Wednesday, October 30, 2013

Bún riêu cua đồng

Lần đầu tiên nấu bún riêu mà kèm rau đầy đủ như rau muống, bắp chuối bào, rau kinh giới...chứ trước giờ tòn chơi dã chiến ăn cho xong bữa thành ra lai ông này cắm ông kia

Bún riêu mà có ba thứ rau trên thôi là tô bún riêu nó khác liền, đúng là dân kén ăn dễ sợ, ăn phải bài bản mới chịu ..nói chứ bị lâu lâu mới quỡn thôi chứ bận là mình skip mấy vụ bài bản rườm rà này đó, ăn có tô bún riêu mà phát mệt....ở vn là chạy Honda đi tìm bún riêu ăn rồi....sướng như tiên


Ngày trước nấu bún riêu mình hay kèm them thịt heo xay, mục đích cho riêu nó cứng, nhưng ăn thấy hơi xãm going chả trứng cơm tấm quá hà, thành ra sau này ML hay trộn riêu cua trong lon với lòng trắng trứng đem hấp cách thuỷ, ăn nó mềm giống riêu cua hơn

Bún riêu nấu cũng nhanh, món này mình đoán chắc là ai cũng mê phải ko nè.....Mùa đông lạnh nhưng trong nhà ko lạnh bởi nồi bún riêu thơm nóng hổi đó nhe



Bào cái mớ rau muống này nó lâu giàn trời mây, mất thời gian pà kố
Còn cái hủ riêu cua đồng này như cái hạch...ta nói..Hận ơi là hận
Sau khi lọc mấy cái xác cua bỏ đi, mình bắt lên nấu riu để chờ riu nổi lên mình vớt ra làm riêng,nhưng chờ hoài nó ko nổi, nó lỏng le lỏng lét, nước ko...
Má ơi! Tui dẹp luôn, lấy cái nước làm nước lèo luôn
Tui thề sẽ ko mua cái hủ cua đồng xay này nữa
( lè luỡi liếm ngón tay thề trước nồi bún riêu)
Làm mua uổng tiền... hức... nói tới giờ còn tức muốn chửi thề quá đi!!!

Hên có mua mấy cái hủ riêu trong lon , dớt dát qua đường được 1 thau, chứ ko thành bún riêu chay rồi
 Giò heo luộc, như ML đã chia sẽ cách luộc giò heo ở món bún giò heo là ML hay là như sau:
Giò heo mua về rửa sạch, sau đó dung chỉ cột giò lại
Nồi nước sôi, cho 1 it dấm và it muối vô, thả giò vô , chờ nước sôi trở lại, tắt bếp
Vặn lò nướng 250 F , cho nồi giò vô và hầm
1 tiếng sau quay lại là gìo heo đã chin mềm, vừa ăn nhưng ko bị rục rã ra
Ah, đây là ML chỉ hầm có 1 cái giò thôi đó nha, ai hầm nhiều thì để nồi giò hầm khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng nha.
Giò chin, vớt ra ngâm vào  thau nước đá lạnh , lấy chanh chà khắp xung quanh da heo để giò được trắng nha

Bún riêu thành phần thơm của nó là có ngò gai nha bà con - xin lưu ý lưu ý hehe



Mời mọi người ăn bún riêu Mulan quán ...:))

Bánh căn Đà Lạt



Sao mà Đà Lạt thật đẹp, lúc nào cũng mát lạnh, lung linh , cây xanh tươi roi rói, nước mát trời trong xanh....sao mà Lan yêu ĐL quá chừng chừng

Nhớ những năm 1900 hồi đó đi ĐL mà lạnh run, nói chuyện khói bay phì phèo như thuốc lá, nhớ chợ đêm ĐL bán đầy đồ ăn , quà lưu niệm, đi xuống mấy cái bậc thang ăn hang mà lạnh teo nheo, ước chi lúc đó có 1 than hình vạm vỡ to đùng đùng chở che mình trong đêm giá lạnh đó ta!!!

Rồi ước mơ cũng thành hiện thực khi mà Lan đây đã cùng người ấy tung tang ĐL ko biết bao nhiêu lần....Nói đến ĐL là nói đến 1 TP đầy mộng mơ và dành cho trai gái iu nhau...lãng mạn trong trời trăng mây lãng đãng..

Đà Lạt luôn mãi trong kí ức mình, nói đến năm sau cũng chưa nói hết, nên mình sẽ nghỉ nói nhiều...để dành mấy entry sau nói típ :))

Thôi mơ mộng nhiu đó dủ hen...giờ bàn tới bao tử nè, đến ĐL mà ko ăn hàng chợ đêm là coi như uổng tiền xăng chạy mấy trăm cây số, ăn dầm nằm dề, dzật dzã ói mữa trên xe đò, mặt ko còn miếng máu khikhi ( giờ nhắc lại thấy tởn da gà)

Nhưng khi đến nơi tự nhiên bao nhiêu mệt nhọc tan biến, người bỗng dưng phẻ như pò kéo xe...ko biết vì sao nữa....
ĐL có bánh căn, mà bánh căn nghe nói xuất gốc Phan Rang - Ninh Thuận....nhưng cúng cùi mình ăn bánh căn lần đầu tiên ở Nha Trang, ăn với cá kho, mắm nêm, like it , nói chung mỗi vùng miền có kiểu ăn khác nhau

