Tuesday, May 21, 2013

Bánh bông lan mặn


Thấy hàng xóm chung quanh nhà mình toàn làm bánh bông lan ngọt, thôi thì mình ngược lại làm mặn đi, cho nó công bằng ...ăn ngọt tiểu đường xong chạy qua đây ăn mặn vô cho nó lợi tiểu  haha

Chưa hề ăn qua món này nè, mà làm xong thấy nó lạ thiệt, ngon - thơm của mấy phụ tùng như tôm khô, chà bông,hột vịt muối, lạp xưởng ,đại loại giống giống xôi mặn :p ( trot quớt) hehe

Đầu tiên chuẩn bị phụ tùng:
Lạp xưởng, tôm khô, chà bông, hột vịt muối, mỗi thứ it

Nguyên lieu - ML làm ổ bánh cở này là:
 4 trứng
 3/4 cup cake flour
 1/4 cup đường
 3 TBSP dầu
 3 TBSP sữa tươi
 Cream tartar.
Cách làm:
1) Nhân bánh
- Tôm khô: ngâm nước cho mềm, giã nhuyễn
- Lạp xưởng: cắt hạt lựu
- Trứng muối: luộc chín, bỏ lòng trắng, lòng đỏ cắt hạt lựu
- Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào, cho lạp xưởng vô xào, xong cho tôm khô, trứng muối vô đảo đều, để nguội. Rắc 1 lớp bột mì mỏng vô nhân, xốc đều.
2)Bánh bông lan:
Hột gà tách lòng trắng và lòng đỏ riêng, đánh tròng trắng trước hơi nổi rắc đường vào từ từ, độ 2/3 đường .
 lòng đỏ + 1/3 đường còn lại + dầu + sữa đánh tan mịn . Rây bột mì .
Trộn long trắng và hỗn hợp lòng đỏ xới nhẹ tay cho đều. Xong
2) Nướng bánh:
- Preheat lò nướng (350 độ)
- Trộn 1/2 hỗn hợp bột vô khuôn đã tráng dầu, cho 1/2 nhân lên trên mặt bột, cho tiếp 1/2 bột còn lại, cuối cùng cho 1/2 nhân lên mặt bột, cho vô oven, hạ nhiệt độ xuống 300 độ. Nướng khoảng 40 đến 45 phút (hoặc tới khi xăm thử không thấy dính tăm là được).



Bánh này ăn sang/trưa chiều/ tối phuya gì cũng được - ăn có bị sình bụng xin đừng trách móc :D keke  

Bột chiên khoai môn


Vật liệu cho 1 khuôn 9 inches
1 gói bột gạo ( 400gr)
1TBS bột năng
2 TBS bột khoai ( potato starch)
3 TBS dầu ăn
1/2 tsp muối
6 cup nước
200gr khoai môn hấp chín tán nhuyễn
50gr khoai môn cắt hạt lựu + 50gr tôm khô thái nhỏ ( tùy thích)

Hoà tất cả cho tan, xong lượt qua rây cho bột mịn - bắt lên bếp khuấy trùng cho bột đặc nửa sống nửa chín, típ cho khoai cắt hạt lựu và tôm khô vô trộn cho đều xong đem đi......
Hấp với nước sôi khoảng 1 tiếng là bánh chín , để nguội là có thể đem chiên, ko cần bỏ tủ lạnh


Khoai môn cho vô rice potato ép cho lẹ


Chiên sơ lần thứ 1 - 1 loạt cho dòn - xong sau đó chiên lần 2 thì bột sẽ dòn lậu hơn





Mango roses cake


Mới làm tức thì...:) Bị gì tối qua mình quỡn quá , mình đi dạo chung quanh nhà hàng xóm nhiều chuyện...thì thấy nhà nhà, ai cũng làm bánh kem, bánh bông lan siêu đẹp, toàn là cao thủ ko...thiệt là ngồi choi vơi hát nghêu ngao bài hát quen thuộc " ước gì " :sing: ....Hát xong nguyên đêm ko ngủ được, thức sáng đêm  si nghĩ về bánh Mỹ - những chiếc bánh shinh sắn mà bà con cư ngụ quanh đây mần đẹp quá...

 Cái máu sân si đua đòi theo chúng bạn của mình nổi lên....bật dậy trong màn đêm xám xịt, đi lôi bột/trứng ra làm bánh cho có bè có phái với mấy bạn nước nhà, thiệt tình là chịu hết nổi
Dạo này cũng đang daiet nên tránh chat béo nhất là bánh kem....chồng kêu em dạo này mập như heo sữa đang quay trong lò....Nhớ ngày xưa nhìn em teo tóp cong queo như con mắm  mới gắp trong lu ra, thấy mà thuơng  hixhix

 Về cái bánh này, nó làm dể vô cùng, ko có khó chỉ cần 1 chút khéo tay là xong, nhưng mình ko khéo tay, bắt bông cho bánh kem còn long cọng, bởi vậy hôm nay gan gùm thử làm mango cake...nhìn lại thấy tùm lum tà la, là vì làm bang xoài quá chin, lúc để lên top nó trơn, tuột lên tuột xuống, cánh hoa thì thi nhau mà héo / mà èo uột :worried:

 Tóm lại, nếu ai muốn làm bánh này nên chon xoài còn huờm huờm, ko chin quá cũng ko sống quá thì uốn ra mấy cánh hoa đẹp lắm nha :yes:
Xoài cắt vỏ - bào mỏng - sau đó dán từng miếng lên trên mặt bánh
Cốt bánh ở đây ML làm JP Cotton chesescake ( 3 trứng) nên ra ổ vừa cho 2 vc ăn no vật vã :angel:
 [Cắt 1 miếng bìa cạc-tông bọc giấy bạc lại để làm cái đế bánh ]

