Friday, July 19, 2013

Nem nướng cuốn

Trong các loại cuốn cuốn mình ăn ý và yêu thích nhất nem nướng cuốn - đứng sau đó là thằng gỏi cuốn, sau đít típ theo là thằng bò bía....và sau...sau...get 1 hàng dài còn nhiều em cuốn cuốn lắm, để từ từ bắt từng em lên trình diện sau hen
       

Ở dưới miền Nam CaLi có 1 tiệm chuyên bán nem nướng cuốn rất là ngon và nổi tiếng - đó là nhà hàng Brodard , ai ai cũng 1 lần ghé qua và thưởng thức món đặc sản của tiệm đó là món nem cuốn ăn chơi này

Mình cũng ăn qua rồi, phải nói là ngon, cái cuốn nem nó to lắm, ăn chừng 2 cuốn là ứ hự, mà với giá rất hữu nghị ko mắc lắm, tính ra làm ở nhà cũng ko rẻ mà hơi cực cái công

Nhiều khi  thèm, thèm lắm mà ở đây ko thấy tiệm nào bán ăn ngon như Brodard , còn nghĩ tới việc lái xe 6 tiếng đồng hồ xuống dưới ăn mấy cuốn nem rồi xách đít đi về...ai mà nghe được chắc sờ tay lên trán mình hỏi thăm sức khoẻ  quá

Nay lên cơn thèm nem cuốn  nên quyết chí lăn vào bếp lục đục ngập lụt chiến đấu1 hồi ra đâu cũng được 7-8 cuốn ăn cho đỡ thèm , cố gắng cuốn cuốn giống sìtai tiệm Brodard ,cạnh tranh với nó cho bằng chị bằng em....

Đây quá trình hơi bị siêng của mình đây
Làm tương chấm nem trước
Nấu chừng 1/3 chén nếp với nước  súp gà vừa đủ để thành cháo.
Đánh hoặc xay cháo cho nát nhuyễn
Phi hành + dầu ăn + 1/2 chén tôm tươi luộc chin bóc vỏ xay tơi nhuyễn xào lên cho hơi vàng đều. Nêm một ít muối + nước mắm + ít đường cho vừa ăn. Trộn chung cháo vô nấu cho sôi lên (nhớ đừng vặn lửa lớn). Cuối cùng bỏ tròng trắng trứng vô khoáy nhẹ, bỏ một ít dầu hột điều cho có màu đẹp.
Còn nem thì mình đã làm trước rồi bỏ vô từng bao nhỏ, đem cất dự trữ trong frozen, nên khi nào muốn ăn thì mình đem ra xả đá là có ăn lien

Bỏ nem vô bao và bóp cho dài ra , mới nhìn tưởng làm lạp xưởng - cái vụ lạp xưởng giờ tởn tới già

Dùng muỗng thoa dầu tém cho gọn lại, sau đó cho vô food wrap gói cho tròn lại, gói cho ra dáng như xúc xích Mỹ vậy đó, sau đó lăn lăn cho nó tròn

Đem lên chảo nướng, ở đây ML nướng bằng chảo cast  iron nên nó giữ nóng nướng đã lắm
Lăn nem qua lại cho đều đến khi cháy xém là xong
1 cây nem cắt ra làm 2 ta cuốn được 2 cuốn

          

3 lbs nạc đuì không da hoặc thịt nạc vai (nhờ chợ  xay dùm 3 lần)        
1 lbs tôm lột vỏ xay cho nhuyễn
1/2 cup mỡ thái hạt lựu nếu xài nạc đùi
Gia vị ướp:
6 muỗng canh nước mắm
6 muỗng canh đuờng
10 muỗng canh nước lọc
1 muỗng canh bột năng
1 muỗng canh thính
2 muỗng cafe tiêu trắng xay nhuyễn
10 tép tỏi thiệt lớn xay nhuyễn
1/2 gói bột nổi alsa
1 tsp muối diêm
5 - 7 giọt màu đỏ
2 tbsp  rượu Mai quế lộ

Cách làm:
Lấy cái thau nho nhỏ bỏ thịt xay va tom xay vào để đó.

