Friday, September 26, 2014

Bánh bông lan tam giác


Cuối cùng  nàng đã  được xức hiện trong biệt thự MuLan , để quy thực khách chờ đợi mòn mỏi đã lâu , hôm nay chủ quán hân hạnh giới thiệu 1 món bánh ăn choi phè phỡn khi mà mình còn ở VN . Hầu như những món ăn đường phố ở VN nó bình dị , đơn sơ ko sánh bằng những món ngon cao sang mắc mỏ nhưng nó để lại cho mọi người biết bao nhiêu kỉ niệm . Lan thì hay quỡn lắm  hay làm chuyện ruồi bu khơi lại hồi ký ko à , mặc dù mình sanh vào cái thời cũng vừa bình yên và cũng hơi loạn lạc ...Lạc đề !  ta đã lạc đạn

- Cho ké vô câu chót trước khi vào trung tâm thành phố .

Làm bánh này  có nhiều tâm trạng viết blog nhắc tới đây mình thấy nghẹn ngào quá ! những món bánh đơn sơ này đang dần mất đi ít được thấy bán rầm rộ


Thôi thì mời mọi người 1 tách trà hay cà fê ghé nhà Lan cùng thư giãn bánh phong lan hehe ngày nhỏ mình hay kiêu "phông lang" chứ ko phải bông lan ! nghe nói ai mà tên Lan lận đận lắm ko phải chơi à nha. Tên cúng cơm mình là Thủy mà vô blog cứ hết xưng Mu rồi tới Lan ....LAN hay Lạng  !!!!  thiệt là bá đạo



Bánh được ra lò ko kịp đáp ứng cho đứa con gái bé nhỏ của mình , mình đâu ngờ nó lại khoái ăn cái bánh này điên cuồn cuộn ...Con gái ML thuộc hàng kén ăn số 1 thế giới mà giờ thấy nó cứ hối thúc mình làm mau mau để cho nó cháp ...mình so happy và thấy mắc cười ghê , nhìn thấy con ăn mình chợt nhớ lại tuổi thơ của chính mình đâu có mà được ăn thả ga thả giàn như vậy !


Để có được những chiếc bánh này nguyên liệu cần nè :
1 cái khuôn bánh tam giác , ai xài khuôn bánh khọt mình ko chịu đền bù thiệt hại đâu nhe

  • 1 cup bột mì ( múc ra 2 muỗng TBSP và thay vô 2 TBSP bột bắp)
  • Có thể xài cake four cũng ok
  • 1/2 cup đường
  • 1/2 cup butter milk ( sữa tươi + 2 tsp nước cốt chanh )
  • Có thể thay bằng nước cốt dừa cũng được
  • 70 gr bơ mềm ( loai ko có muối  unsalt butter )
  • 1 tsp vanila
  • 1 tsp baking powder
  • 2 cái trứng 

Cách làm :
- Bột mì + bột bắp + bột nổi rây cho thiệt mịn
- Bơ + đường đánh cho đến khi bơ chuyển thành màu kem nhạt
- Sau đó cho trứng vào đánh tan đều thiệt mịn
-  Để máy chạy tốc độ low , lần lượt múc 1 muỗng bột sau đó tới 1 muỗng butter milk vào thau bơ trứng . Làm từ từ cho đến hết . Lúc này bột mịn thì ngưng, để bột nghỉ khoảng 20 phút rồi hãy đem đi nướng 
Cách nướng :
 Khâu này ko kém phần quan trọng , Khi cho khuôn lên bếp , đậy nắp khuôn lại và chờ cho khuôn nóng đều , sau đó thoa vào chút xíu dầu , múc từng muỗng cho vào khuôn , đừng cho bột đầy khuôn quá, khoảng 3/4 thôi , xong đậy nắp  chờ 3 phút là bánh chín 
- Lưu ý  : lửa lúc nào cũng low nhẹ  khoảng số 2 và 3. Khi bánh đợt 1 chín lấy bánh ra và để lên bếp cho khuôn nóng trở lại nhớ lúc nào cũng phải đậy nắp chờ khoảng 2 - 3 phút  cho khuôn thiệt nóng thì ta mới đổ típ . Trung bình nướng 1 đợt bánh khoảng 5- 6 phút
- Khuôn ko đủ nóng khi ta nướng bánh ra sẽ bị chai " đẹp chai ko bằng chai mặt " là vậy đó !
- Bánh này làm xong chờ cho thiệt nguội rồi bỏ bịch nilong cột kín lại , khoảng chừng 1 chập sau lấy ra ăn rất ngon , bánh mềm mại mãi mãi và mãi mãi hehe

****************************************************************************
Bánh này làm ko quá cầu kì kiên nhẫn 
Nhình cái bánh cũng đủ thấy em ấy mộc mạc chân phương rồi . 

