còn nóng rất khó gói, nó chảy tè le và khi ta cho trực tiếp cốm nóng lên bao ni long cũng ko tốt, gói cốm lúc nguội rất dễ dàng
Cách gói mấy bạn tham khão ở trên nha
Vậy là ta có những chiếc bánh cốm xinh xinh - xanh xanh gồi đó


42 comments:

  1. Đề nghị bổ chủ quán quăng lên hình cặp đôi hoàn hảo của bổn chủ cho Mẫn đây chiêm ngưỡng zới .....mới hôm trước Mẫn nhìn thấy hình Lan quảng cáo cho xôi Yến Lan vậy mà hôm sau quàng lại bị gỡ xuống mất tiêu là seo ? hợp đồng quảng cáo chưa chi đã bị cắt cái rụp là seo zị Lan ....hok ấy Mẫn nhào zô quảng cáo ráng chịu à .....Happy Va lưng tưng Lan nhoa ....chụt ...chụt ...chụt .......kkkkkkkk .....

    ReplyDelete
    Replies
    1. Thể theo lời yêu cần của minh tinh Hong kong, lai xô kì sau Lan sẽ quăng hình cap đoi hoàn cãnh cho xem, nhanh chân mua vé vào xem, chứ cặp đôi này ngựa lắm, cứ 15 phút chạy vào hậu trường thay đồ lần, nên hay biến đột xuất hehe

      Mẫn nhớ giữ mấy hợp đồng quảng cái cho Lan nhoa...chụt...chụt

      Happy valenteen Mẫn

      Delete
  2. Cap doi hoan hao dep tuyet voi them 1 Tieu Cong Chua rat la dang ieu nua moi chet nguoi .... Lai them 1 mom banh moi rat la hap dzan ! Chuc cho cap doi hoan hao ngay le Tinh Nhan that la dzui dze va hanh phuc ....:))

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hihi, cám ơn em dành lòi khenn đến gia đình chị
      Món này chị nợ em ct nè, khi nào rãnh chị up ct len cho em sau, món bánh bữa trước em hỏi chị nà

      Delete
  3. Phải nói là bếp của mụi toàn hàng mà chị mê ly, chị có ăn bánh này năm 1 ngàn chín trăm hồi đó ở Hà Nội nha, đến giờ chưa được ăn lại, phải ở gần chạy qua ăn chực liền.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Weo. weo....Mụi với tỷ chắc kiếp truóc có duyên ko nợ phải hôn? sao mình an uống giống nhau zdữ

      Bán cốm tới liền, bánh tới liền Mời tỷ xơi...mời tỳ xơi

      Delete
  4. E nho mon nay ne ! Luc e be teo cung thuong hay an nhung e gec' mui hoa buoi lam :( ! Bà lam mon nay co ngon hong ? Nhung ss goi bang giay plastic gi vay ?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ah e quơn ! Happy ngày lỡ tềnh yêu nghen sis :P

      Delete
    2. Happy valintêên cưng nha

      Bà làm món này ngon lắm đó cưng, cưng muon thử ko bà sẽ ship qua cho cưng hehe

      Chị gói bằng bao ni long loại dày chứ ko phải cái food wrap, thành ra bánh đứng hơn ko bị chảy tè la

      Delete
    3. Nilong loai day chi mua o dau ?_? ! Roi hinh cua cap doi hoan hao dauuuuuuu

      Delete
    4. Cập đôi hoàn hảo bữa giờ mắc chạy xô - mua vé trước vào chổ ngồi sẳn sàng rồi mình mới mở màn cho xem hehe....bị bánh mấy bánh cốm này ko có lời nên bán thêm vé live show này kiếm thêm chút đỉng về VN KAKA

      Nilong này chị mua ben VN đó em, ben này chị ko biết và cũng ko thấy bán - hay em vào cửa hàng của Japannese ( DAISO store) em tìm thử đi, hôm bửa chị có thấy ,mà toàn là bao nhỏ nhỏ ko à, làm bánh nhỏ ok

      Delete
  5. Ta nói không còn gì để khen. Sư phụ các món bánh Việt luôn, có món nào chị ko biết làm ko chị Mulan?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hổng khen hả? sư phọ tính tặng cho vài cái mà kô khen, vậy thôi để sư phọ xử 1 mình

      Còn vài món sư phọ chưa làm được, bị gì sư phọ đang sắp xuống núi nen vài bữa gác kiếm gồi đệ tử ơi

      Delete
  6. P me banh nay lam lam luon. Hoi o Vietnam, nha hay mua banh nay o tiem Bao Hien Rong Vang. P thich mui hoa buoi.

    Ah ma co mon banh viet nao ma Mulan chua lam hong? hihihi

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh chị Phuơng cũng thich hả? chị nói đúng á, bánh này an ngon và thơm ơi là thơm chị ha, nhưng ở vn họ làm có chất bảo quản với lại ngọt quá chừng, an chút xíu là ớn ngán lòi họng

      Còn mình làm ở nhà mình pha theo khầu vị ngọt thanh, nên quất vô tư hehe

      Dòm phía trên nhỏ đệ tử cũng phỏng vấn em 1 câu giống chị Phuơng haha 2 người này có hẹn trước ko vại?

