Ai đồng tình với ý kiến của Lan ! giơ tay lên lào !!
Vừa qua có 1 số chuyện ko vui xảy ra làm mình nổi điên , bình thường là đã hơi khìn khìn rồi thành ra mình phải làm loạn , cũng may có các chị các em nhào vô đốt phong long dùm ML , làm L đây hạ hỏa , em xin chân thành gửi lời cám ơn đến tất cả các chị em nội trợ nhìu nhìu ...Thật sự mình cảm thấy thặc là xúc động ! khóc luôn , thấy nói năng đôi khi xuất thần vậy chứ thị đây mít ướt lắm .
Và Lan sẽ trở lại và lợi hại hơn xưa
Bánh pía ....bía ....bía ... người người đam mê , nhà nhà mê ăn ...Làm cũng hơi cực nha , hơi mất thời gian , kiểu này chỉ làm cho gia đình thưởng thức chứ làm bán coi như ăn cám , vì cái cong nó gấp mấy lần cái bánh ...Mình warning trước cho mấy cưng chuẩn bị lên tinh thần sống chết cùng bánh pía ....
Sẵn đây gửi lời cám ơn đến những tác giả đã phát minh ra công thức làm bánh bía cho mọi người học hỏi , mình sưu tầm và thay đổi theo công thức cho riêng mình , nếu ko học hỏi dduoc những gi đàn anh đàn chị đi trước mình cũng ko biết phải bắt đầu từ đâu !!! thanks so much
Công thức này ML đã chỉnh sửa cho phù hợp , dễ làm , dễ ăn
Đầu tiên là sên nhân cho bánh bía trước
- 1 gói đậu xanh ( 400 )
- 1 cup đường
- 1 trái sầu riêng
- dầu + bột nếp rang + bột wheat starch
Đậu xanh ngâm khoảng mấy tiếng hoặc qua đêm , sau đó cho vô nồi nước đã được đun sôi và nấu , nước ngập mặt đậu sâm sấp , nấu đến khi cạn nước , đậy nắp lại để lửa số nhỏ nấu cho đậu mềm chín đều , lúc này đậu sẽ như cháo loãng hơi đặc . Múc đậu ra tô xong và để qua 1 bên cho đậu nguội từ từ rút hết nước thành 1 khối đậu khô đặc như trên hình .
- Múc từng khối đậu và cho vô tí xíu nước cùng với đường , chia đường ra khoảng 2 -3 lần xay . Nên xay đậy bằng máy xay sinh tố nhe . Xong là ta có 1 thau đậu mịn như chè đậu xanh đánh
Cho đậu vào chảo và sên 15 phút - 30phút trôi qua , đậu của ta giờ đây đã bốc hết hơi nước , bắt buộc sên đến khi nào đậu phải hết nước mới cho bột vào
Sầu riêng 3 múi + 1/4 cup đường + vài giọi mùi sầu riêng cho thơm thêm , ướp chúng
Đậu xanh lúc này hoàn toàn khô hết nước ta add sầu riêng vô , sên khoảng 10 phút
Lúc này ta cho 1/2 cup bột mochi hoặc bột nếp ranh vô đảo thêm 10 phút nữa xong là tắt bếp
Từ nãy tới giờ mình ko hề cho 1 tí dầu nào vô sên hết đúng ko ????