Gia tài dành dụm mua được chiếc xe đạp ngày ngày đạp ra công viên ngồi bán dạo
Ai thấy thương ghé mua dùm quán Lan vài bịch cho mau hết  kịp về sớm để mình còn đi hẹn với chai đệp nữa !!!


Còn 3 bịch cuối cùng
Mua 2 bịch cái bịch thứ ba giảm 50% off 
Bị nhiễm shopping nặng
Ke.....ke...ke

31 comments:

  1. Oi, hinh anh quang ganh va chiec xe dap sao ma de thuong qua, lam minh nho Vn, nho gia dinh qua di.
    Minh ten Loi, ho Kha. Hien minh dang o San Francisco, hinh nhu ban o San Jose phai ko? Mon nao cua ban minh cung muon du theo nhung ban Ron voi 2 dua con trai nho ma ko co thoi gian ranh (dua nho moi 7 thang, dua lon 3 tuoi). Nhin banh trung thu cua ban minh thich qua di, dang goi chi gai o vn mua khuon, dinh nam sau se du theo ban do. A, ban co the cho minh cong thuc lam nuoc duong lam banh trung thu duoc ko? Thanks

    ReplyDelete
    Replies
    1. Thanks Kha ...lúc mới biết Kha mình tưởng K là men ko đó , tại cái tên lạ hoắc à haha , giờ là khai gái 2 con trông mòn con mắt rồi hen .

      Vậy K ở nha trông con ha? uhm giống ML nè , buồn có buồn thiệt nên mình đến với ẫm thực giết thời gian cho qua ngày đoạn tháng há há

      K ờ SF hà ? oh ML hay đi SF choi lắm đó , bửa nào mình hẹn gạp nhau đi rồi tâm sự loài chim biển

      Cái vụ bánh TT K cứ từ từ ngâm cứu còn nhiều thứ học nếu như mình là mới lần đầu học làm bánh đó

      Có gì hú Lan , L giúp được L sẽ help K, còn ko Lan bỏ của chạy lấy người kkk

      Delete
  2. Chờ đợi mỏi mòn cuối cùng ẻm cũng chịu xuất hiện. Thank chị nhiều nhiều hén. Thương chị ghê lun ah. Hehe

    ReplyDelete
    Replies
    1. Thương nhiều hôn ? có thưởng cho mình gì hôn ?

      Delete
    2. Chờ em đóng gói ngàn nụ hôn gửi chị đc hôn? Moah moah moah. Hehehe
      Ah chị e nghe người ta đồn bánh tam giác lề đường người ta làm có nước cốt dừa thay bơ, ko biết thiệt ko nữa.

      Delete
    3. Thanks em thanks em
      Làm bằng nuoc cốt dừa cũng dduoc em , em thich gi làm nấy

      Delete
  3. Tỉ có khuôn này mà toàn làm bánh khoai mì nướng thôi hôm bữa em Sigòn kia chỉ làm bánh nương hè phố mà không ra nay nhìn của muội ngon qúa ...chắc mần lại

    ReplyDelete
    Replies
    1. Vậy hả tỷ , tỷ đi đâu biệt tích giờ mới bay vào đây thăm mụi vai ?
      Giận nha....

      Delete
    2. Nuong bang may nuong cake pop duoc ko ti ti, lau qua ko ghe ung ho ti con nho em hem???

      Delete
    3. Nhớ chứ làm sao ko
      Biệt tích luôn à , đi đâu mô ?
      Chị chua nướng qua cake pop nên ko biết , em thử xem , nếu ko thành thì nhịn hihi

      Delete
    4. Em cung nho ti, hom nao lam se bao ti biet

      Delete
  4. Hi chị mulan em rất thích website của chị , chị cho em hỏi chị nướng bánh trên lò nấu ăn hả? Mình dặn lửa nhỏ

    ReplyDelete
    Replies
    1. Chị nướn trên bếp điện đó em , em để lửa khoảng số 2 - 3 la ok nhen

      Delete
  5. Wow !!!! bánh nhìn thấy thèm quá nhưng rất tiếc không có khuôn để học làm theo ML.
    Em làm món nào cũng hấp hẫn mê hồn. Có special request xin ML rảnh post CT làm bánh
    đậu xanh nướng để mọi người được đu theo.
    Mình đang chờ xin CT bánh biá cuả ML đây.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Vây hả chi , ko sao chi , vô bếp em ăn ngó cũng no roi
      Cám ơn chị nhiều nè
      Em sẽ pót cong thuc vào 1 ngày đẹp trời hihi
      Còn bánh bía có gì em mail cong thuc cho chi nha
      Ùa ủa hình nhu em mail ct cho chi roi ma
      Chi nhân dduoc chua ?

