Cho mềnh lục lại kí ức 1 chút - lan man - lãng xẹt 1 chút về cái món rau câu đã hơn 1 thập kỉ qua, từ cái hồi 1 ngàn 900 hồi đó đến nay ít thấy tồn tại ( nói quá) . Mà sự thật đó, ko tin giờ mà đi khắp Dịt Nam ít thấy bán...
Ngày xưa mình nhớ vậy nè , lúc còn đi học tiểu học đó nhen , giữa trưa hè nóng oi bức, có 1 tiếng rao vọng từ xa xa "Ai xương xa nước dừa hôn??"
Nghe mà mát cái guột - xin tiền mẹ chạy ra mua vài chén ăn cho đã. Những chén rau câu được đổ trong chén nhôm nhỏ nhỏ , chị bán hàng đặt chúng nó lên những tảng đá to to và đặt vào cái tủ kính nhỏ trên đôi quang gánh to....cảm tưởng nó rất là nặng chứ chẳng chơi.
Khi mua chị đặt lên chén cái muỗng bằng nhôm cong cong quẹo quẹo để cho thực khách xắn vô và từ từ thưởng thức
Chỉ có 3 loại thôi : dừa tươi + trứng cút và cafe. Mình nhớ nhất món rau câu dừa, khi ăn xắn 1 miếng cho vô miệng nó tan ngay trong miệng liền, và rất mát/lạnh , mát đến tận lổ chân lông.
Mà lúc đó mình có si nghĩ là, bà này sao keo quá, cho gì có tí xíu rau câu à, bàn kiểu này chắc lời lắm đây, hèn gì rau câu mềm xèo chẳng cứng dòn gì cả
Nhưng đó là sai lầm của mình , giờ đây mình mới biết là rau câu dừa ăn mềm tan như vậy mới đúng sành điệu hehe
2 cup nước dừa tươi hoặc dừa trong lon
1/4 tsp bột agar agar
Thêm đường cho vừa với khẩu vị
Ngâm rau câu với nước dừa khoảng 30p cho rau câu nở
Bắt lên bếp nấu cho rau câu tan, nấu cho kỹ chút để tránh rau câu chảy nước nhiều
Chén inox hoặc chén sành ngâm vô thau nước đá cho lạnh trước
Chế rau câu vô gần đầy chén, chờ nguội và đông lại
Sau đó ta đi nấu nước cốt dừa, chan lên làm lớp trên mặt của chén là xong
Nước cốt dừa cũng làm y ct vậy luôn
Và 1 vị tiếp theo ko kém ngon đó là cà phê với 1 lớp đi cùng là cafe sữa , cũng mềm tan
Ở đây mình nấu với nước cafe dão cho ra cái màu ko đậm đúng với khẩu vị ngày xưa
Ta làm như sau
Cafe Pha trong cái phin, sau khi lấy đợt đầu là cafe đen đậm đặc / xong ta chế nước sôi vô phin để lấy đợt 2, cái này thường người ta gọi là cafe dão á
Đong 2 cup nước cafe dão
1/4 tsp agar agar
Nêm đường cho vừa khẩu vị
Để ngâm 30p...Sau đó nấu tan
Trong lúc đó ta nấu cùng lượt cafe sữa luôn
- 2 cup cafe nấu với 1/4 tsp agar
Khi hỗn hợp tan và sôi ta từ từ chế sữa đặc ông thọ vô, quậy tan và nhắm cho vừa ý ( chứ cái này ko có cân lượng nhe ) tùy ý thích mỗi người
Để 2 cái nồi lên bếp riu riu - Và cứ đổ típ hết lớp này tới lớp kia đến hết là xong
Còn rau câu trứng nữa nè
Thật ra đúng bài là có trứng cút ẩn dật bên trong nữa , mà thình lình ko đi mò được trái trứng cút tí hon nào , đành lôi trứng bà nội của "cút" ra chơi luôn
Đó là trứng gà
Tứng gà chỉ xài lòng đỏ đánh chung với đường sau đó cho chút sữa tươi vô làm cho hổn hợp hơi lỏng ra, rùi mới múc từng muỗng cho vộ nồi rau câu đang sôi, sau đó cho ra khuôn
Làm vậy thì trứng sẽ ko bị tanh - ăn lạ và béo
