Dịch gõ gàng để pạn pè năm châu 4 bể nhận dạng dung nhan này hình thù này ko phải làm từ bột năng thông thường mỗi khi nhắc đến bánh bột lọc
Qua tìm hiểu mình biết bánh bột lọc Huế họ xài bột sắn lọc tươi , người miền Củ Chi gọi là khoai mì . Về Chỉ Cu ăn khoai mì hấp chui hầm địa đạo là 1 ý tưởng ko đụn hàng có 1 ko 2 trên tòn thế giới . Chui xong cái hầm đi ra mặt ko còn miếng máu sau đó thưởng thức khoai mì tại chổ cho tỉnh táo . Rồi đi về , kết thúc chuyến đi để lại cho em nhiều ấn tượng khó quên . Hình như lạc đề ….
Ở Huế họ chế biến bột bánh lọc từ củ khoai mì ( mình quen gọi củ khoai mì rồi , giờ kêu gọi củ sắn làm minh liên tưởng đến bò bía ) nói 1 hồi lạc qua xe bò bía trường làng . Một hành trình sàng lọc rất vất vả và công phu , cho đến khi ra được thành phẩm bột sắn lọc tươi hay còn gọi bột mì tinh.
Mình chưa hề được ăn qua loại bánh bột lọc từ cái bột tươi này , dòm hình trên nét thấy nó rất là yêu , nhìn bằng mắt thôi cũng đủ thấy nó ngon thắm thiết . Và cái gì nó đến là nó đã đến , hành trình đi tìm bột sắn lọc tại MuLan - bếp nhà
Khâu chuẩn bị gồm
Khoai mì bào đông lạnh 2 bịch
Tép nhỏ 1 bịch
Lá chuối 1 bịch
Cho khoai vô cái bao ngâm ngập nước .Sau khoảng 1 tiếng vắt ráo lần 1 còn xác Thu hoạch được 1 thau nước , chờ từ từ cho bột nó đọng xuống .Chắt bỏ cái nước vàng trên mặt đi .Lúc này ta có được bột đặc như cao su
Đổ lên bột năng xong tự động lớp bột lỏng sẽ đông lại và khô ráo tức thì .Sau đó lấy miếng bột ra và bẻ ra từng cục nhỏ nhỏ như vầy
Vậy là ta đã có được 100gr bột sắn lọc tươi rồi đó
Bột này để dành trong tủ lạnh cũng duoc vài tháng
Đây là lần đầu thu hoạch .
Sau đó ta típ tục ngâm lần 2 , lần 2 thì sản phẩm ra ít hơn khoảng 80gr .Mình nghĩ nếu siêng thì mua củ khoai mì tươi về bào ra sẽ thu được lượng bột mì tinh tươi nhiều hơn , ở đây mình xài khoai mì đông lạnh nên chắc cũng có qua sơ chế rồi thành ra ngâm cũng ko lấy về được nhiều tinh bột.Nhưng có còn hơn không
Công thức:
180gr bột sắn lọc
70 gr bột năng
2 cup nước súp gà
2 Tbsp dầu
Ở đây mình xài nước súp gà để quậy bột sẽ ngon và đậm đà hơn.Hoà tan sau đó bắt lên bếp quậy tanh bành mà ko sợ bột chín mau đến khi bột quyện thành 1 khối rất dẻo quánh mà ko hề có 1 cục bột bị chín trong , bột vẫn đục thích dễ sợ . Bình thường quậy cái thằng bột năng mới đi được nữa đoạn đường là bắt đầu chuẩn bị lội bùn nặng chịch quậy mỏi tay muốn đứt gân máu
Cho bột vô cái bao ni long hoặc cái bao bắt bông kem cho tiện mỗi lần mình làm mình chỉ cần xịt ra từng chút khỏi nhào tới nhào lui múc múc ! mệt
Cầm bịch bột bóp nhẹ nhàng dài dài ra
( xịt ngẫu nhiên ra hình thù có diên thặc )
Size này chuẩn . Dàn mỏng sau đó đặt 1 con tôm .Gấp lại y như gói bánh nậm .Kì này đổi sì tai gói dẹp dẹp chứ ko gói u u nhô lên như cái sì tai giống thỏi vàng
Ai thích gói kiểu gì gói ha
Bánh này ăn dai mà ko dẻo quẹo hoặc mềm quá như làm từ mấy gói bột năng.Rất ngon ngoài ra kêu mình diễn tả thim lăng xê thim mình á khẩu rồi
Vì ngon quá ko nói được gì
Câu cuối sin nhấn mạnh trước khi hạ màn :
" Bánh bột lọc gói lá xứ Huệ "
em mo hang mot dia nha chi, sang day thay dia nay chiu ko nẫu roi chi oi!!!!