Ok cho đậu vô cái thố , chờ nguội và đem cất tủ lạnh qua đêm
Nếu ko chờ được thì phải để ít nhất 2 tiếng trong tủ lạnh
Qua hôm sau lấy đậu xanh ra cho bớt lạnh
Bắt chảo lên cho vào 1/4 cup dầu , chờ dầu nóng lên ( ko bốc khói à nha )
Nhanh tay trút đậu vô và xào với dầu , xào hết đợt dầu thứ 1 khô xong là cho típ đợt dầu thứ 2 vô và xào , lúc này cho 1/4 cup bột wheat starch vô xào chừng cho đậu tróc khỏi chảo là ok
Nếu xào xong đổ đậu vào cái thau mà thấy đậu vẫn còn dính tay thì chờ cho đậu nguội rồi cho lên chảo dầu nóng xào chừng chút xíu là đậu sẽ ngoan ngoãn mịn màng liền à
Sầu riêng bỏ hột ướp đường
Đậu vo tròn , sau đó tạo thành cái giếng , múc sầu riêng cho vào đậu
Dùng cái nilong túm cục đậu xanh lại cho khỏi dơ tay , lỡ khi sầu riêng nó dính khó nắn
XONG LÀ TAY QUAY CHUẨN BỊ LÀM VỎ BÁNH
Làm bánh này cần phải có cân để đong cho chính xác
1 cục lard và dầu . Đong 100gr mỡ (lard ) và 100gr dầu . Cho vô MC bấm 2 phút cho chảy tan rồi dùng muỗng quậy đều , ta có hỗn hợp lỏng để làm vỏ bánh bía
***********************************************************************
VỎ BÁNH :
- 200 gr bột cake flour
- 50 gr bột wheat starch
- 60gr -70gr hỗn hợp mỡ + dầu
- 100gr nước
- Cho nước vô bột nhồi trước sau đó mình mới cho từ từ dầu vô nhồi
- Bột sau khi nhồi sẽ hơi sần sần , ko sao đem ủ vài tiếng sau bột sẽ mịn lại
- 60gr bột cake flour
- 60gr bột wheat starch
- 60 - 70 gr mỡ dầu
Chia mỗi loai ra 10 cục
Bột vỏ : 30 gr
Bột ruột : 20 gr
Dùng lòng bàn ta ấn cục bột vỏ dẹp xuống , cho cục ruột vô sau đó đè nhẹ lên luôn
Gói cả 2 thứ lại thành 1 cục tròn
Dùng cây cán và cán như hình , cuộn lại sau đó cán dài ra , típ tục cuộn típ lần 2
Lần 3 ta mới bắt đầu cán mong miếng bột ra
Cán 1 lần là cán luôn , ko cán tới cán lui sẽ làm bong lớp vỏ
Cán nhẹ nhàng , lần lần lan ra , ko dùng sức đè nó chèm bẹp nó tách lớp giống chó xà mâu nha
Đặt cục nhân đậu kèm trứng vô và gói lại
Hoàn tất dùng cái chén ụp vô từng cái bánh đè và vê cho bánh có vóc dáng
Đến màn đóng dấu . Lấy cây cọ nhỏ nhúng màu đỏ và quét lên con dấu , sau đó đóng nhẹ giữ 1 hồi rồi nhấc lên nhanh dứt khoát .
Vặn lò 395 độ F trước 15 phút . Cho bánh vô nướng 8 phút
Đem ra cho nghỉ 15 phút
Mở lò lên lại vặn 385độ F cho lò nóng lại rồi bỏ bánh vô nướng 12 phút . Tắt lò
Lấy bánh ra và thoa trứng lên mặt xong để vào trong lò chừng 5 phút cho trứng se mặt rồi lấy bánh ra . Bánh mới nướng xong bóng đẹp và ko nhăn
Nhưng để chừng vài tiếng và bắt dầu lão hóa
Nhăn như mấy con mụ già
Ham hố quét màu trứng lên cho cố , nó dìm hàng chữ Mulan mất tiêu rồi
Con dấu tên Mộc Lan này mình quý lắm , mặc dù giá trị nó ko đáng bao nhiêu như cái lòng nó đáng gấp chục lần , em cám ơn chị nhiều , đã gửi tặng cho em món quà hiếm này hehe
Mọi người thấy sao ? đọc xong hành trình trên đất phù sa có ai bị tẩu quả nhập ma chưa ?
Lan đây ngồi viết thôi mà đã choáng váng chới với rồi
Mọi người cố lên nhe
Ai xung phong trước , ML sẽ trao huy chương vàng cho đem về bán
Chúc quy khách lên đường THƯỢNG LỘ BÌNH AN
Có chị đây sẽ xung phong làm trước khg biết sẽ thành bánh biá hay là bánh beó but I will try. Nếu chị cần chắc là phải hú ML đó nha. Cám ơn bao nhiêu công sức và thì giờ cuả ML làm bánh, chụp hình và viết CT rõ ràng để mọi người làm thành công, chị appreciated so much...kisssssss.
ReplyDeletePS. Lỡ chị làm khg thành công sẽ ghé nhà em ăn đó nhớ để phần cho chị nha.
