Tuesday, September 23, 2014

Xôi bắp nhão



Cùng bà còn dòng họ trong 1 lò ra đó là bắp hầm / bắp dão . 1 món ăn mà có nhiều tên gọi khác nhau . Hôm nay mình cùng trở về cái thời ăn cơm độn bắp / độn bo bo / khoai mì /khoai lang , những món ăn nghèo khó mà mình thường nghe ông bà ngày xưa kể lại ...

Ngày nay chúng nó gọi là ăn high crab foods  ( toàn tinh bột keke )...
high hay low gì mình hông care , ăn xong tập thể dục
1- 2- 3 hít thở ! hít thở!

Món xôi bắp nhão này cũng thuộc hàng hiện diện và có mặt trong menu cơm / cháo/ chè nói chung là dòng họ nhà lúa . Một món ăn đơn sơ tưởng ko tìm được nơi đất khách , a dè may mắn bán mua về nấu mới có ăn



Ai xôi bắp nhão ko o o ??? tiếng rao cất lên mỗi sáng sớm , cái bụng ko đói cũng bị kêu đói

Bán con 500 đồng đi cô! cho nhiều dừa , nhiều muối mè nha cô !!! trời ôi ! mua có 500 mà đòi hỏi như 5000 ngàn ack..ack..

Thương tình cuối cùng thưc khách cũng được toại nguyện

Sao ma` quên được những buổi sáng hoặc buổi chiều hay ăn hàng do' ...
Giờ ngồi đây nhớ rồi viết tào lao mía lao

Mời bà con cùng giải lao ghé ủng hộ vài gói xôi ăn cái nao


Món này tưởng dễ nấu hả ? TRỜI ! lại thốt lên là hỉu rồi nha ....nấu mấy chục bận mới thành xôi bắp nhão đó ! kinh dị ! mấy lần trước toàn thành cháo hay cơm khét . Học được cách nấu trong nồi slow cook , thấy mừng vì dễ quá . Bắp cho vô nồi cho nuoc dừa vô theo liều lượng chỉ dẫn  , bấm nút slow nấu và để qua 1 đêm quăng đó đi ngủ khò khò ...Sáng hôm sau là có bắp ăn .....huhuhu bắp đâu ko thấy mình thấy 1 nồi cháo lòng thiếu huyết thiếu phèo gan tim phổi

 Ok......ko biết là sai chổ nào nhưng mình cắt máu ăn thề ko chơi dại nữa


Lần 2 bắp giã ngâm vài tiếng  , cho vô nồi và đổ nước " nguội lạnh " đem lên bếp mở lửa nấu y như nấu cháo !!!! tích tắc tích tắc , đang rung đùi xem phim . Một mùi nước hoa Thanh Hương tỏa ra  nồng nàn như phim Hàn

Chồng la !!! cơm khét bà ơi , lâu lắm rồi tui mới hửi lại cái mùi chái bếp này

Con dợ lúc này chạy đến bình tĩnh clean up thay mother , ông kia ngồi  la cơm khét thom quá em oi! thưa cha , con đang nấu xôi bắp  đó

Ủa vậy hả ?( ánh mắt ngơ ngác như con cá thác lác )  xong phim

Có cái câu danh ngôn : quá tam 3 bận mới thành công , cuộc đời nấu nướng của mình y như " Tam Quốc Chí "

- Thay đổi chiến thuật nấu , cuối cùng nó thành xôi bắp nhão! kì này mà ko thành là Lan bỏ blog ra đi luôn ko hẹn ngày tái nạm cùng bà con thân iu đâu , Tại nó thành công nên Lan cất kiếm lên đây tụng cho bà con thèm



2 cup bắp giã khô ( lát xem hình ở dưới)
Khoảng 3-4 cup nước ( tại hôm bữa nhắm chừng á)
1/2 cup nếp
1 bó lá dứa

- Bắp và nếp đem ngâm khoảng 2 tiếng , sau đó rửa sạch để ráo

Sau đó bắt cái nồi  cho nước + lá dứa bắt lên bếp và nấu cho nước sôi lên , nêm vô  chút muối , chút đường , chờ sôi lại , vớt lá dứa ra nhanh tay trút hết bắp và nếp vô nồi nước sôi và dùng muỗng quậy đều , giãm lữa lại và nấu , ko đậy nắp , nhớ thỉnh thoảng khuấy đều . Nấu đến khi nào nước cạn và rút hết vào trong bắp thì tắt bếp ngay.