ReplyDeleteNhớ ghé mở hàng cho chị thuo2ng xuyên nha , sẽ dduoc ăn free dài dài
DeleteTroi oi ngon qua ngon qua chi oi. Chi Lan thiet la co khieu sang tao may vu tron bot nay. Cho e 2 dia an tai cho, 8 dia to go!!!!
ReplyDeleteHehe cám ơn em
DeleteChắc kiếp trước chị là người Thái hay sao mà kiếp này chị ghiền ăn bột :))
Ăn 8 dĩa lận hả ? chắc kiếp trước mình là hàng xóm " sa-wa-đi -kha"
Ngon qua ML oi. Sunday morning day ma thay dia banh nay la ko chiu noi luon
ReplyDeleteLàm ăn đi Loi nếu thấy thème chịu ko nổi lôi bột năng quât luon
Deletenhỏ này siêng tàng canh man :-)
ReplyDeleteDạ tại thất nghiệp nên buồn tình hại cái thân :)
DeleteYummy quá ML ơi, mai phải đi chợ mua khoai mì về mần món này chớ khg chiụ khg nổi rồi.
ReplyDeleteEm hại đời gái chị quá muốn diet mà đồ ăn ngon cám dỗ hoài. but life is too short không ăn còn
gì là hứng thú cuộc đời phải khg em?
Đu xong nho cho em xem thanh pham nhe
DeleteChị nói đúng cuoc đoi ngan ngủi , hưởng dduoc gì mình cứ huong , chứ mai mốt chết có đem theo dduoc đâu
Ăn ăn ăn muôn năm
Đúng là người Trung làm bánh bột lọc bằng bột mì tinh tươi ....rất ...rất ngon ...nhắc đến lại thèm nhưng kg đủ siêng .....để đu theo nàng Mu ...Lan :))))))
ReplyDeleteHình như Mẫn là người miền Trung phải ko hè !
DeleteSau khi lấy chồng Hong Kong Mẫn thành người Trung Hoa và nỗi tiếng khắp 5 châu pk ?
Mulan oi, mai mot neu muon lam che banh lot , dung nen mua bot cua trung quoc nha, minh moi find out bot water chestnut cua indian ne , minh nghi rang tai cac cho cua nguoi an do co ban bot nay do, de minh send cai link cho mulan nhe.
ReplyDeleteWater Chestnut Flour (Singoda Flour) - 14.1oz
Share Facebook Twitter Pinterest
Add to Cart
or 1-Click Checkout
Buy now with 1-Click®
Order within 24hr 15min to get it:
Tue
+3.99
Wed
Free
Ship to:
This is a gift
Add to Wish List
Have one to sell? Sell on Amazon
Advertisement
Water Chestnut Flour (Singoda Flour) - 14.1oz
Thanks chị MInh
DeleteĐể em đi chợ Indian tìm mua thử . Chứ mua có 1 hộp bột lên Amazon order thấy mắc công quá
Cám on chi thật nhiều đã share thông tin này nhe
http://www.amazon.com/Water-Chestnut-Flour-Singoda-14-1oz/dp/B00HTPQUCG/ref=sr_1_1?s=grocery&ie=UTF8&qid=1413772953&sr=1-1&keywords=water+chestnut+flour
ReplyDeleteno day ne,
đa tạ chủ quán nhe...sẵn ở nhà còn 2 bịch khoai mì đông lạnh, cuối tuần này lôi ra phá theo chủ quán
ReplyDeleteNhớ báo cáo cho em 1 dĩa ăn chấm điễm nhe
DeleteBà kia ! Công nhan ve vn xong bà siêng de ciu kkkkk ! E bái phục
ReplyDeleteLâu quá ko gặp , đi du lịch hay so hả em ?