Lúc úp cái chén cafe ra nó rớt từng mảng tùm lum vì nó mềm quá đó mà...dớt dát lụm lên và bỏ vào dĩa nhanh, chụp lẹ rồi xử trong vòng 1 nốt nhạc
Cầm cái chén lấy cây muỗng múc lên húp và nuốt chứ ko phải nhai mõi miệng , ngọt thanh trong suốt, ăn 1 muỗng thôi mà long thể ta như muốn tan ra theo
Dừa thì có cái ngon riêng của dừa
Em nào cũng thít hết .Ăn hết rau câu mà chén vẫn còn lạnh hìihì
Giet nguoi Di , giet nguoi ddi , giet nguoi khong gum ddao ... Troi oi Chi lam em Chui khg kip nuoc mieng ah ... Ddang nong nuc nhu lua ma may Chen rau câu nay chi co nuoc hat baiii .... GIET nguoi ddi ... Ddep qua , mat qua , them quaaaaa
ReplyDeleteHaha...giết chứ, giết chứ, nhưng chị sẽ giết từ từ. giết từng ngày từng giờ cho em khóc nè...haha...cho cười 1 cái thật sảng khoái cooìi
DeleteNói chứ ước gì em gần nhà chị bưng qua nhờ ăn phụ
Nhìn thôi chân lông đã thấy mát rồi chị. Há há :)))) mà chén rau câu cà phê nhìn đã quá chị ơiii
ReplyDeletehihi..yes em, ox chị nói cái vị rau câu càfe là the best, tôn vinh làm hoa hậu dùm chị đó...mời em ăn ngó trước , có dịp sẽ mời ăn thiệt sau
DeleteThì ra là món rau câu này, làm hôm qua em qua lục nhà chị quá trời mà đâu thấy rc gì đâu :)) ở quê em cũng bán y chang vậy đó chị, cũng để trên những tản đá lớn nhưng ko có trứng cút đâu, có lá dứa, dừa và cà phê, còn mấy cái khuôn mỏng nhỏ hơn nhiều, mỗi lần mua ăn chẳng dính răng. Giờ chị nhắc làm em cũng nhớ ngày xưa quá, muốn ca bài ' ngày xưa ơi' hihihiih
ReplyDeleteNghe chị tả mà em thấy mát tới lỗ chân.... râu thiệt heheh. Đẹp lắm chị Mulan ơi. Khen xong cho em xin 1 chén dừa nha chị ;)
Xuân
Oh món này giờ tp it thấy bán rùi em, có thì cũng bán trong chợ hà, chứ ko ai còn gánh đi bán từng trong xóm nữa, buồn ghê
DeleteOh em nhắc vụ có lá dứa này hay nè, để nay mai chị làm ăn típ sẽ thử lá dưá xem sau hihi
Uhm chị nhớ mấy khuôn nhôm đó nó tí xíu y như chơi bán đồ hàng vậy hén, dễ thuơng, nên bên này chị ráng đi lùng mua cho hơi hơi giống đó...cố gắng lắm lắm mới tìm được 1 mớ chén inox to, nhỏ, sole chứ ko đều
Muốn mát tới lỗ chân râu ko? làm đi , làm đi hihi
Chi LAN ui khi nao chi co thi gio Chi ghi cho em cach lam nha em thich qua nhung em chi? Lam cafe nhung khong going nhu Ben vn , em nho Ben vn lop dua hay gi gi tren mat banh ngon lam , em lam khong going ... Chi viet cho em cong thuc nhaaa ... Ah em lam banh bot loc roi ngon lam nhung day cui hihihi em luoi lam bot day hihihi Cam on Chi nhieu nhieu nhieuuu
ReplyDeleteOK em , để chị ghi ct và cách làm chi tiết cho em dễ kiếm nguyên liệu và làm hen
DeleteÀ, em có mấy chén inox này chưa? còn ko đổ vô mấy chén nhỏ nhỏ đưng nước tưong hay nướa mắm cũng được như phải bằng đá hoặc bằng sành nha...vì nó giữ lạnh nhanh, khì đỗ rau câu nó đông nhanh, để còn típ tục đổ lớp kế típ nữa
Có hình bánh bột lọc ko? cho chị xem dung nhan tí đi
Lau roi e moi ghe nha chi. Rau cau chi do nhin dep qua ta!