- Mở oven 250 độ F , cho cái nồi bắp vô oven và ha^`m , nhớ đậy nắp . Nấu chừng 1 tiếng là xong
- Đem ra chờ nguội và cháp
- Với cách nấu này ta có 1 nồi bắp ko hề bị khét đít nồi và bắp ko bị lỏng hay nhão nhẹt quá ! rất chuẩn , y chang mấy bà bán bên vn



Vét đít nồi minh chứng là ko bị khét 
Hú hồn 3 phương 9 vía



Món này phải có dừa nạo , vừa ăn vừa nạo mới đúng bài bản
Chứ ăn dừa đông lạnh làm mất đi một nửa giá trị của bạn ấy đó nha


Chúc mấy cưng iu dấu nấu thành công ngay lần đầu luôn nha !

16 comments:

  1. Chẳng lẻ Mẫn đu theo Lan món này ?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Tới luôn chứ còn trăng sao gì nữa Mẫn
      Mẫn đạo xôi giống Lan phải ko ?

      Delete
  2. MLoi, co rat thich an xoi nay .Hom nay thay MLchi cach lam mon nay co mung lam nhung khong tim duoc bap gia kho,vay co co the lam bang bap hat tuoi duoc khong ML bay cho co voi. Thanks.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hi cô
      Dạ nếu cô ko có bắp khô cô lấy đỡ bắp trong lon nấu thử đi cô , con nghĩ cũng ok
      Còn nấu bắp tuoi con sợ nó ra giống chè bắp hihi

      Delete
  3. Em cung tung lam kieu bo vo noi slow cook roi, ket qua cung duoc duoc thoi. De em thu theo cach cua chi coi sao nhe. Nhin xoi bap cua chi nhao nhao giong vn qua. Em phuc chi qua di, dang chuan bi vali don xe qua an ke o ke phu lam banh voi chi nhe! hihihi

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh em nấu slow cook dduoc ha? chị nấu duoc mấy lần rồi đó , củng thất bại não nề
      Nấu cách này mới ổn đó em hihi
      Chuẩn bị đồ tới đâu rồi ? qua nhanh nhanh đi

      Delete
  4. trời... chị nhớ bà hàng bắp trong xóm chị ghê :-)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Bà hàng bắp đó có sinh đệp giống Lan ko ? haha

      Delete
    2. haha...nhỏ này lém
      món này có kỷ niệm thơ ấu hồi còn ở VN đó em

      Delete
  5. Sư phụ thiệt là quá dữ nha, tới món "bắp nấu" ( quê em kêu vậy ^^ ) mà cũng biết làm nữa, ham mộ tài năng với sắc đẹp của chị quá hehehe.

    Đợt vừa rồi em về thèm lắm mà không thấy bà bác bán món này :( Bắp tươi có làm được ko dạy em với chị Mulan ơi

    ReplyDelete
    Replies
    1. Món này đúng là giờ hàng hiếm em ha , mọi ngươi giờ chạy theo cao luong mĩ vị hết rồi , ít ai còn nhớ mấy món nha quê ,và chị nghĩ bán món này ko lời bao nhiêu mà tốn than tốn củi nấu thấy cực quá em

      Bắp này chị mua bên vn đó , hôm bữa về quên dặn em mua 1 mớ qua để dành ăn
      Còn làm bắp tuoi sẽ ko ngon và ko giống đâu
      Chịu khó đứng đằng sau bếp nhà Mulan ăn ngó bằng mắt nhe hehe

      Delete
  6. Wow ngon qua , mon nay em dang thèm lam ne , Su phu lam em chay nuoc mieng nghennn

    ReplyDelete
  7. Lan ơi, không biết bắp khô này có bán trong chợ VN bên này ko ha? mình ở SoCal nên ko biết Lan có bao giờ thấy bán chưa. Cám ơn Lan.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Có bán đó chị , chị vô mấy quầy bán đậu đỏ, đậu xanh đậu nành là thấy nó à , cái bịch ghi là bắp giã đó chi

      Delete
  8. Điệp ráng đu theo Lan nồi bắp này thử.
    Cảm ơn Lan nhiều.

    ReplyDelete