Wednesday, October 2, 2013

Rau câu bánh lọt

Hôm nay chủ quán ko những tíếp đãi quý khách 1 món tráng miệng thơm ngon, mà con dẫn qúy khách sang tận Penang chỉ chỉ chỏ chỏ , xúi dại quý dị ăn ăn - ăn món tráng miệng vô cùng nổi tiếng ở xứ sở này
This is Malay dessert

Bánh lọt - quá quen, quen lắm luôn, quen từ hồi cắp sách đến trường, cho đến nay, cũng cắp sách nhưng xách cắp dùm con thì mình mới biết bánh lọt ( cendol) là món xuất xứ từ MãLai, uhm thấy Thailand / Singapore cũng có nữa nè, nhưng hình như Malaysia nhiều hơn, thấy họ ăn bánh lọt rất phong phú, cái chén cendol của họ đủ màu sắc, giống chè thập cẫm quê mình, nhìn chén chè mà mát con mắt, ước gì có nhiều tiền mình sẽ đi du lịch qua đó 1 chuyến liền, chứ tòn ngắm hình trên nét, mất phê...
" Em có 1 ước ao, em có 1 khát khao"
Rồi qua bàn tay chế biến của những người buôn bán, họ chế ra 1 kiểu rau câu kết hợp với bánh lọt tạo nên 1 món ăn vô cùng tiệt zời! phải công nhận vừa ngon vừa lạ
Ko biết có ai thưởng thức qua chưa! chứ Lan đây đã bị chinh phục ngay lần đầu gặp gỡ
Khó diễn tã bằng lời lắm, ăn xong á khẩu luôn rồi kka

Cendol (bánh lọt) có rất nhiều ct và rất nhiều cách làm. Ở Sin thì họ làm hoàn toàn bằng bột mung bean starch thì nó dòn quá cũng ko ngon, dể  gãy , còn ở Malay thì họ làm bột gạo mix với bột năng  thì cũng ok nhưng hơi mềm...Và còn Vn mình thì chơi bột củ năng, mà bột  này  thấy pà con xa xứ xài nhiều, chứ mình nhớ vn họ cũng chỉ xài bột gạo thôi hà

Kết luận cuối cùng mình ưng nhất bánh lọt bằng bột củ năng, ngon, dòn  ko quá mềm,ko hôi mùi bột, thêm chút bột khác mix vô nữa cho ra cái bánh lọt hoàn hảo
1- Đầu tiên ta làm bánh lọt
1 cup bột củ năng
2 TBSP Bột năng
1 TBSP bột gạo
2 TBSP Bột đậu xanh ( mung bean starch)
5 cup nước
1/2 tsp màu lá dứa
Cho tất cả hòa tan, để bột nghỉ 1 tiếng, sau 1 tiếng cho lên bếp khuấy trùng.Bột chín , tắt lò, chuẩn bị thau  nước đá để ép bánh lọt xuống

2- Nấu rau câu dẻo cafe
1 cup rưỡi nước lạnh + 1/2cup ca fe đen
1 tsp bột rau câu dẽo
1/2 cup đường
Nấu cho tan xong đổ ra khuôn, rau câu dẽo rất nhanh đông

3 - Làm rau câu bánh lọt
200 ml nước cốt dừa
2 cup nước
150 gr đường ( vừa ăn, ko ngọt đâu)
2 tsp bột agar + 1 tsp bột rau câu dẻo
3 tsp bột bắp cho chút nước vô đánh cho lỏng ra
2 cup bánh lọt
Hoà bột rau câu ( 2 thứ) + đường cho đều
Sau đó cho nước + nước cốt dừa vô, bắt lên nấu, nấu cho tới khi thấy rau câu tan hoan toàn, típ theo cho bột bắp vô, chờ sôi lên lại rồi tắt bếp
Cho bánh lọt vô xong trút ra khuôn, chờ nguội, chừng 2 tiếng sau là xử.


YUMMY!!!!! 

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...