Wednesday, October 15, 2014

Bánh Tai Yến


Là 1 loại bánh du nhập từ miền Tây , họ tận dụng những thứ rất gần gũi với thiên nhiên và con người tạo nên hương vị mà người người hay gọi đó là quà quê hay quê nhà . Nào gạo , đường , nuoc dừa , than củi lửa có sẵn , khỏi tốn xăng đi chợ . Cậm cụi làm 1 ít quà sáng cho con cháu ăn quây quần bên ấm trà củ kỷ , nhấp vài miếng bánh rồi ngồi kể chuyên ngày xưa . Mình thích mỗi lần được về quê , được hưởng cái sự chân quê ấy !

Là những người con sanh sau đẻ muộn , máu chảy ruột mềm , dù có đi bất cứ nơi nào , tâm hồn ăn uống vẫn VN ko bị lai hóa . Học hỏi tìm tòi tìm lại huong vị quê hương , cái tâm nó đặt hết vào 1 món ăn cố gắng làm sao cho thành , chính tay mình làm ra cho chồng con thưởng thức y chang hồi nhỏ mình cũng đươc như vậy ! tìm lại cảm xúc lúc xum vầy





Về món bánh tai Yến . Không biết ăn ở sao mà làm bánh này tỉ lần thất bại . Có dạo mình điên lên mình làm liên tục 3 ngày 3 đêm , quyết tâm làm thành tai Yến , Ông trời không mĩm cười với mình . Bánh tai Heo nè, tai Voi tai Cộp thi nhau chọi bể cửa sổ véo véo ra ngoài . Bi kịch ! Bình tĩnh hết sức bình tĩnh tuyên bố đầu hàng ko điều kiện . Quên Yến đi Lan , nên lúc đó mới có xôi Yến Lan ra đời




Hôm qua làm bánh bò hôm nay có bánh tai Yến , lại 1 tia sáng bừng bừng cháy sáng . Còn dư đúng 100gr bột bánh cuốn . Làm gì khi mà còn cái sự lẻ tẻ ấy ! cuốc xe đạp ù ra chợ  rinh bột gạo  về . Thôi thì táp được cái nào hay cái đó , mình cũng không hy vọng đâu ! lại còn dở dang mớ bột , chơi luôn đi ! Thôi thì làm bằng niềm tin vậy

Mix bột bánh cuốn + bột gạo + bột nếp rồi nuoc dừa , à có men cái cơm rượu nữa . Chân lý cuối cùng cũng đến . Hết hồn ! Bánh Tai Yến ngời ngời sáng sáng hiện lên

Ta nói càng đặt hy vọng càng cố gắng đeo đuổi thì càng thất bại , còn bỏ cù lơ phất phơ ko care lại đạt được thành công , làm bánh thất bại là 1 bài học cho ta nhiều trải nghiệm trong cuộc sống , ở đời đừng nên đu dây điện mà nên đu dây cáp cho nó chắc !

Có mấy chị hay mấy hot gơ nào hỏi ML về cách làm bánh tai Yến ,  giờ có công thức rồi nè , lát mình sẽ gõ cho nhe , giờ tranh thủ quăng hình lên khè trước . Tại trong máy giờ nhiều hình food quá mà chua bỏ lên kịp . Mình sẽ tra tấn cái pạn  dài dài


Đúng là bánh tai yến mình ăn năm xưa , ở đây mình nó cái bột bánh kìa , vỏ dòn xốp , cái cục u u ở giữa ăn mềm dai y chang bánh bò nướng rể tre , good baby !! em thơm nước dừa , béo béo , có điều bánh này hơi bị nhiều dầu , nhưng lâu lâu quất ko sao 


Công thức :
100gr bột bánh cuốn pha sẵn
100gr bột gạo
100gr đường
60 gr men cái cơm rượu
150ml nước
120ml nuoc cốt dừa

Cách làm :
Hai loại bột rây cho đều và mịn 
Sau đó cho 150ml nước vào dùng tay nhồi mịn thành 1 khối bột dẻo 
Nếu thấy bột khô thì cho từng chút nước vô thôi nha
Sau khi có khối bột dẻo ta cho típ 60gr men cái vào dùng cái nĩa đảo cho bột và men được trộn lẫn vào nhau, lúc này hỗn hợp sẽ đặc sệt
Đem ủ qua đêm Zzzzzz
*******
Hôm sau:
Đong 1/2 cup nước cốt dừa + 100gr đường cho vô MCW 1'30 hâm cho ấm
Quậy cho nuoc dừa và đường tan
Sau đó đổ vô thau bột của ngày hôm qua
Quậy lên , lọc qua cái rây , để 1 bên ( ta gọi là hỗn hợp bột )
Đong 2 TBSP bột nếp vô cái chén , múc 5 TBSP hỗn hợp bột cho vô chén bột nếp
Dùng cái nĩa hay cái muỗng quây bột nếp tan lỏng ra
Xong ta đổ hết chén bột nếp vô thau bột bánh típ tục quậy tan tất cả mịn
Bột ko quá lỏng cũng không quá đặc
Sau cuộc hành trình ta đã có 1 thau bột bánh Tai Yến

