Monday, July 15, 2013

Bánh hẹ

Lý lịch cá nhân của bánh này xuất thân từ người Tiều Châu...mà ko ai xa lại trong nhà mình chính là Chàng - Chàng là người Tiều chính gốc - gốc Chợ Lớn...ko hiểu trời xui đất khiến sao chàng kết hôn với "Nàng" Nàng là người gốc Việt - gốc cây mít - mít TỐ NỮ ...hehe

 Vậy mà đi đâu ai cũng tưởng cu ấy là người Hàn Quắt - Quất song Dong hết trơn hết trọi.....

Dòng đời xuôi ngược , nhờ chàng giới thiệu cho mình ăn món bánh hẹ này ở bên VN khu quận 5 , mình đã ăn thử 1 lần, rồi 2 - 3 lần gì đó thì mình kết luôn....bánh ăn vỏ hơi giống giống há cảo chiên, mặc dù là bánh chiên nhưng ăn ko thấy ngán vì cái mùi hẹ và tôm thịt chấm chung kèm nước mắm ngọt , tương ớt cay cay , cứ cháp liên miên mà vẫn thèm

Khi qua đây ko thấy nơi nào bán, đi chợ có thấy bán đông lạnh nhưng ko ngon, mình có  mua ăn thử rồi.... xong cấy hát bài "lần đầu như lần cuối "lun, và một hôm mình đã mon men qua nhà sư mẫu ( má chàng ) nhờ vả  nhờ má chỉ cho cách làm ,tưởng gì chỉ cho con cách làm nhân và bắt bánh sao sao thôi chứ ko nhớ cân lượng bột như thế nào!!!!Chài....(nghe xong mún đập đầu vô tường) má tiếp lời:  ko phải má giấu nghề mà vì má già rùi, trí nhớ kém con ơi...
 Nghe bà kể ngày xưa bà ngâm gạo nếp rồi xay, sau đó pha chút bột này bột kia ( ????) và cho lên bếp khuấy trùng cho bột đặc rồi nhồi bằng tay đến khi bột dẻo ko dính là xong...nghe xong mình cũng pó tay...tưởng chộp được bí kíp gia truyền chứ

Nhưng ko sao, vì mình đã ăn qua nên cãm nhận đưuợc nó là bột há cảo - uhm dễ mà
 
Ra tay hành động liền
Nhân thì có: tôm quết nhuyễn + hẹ + 1 chút củ năng băm nhỏ
1 bịch bột há cảo ( 400gr) + 2 cup nước + 1/4 cup nước trái thơm
Bột mình ngâm với nước và chút nước trái thơm qua đêm
Sáng hôm sau bắt đầu khuấy trùng cho bột chín và chờ nguội rồi nhồi...ko có gì dễ nhồi bằng bột há cảo

Đem hấp và chờ nguôi, khi nào ăn thì chiên như chiên bột chiên
                                     

Chan nước mắm - pha hơi ngọt ngọt ăn mới phê
                                          


13 comments:

  1. hom qua chi tinh lam vi nha con he nhieu qua, nhung doc xong huong dan thay vu lam bot duoi qua nen cho qua song luon hahaha

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ko đuối đâu, ko đuối đâu người ơi

      Mua bịch bột há cảo vè chế nước sôi vô nhồi là xong hà...còn muốn bột mềm hơn thì làm theo cách của Lan, vì La giờ găng sắp gụng xuống cầu là sắp gụng xuống cầu hêheh

      Delete
  2. đây người tiều chính gốc đây mà sao ghét cái bánh này quá mạng. Thấy ko ngon gì hết trơn à

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh yeah...đồng hương Tiều đây sao hhehe

      Mà sao ko ưng món này kì quá vại!!! Vậy A Ché thít món gì nhất nè?

      Delete
  3. Nếu ko có bột há cảo thì thay bằng bột gì Lan, chỉ 9 zơ´i. Xia xia lan.

    ReplyDelete
    Replies
    1. 9 xử lí ct này cho Lan
      250 gr bột gạo
      150gr bột nếp
      50gr bột năng

      500 gr nước
      1/2cfe muối + 1 TBS dầu

      Trộn bột gạo bột năng nước bắt lên bếp khuấy gần chín,bắt xuống sau đó cho bột nếp vô nhồi cho mịn là xong

      Delete
  4. Ok, cám ơn Lan nhiều lắm. Để gom đủ đồ chơi, 9 sē làm.

    ReplyDelete
  5. Mulan oi! Nhan nay co xao len roi moi bao bot hay la chi tron nhan song thoi.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Dạ ko có xào lên đâu chị, mình để sống nhăn rang nha chị
      Xong rồi mới gói và đem chiên

      Delete
    2. Thích đọc blog của ML quá , vừa hay vừa vui nữa đó.Phải khâm phục bái phục ML. Nhất là đọc mấy cái comments. Cười chảy nước mắt. Giờ Ăn bằng mắt trước cho đã thèm.

      Delete
  6. sao ngon quá vậy sư tỷ ! cách hướng dẩn sao mà khó quá để comment cách này cho tỷ hướng dần cho member nghen ! are you ready yes! chuẩn bị " chăn gối mùng mền đến nhà tỷ làm giùm rồi an xong đi về khỏi cần dọn dẹp !aha ! olala !

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh la la !!! qua đây đi qua đây đi , tuo bắt giặt 8 thau quần á / 9 thau chén bát / lau nguyên cái biệt thự xong rồi tỷ sẽ làm cho mụi ăn ..qua nhanh nhanh đi mụi

      Delete
  7. oh my god !!! ác thế ! ac thế

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...