Vậy em sẽ dành chiếc huy chương vàng đầu tiên cho chị
DeleteChi cứ làm theo em chỉ dẫn là sẽ thành bánh bía , nếu ko thành đừng dí em nhe hehe
Cần thắc mắc cứ hú em
Ko có gì chị , em bỏ tâm và công sức giúp mọi người có cùng sở thích đam mê nấu nướng làm dduoc những gì nào giờ chưa làm được sẽ thành công
Nhà em luôn luôn welcome mấy chị tới ăn ké , ăn phụ hhihii
Phai cong nhan mulan rat la kien nhan ma ngoi tren desk ma type het cai recipe nay, thiet la gioi, rat la co long voi cac chi em, cam on nhieu lam do. cac chi con phai lam theo, con minh chi dem ve roi de nghien cuu tu tu, nhung ma cung phai noi mot cau la cam on nguoi dep nhieu lam. nguoi dep nay rat la co tam , this is nice girl. thank you for all your kind. see you soon.
ReplyDeleteDạ em bỏ nguyên 1 ngày để vừa edit hình vừa viết bài rồi tùm lum mất thời gian lắm , nhưng đem lại cho mọi người niềm vui cùng chung đam mê với em thì xua tan mệt liền
DeleteChị cứ nghiên cuu nhe , ko có thời gian làm vô đây chơi ăn ngó cũng dduoc ko sao chi
Thanks chị với lời khan và lời chúc , em đang tranh thủ bua nao gao chi để xem mấy cuốn sách nè
Lan quá lợi hại luôn đó Lan ....Mẫn đây xách dép nghiêng mình ái mộ ....cho xin cái chữ ký Mulan :)
ReplyDeleteRet....rẹt kí cho Mẫn ngàn chữ kí luôn đó
DeleteXin hình nữa ko ? Lan cho vài tấm đe về bỏ bịch me bán
kakaka.....xin hình hok bỏ bịch me mà bỏ bịch bánh trán trộn được kg Lan
DeleteOi. Minh that su nguong mo ML qua di. Va cam on da post Cong thuc cho ban be. L rat thich de lam banh nay nhung sao thay Cong phu qua. Ko biet khi nao L moi lam ra duoc nhung chiec banh nhu ML day.
ReplyDeleteCám ơn Loi
DeleteĐúng là làm bánh này hơi bi công phu đó nhe
Mà ko sao đâu , coi vạy chứ cũng easy lắm ,chúc Loi làm thành cong
Nhớ hú ML nhe
Chi oi em la baonam's trong Opera ne chi con nho em khong??? Em tim chi va chi S lau lam roi do. Gio gap duoc chi roi mung qua. Chi van nhu xua luc nao cung post bai khieu khich cai bao tu khong ah, banh bia hap dan qua ma em khong co wheat starch thi lam sao day chi???
ReplyDeleteOh chi nhớ chứ , em cũng thuộc hàng Master Chef đó nhe
DeleteLong time no see em , em khỏe ko ? đi đâu mất tăm , em có làm blog trở lai ko , nếu co cho chi cái đia chỉ , chị vào xem nhe
Tưởng khen chi vẫn đẹp như xưa chứ hihi
Nếu em ko có wheat starch thì em làm
Bột vỏ = 100% bột mì
Bột ruột = 50% bột mì + 50% bột năng nhe
Yeahhh có ct rồi nhưng hông biết em làm ra bánh bía hay bánh bao đây ? hihihiih như Sư Phụ thấy đó em làm bánh bông lan ra bánh bò háha' ... Cho em xin 1 hộp bự đem về ăn qua cơn thèm nhen Sư Phụ ... x.x.x.( cái này là hun nha hông phai kia kia đâu háha' )
ReplyDeleteTui liên tưởng đến cái vụ kia làm tui khoái...AI DÈ ĐÍNH CHÍNH LẠI làm hụt hứng
DeleteBảo đãm đệ tử sẽ làm ra bánh bía , đừng làm mất mặt sư phọ nha
Còn ko có giờ thì làm bánh khác đi đệ tử
Cám ơn Mulan nhiều, cách làm coi bộ khó hé, chắc Jo chờ 1 ngày đẹp trơi nào đó và kiếm được sầu riêng thì sẽ ra tay ngay !
ReplyDeleteDạ nhìn vậy chứ kô khó lắm đâu chị , hơi mắc công tí , mà chị làm nhiều sẽ quen tay thôi
DeleteBánh này chị mua sầu riêng nguyên trái làm ngon hơn loai bán sẵn đó chị
Có thắc mắc goi em nha
Joseph là con ...trai nhưng mà cũng siêng năng vô bếp lắm, nhờ có blog của Mulan mà joseph học được nhiều món...nếu rảnh mời Mulan vào facebook của Jo xem chơi hén...