      Em đang ngâm cứu cái món đậu xanh của Bảo Hiên đó chị, an nó thơm và tan ngay trong miệng, mà luyện chưa thành hehe

      Delete
    2. Oh, thay roi, Xuan Huynh cung phong van su phu mot cau y chang luon haha.

      P cung thich banh dau xanh cua Bao Hien. Nghe noi la lam bang mo heo. Mulan rang luyen roi truyen bi kip lai nha.

      Ben P khong co ban com nen khong du theo Mulan mon banh com duoc roi :(

      Delete
    3. Haha bỡi vậy mới nói đó !!!! 2 người nay chắc có thần giao cách cãm haha

      Oh bánh đậu xanh BH ngon má có cái nó ngọt quá chị ha, nghe chi P bật mí làm từ mỡ heo hả chị? oh cám ơn chị nhiều, em sẽ cất vào tủ để dành lên cơn hứng em lôi ra em làm thử

      Oh ebn chị chợ VN ko có bán cốm hả? chà, vụ này hơi bị căng, thôi để lần sau em làm bánh cốm típ em ship gửi tặng chị 1 ít ăn thử nhe, chứ giờ em đã xơi xã lang hết rồi hihi

      Delete
  7. Chị gói bánh nhìn đẹp quá! Màu bánh cũng rất đẹp.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cám ơn mụi, bánh này là dễ và đơn giản như đang giỡn, gói cũng mau lắm em, có can đãm thử hông ? hehe

      Delete
    2. Em có thử làm 1 lần rồi đó c, bánh ăn cũng ngon mềm, nhưng em muốn bánh ráo hơn giống tiệm . Có lẽ do e cho nhiều nc đó c Mulan.

      Delete
  8. Chi oi chi dont mind shraring the recipe duoc ko chi?plz plz. ......happy valentine chi

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ok em, lát chị sẽ tự động cỡi xì líp ( recipe) cho em sau nha

      Happy Valentine em và người iêu dấu nha

      Delete
    2. Cam on su ty nhieu nhieu...coi xì líp la chiu ak hehehe...

      Delete
    3. Chi oi chua thay recipe ....plz

      Delete
    4. Tỷ mới tuột xì líp lên rồi đó, em kéo len tham khảo ha

      Delete
    5. Thay òi ty oi....de ranh em lam moi duoc...me mon nay lau lam gòi....thank kiu sis nhieu nha

      Delete
    6. Cho oi kiem cai bao nilong hoi bi nhieu khê ah nghen...xai ziploc bag chac ok hen c

      Delete
    7. Được đó em, em cắt tỉa lại cho vừa gói là ok đó

      Delete
  9. hi chi em
    la thanh vien moi day. cho em tham gia bep nga cua chi nha.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Weo com em lọt vào chốn giang hồ an chơi của tỷ - thường người ta có câu "ra mắt"
      Vậy mụi có món nào ra mắt cho tỷ xem lé con mắt ko? hehe

      Delete
  10. Bánh gói đẹp qúa quăng cho 1 chục đi nàng ui

    ReplyDelete
    Replies
    1. Tới trễ quá ----------------HẾT HÀNG GỒI Sếp ơi!

      Delete
  11. This comment has been removed by the author.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Lúc nào quăng ct là chị chụp liền , thamks em <3

      Delete
    2. Chụp đi chị, em đã đưa cho chị đẫy rồi đó haha

      Delete
  12. Bánh này với em có rất nhiều kỷ niệm ...cũng định làm mấy lần rồi nhưng phần chưa tìm được cốm ngon và phần vì lười hehe....bánh này ăn ngon chị ha? Dẻo và thơm nồng nàn mùi cốm luôn...

    ReplyDelete
    Replies
    1. Kỉ niệm thế nào? kể tỷ nghe coi, làm tỷ tò mò quá
      Bên chị cũng đâu có cốm tươi ngon đâu, tại thèm nên làm an đại đó, ở chợ VN giờ thâý bánh nhiều mà em, em mua về làm thử đi, an cũng được đó

      Delete
    2. Hehe...bánh cốm với em có nhiều kỷ niệm lắm chị, nhưng vui nhất có lẽ là đúng ngày 10/10/2010, kỷ niệm. 1000 Thăng Long Hà Nội, vợ chồng tụi em lang thang ngoài đó mấy ngày, đi nguyên cái phố Hàn Than ăn bánh cốm, cứ nói ăn thử tiệm nào ngon...ăn hết chỗ này tới chỗ khác...đến nỗi hết biết ngon mà ớn le lưỡi luôn haha. Dạ, chợ chỗ em cũng thấy có bán, chắc bữa nào phải làm thử mới được

      Delete
  13. hơn bánh cốm Hà Nội rồi tỷ ơi :v :v

    ReplyDelete
    Replies
    1. Sao nói có 1câu rồi quánh đít đi rồi! cho điểm nữa chứ

      Delete
  14. ti? oi ngon wa'... mon' nay` em ghien` nhu't luon :D hun ti? 100 cai' cam on ti? chia se cong thuc nha <3

    ReplyDelete
  15. 2 sư mụi nhớ làm xong báo cáo sư tỷ hay để tỷ chấm điễm nha, lát tỷ sẽ tung lên vài món bánh độc nữa cho mấy sư mụi cùng lăn xuống núi với tỷ cho zui

    ReplyDelete