Monday, December 1, 2014

Bánh bía khoai môn sầu riêng


Ngày lễ nhà nhà ăn gà ăn đồ Tây , còn chủ nhà này hì hục cán nắn bánh pía muốn lòi con dấu ra ngoài , lễ nào cũng đi bụi ăn cơm hàng cháo chợ ko à , nhà mình ăn uống tưng bừng ngày thường chứ lễ lộc là ko hề có cái dinner nào cho ra hồn cả , rết rồi cũng quen , thấy gia đình ai ai cũng đầm ấm hạnh phúc thấy mà thèm , nhìn lại gia đạo mình nghèo nàn thấy  mà thương !


Lần này mình cán trúng đích và biết cách cán bánh bía sao cho nó có lớp bung bung lên đẹp hơn rồi , bánh bía vỏ thường ko dày cui , đó đó ý mình nói ngày xưa mình hay làm , nướng ra bên trong vỏ chưa chín mặc dù bên ngoài đã chín , vỏ dày dính lại với nhau ko tách lớp , xấu và dỡ ẹt

Còn vụ nướng nữa  , bữa đó quên nướng hơi bị lố có nhiều cái tức tối lòi phèo ra luôn , chụy đã giấu biệt tích rồi ha , ko có cửa show hàng nha cưng



Show mấy em còn teen này thôi , già xấu xí kia tiễn vô bụng trước rồi

Khoai môn  mình làm vầy , ngâm khoai với nước lá cẫm chút ( nước lá cẫm phải đậm nha) sau đó luộc khoai với nước lá cẫm luôn , vớt khoai xay mịn cho chút màu tím lá cẫm hoặc màu food colour vô . Đem sên mịn y chang cong thức sên nhân đậu trà xanh ML đã pót nha

Cong thức vỏ bánh cũng quăng lên rồi nha , còn cái vụ cán bánh mình nợ nha , vì bữa đó quên chụp step by step , hẹn dịp sau mình sẽ show cho chi tiết hơn ha

Giờ mời gặm bánh và uống trà đạo cùng ML ha








Bánh cúng



Bánh này được chiêu đãi " Cô hồn kắt đãng " vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm , nó là 1 món bánh ít người để ý đến vì nó hoàn toàn đơn giản đẹp tự nhiên ko xe xua màu sắc . Cứ vào dịp mưa ngâu , mùa của Ngưu Lang Chúc nữ hẹn hò  là mình hú đồng bọn trong xóm đi giựt cô hồn , với dáng người nhỏ bé ốm hao gầy mòn cà lết cà lết đôi dép Lào lấp ló đứng sau đít mấy thằng con trai cao to vạm vỡ hùa theo tụi nó ăn chực

Nói cho oai chứ làm gì có cửa hốt , tụi nó hốt toàn cao lương mĩ vị , mấy đứa nhỏ nhỏ ko có cửa lọt thì bò xuống hốt những gì còn xót lại , bánh cúng này đây là mình thích nhất nên ưu tiên lụm , sau đó là cóc , ổi , mía ghim

Cóc thì ko có rửa ráy gì , đút vô thẳng cánh cửa sổ màu xanh da trời bằng gỗ nhà mình hoặc nhà người ta ép 1 cái rét ...cóc tách tanh bành , sau đó cạp , 1 cách ép cóc thời tiền sử ko tốn công suất  chỉ cần công sức và 1 cánh cửa sổ là quất hết 1 rổ cóc tan tành . Ở dơ sống lâu ! sống tới răng long đầu bạc , ko tin ! Thử nha

Mía thì dùng hàng tiền đạo tách vỏ ! ghê ghê , vừa gặm vừa tách răng cỏ lung lay , xít xít hà hà đau quá má ơi ! nhai xong cây mía nó đau ê ẩm cái mồm, thôi quăng nó nhai bánh cúng cho nó mềm mại dễ ăn tụi bây ơi ....

Còn nhiều phi vụ lắm để từ từ mình nhớ lại rồi quăng lụ đạn típ



Bánh cúng đơn giản là bột / gói lá / hấp , bánh thơm mùi lá dứa , ăn dai dai , dòn ko ngán , nhìn bánh này tưởng chừng làm đơn giản chứ cũng ko dễ , làm sao chiếc bánh đạt yêu cầu và đúng với hương vị bánh cúng bên VN mình mới chịu

Bánh gồm nước cốt dừa lá dứa tươi xay lọc , những tàu lá dứa xanh xanh thơm ngát , chính em nhờ em làm nên cái hồn cho bánh Việt


Khỏi ghi cong thuc nha , chắc ko ai thich bánh này ha , vì nó toàn bột hihi

Bị mình quỡn lâu lâu hồi ức lại những chiếc bánh ngày xưa đó mà



Dạo này mình bận bịu ít sa chân vào cám dỗ , lâu lâu hâm nóng vài món bánh mời mọi người để pà con gần xa nhớ đến mình , hỏng được quên mình à nha !!!




Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...