Deletengon qúa.... em gái chuyên gia các loại bánh thiệt giỏi nha
ReplyDeleteHhehe em ko dám nhận chiên gia đâu chụy , chiên gia xúi dại thôi chỵ
DeleteNgon qua chi Mu Lan oi. Cho em 10 dia an lien nha lol
ReplyDeleteCòn dĩa cuối cùng ....TẶNG LUÔN
DeleteChủ quán nghèo nghèo chứ chơi sộp lắmkaka
mulan oi, sau khi lay tinh bot ra, roi con xac bot thi sao, minh co dung lam banh khoai mi duoc khong, cai nay tui hoi bi lua, nen can phai hoi , cam on nha.
ReplyDeleteCái xác để dành làm bánh khoai mì hấp hay nướng tùy ý nha chị, đừng dại dột liệng thùng rác nha
DeleteSis Mulan sài loại bột sắn dây nào dzị, sis có hình bịch bột đó hông upload cho mình coi thử, nhìn yummy quá.
ReplyDeleteHình như bột sắn dây hiệu bông sen màu hồng đó chị , cái bịch em quang roi n'en ko có đây chụp hình cho chi xem dduoc , chị tìm mua ở chợ sẽ thấy á
Deleteem thích món này nè mờ không đu theo chị đâu. Thấy cái khâu làm bột là em đầu hàng rùi á
ReplyDeletehehehe an ngó cho đỡ ghiền đi
DeleteEm là em hâm mộ chị lắm lắm đó nhoa. Nấu ăn ngon mà cách dẫn dắt vô bài rất ư là zí zỏm, đọc câu chữ ở mỗi bài mà em cười muốn rụng rún luôn. Trc chỉ bít dùng bột lắng xuống để nướng khoai mì, giờ học hỏi đc bánh bọc bằng bột này. Iu chị wá
ReplyDeleteHâm mộ nhen , nhớ nhen , chứ đùng hâm đục nhen
DeleteNgày trước chị làm bánh khoai mì nướng giống như em nói đó
Ai làm bánh này cũng chơi điệp khúc mùa xuân hết em ha
Chi Lan oi, cai phan bot. deo? nhu cao su roi` do? len bot. kho^ do', ti le bot deo? voi bot kho^ co~ bao nhiu zi. chi.? Chac cuoi tuan` nay em phai du theo chi thoi, nhin` ngon wa' xa' :P~
ReplyDeleteEM đong khoảng 100gr bột sắn dây được rồi , miễn sao có bột khô để dưới cho nó hút vô bột lỏng là ok e
DeleteBánh ngon quá em ML ơiiiii
DeleteỦa , phía trên ct chị thấy viết 70 gr bột sắn dây mà , vậy em viết lộn ở trên hay dưới vậy , cho chị du theo vớiiiiii thanks em . Chúc cuối tuần vui vẻ 😘
Quên nữa , em cho chị hỏi , ct là 1 hay 2 bịch khoai mì vậy em , tại chị thấy trên hình có 2 gói ..hiihih...thanks em nhiều nhiều
DeleteCho chị 1 dĩa xe lửa đi, tiếc rằng ML ở xa quá, quên nói chị không nhận được email của em.
ReplyDeleteMulan oi , Ngam lan hai minh tiếp tục ngam bot san loc ma minh da vắt kho ha chi?
ReplyDeleteEm đọc hai ma khong hieu chi oi ,chi gimp em voi .Thank's
Cái bột này phải dân cần thơ gọi là bột mì phảnh hông chị lan?
ReplyDeleteCái bột này phải dân cần thơ gọi là bột mì phảnh hông chị lan?
ReplyDeleteHehe mình ko chai dan Can Tho nen minh ko rành
DeleteBột này có tên cũng noi tieng lam là bột mì tinh đó
This comment has been removed by a blog administrator.
ReplyDelete