Wednesday, May 13, 2020

Bánh cuốn Hải Nam

Cái này dựa theo phiên bản của tiệm bánh cuốn lâu đời ở Saigon có tên là Hải Nam nằm trên đường Cao Thắng Quân 3 . Hồi đó mình cũng có vô  ăn , ăn duy nhất 1 lần sau đó bỏ chạy kakaka ....Là vì sao ? vì sao ? vì nó có quá nhiều ấn tượng đối với 1 con bé nhỏ xíu đáng yêu  tội nghiệp ...Là Mu là Mu...Lan 


 Đầu tiên dập vào con mắt mình là cái khu vực đổ bánh cuốn to đùng chiếm gần nửa lối ra vào , tấp nập khách thập phương dập dìu . Hai cái nồi tráng hơi bự thiệt bự , thau nhân cũng khổng lồ , nhân viên hối hả chạy bàn , mệt mỏi nên nhìn khách bằng cặp mắt hình viên đạn . Có 1 bà Chế ngồi đóng đinh tại chổ suốt buổi để làm 1 thao tác duy nhất là tráng bánh . Bà Chế nét mặt nghiêm trang ứ có nở nụ cười trên môi , đôi mắt đăm chiêu cắm đầu nghiêng mình đổ bột vô miếng vải căng xoay xoay và rót rót . Body của Chế như con robot cứng ngắt và đặc biệt không có cảm xúc . Lạnh tanh .

 Ông chồng liếc nhẹ  rồi thổi nhẹ vào tai  Mu :
" Tui đả mất cảm xúc từ lâu dzồi" Haha --À há

Nắm tay nhau thật chặt dắt nhau mau vô trong , ngồi an tọa cho xong -- > lóng ngóng order cho nhanh , đói bụng dồn dập ngóng trông ...

Bánh được đem đến tận bàn , dòm tới dòm lui thì :
- Mỗi dĩa được 2 cuốn giống như size gỏi cuốn nhỏ bé ( ít lắm nha ăn ko đủ nhét cái mồm nha ) kèm thêm rau xà lách cắt nhuyễn và giá trụng , mình thích ở đây là ko có dưa leo và rau quế mình chịu nè , chả lụa để riêng , bánh tôm để riêng , nem chua và nước mắm riêng hoàn hảo . Cứ tưởng là combo đi kèm ai kêu ko đọc kỉ menu. No nê , khi tính tiền cho ra 1 cái bill dài chàng hảng đọc lòi con mắt ( ko hề có vụ combo nha Má ) . Lần đầu tiên đi ăn bánh cuốn mà nem chả phải tính tiền riêng không đính kèm vô dĩa bánh ..hừ hừ . Lúc này thì trên gương mặt 2vc ko còn cảm xúc thật sự , thường có câu tươi xanh như nồi canh . Đến khi nhìn qua mặt chồng yêu dấu thấy cũng xanh mà là xanh xao như cọng rau . RỒI mau trả tiền đi về.

 Bánh cuốn chất lượng thì lèo tèo mà giá không có bèo. Mắc ! Bột bánh thì bỡ rẹt nhân bên trong thì lòi bể ra tùm lum lổn ngổn, nước mắm ngọt như chè . Vậy mà quán nổi tiếng cũng hay. Hận. Không đáng . Ăn xong giống như chưa ăn gì . Vãi thặc .

 Ra đầu ngõ gặp lại bà Chế robot nhìn bả xong nhớ lại dĩa bánh cuốn của bả ăn vô mất cảm xúc gấp 100 lần bả . Cảm xúc của Bà Chế robot chỉ ở mức tầm trung bình  chứ còn 2 vc này đạt ở mức bức xúc muốn bức nút .

Tiến thẳng bãi xe 2 vc lấy xe cùi bắp chuẩn bị nổ máy dzọt thì  Bác bảo vệ tiệm bánh cuốn nhanh tay túm áo đòi thêm 5000 tiền giữ xe xong Bác bye bye 1 cách trìu mến tiễn bạn lên đường ...


Lội về đây , về đây tại miền Cali nắng ấm .  Hôm nay Ta  bày 1 trận bánh cuốn tráng nồi hơi
Ta về ta tắm ao ta - Dù trong dù đục - Ao nhà vẩn hơn .

Công thức bánh cuốn tráng nồi hơi ( not tráng chảo )
  •  200gr bột gạo
  • 250 gr bột bánh cuốn ( mua sẵn , hiệu nào cũng được )
  • 6 cup nước
  • Hòa tan cho bột mịn  
  • Để bột nghỉ vài giờ chờ bột lắng xuống mình thay nước cũ và đong lại nước ấm






Làm thêm vài miếng chả mực ăn kèm
Mực cắt nhỏ rồi xay nhuyễn chung với giò sống , ép mỏng miếng nhỏ rồi đem chiên
Ăn với bánh cuốn rất hợp
Bánh ngon và đặc biệt ăn vô cảm xúc sẽ dâng tràn !
Hạ màn .....

Hành phi từ hành sấy khô



Từ lâu Mu có đăng cách làm hành phi rồi , nhưng hôm này sẽ quăng lên cách làm chi tiết hơn để mọi người tham khảo mần thử nha . Hành phi nhà Mu lúc nào cũng có sẵn để phục vụ nhanh lẹ , cách làm hành phi từ hành sấy là lựa chọn số 1 của Mu , sao bao lần thất bại với nhiều kiểu thì đây là cách làm bất bại Mu áp dụng hồi nào giờ .

Bảo đảm hành luôn dòn và thơm , để chục năm đến khi mình già cả rụng răng rụng nụ thì hành vẫn chưa vụn vỡ , vẫn khoát lên màu áo vàng sang chói sáng .


Mua 1 bịch hành sấy / chia 2 lần vì nó nhiều lắm
Đổ hành ra thau , cho nước ngập rồi ngâm 1 tiếng
Hành nở mềm ra rồi đổ ra rổ ráo nước
Chuẩn bị 1 bao vải cho từng nhúm hành vô và vắt ráo nước 

Hành vắt hết nước xong xuôi để đó
Chuẩn bị cái chảo rộng hoặc nồi cũng được rồi  ta cho dầu vô canh sao ngập vừa đủ
Mỗi lần phi khoảng 1/2 cup -1 cup  hành  
Hành ngập dầu chiên đến khi hành tự nỗi và chuyển màu vàng rồi canh vớt ra nhanh
Tiếp tục phi cho đến hết
Thời gian phi từ 6 - 7 phút cho mỗi mẻ hành

Hành phi đổ qua rổ cho ráo dầu xong mình tiếp tục cho ra cái mầm trải giấy napkin cho hành hút hết dầu và chờ hành nguội hẳn mình cất vô hủ  kín để dành ..
 


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...