Một món ăn chơi vô cùng ngon miệng , chỉ vài cái tai heo , mũi heo , lưỡi heo mà ông bà ngày xưa chế ra được 1 món ăn truyền thống ăn hoài không bao giờ biết ngán.
Nảy ra sáng kiến mình lấy cái lon thiết , loại lon Coca Cola hay lon nước dừa mình tận dụng làm khuôn ém giò thủ . Ở live show này mình làm bằng lon bia. Một cách làm giò cầu thủ cho ai không có khuôn và cũng không biết gói , làm khuôn từ lon bia giò thủ ra tròn ũm đẹp đến mức khó quên
Tránh việc xào giò thủ nóng bừng bừng xong bỏ vô bao nilong và gói , thịt đang nóng đem ém vô bao nilong nóng sức nóng lan tỏa nằm vùng 1 đống , thật tình là nó không có sống .....thọ ......giống con cá bống trong truyện Tấm
Ở đây mình xài tai heo , ham , lưỡi heo thôi hông chơi mũi vì mũi mỡ nhiều và không chơi thịt nac tại mắc thêm công đoạn luộc thịt rồi xắt . Xắt cái thằng tai heo là đủ đuối rồi và tai heo nó cũng đủ kết dính . Minh xài ham ngon hơn . Ham nó mặn sẳn , mình chỉ cần ngâm nước đường cho bớt mặn rồi luộc lên cho sôi vớt ra chờ nguội sau đó xắt sợi .
2 cái Tai heo cắt sợi / 200 gr ham cắt sợi / 2 lưỡi heo cắt sợi / 1 cup nấm mèo cắt sợi
Tạo dáng cho chúng giống nhau để khi thành phẩm miếng giò thủ trông dễ thương giống bà chủ
Mình sử dụng nước súp gà/ bột nêm only nêm nếm trong lúc xào , không bỏ nước mắm , đường hay bột ngọt gì hết , cái này tùy sở thích .
Xài lon bia vì nó to hơn lon nuoc dừa
Rót bia cất bỏ tủ lạnh để dành nhậu chung với giò thủ
Cắt cái lon như hình trên
Cẩn thận nhe mấy ché
Xào thịt xong lấy muỗng múc vô lon và ém chặt xuống
Dùng giấy bạc bọc lại
Chờ nguội rồi đem cất tủ lạnh
Hôm sau mang ra
Dùng kéo cắt 1 đường sau đó lấy con dao rọc xung quanh
Rung , lắc , nhảy múa vài bản dancing là nó tự động rớt xuống , lượm lại
Tấm thân nhỏ bé xin kính chào đại gia đình thân iu
Chúc bà con làm thành công
Sư phu ơi, Xin Thầy vịn ghế cho an toàn kki đọc.. hì.. hì. vì trò hỏi nhiều lắm đó: tai heo và lưỡi có luộc cho thật mềm không? Cho khoảng bao nhiêu ml nước súp gà khi xào? Và xào cho tới khi thật khô nước hả sư phụ? Còn nước đường ngâm Ham thì độ ngọt ra sao & và ngâm trong bao lâu?
ReplyDeleteCám ơn sư phu rất nhiều về chỉ dẫn này. Chúc Sư phụ mãi lạc quan yêu đời & hạnh phúc.
Hi de tu
DeleteTrò hỏi thì thầy xin thưa
1. Tai va lưỡi luộc trong vong 30 - 40 phút la ok vừa an . Sau đó đem ngâm nước cho tai trang ra
2. Cho khoảng 1 lon nước súp gà và xào đến khi nước rút hết vào thịt
3. Nước đường ngâm ham thì mình đong 2 cúp nước và 1/2 cúp đường rồi bỏ ham vo ngâm 1 tiếng sau đó đem nấu sôi tat bếp vớt ham ra để ráo
Học trò giỏi mần xong nho mời su phụ an ké nha
Sư phu, đệ tử ăn bánh ăn xôi xong, đang lim dim mơ màng cái mùi thơm của nếp&cái ngọt xen lẫn măn mẳn Ccủa thịt chà bông cái béo béo của sauce và cái vị khó tả của cái núm tròn trên bánh bông lan cuộn.. thi choàng tỉnh giấc mơ hoa... la.. lá.. la... sư phụ đã giáng phím úm ba la xòe... cái bí kíp làm giò thủ ham... Xin kính cẫn nhẹ nhàng trân trọng cám ơn sư phụ. Mong rằng có dịp sẽ làm cho chồng của đệ tử ham giò thủ.
ReplyDeleteChuẩn bị tinh thần dân tộc ăn bánh tét tiếp nè đệ tử oi
DeleteChuyến này là nhà đệ tử phải nới rộng cửa mới vô lọt à nha
A! vậy hả sư phụ.. đệ tử mừng húm.. phen này xả sẽ hết còn ca điệp khúc " nhà gì mà sờ đâu cũng đụng cột kèo rui mè sườn.. đã zậy mà không đủ điện nước.. chán!".. Tết này ông Táo của đệ tử treo miễn chiến bài không tiếp bạn bánh tét.. hic.. hic.. bởi chuối mùa này chín hóa chât nên chát ngắt... hay do lời nguyền của xã mà thằng chuối nó chát...nuốt vô chát cả miệng mồm??
DeleteNhà của trò có cây chuối luôn hả ? wow đã quá
DeleteKo ăn duoc trái mình lấy lá chuối mình mần bánh tét mặn đi trò
Sư phụ ui, trò nộp bài. Mời thầy ghé nhà chấm điểm bài thực hành của trò nhen. Thầy nhớ xách theo cây thước nhen.
ReplyDeleteNhà trò có trồng 1 bụi chuối già, 1 bụi chuối gì hong biết không phải chuối xiêm. Chuối này to, nấu bằng Microwave hay nấu thì mới ngon. Bụi chuối trồng hơn 20 măm nên nay đã cổi, hết trái và lá lú ít lắm. Trò gói bánh tét bằng lá chuối già luôn.
Trò chờ sư phụ bên nhà.