Monday, February 10, 2014

Bánh cốm dẹp


Ghi cho gõ gàng để phân biệt với bánh cốm màu trắng, loại mà cắn vô nó dòn rụm, còn loại bánh cốm dẹp xanh này mình ăn nó mềm mại dẻo dẻo, thơm muì thơm lá dứa, đậu xanh hoa bưởi . Nhớ ngày trước trong mâm cỗ đám cưới ngoài bánh phu thê ra là có thêm sự hiện diện của bánh cốm xanh này. Mỗi 1 loại bánh mang 1 ý nghĩ đặc trưng liên quan đến tình nghĩa vợ chồng - son sắt ngọt ngào

Ờ thì mới cưới mà, tình mới còn nóng hổi, yêu nhau đắm say, chừng vài năm sau, có khi vài tháng sau nó sẽ lòi ra liền ,có nhiêu lòi hết bấy nhiêu  lửa tình bắt đầu pâp pập bùng bùng cháy xém . Gia đạo truân chuyên , xào xáo, khó ở, ko hợp  thế là......chửi.....chửi nhau như chó, mắng nhau như mèo, quánh nhau như quánh ăn trộm. Bởi vậy có nhiều đám cưới làm quá!  làm lố làm cho cố ...Ờ làm cho cố đi con có ngày thành quá cố!

( Mình đang nói mình đó khặc....khặc....kặc...cặc )


Quành lại với mấy cái bánh cốm , mình thật sự ko am hiểu nhiều , rõ về ý nghĩa món bánh này trong ngày cưới nhưng mình nhớ rõ bánh này được người ta làm cũng rất công phu, hạt cốm bên VN nhỏ nhỏ xinh xinh, thơm mùi lúa mới, thành ra khi thưởng thức 1 chiếc bánh cốm nó để lại ấn tượng thặc là sâu sắc. Và mỗi chiếc bánh cốm với hình tượng mỏng manh ví như thân gái dặm trường 18 bến nước , như gịot nước mong manh dễ vỡ . Và bánh cốm phải mõng dánh, mỏng y như từng hạt cốm dẹp nguyên thủy đơn sơ mới ngon

Ăn bánh cốm uống nưóc trà - ngồi làm bà 8 nhiều chuyện giết thời gian



Nãy giờ mềnh viết lan man, tuôn trào , tự dưng hôm nay xuất khẩu hành văn loạn xạ, ý nọ xọ ý kia..cái này gọi là đang hiếp dâm nền Văn Học nước nhà.

Hiếp ai thì hiếp, nhưng trước tiên mình phải ráng hiếp cho hết mấy cái bánh cốm này đi đã, đã đã nha, ăn xong đường nó ko lên tui làm con bà ( câu này chàng thỏ thẻ nói với thiếp)
Thiếp đây nhỏ nhẹ ( mắt chớp chớp) cháp lại chàng:
Dạ thư pa... " Papa người cha iêu dấu " nào giờ đường của tui và ông  có xuống đâu mà đòi lên - Lên lâu lắm ÒI....Lên nè....

************************
Đường lên đỉnh phù du...

Mênh mênh man man phù phù nóng nóng

 Vi vi vu vu cốm xanh đậu vàng
Thổn thức gấp vào bào ni lông ông...l...l..ông (bao nilong)

Gìữa đống màu xanh tìm lòi con mẹt :))
( Huơ...huơ...huơ)

Vừa rồi là trích đoạn bài ( Trên đỉnh Phù Vân ) vừa được remix lại cách đây 5 phút by Mulanbepnhà
Ăn bánh cốm nghe bài này cho nó hợp tình hợp cảnh với hoàn cảnh 

Cặp đôi hoàn hảo 2014 xin chào và hẹn gặp lại
À, viết đến đây mới nhớ là sắp tới ngày tình nhân, quăng bài này lên là đúng bài và ko đụng hàng với mấy bánh Tây bánh Âu làm điên đảo các cặp tình nhân....còn mình mãi chung thủy với các bánh Việt 
***************************
Công thức
Vỏ bánh:
1 gói cốp dẹp ( màu xanh - 250gr)
1 cup đường cát
1 ít lá dứa tươi
Nhân bánh
1 cup đậu xanh hấp chín xay nhuyễn
1/4 cup đường
Nước hoa bửơi
Cách làm:
Cốm nhặt sạch, rửa sơ với nước, để ra rổ cho ráo, sau đó ta xay lá dứa với ít nước xong ta lấy nước lá dứa cốt đem đi ngâm cốm, chế thêm nước cho sâm sấp mặt cốm và ngâm khoảng 3 tiếng.
Trong khi chờ ngâm cốm ta sên đậu với đường và tí xíu nước  cho đến khi đậu dẽo,  sau đó cho nước hoa bưởi vào , nhấc đậu ra và bọc lại  để 1 bên
Bắc cái chảo nhỏ ko dính lên bếp, cho 1 cup đường vào và 2 TBSP nước lạnh, nấu cho đường tan hoàn toàn xong ta trút hết cốm vào và sên cốm, để lửa nhò nhỏ thôi, cứ sên đến khi cốm ráo tróc nồi và dẻo đặc là xong, nếu còn thấy nhão thì rắc 1 ít bột nếp rang vô cho cốm được ráo hơn
Chuẩn bị 1 ít vao nilong loại dày
Phải chờ cho cốm thiệt nguội rồi mới gói bánh, vì cốm còn nóng rất khó gói, nó chảy tè le và khi ta cho trực tiếp cốm nóng lên bao ni long cũng ko tốt, gói cốm lúc nguội rất dễ dàng
Cách gói mấy bạn tham khão ở trên nha
Vậy là ta có những chiếc bánh cốm xinh xinh - xanh xanh gồi đó


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...