Bánh ít nằm trên bánh ram nằm dưới , nhân bên trong là tôm thịt ba rọi xào thơm sau đó ta bọc bên ngoài là cục bột nếp thượng hạng nhồi dẻo dẻo , ủ them vài giờ cho bột nở dẻo mềm , sau đó mới bắt bánh
Khi ăn bánh ram ít , ta sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt
Làm món này ko khó chỉ cần chú ý vài bước quan trọng thì sẽ ra được chiếc bánh thơm ngon , ở đây mình làm nhiều lần nên có chút kinh nghiệm , chút bí quyết chia sẽ cho mọi người
Bột nếp thường mình nhồi với sữa tươi loại 2% ít béo , ở Mỹ nó có nhiều loại sữa lắm loại béo ngậy , loại ít béo , loại loãng giống như nước , loại sữa uống thường béo vừa ...thặc là nhiều chuyện. Sữa nào cũng là sữa .
Các đồng chí chú ý :
Nhồi bột nếp với sữa bánh hấp ra thơm và trắng
Nhồi với nước bánh ra hôi mùi bột --> ko thích
Có người mách nhồi với nước thơm ( pineapple juice ) bột cũng dẻo ngon
Túm lại nhồi với sữa tươi là kết nhất
Và cái mình làm lần quen mắt đó là nhồi bột nếp ko bao giờ mình nhồi bằng nước nóng hay nước ấm . Ah ha vì khi nhồi nước nóng ấm bột nếp lúc nhồi nó dẻo lắm nhồi đã tay lắm nhưng đến khi hấp bánh nó chảy tè le hột me , nhìn mất ngon mà bột thì nhảo chỉ có liệng thùng rác
Nào giờ mình toàn nhồi bột với sữa tươi lạnh , nhồi song bắt buột phải để bột nghỉ ngơi thư giãn chút , thường trên 1 tiếng .Bột nếp cho them ít bột gạo vô nửa sẽ làm bánh đứng hơn
Khi hấp bánh nè : bắt cái nồi nước sôi chờ nước sôi nóng già , sau đó ta hạ lửa ở mức nhỏ vừa và hấp bánh , hấp với nước sôi lăn tăn nhỏ bánh chín từ từ bột nở chậm chậm ra ko bị chảy nhanh , bánh sẽ ngon và trắng cái shape của bánh cũng còn nguyên vẹn
Làm bánh ít trần hay bánh ít ram để trần trụi hấp bánh thì ko nên cho dầu ăn vào bột nếp , vì sao ư ? hấp 1 hồi nó ra cái bánh vàng khè và hơi bị chai nữa --> ứ chịu
Còn làm bánh ít gói lá chuối thì bắt buột cho dầu bao cục bột rồi gói , hấp bánh ra sẽ dễ lấy
Thế đó , nhìn cái bánh nhỏ nhỏ trắng bóc như trái táo ( táo mà trắng )Bá đạo !
Ben trong ẩn nhân đỏ đỏ của tôm và thịt thì nó củng là 1 kì công của người nghệ sĩ tạo ra
Không ai khác chín là ca sĩ kiêm lòi sĩ Mulan bếp nhà
Sau này ai mà thấy Lan vắng bóng là biết Lan chuyển qua đi hét kiếm them thu nhập .
Lan đã trở lại và lợi hại hơn xưa :))) Hai mẹ con khoẻ hén ? thấy múa chảo kiểu này là biết phẻ dữ lắm gồi :)
ReplyDeleteThanks chi em khoe re nhu bo keo xe
Deletecon nhieu mon mua lau roi , ko co tho gian up
gio e tranh thu up doc cai nao hay cai do
Mulan úi, Mulan ùi, chừ mới thấy chị ra mặt hen? lâu ngày quá chừng luôn. Món này em thích mà không bao giờ làm món bánh ram thành công cả. Nó không dòn đó chị. Chị cho em bí kíp đi.
ReplyDeleteBí kip đây nè em :
Delete1c bột nếp
1/2 c nước lạnh
Trộn bột nếp với nước lạnh cho đều để sẵn đó.
1/2 c potato flakes
1/2 c nước sôi
Trộn khoai với nước sôi cho thiệt đều xong đem nhồi vô tô bột nếp, bỏ vô plastic wrap làm thành một cái log, cắt ra thành 17 phần viên lại, song để rest chút rồi đem chiên vàng
Mu lan oi cho ti xang nhe potato flakes la bot gi vay? Chi .Cảm on chi nhiều
ReplyDeleteah potato flakes là khoai tây dạng khô đóng hộp của tụi Mỹ hay làm mash potato đó em
DeleteChỉ cần cho nước vô là nó tan
Còn ko có bột này thỉ lấy củ khoai tây luộc lên rồi đong 1/2 cup là xong
cho em xin cách làm bánh ít đi tỷ ui, nhìn mà thèm quá. À bé sau bao nhiêu tháng rùi mà tỷ tung chảo múa lửa quá chời vậy?
ReplyDeleteĐể có gì chị send ct vo fb cho em sau nhe
DeleteBe nay cung gan 10 thang roi em , nho có chị 2 giu em phụ chị nên chi mới múa đuoc heheh