Bánh căn ĐL thấy họ chủ yếu ăn kèm với xíu mại vì vùng thung lũng nên ko có cá phong phú như ờ Nha Trang, nhưng nhờ thế mình mới có nhiều lực chon phung phú nè. Ah nhắc xíu mại mới nhớ bánh mì xíu mại cũng ngon nè, gặm bánh mình , ngồi ghế xúp, kèm theo ly sữa đậu nành mới sành điệu nha rồi sau đó tay anh cầm ô dù che  mưa cho em,  cùng nắm tay dắt nhau đi dạo Hồ Xuân Hương , cứ  tưởng như mình đang dạo ở Tokyo  hoho  "Tokýô by nai"

 
Mình thít bánh căn hơn bánh khọt vì bánh này ko hề có dầu mỡ, ăn đỡ ngán,bánh mềm dai hơi giống bánh bèo, và phụ tùng nhất là nước chấm , đa số cở 3 loại trờ lên, loại nào cũng ngon, chấm vô ăn nó ngon đến lạ lùng
 
Thưởng thức bánh căn ĐL trong những ngày mưa phùn giá lạnh, miếng bánh căn được đổ vào những khuôn đất nung bé bé xinh xinh bập bùng bên lửa than hồng kèm theo chén xíu mại nóng hổi thì còn gì hơn !!!  cảm giác ấm áp vô cùng
 
Ở Mỹ giờ cũng sắp lạnh teo trym rồi nên lôi mấy món xứ ĐL ra mần ăn cho đỡ nhớ nhung phần nào
 


Món chay : Bí đỏ hầm dừa

Sắp Halloween rồi, mình ăn bí đi...bí đỏ hầm dừa, một món mà mình bảo đãm nó có từ rất lâu đời, it thấy ai mần ăn, vì vốn ko it người đam mê loại trái này...mình thuộc típ ghét bí  đỏ nhất trên đời
Ngày còn nhỏ bên VN được bà nội nấu cho ăn, toàn lựa nước chan cơm và húp ăn chứ ko hế độn tới 1 miếng bí, ghét ...nhưng cái nước nó mặn mặn ngọt ngọt , beo béo, chan cơm ăn, ăn ngon quá chời

Cứ bị là là bí có nhiều vitamin tốt, ko chịu ăn thì sao mau lớn, ngày đó mình suy dinh dưỡng y như con gái Ml bay gìơ đó, body thì khô như con mắm sặc, đen thui...xấu đau thương ack..ặc

Kén ăn kinh khủng, vậy mà giờ đây ăn như hạm đội, món nào cũng quất ko từ 1 ai

Đến bí là ghét nhất trên đời mà còn xử láng...thấy ghê hôn haha
Khi ăn lại món dân dã này trong lòng có 1 chút nhớ nhung đến kì lạ...cái hương vị ấy nó cứ lẩn quẩn hoài trong ta....có 1 chút gì nhớ lắm lắm
Món này ăn cơm đã lắm nha, và trái bí này mình kết mô đen nó lắm, ăn duy nhất loại này, hầm cũng mau mà ko bị rã rụt, chứ mấy loại kia ăn ghê quá....Bái bai luôn

Nguyên lieu cần:
  • 1 trái bí ( chon bí vỏ xanh ngon nhe)
  • 2 lá tàu hủ ky tươi
  • 1 hộp nấm rơm hay nấm tròn
  • 2 miếng đậu hủ chiên dòn
  • 1 lon nước cốt dừa
  • 2 lon nước súp chay
  • 1 cây xã cắt lát nhỏ nhỏ + 1 chút bột cà ri
Cách nấu:
  1. Bí quăng Microwave chừng 2 phút cho bí mềm dễ cắt, xong cắt khúc vừa ăn
  2. Tàu hủ ky đem chiên dòn , nấm rửa sạch xắt vừa ăn
  3. Đậu hủ chiên thì cắt vuông nhỏ
  4. Bắt chảo dầu cho xả vô xào cho thơm vàng, sau đó cho bí vô xào qua xào lại, nêm chút xíu bột cà ri vô cho thơm, sau đó cho lon nước súp chay vô và nấu cho bí mềm
  5. Khi bí chin ta lần lượt cho nấm , đậu hủ vào, đậy nắp chờ sôi, sau đó ta đổ nước cốt dừa vô và nấu sôi lên, sau đó nêm nếm vừa ăn xong tắt bếp
  6. Chừng nào ăn thì sắp tàu hủ ki vô tô, sau đó ta chan canh bí vô cái tô tàu hủ ky là xong
  7. Ăn món này với cơm là hết xẫy con bà 7 nha
***************************************************************

Cho them nước cốt dừa, nấm, xả, tàu hủ ky vô nhen...ăn có mà nhức nách nha

Bánh mì hấp

Món này được coi là món dư âm của bánh mì củ ăn ko hết, bỏ thì thương , vương thì tội, thành ra thươn là thương cho trot....Lôi bánh ra cắt lát và đem hấp, bánh mền cuốn rau song kèm 1 chút thịt bò xào là có 1 bữa tối no nê căng bụng mỡ

Món này làm đơn giản



Thịt bò ướp tí tỏi dầu hào, nước tưong, cho ngấm 15 phút
Củ sắn hoặc củ năn trong lon, mình thích ăn năn hơn ăn sắn, nên mình ăn năn hoài đó
Xào của hành củ năng thơm, trút ra tô, thịt bò xào nhanh chin tới, sau đó cho hành,năng vô đảo lên tắt bếp
Bên kia là bánh mì hấp sẵn sang, gắp ra , múc thịt bò cho lên, cuốn rau song và quất
Pha nước mắm chanh chua ngọt ăn mới phê nha
Kèm theo chai Heniken nữa là " ko say đừng đi ngủ"
 
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...