Saturday, October 19, 2013

Bánh khoái - Nem lụi

Bánh này ngày trước còn ở Saigon đi dọc các con đường gần nhà có vài căn bán, họ ghi là bánh xèo miền Trung, cái bánh nhỏ nhỏ chiên trong cái chảo cũng nhỏ, khói bay mịt mù, cái bánh vàng ươm và dòn bạo
Mình biết là miền Trung nhưng ko biết thực nằm miền nào! đến khi vào nhà hàng Huế ăn, cũng thấy, nhưng nó chỉ hơi khác -> đó là bánh khoái miền Huế, thấy bánh bự bự hơn tí..phụ tùng của bánh khoái ngoài tôm thịt hành giá còn có thêm trứng, thơm và béo  chỉ cần ăn 1 cái thôi là đủ no. Còn bánh xèo miền Trung thì chắc tầm chục cái vì hơi nhỏ, lèo tèo con tôm lèo tèo miếng thịt ( có sao nói vậy tại ML thấy vậy hahah)

Ko biết mình nói vây đúng hem....ai là người miền trung cho ML xin tí ý kiến về món này nhen

Và đây là bánh khoái miền  Mỹ...Tho...ko có cái gì hết chỉ có giá và nấm, hehe
Bánh này mình nghe đồn ăn với nem lụi , tương gan nè, rồi mình bắt chước đú đỡn đu theo.Lỡ đu thì đu cho trót, chứ chơi lưng chừng  kì lắm!!!
Cám ơn ai!!! ai là tác giả chế ra cái món này....ngon ko tưởng tượng nổi, ăn mà hồi hộp muốn chết, ăn quá chời ko non stop....


Nếu bánh xèo miền Trung vỏ bột dày dòn thì bánh xèo miền Nam lại mỏng tanh - mong manh dễ vỡ
********************************************
Sẵn làm bánh khoái - bánh xèo miền Trung , nên ML thử pha bột thí nghiệm cái vỏ cho bánh xèo miền Nam luôn, túm luôn cái quần bà ba là nó đã gần thành bánh xèo Mười Xiềm hoho

Nên chọn 1 cái chảo sâu lòng đổ bánh sẽ mỏng và dòn

Dòn , xốp

Rơi lộp độp từng mảng
Giống bánh bèo Mười Xiềm hôn? khikhikhi
Cười như con điên cả ngày lẩn đêm

Chơi luôn 2 miền ăn cho trọn 2 miền Nam Trung Bộ
Tại đang muốn thử cái vỏ bột coi vừa ý chưa nên ko có phụ tùng ăn kèm bánh xèo.....bữa nào sẽ làm1 bánh xèo hoành tráng ăn và ML sẽ lăng xê nó lên- lên là lên luôn - lên nóc nhà luôn
************************************************************
Đây là công thức căn bản mà ML cho ra 1 liều lượng thích hợp để thử vỏ bột, thành ra nó rất ít, nên ai muốn làm với số lượng nhiều thì tăng ct lên nhe
Biết sao hôn? mấy lần làm nguyên 1 bịch bột , mà ăn hoài vẫn ko sao cho nó hết, cứ miệt mài đổ bánh, đến khi xong người mệt ko còn muốn cháp, thành ra bây giờ ML pha ít ít để đổ vừa đủ ăn chứ ko có làm nhiều ,  mọi người tham khảo ct rồi cho ML hay như thế nào hen
Bánh khoái:



3 TBSP bột gạo
1 TBSP bột chiên dòn
1 TBSP mash potatos( flakes)
100ml nước lạnh
tí xíu nghệ + muối
*******************
*Hoà tất cả cho tan, để vô tủ lạnh 30phút-Sau 30 phút đem ra quậy cho đều, lượt qua cái rây
-Chuẩn bị đổ...Nên dùng cái chảo nhỏ đổ bánh 
-Bánh khoái thì bánh phải dòn à dầy, thành ra loại bánh này phải cần nhiều dầu khi đổ, giống như là chiên á, khi dầu nóng cho 1 muỗng canh bột vào , lắc đều, nhớ là ko đậy nắp nhen, để cho nó bốc hơi nước ra hết.
-Khi thấy bánh vàng ta đổ trứng đã đánh tan xung quanh thành bánh, rồi chờ típ cho bánh vàng chín .
- Bánh chín vớt ra để lên khay sau đó ta mới kẹp giá, hành, thịt tôm vô , làm vậy bánh giử được dòn lâu hơn là cho trực tiếp phụ tùng vào cùng chiên với bánh
- Và tất nhiên phụ tùng ăn kèm đã được sơ chế cho chín hết rồi
*Đây là cách mình làm qua và mình thích nên mình chia sẽ, nếu ai thích chiên chung hay thấy cách nào ngon thì làm theo sở thích nha
Cách làm tương gan
1/2 cup tương cự đà (ở đây ML xài tương hột)
1/2 cup đường
1/2 cup nước
1/2 cup thịt nạc xay + gan
1/2 cup nếp nấu chín hơi nhão
Đậu phộng + mè rang
Xào tỏi cho thơm, cho tương vào
-Cho đường vào , chế thêm nước
Thịt nạc heo và gan xay nhuyễn cho vào
Thêm nếp vô luôn
Nấu sôi cho tương sánh lại
Cuối cùng cho đậu phọng và mè vô là xong

Bánh xèo:
Vẩn là ct trên nhưng lượng nước thay đổi

3 TBSP bột gạo
1 Tbsp bột chiên dòn
1 Tbsp mash potatos( flakes)
150 ml nước
* Đổ bánh xèo nên xài cái chảo sâu lòng, múc 1 vá bột đổ từ tên cao đổ xuống, lắc xung quanh thì vỏ sẽ mỏng à....ko đậy nắp....
 Bánh gần chín mới cho giá rồi tôm thịt tùy ý..sau đó gập bánh lại chờ cho vàng tí là gắp ra



Và đây là 3 bịch bột làm nên những chiếc bánh quê hương :)) 


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...