Cho bột đi nghỉ 30 phút rồi đem đổ
Trước khi đổ cho vào 1/2 tsp baking powder hoặc bột nổi Alsa
***************
Bánh này bắt buộc phải đổ trong chảo sâu bằng nhôm thì mới ra cái ú
Nếu ko có cái chảo này thì có thể xài loại chảo sâu non stick cũng được còn ra hình thù Yến hay ko thì Lan ko bảo đãm , Thôi thì con Yến ko lòi ra thì con Lan sẽ lòi

VÂY NHE ! chúc thành công đem vinh quang về cho đất nước

[ 2 em này như hình với bóng ]

Mời mọi người ăn bánh tổ Yến




22 comments:

  1. Hình như món này chị dùng cơm rượu phải không? em chờ công thức của chị để thanh toán cho hết hủ cơm rượu trong tủ lạnh mấy tháng nay nè

    ReplyDelete
    Replies
    1. Còn ko biết mau mau lôi hủ cơm rượu ra dể làm bánh này nữa
      Lát chi rãnh chi quang ct cho e

      Delete
  2. Chi Lan oi sao chi don` dap qua em chiu khong noi :(( Huhu Em dang them banh bo`, chua ngam cuu xong banh bo chi da cho em ngo' banh tai yen :((
    Ma chi oi cho em hoi, bot cai com ruou la gi vay chi? Co phai cuc com ruou minh an khong?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Chị đâu có dồn đâu , chị dập cho em tưng tưng thoi hehe

      Bột cai cơm rượu chị có chỉ cách làm roi đó , em tìm bài viết bánh bò ủ cơm rượu sẽ thấy
      Cái cục cơm rượu mình hay ăn lam bánh bò hên xui lúc dduoc lúc ko nên cho ko bao giờ làm , chị toàn xài ct ủ men cái để dành làm bánh bò thôi em

      Delete
  3. troi... my all time favorite do nho oi :-)

    ReplyDelete
  4. Lau lam roi, em chua an lai mon banh tai yen nay, hom nao phai lam thoi....them qua. Thanks chi da viet bai nay

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ùa làm đi em , an ngon lam , để chi ghi ct cho nhe

      Delete
  5. Bái phục sư tỷ luôn...món nào tỷ cũng mần ra được hết à...sao có người văn võ song toàn zị nè hehe

    ReplyDelete
    Replies
    1. Chắc nhờ nhỏ Mulan thiệt ở trển phù hộ đó em :)

      Delete
  6. Chi LAN oi, em thich banh nay lam, em lam hai Ba LAN gi do, that bai chi ah, bun ghe noi, chi cho em ct vs ah.
    A ma hinh nhu banh nay phai co cai chao sau nhu chi thi no moi ra phai ko chi

    ReplyDelete
    Replies
    1. Đúng rồi em , phải có chảo sâu bằng nhôm mới làm ra được bánh có cái lún , em chiên chảo thường cũng dduoc mà nên chọn loại chảo sâu kiếm loai nào mỏng mỏng đừng mua chảo dày quá

      Delete
  7. This comment has been removed by the author.

    ReplyDelete
  8. Chủ quán cho hỏi bột gạo ni là em làm bằng bột gạo của Vĩnh Thuận phải ko em? Rice Flour hay Rice Starch? Tính se sua theo em món này (làm 1 lần cách đây 2 năm nhưng bạn thùng được hưởng trọn gói)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Em xài bột rice flour hiệu con voi của Thái đó chị , đừng xài bột gạo VT nhen , làm ra bánh nhão nhét á

      Delete
  9. lúc mình quậy bột xong ủ qua đêm có cần cho vào tủ lạnh không vậy chị Mulan?

    ReplyDelete
    Replies
    1. bot ko ủ tủ lạnh nha em , để ở ngoài nha e

      Delete
  10. Chị ơi, chị có biết làm bánh bò sữa nướng và bánh bò dừa mà mấy xe đẩy hay bán trên đường phố SG ko chị ? chị biết thì xin chị chia sẽ c.thức em học hỏi ạ.
    Cám ơn chị trước.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Biet em , nhung chi chua có khuon bánh thuẩn nen ko làm show hàng dduoc, neu em có khuon thì em lay ct này làm thu nè roi báo cáo chi hay sau nha

      Lat chi ghi ct cho em sau ha , gio chi co viec chut

      Delete
  11. chi Mulan oi cho minh xin cong thuc banh bo hoa mai di chi email cua em nghia64@yahoo.com Cam on chi nhieu nhieu lam

    ReplyDelete
  12. Cám ơn em Mulan nhiều lắm . Site cuả em hay lắm , văn chương dí dom ̉, recette rất đúng và dể làm , hình ảnh chup rất nghệ thuật , ôi sao mà em lắm tài nghệ thế ....Chị Diêp chỉ còn đường là ÁI MÔ em thôi .Thân chúc em năm mới Mâu Tuất vui khoẻ, an lành và thành công trong moi lãnh vưc em đã chọn .Thân ai. Chi Diêp Belgium

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hi chi Diep from Belgium
      Cám ơn chị đã dành những lời chúc mừng và khen em , dạ em thích làm và thích ăn nên suốt ngày nghiên cứu đâm ra thành nghiện luôn
      Rất vui được quen biết chị

      Delete