      Delete
    2. Sorry ML chị chưa nhận được, hay là nếu em không mind email cho chị lần nưã được khg em?
      weekend này chị biểu diễn làm cho can gái nó ăn vì nó ở xa về thăm nhà.
      Em gởi đến email này cho chi nhé cho chắc ăn.

      bachmai1@yahoo.com

      Chị thành thật cám ơn em trước nha. Chúc em lúc nào củng trẻ đẹp và tiếu lâm. Chị rất mê những
      CT nấu ân cuả em nhưng lời văn em viết lúc nào cũng tếu làm chị cười muốn chết

      Delete
    3. Dạ lát em rãnh em gửi mail cho chị nha , nay gio em busy làm bánh hihi

      Delete
    4. Chi ui Tien quang ct Banh dau nuong cho em luon nha. Em dang muon lam nhan dau tra xanh ma chua Mua duoc bot sweet potato flour nua chi oi. Cam on chi nhieu lam. Dung buon gian nua nha. De em soan do xong each vali qua là so cu ri ti cho chi nha . 😉

      Delete
  6. Chi khoe kg? Lau wa kg co vo bep nha chi, hom nay vo thay ngay mon e thix hoi nho. Nhug o day kg co Khuon nhu cua chi e lay khuon khac dc kg chi?

    ReplyDelete
  7. bánh này nghe có lý à nghen chị Mulan. Em có cái khuôn làm bánh khọt, để lúc nào em làm bánh này rồi báo cáo với chị nghen.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Làm bằng khuôn bánh khọt chị nghĩ sẽ ko ngon đâu Bich oi ! thoi an ngo cho đo them đi hhihih

      Delete
    2. em chưa định làm mờ nghe chị nói vậy nên thui, hỏng làm nữa.

      Delete
  8. hihihi em đang làm bánh này nè Sư Phụ nhưng khi em đánh trứng và bơ , trứng đi đười trứng mà bơ chạy đường bơ ... em không biết làm sao cho đại bột cà butter milk vào ... hú hồn bột cũng ok nhưng không thật mịn ... lần sau em làm cẩn thận lại hihihi ... em đang chờ khuôn nóng là đổ bánh liền ... háo hức wa'

    ReplyDelete
  9. Dạo này e thay đổi công việc mới, bận wá ít vào blog của chị. Nhg khi đã vô đc blog rùi thì coi miệt mài, món nào chị làm nhìn cũng hấp dẫn, bắt mắt ghê. Đã vậy còn được truyền cho bí kíp nữa. Hihi. E thích bánh bông lan tam giác này, cũng như bánh bò tam giác chị đã post. À, mà c cho e hỏi e có thể dùng c.thức bánh bò tam giác để làm khuôn lớn đc k ?
    Cám ơn c và chúc c luôn zuu khỏe để sáng tạo ra nhiều món mới để e được học hỏi.

    ReplyDelete
  10. This comment has been removed by the author.

    ReplyDelete
  11. hi chi Mulan, em rat thich blog nau an cua chi vi toan la mon ngon va mon em yeu thich. em co cau hoi ve loai banh nay la em co the mua duoc khuon banh nay o dau ah? me em dang ve sai gon choi nen em muon nho me em mang qua cho em. cam on chi

    ReplyDelete
    Replies
    1. Khuôn này chi mua ở trong chợ LỚn ( cho Bình Tây quận 5 đó em ) em nói em em mua loai khuôn có thành khuôn dày chút nha vì nó có 2 loại cái thành khuôn mỏng và cái thành khuôn dày

      Delete
  12. Hôm nay lục lọi trên google tìm công thức bánh bông lan tam giác và chỗ mua khuôn vì e đang ở Mỹ. Vô tình lạc đến đây vui ghê.
    Sắp tới e qua chơi SF & ghé SJ chơi nữa nên rất vui đựoc lam quen với mấy chị ML & Kha Loi.
    Vì đi 2 me con nên tới đó chắc bơ vơ lắm ^^.

    ReplyDelete
  13. O VN gui choc ai khuon nho giong cua ML ne.. minh dinh lam banh khoai mi nhu o Sai gon nguoi ta hay ban . hom nay thay ML lam banh bong lan ..nen se lam thu ..Cam on rat nhieu .

    ReplyDelete