ReplyDeleteThanks em
DeleteNhìn chén rau câu cà phê và dừa tách từng lớp e nhớ tới bà bán rau câu ở ngã tư nhà e nè, hồi xưa có 500 1 chén thôi, giờ chắc 3 ngàn quá!
ReplyDeleteHhă..tâm hồn ăn hàng giống nhau ghê ta, uhm ngày xưa có 500 1 chén ko biết họ bán có lời hôn hen, mà thấy gánh đi tùm lum chổ nặng ghê thấy tội
DeleteGiờ ước gì dược ăn lại mấy món hồi xưa hihi
Em hông dám trả lời vì em lại ăn hết rồi mà quên chụp hình ... em phải tập thói quen này mới được hihihihi lần sau em chụp hình cho Chị nhìn thấy ngán đồ ăn luôn nha vì xí quá
ReplyDeleteNhớ nhen, nói nhớ giử lời á...chụp từ từ lên tay hà
DeleteNgày xưa chị cũng làm biếng ba dụ chụp hình lắm, nhưng giờ ghiền đó em hhêhe
Xấu đẹp gì chị cũng ăn tuốt luốt, em yên tâm mà từ từ trả bài
Món rau câu inox này 9 biết nè, hồi đó cũng hay ăn lắm. Lan kiếm đâu ra chén inox hay vậy???
ReplyDeleteCó món nào Lan ko biết ko cưng????
Hhaha..có chứ..9 cứ âm thầm đứng sau lưng chọt Lan woài...Lam Lan nhột nhột haha
DeleteMấy chén inox này Lan phải đi lùng khắp nơi gom nhặt mổi nơi 1 cái mới ccó đó 9, y như đi luợm ve chai á háhá
Hàng độc và hiếm
em không có chén inox , Chị ghi ct nhanh nhanh đi Chị em thèm quá hihihi ... em suy nghĩ chắc em đổ trong khuôn nướng bánh cho lẹ hihihii .À bánh cuốn em làm nhân nấm hoàng tử đó Chị Lan vì em ghiền banh cuốn nhưng nhà hết thịt xay ... em làm đại ai dè ngon quá ... mai mốt em làm nhân nấm em thấy ngon hihihi
ReplyDeleteOk lát chị ghi
DeleteOh lần đầu tiên nghe nói nấm hoàng tử, vậy có núm công chúa hem?
Chỉ chị cái núấm đó dới, chị chưa thấy qua nè
Ý quên ,quành lại nhắn nhủ nè
DeleteĐừng chô vô khuôn nướng bánh nhe cưng, vì loại rau câu này nó mềm nhũn á, em chơi hết vô khuôn bánh, sao em cầm lên ăn được,chị tưởng tượng em bê nguyên cái khay đập vô mặt rồi sao múc ăn haha, nghĩ tới mắc cười háhá
Vậy thôi đổ vô chén ăn cơm đi nha, cũng được á
Hahahahaha em an moi LAN mot thau ma lo gi hihihi em Coi la.i roi Chi là nâm Roi nhung may bac noi nam hoang tu hihihih cai nam to nhu cay dda.i bac ddo Chi ahhahaah an tuong hông ?
ReplyDeleteChị ơi goi agar là gì vậy chị. Mua ở đâu và rau câu nữa. Mua gói ở chợ hả chị?
ReplyDeleteEm đi chợ hỏi người bán hay cashier : chỉ cho em gói bột rau câu dòn cứng ( agar-agar của Thailand ) là người ta sẽ đưa cho em à , hình gói rau câu có hình cái telephone đó em
Delete