Lấy caí tô bỏ hết tất cả gia vị khuấy lên thiệt là đều rồi đổ vô thau thịt. Lấy cái cối bỏ thịt và gia vị vào, quết lên cho thật đều, tới khi thịt thật là nặng tay. Đem để tủ lạnh qua đêm

Ngày mai lấy ra quyết thêm 1 lần nữa cho nem dẽo dai

Bắt cái chảo ( xài loại chảo dày dày tốt nhất) nhỏ vô khoảng 1/2 muổng canh dầụ cho từng miếng ép xuống chiên, vừa chiên vừa lăn, lăn qua lăn lại cho đều
 Có thể viên cục cục hấp ruì nướng oven 375 F. Có thể bỏ vào freezer để sau này chiên cũng được.
------------------------------------------------------------------------------------------------------
Cách 2 là mua gói bột nem nướng pha sẵn và ướp theo chỉ dẫn, nhưng theo chỉ dẫn thì hơi mặn nên tăng lượng thịt lên thêm 1lbs nữa thì sẽ vừa ăn hơn
Ướp thêm vô trong thịt tỏi xay và tí rượu Mai quế lộ xong để thịt thấm vài giờ sau là nướng được
Nếu muốn nem đỏ cho thêm tôm và vài gịot màu đỏ vô thịt trưóc khi cho gói gia vị vô


Mời mọi ngưòi ăn no say...ko say ko dề nhe


Bánh lọc gói lá chuối

Lâu lâu làm lại món này thưởng thức ăn thấy ngon làm sao, dù gì thì nàng lọc lá chuối này cũng đứng hàng " tom tep" ( topten) trong danh sách món Huệ nhà mình....làm mình cứ chợt nhớ rồi chợt quên.

Mà chợt nhớ nhiều hơn, vì món này món tủ của mình mà, 1 lần làm là 1 lần mang nhiều công sức , nên ta làm 1 lần rồi để dành ăn cho tiện thể, bánh này hơi chảnh chẹ nhưng được cái rất dể chịu ở khâu bảo quản, vì đó là em...

Đây là lần đầu tiên trong đời mình gói thành công, trọn vẹn cho ra hình thù cái bánh lọc bé bé sinh shinh...chứ hồi xa xưa đó...nhớ mới lần đầu gói bánh nó lọng cọng thấy thương, chưa kể ko biết cắt ká chuối ra răng? cắt cái nào cái nấy to tổ chảng, sau đó lúc gói ránh ta tua như cái quần sơ muớp

Rồi nào là cái to/ nhỏ, ta nói khi hấp xong cơ thịt cơ bắp show ra cuồn cuộn, lòi thịt lòi mông, lòi mỡ....ai nhìn xong cũng chạy mất dép


        
Sau vài lần rút kinh ngiệm đau thương nay mình mới gói được mớ bánh cho ra dáng nè, cộp dê kiểu gói ở tiệm về tập quấn đó hehe
Có ai ủng hộ hay muốn order hem? lấy giá bạn hữu thoai
Xin vui lòng gọị
1-888-Mulan-shinh đẹp
haha
Nói chơi chứ Lan ko dám cạnh tranh với mấy người bán chuyên nghiệp đâu, mình chỉ làm nghiệp dư ăn chơi cho vui à




Chè hạnh phúc

Theo nghĩa Việt - mình dịch ra đại như thế...Chứ người Hoa họ gọi là chè song hỷ
Thêm 1 món " Thuần Hoa" nữa đây. Nếu ở dưới mình có chè long nhãn của Huệ.., thì ở đây xin giới thiệu với pà con chè song hỷ của Hoa, ghép 2 O lại với nhau ta  thành Hoa Huệ...hay hay...ko ngờ có mối liên kết rất song kiếm hợp bích

Một lần đi dự tiệc cưới của 1 người bạn , ML được ăn món chè này ở cái mục cuối cùng của menu tiệc cưới là phần " tráng miệng". Thấy họ bưng ra 2 thố , 1 bên là khoai môn đánh, còn 1 bên là hỗn hợp sâm bổ lượng như sền sệt đặt hơn. Nó gồm có: bạch quả, táo tào, nấm tuyết, nhãn nhục, sen, kỷ tử...uhm thơm và ngọt thanh, ăn rất vừa miệng