Deletehttps://www.facebook.com/joseph.tran.357
Bởi , tui nghi lắm mà , thấy cái nem tên Jose mà ko dám hỏi sợ bị hố hàng ,ai dè hố thiệt hehe
DeleteĐể ML ghé giang sơn của Jose rình rình ăn chực
món này em khoái lâu lắm rùi nè. Nhưng chẳng biết lúc nào làm được. Chắc em chôm ct của chị để đó làm của hồi môn quá. Em khoái cái con dấu của chị à nghen. Mờ mình dùng con dấu loại nào cũng được hen chị Mulan? em có mấy con dấu con nít chơi hình mí con thú á.
ReplyDeleteEm mà làm dduoc bánh trung thu là coi như bánh này qua sông dễ ợt
DeleteCon dấu này chị bạn chỉ đặt bên VN họ khắc đó em , em muốn tên gì họ sẽ lam cho, kể cả khuôn banh trung thu luôn , để chi hỏi chổ nếu em thich em nhờ người nhà bên vn làm gui qua cho em nhen
Con dấu mấy đứa con nít chơi hihi em lấy chơi luôn đi em
Co giao YOU'RE THE BEST!!!!! Thank you Mulan!!!
ReplyDeleteThanks đệ tử
DeleteSư Phò ơi! Đệ tử có thắc mắc là lúc xào nhân cho vô 1/4 cup oil cho đợt đầu và đợt dầu tiếp theo cũng là 1/4 cup luôn hả sư phụ??
DeleteĐúng rồi chị , cho 1/4 cup hoặc hơn 1 chút xíu cũng dduoc chị
Deletemoi ngu day vo blog cua chi bung em no danh cào cào luon. banh nay chac kho lam lam ha chi?
ReplyDeletechi cho em hoi mo lard mua o dau vay chi?
ReplyDeleteLard em tìm mua chợ Mỹ đều có bán đó , nó nằm ở hàng dầu / shorterning / baking này nọ đó e
DeleteCt nay em doi mon moi roi ma gio moi co ne. Doi 2 thang nua em co bep moi roi em lam hehehe. Thanks su phu chia se bi kip! Ma neu ko co lard thi thay bang gi su phu oi, ben Paris nay em ko biet mua lard o dau :((
ReplyDeleteSao phai 2 tháng mới co bếp vậy đệ từ
DeleteNếu ko có lard em thay hoàn toàn bằng dầu ăn nhen
Tại vì em nhận nhà tuần sau, em đi đặt bếp tới 2 tháng nữa người ta mới giao hic hic
DeleteThay bằng dầu ăn bánh có đổi vị không chị Mulan? Dạy em cách bảo quản với sư phụ. Đa tạ, đa tạ
Oh vay may bua nay ăn cơm tịm ha?
DeleteBánh bía bằng dầu cũng ngon lắm đó em , ko có gì thay đổi đâu , tại chị muốn thử làm với Lard coi sao , vì bánh bía bên Vn họ dùng mỡ làm nên bắt chước hehe
Em bảo quản trong frozen nếu ăn ko kịp , lấy ra rã đông rồi nướng lại ăn bình thường
Nhin ngon va them qua.... ma ko biet em lam duoc ko vi yeu bong via... thay kho qua' a` :(
ReplyDeleteKhong co khó làm dâu em , chỉ hơi mất thời gian thôi
DeleteTập làm thử đi , bánh ngon là em lấy lại cảm hứng liền a
Tặng em 2 cái ăn chơi đi chị Hi Hi . Ngon quá à c ơi! Nhìn cục sầu chung múc vô giữa là thấy thèm lem rùi
ReplyDeleteLàm đi mụi , bánh này cũng de làm mà ăn cũng ko dễ mập hehe
DeleteChị ơi, chị cho em hỏi, mình có thể thay Lard bằng shortening được hok chị?