Sau 1 hồi quằn quại trong điên dại - bánh này hao xoài lắm lắm luôn, may mùa này xoài rẻ cứ tha hồ quậy chứ ko có mùa là ko dám mua mà ăn

Cắt ra vừa ăn vừa thử coi sao - yes ngon, vị vừa ăn ko ngọt, cộng them xoài thơm và dâu chua chua ngọt ngọt nữa -> thì có mà PHÊ



 Quăng dây chuyền ngọc ngà châu báo vô chặt chém cùng em xoài

Lần đầu tiên làm nên chưa có kinh nghiệm uốn éo mấy cánh hoa , lần sau mình sẽ tận tâm tỉ mĩ hơn xíu để cho ra cái bánh hoàn hảo hơn...và thích hợp để tang sinh nhật.

Bánh tằm bì xíu mại


 Mình bị ảnh hưởng những món ngon đậm chất quê của miền tây sông nước phù sa, hễ nhắc đến miền tây , mỗi món ăn của nó đều mang hương vị đặc trưng và đặc biệt cái gì cũng có nước cốt dừa, ko thì nước cốt dừa nấu với hành lá , khi ăn chỉ cần chan 1 tí lên món ăn đó thì sẽ rất khác lạ và thơm ngon.

Và món bánh tầm bì này là 1 trong những món được cho là khó ăn, cái gì mà nửa mặn, nửa ngọt , ko giống ai...kì kì...ăn cứ lo lát bị ông tào tháo ổng rượt :cool: Nhưng chỉ cần thưởng thức 1 lần thôi, bạn sẽ thích ngay à.Và hiểu được để chuẩn bị món này công phu và tỉ mĩ ra sao....

Tại cử nước cốt dừa nên ráng hạn chế lại nhưng mà từ lớn tới nhỏ ai ai cũng mê món này hết. Bên đây không ở đâu bán mà thậm chí giờ ngay cả SaiGon cũng ít có  bán luôn. Lâu thiệt lâu mới có người bán nhưng mắc lắm.  Có lần do thèm quá nên lôi cọng bánh canh ra làm,ăn cho đỡ ghiền chư thiệt là nó không ngon như ở VN là vì làm bằng cọng bún khô hoặc cọng bánh canh ... chớ mà se từng cọng tầm chắc.... chết quá . Thiết nghĩ bên đây đâu đâu cũng có sẳn đồ, máy móc đủ thứ, không còn ai làm thủ công bánh tầm đâu.
----------------------------------------------------
- Đến hôm nay tự nhiên siêng ghê , lôi bột ra nặn/ se con tằm...chính tự tay mình ngồi se thử những cọng bánh tằm này coi sao, coi có cực công cực cán ko, để thử biết nếm mùi với người ta.
Ct làm cọng tằm:
300gr bột gạo( xài hiệu Vĩnh Thuận bột ngon hơn và đở hôi bột)
1/4 cup bột năng
1/4 cup bột nếp
2 cup nước trái thơm ( pineapple juice) nau len cho soi
2 Tbsp canola oil
* Ở vn họ thường ngâm gạo qua đem rồi xay nên bột ko bị hôi nnhư bên mình toàn xai bột gạo ban sẵn, nên ờ đây tốt nhất là nhồi với nước trái thơm ép xay ra lấy nước , rồi dùng nó nhồi thì giảm đi phần nào và gíup bột dẻo mềm hơn
Chút muối

Cách làm:
- Rây 3 loại bột cho đều và mịn , từ từ chế nước sôi vô dùng cây gỗ quậy cho ướt hết bột, khi bột hơi nguội dùng tay nhồi cho mịn đến khi ráo, tip theo cho 2 muong canh dau canola vo va nhoi den min. Bọc nilong để bột nghỉ qua dem.
- Hom sau ta lay bot ra va che vo chut xiu sua tuoi roi nhoi cho bot min lai
-Luộc 1 cái trứng gà lấy tròng đỏ cho vào chén tán thật nhuyễn với dầu ăn .
Thoa tròng đỏ đã tán nhuyễn nầy lên mặt tấm thớt bằng gổ sạch để khi se bột không dính vào thớt .
Ngắt từng cục bột nhỏ để lên tấm thớt rồi se cục bột thành những sợi tròn dài lớn hơn chiếc đủa 1 chút .
Bắt xửng nước sôi hấp bánh đã se lại cho thật chín .Nhớ lót giấy baking hoặc lá chuối.
Bánh tằm + Bì + Xíu Mại  + giá hấp chín + dưa leo bằm + rau thơm + nước cốt dừa + nước mắm pha chanh, tỏi ớt, đường = Bánh tằm Thập Cẩm .


Se se 1 hồi coi vậy mà cũng ra nhiều ghê  , những con tằm đang nằm trong rọ, nói thiệt là se cũng nhanh lắm và thấy vui vui, hơi mắc công tí nhưng đến khi ngắm thành quả chẳng thấy mệt hhehe....còn đỡ hơn cái vụ nhồi lạp xưởng

Bánh tằm này phải hấp nó mới ko bị gãy , chứ luộc là gãy từng khúc như chơi , vì cọng tằm nó thành phần bột gạo là chính. Cọng bánh tằm ăn beo béo, dẻo dẻo , hơi dai, đúng phiên bản của bánh tằm chứ ko phải giống cọng bún hay cọng bánh canh mà ngày trước mình hay làm...:)

Cho thêm vài cục xíu mại được bọc với tàu hủ ky vô ăn kèm - món này đặc sản của xứ Bạc Liêu

1 dĩa này ăn ko đã , ít nhất phải quất từ 2 dĩa mới thấm

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...