Nên, hôm nay mạn phép đem khoe với mọi người thành quả đầu tay, mới mần xong, ăn cũng ko tệ, được bên chồng cho điểm trên trung bình, hú hồn , mừng cười tít tít

       
Ý nghĩa của chén chè muốn nói lên cái nghĩa vợ chồng son sắt như trái táo tàu, thủy chung như miếng khoai môn tím rịm kia, lúc thì ngọt ngào như nước đường phèn lúc thì đắng cay , nhẫn nhẫn như trái bạch quả dzàng ko dzàng cho lắm mà trắng thì ko trắng cho tươi, thỉnh thoảng  bùi bùi, mùi mùi mẩn mẫn như hạt sen khô đẹm đi luộc nước sôi cho mềm rục, mới nhai nổi
Cái vụ chuyển thể từ chè sang tuyệt tác như trên là do mình tự nghĩ , chứ lúc đi ăn đám cưới cấm đầu cấm cổ chèo, chèo vô tư
Rồi cái hôm nay quỡn, nói đại cái tình cái ý nghĩa của chè hạnh phúc vừa chợt si nghĩ trong đầu đó...haha
Viết vài dòng chơi cho pà con đọc vui vui - nếu lỡ có gì sai xót - xin đừng trách đa đa
 
 
 
I. Vật liệu:
  • 1 củ khoai môn ( 1 - 2 lbs)
  • 1 cup đường
  • 1 chén bạch quả
  • 1 chén hạt sen
  • 1 chén táo tàu
  • 1 chén nấm tuyết
  • 1 nhãn nhục ngạm với nước nóng cho nở ra
  • 4 tbsp. bột củ năng hay bột năng
 
II. Cách làm:
Khoai môn gọt vỏ xong cắt miếng , đem luôc với chút muối, khoai chin tán nhuyễn
 
Cho khoai vào soong nâu với chừng 1 cup đường cho đường tan đều với khoai. Hỗn hợp giống như đậu xanh đánh nhưng đặc hơn, nếu cần thì hòa thêm tí bột năng và nước cho chè đặc lại.
 
Múc khoai môn đánh ra chén cho từng người hoặc cho vào tô lớn cho cả gia đình.
 
Trong khi đó hạt bạch quả (hay hạt sen) đem nấu với nước cho mềm, kế đến cho táo tàu, nhãn nhục vào nấu tiếp, sau cùng cho nấm tuyết vào.
 
Khi tất cả chín mềm, cho 1/2 cup đường  vào nấu cho thấm đều.
   
Sau cùng hòa ít bột năng cho vào nồi hạt sen , nấu cho đến khi (chè) vừa đặc lại là được.
 
Các bạn sẽ có chén chè thơm ngọt, mùi béo của khoai môn cũng như vị thơm của hạt sen (bạch quả), táo Tàu, trái vải, sần sật của nấm tuyết...

Chè long nhãn

             

Chè này thật sự mà nói nó ko thật hấp dẫn cho lắm về phần màu sắc, hơi bị đơn điệu, trắng phếu, nhạt nhợt, ko lung linh lung linh . Nếu ko nói chè , thoạt nhìn cứ tưởng là trái nhãn ngâm trong tô nước " đục" bọc hạt sen.
Thế thôi!!! nhưng khi múc 1 viên lên thưởng thức mới thấy cái ngon và lạ của nó
Ờ đây mình ko tìm ra bông sen tươi để là đạo cụ chụp chung với chén chè nên thế bông giả, nếu có bông sen thiệt thì chén chèn sẽ được tôn vẻ đẹp  rất "Thuần Việt" mà đặc biệt hơn nữa món này từ xứ Huế mộng mơ
             "Ôi Huệ của ta - Ta khoái mấy món Huệ quà chừng "

            

Đậu hủ nhồi chả cá

Chiên dòn...ăn chơi chấm với tương kèm theo 1 ít dưa leo dòn dòn, còn ăn thiệt thì ăn với bún chan nước tương. Vừa chay vừa mặn....Thiện tai..Thiện tai




Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...