ReplyDeleteKhong duoc đau em , làm ra nó ko giống vỏ bánh pía
DeleteNếu ko có lard em thay hoàn toàn bằng dầu ăn đi , ngon ko thua gì đâu
banh dep wa Mulan ... Khi nao co nguoi ve VN Chi se lam cho em vai con dau khac nha nua de em tha ho show hang cho Chi em cung nguong mo :)
ReplyDeleteThanks chụy
DeleteChụy nhớ dặn nghệ nhân bên đó khắc thêm hình 1 cô gái mặc bikini cầm chữ : Bành thị Mulan " nha chị
Chị Mulan úi ùi, cho em hỏi phần nhân của bánh này. Chị sên đậu xanh với sầu riềng, rồi lại thêm có phần đậu xanh bọc nhân sầu riêng nữa. Sau đó lại thêm trứng muối vô giữa nữa. Em đang ngâm kíu cách làm của chị mờ đầu óc em rốt bù lên luôn. Đó là chưa đụng tới phần vỏ à.
ReplyDeleteSau khi nhân đậu xanh sầu riêng em sên mịn rồi thì em vo viên , rồi từ từ dùng ngón tay em xoay cho nó thành 1 cái lổ giếng nhỏ rồi em múc sầu riêng cho vào , sau đó lấy bao nilong túm viên nhân lại
DeleteKhi nào lớp bột vỏ em cán xong cho viên nhân vô rồi nhận trứng muối vô từ từ túm bột với nhân lại là xong
ý của em là 2 lần nhân sầu riêng luôn, chứ không phải như bánh trung thu, em chỉ sên đậu xanh với sầu riêng để có mùi sầu riêng rồi bọc trứng muối thôi. Còn bánh này thì nhân có tới 3 lớp: trứng muối trong cùng, đến sầu riêng không, rồi đến sầu riêng+ đậu xanh. Nếu vậy thì lúc bọc nhân sầu riêng, sao chị không cho trứng muối vô trong cùng luôn mà phải chờ lúc cán vỏ xong mới cho trứng muối vào.
DeleteTùy thích em , nếu em cho hết sầu riêng vô sên 1 lần luôn cũng dduoc nhưng ăn vậy thì mình ko ăn dduoc thịt sầu riêng nguyên chất , còn chị làm là chủ yếu ăn sầu riêng nhiieu nhiều e
DeleteCái cách cho trứng trong lúc túm bánh , làm như vậy là để cho trứng sau khi cắt bánh ra nó nằm ngay chính giữa , bí quyết đó em
Lan ơi Lan à, cho chị kéo áo lại hỏi chút coi, sao chị làm bột ruột ( bột dầu) đó, cho dầu ăn vô nó nhão như bột em bé ăn vậy đó, chị làm 60g plain flour + 60g wheatstarch + 60g oil, nhão nhẹt
ReplyDeletehi chi
Deletechi cho hoàn toàn dầu ăn hay cho dầu+lard ( mỡ) vậy ?
Vì nếu cho dầu không thi bột rất nhảo vì dầu loãng lắm , nếu bột nhão chị bỏ đi và làm lại cái khác
Làm lai chị nên cho từng ít dầu vào dùng đũa dảo đều sau đó chị nhắm sao bột vừa nha
Chị làm lại rồi, cho dầu ít hơn, khoảng 45-50g dầu, chị kg có xài lard. Chị có gởi hình cho em rồi đó
ReplyDeleteChị ơi, cái màu đỏ là nước hay gel chị? Em dùng màu nước và con dấu của em nó bằng kim loại, e thấy nó k có thấm chữa lên dấu dc, huhu
ReplyDeleteCám ơn chị Mulan chia xẻ và chỉ dẩn công thức làm bánh bía nhân sầu riêng. Mình thử lần thứ nhất tuần rồi thì chưa vừa ý lắm nhưng rất thích thú vì khi bắt tay vào mình mới biết cách pha trộn bột và làm nhân như thế nào. Khi đọc công thức thì ngở khó nhưng thật sự thì dể dàng sau khi mình có kinh nghiệm làm qua một lần. Tối nay mình làm lại lần nửa và thành công tuy không đẹp mặn mà như những chiếc bánh của chị Mulan trình bày nhưng mình rất ưng ý vì chính tay mình làm được. Bánh mềm và vị ngọt vừa phải. Hooray! Thićh quá cám ơn chị thật nhiều nhe'!
ReplyDeleteWow làm ra được cái bánh pía thật công phu. Em ở VN, mấy tháng gần đây em có lấy loại bánh này về bán thấy mấy anh chị ở nước ngoài mua làm qua nhiều lắm. Có dịp về VN chị Lan và mọi người ghé qua tiệm em dùng thử bánh nhé http://www.banhmihangxanh.com/category/banh-mi-2/banh-pia-soc-trang/
ReplyDelete