Friday, September 6, 2013

Bánh bò mặn

Trước tiên hú nhỏ đệ tử Xuân Huynh vô đây nhận hàng gấp - tui làm cho ăn ngập nè..Ai biểu cái tội dụ dỗ gái nhà lành / trẻ trung / hiện đại / nhu mì và sanh đệp chứ...Nếu như ko nhắc cái món dân dã thôn quê này cho tui hay thì tui đâu có khổ tâm ngày đêm đâu....ÁC.....như cá thác lác.....

Bữa trước có nghe Quyên liệt kê cho 1 loạt món đặc sãn Sóc Trăng...mình đã ngầm để ý cái món bánh bò mặn rồi...Bữa lên fb gặp nhỏ Xuân nhá nhá/ nhắc nhắc vô nữa..chời ơi! xong hàng luôn....Mà nhờ vậy mình mới biết 1 tin chấn động về( Q&X ) kkkkka....pà con họ hàng nha....Vui ghê....Rất vui được wen với 2 bạn Sóc Trăng dễ thương
Quay về bánh bò mặn. Thoạt đầu mới nghe tên...mình muốn dội hàng...Hả? Bánh bò mặn...nó ra sao? bánh bò ngọt thì quậy tưng rồi, chứ kiểu mặn thì chưa à nha...Thử thách nữa nè....Rồi hành trình tìm tung tích

Hóa ra.

Bánh bò mặn y chang bánh đúc mặn nhà....Nhưng tiếng địa phương vùng Sóc Trăng họ gọi theo 1 tên khác....Cha cha, nghe hay chứ!

Mình mò 1 hồi cũng mò ra ct cho bánh bò mặn! mừng ghê, tính nhờ Q ghi ct nhưng thấy pầu bì sắp sanh nên ngại hành pà bầu...chứ ở không là tui níu wần lâu gồi

Tác giả món bánh này hình như là người ST chính gốc...thấy đưa ct rất rõ ràng và nguyên liệu cũng dễ tìm. Tối khuya mình wậy bột ngâm để qua đêm, sáng hấp...Thành phẩm ngon hơn chữ ngon...Á dà....ko từ nào diễn tả
Cám ơn tác giã., nếu tác giả có lọt vô đây cho ML mời 1 dĩa nè, ngon quá chời ơi! kiểu này chắc chết chứ ko sống nỗi...Ko biết có qua khỏi con Trăng này ko nữa !
Món này ăn kèm với con guốt ko thôi, có người thích thịt hay củ sắn băm nhỏ, nhưng mình thấy ăn với con guốt ngon dách lầu.........Thau nhôm/ mủ bể /dép lào/dép nhựa ko có chứ guốt thì bao la....Bột gạo thì bao vây, Bột năng thì bao trùm, ....Chỉ cần ra chợ mua thêm tí giá rau thơm

Vật liệu:

200gr bột gạo ( nữa gói)
2 TBS bột năng
2 TBS dầu
2 + 1/2 cup nước lạnh
200 ml nước dừa tươi hoặc nước cốt dừa
-Ngâm qua đêm trong tủ lạnh
 -Sáng đem ra để cho bớt lạnh, rồi bằp lên bếp khuấy trùng sơ sơ thôi - khi thấy bột đặc như keo dán là được, ko được để bột đặc quánh sẽ khó hấp từng lớp. Khuấy trùng giúp cho quá trình hấp nhanh hơn
- Sau đó bắt nồi nước sôi , khuon thoa dầu đổ 1 lớp bột vào hấp trước ( khoảng 3 vá bột) khi chín ta típ tục đổ lên trên 1 lần nữa...cứ típ tục chừng 3 -4 lần là xong ( giống đổ bánh da lợn thôi) nhưng nhanh hơn vì mình làm dày
- Bột chín đem để nguội là có thể sực
- Con ruốc rang cho khô, khi ăn rắc lên cùng giá rau quế, chút đồ chua...Ôi nó ngon

 Bánh bò mặn kiểu Sóc Trăng này hấp từng lớp thấy hình như an miếng bột nó mềm mại, muớt và ngon hơn là hấp như kiểu hồi nào đó giờ mình làm là chơi nguyên 1 thau bột đổ âp vô khuôn , hấp trong mong chờ - chờ lâu thấy " mother" lun. Làm kiểu này ổn cả đôi đưòng nè
Lăn qua ruốc chấy ăn ko cũng ngon lắm
Lúc chụp hình bị quyến rũ mé xĩu mấy lần
Mình đã xơi hết nữa ổ sau khi thật pình tĩnh - ko dám manh động nhìu


Bánh bò hấp ( ngọt) ai đã từng làm trầy da tróc vẫy mà vẫn ko thành công- xin đừng lo, hãy chuyển hướng sang bánh bò mặn này - bảo đãm nhắm mắt cũng làm được....thành công vẻ vang nước nhà
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...