Wednesday, May 22, 2013

Bánh đúc đậu phọng

Làm chín từ Microwave
Thêm 1 món Bắc được mình iêu thít




Cơm tấm bình dân


]Món này nhà mình ăn thường xuyên , mà thường xuyên trong tiệm chứ ko phải ở nhà , làm cơm tấm tưởng dể mà ko dễ , nhất là khâu nướng thịt ở nhà , nướng than mới đúng điệu cơm tấm, nhưng nhà làm 1 - 2 miếng thịt mà đi chụm than ,thì thôi khỏi luôn nha , chụm xong cái bao tử nó teo lại mà chưa có cơm ăn. Nổi sùng quăng cái thau thịt đi ngủ cho xong

Nên.

Đi tiệm ăn cho lẹ, làm món này hơi bị mắc công , tiệm nó chặt chém 8 -9 đồng 1 dĩa là cũng đúng rồi :) Nhưng ai vô tiệm cơm tấm của Mu mụi này bảo đảm ko bị chém đâu , chỉ bị dụ thôi , để quăng cái dĩa này lên dụ thử cho bà con thèm chảy nước miếng chơi trước  đi rồi tính sau

Cơm tấm bì chả tàu hủ ky
- Ngày xưa lúc ở vn chỉ cơm tấm bì sườn...ngay nay em theo chồng về nơi xứ xa em mới biết nơi đây có thêm món tau hủ ki cuốn tôm chiên dòn - qua Mỹ có khác cơm tấm ngày nay lên đời thiệt mới lạ
-Rồi cái, thèm cơm tấm cũng phải mò đi làm , đi tiệm ăn rồi cũng học hỏi ờ..ờ..sao sao..mùi vị , kiểu dáng sao sao để về bắc chước ( cái này người ta gọi là ăn cắp bản quyền )

Trước tiên là rim thịt cho bì - đây Bì đây


- Chả tôm tàu hủ ky
Chả tôm tàu hủ ky này mình làm rất nhiều lần , nhưng đều ko hài lòng , vì ko biết cách làm cho tàu hủ ky khi chiên nó dòn ơi là dòn bên ngoài và bên trong tôm phải mềm và dai....nghiên cứu mãi cho đến hôm nay mới là được miếng chả tôm tau hu ky y như mong đợi và giống như tiệm, :happy: I am happy lắm

 * Vật liệu:
1 bịch tôm đông lạnh
1 chén giò sống
1/2 chén củ năng xay nhuyễn
2 củ hành tím + 1 lòng trắng trứng
2 Tbsp bột năng
2 tsp nước mắm
1/2 tsp đường
1/2 tsp tiêu
 *Cách làm:
- Tôm  lột vỏ rửa sạch, lấy napkin lau cho khô, bóp với chút bột năng.
- Ướp tiêu, đường, muối,lòng trắng trứng rồi cho vào máy xay (không cần nhuyễn lắm)
cho giò sống vào mix cho đều, cho củ năng + hành tím thái thật nhỏ, cho vào trộn chung, quết đều tay chừng 5' nữa.
- Cho hỗn hợp vào tủ đá chừng 30 phút
- Xong đem ra xắn thành từng cục.
- Lấy tay xoa dầu rồi vo viên  hơi dẹp dẹp vuông vuông giống như hình, bỏ lên lá chuối đem hấp 10p
- Lấy bột mì hoặc bột chiên dòn cho chút nước vô quậy như hồ, quẹt vào từng miếng tàu hủ ki và đặt miếng chả tôm vô cuộn lại, lặp lại thêm 1 lần nửa là xong, dán mép lại cho khỏi bung ra khi chiên,cho vào chảo chiên deep fry, khi thấy vàng , dòn thì vớt ra, để ráo dầu.

- Món này làm hơi bị phiền nên làm trước để dành tủ đá khi nào ăn lấy ra chiên thôi à - xong 1 em

Còn cái dụ chả trứng nướng , món này ngày xưa học ké của bà bác bán cơm tấm vào mổi sáng kế bên nhà , cứ mỗi 5 giờ sáng lá bác đó lục đục làm cơm bán, và cái món mà kêu gọi mình đó chính là chả trứng nướng này ...nó như cáo arlam báo thức , đúng giờ ngọ nó bốc mùi thơm lừng làm ta choàng tỉnh gíấc, thức dậy đi tập thể dục , nói cho oai chứ thật ra là đi hò hẹn với chai :love:
-Và nhờ vậy mới chạy qua chạy lại nghía được cách làm - chứ cho ăn gan gấu Lan em cũng ko dám hỏi xin bả cái xì-líp :p
---------------------------------------------------------------
* Vật liệu:
 5 cái trứng gà/vịt gì cũng đựơc
 2 lọn nhỏ bún tàu-> ngâm mềm->vớt ra để ráo->cắt khúc vừa vừa
 1/4 củ hành tây-> cắt thiệt nhuyễn càng nhuyễn càng tốt , vắt bớt nước
Gia vị nêm: 1 chút mắm ngon + xíu muối+ 2 m~caphê bột nêm + 2 m~ caphê đường.
 *Cách làm:  
- Đầu tiên tách trứng lòng đỏ để riêng và lòng trắng để riêng
- Cho tất cả hành + bún tàu + gia vị vaò lòng trắng và quậy cho tan , đừng đánh mạnh quá, xong cho hổn hợp này vào chén sành hay khuôn nhôm nhỏ thôi, thoa chút dầu, lót giấy nến , đem hấp 10 phút.
- Sau đó cho hết lượng lòng đỏ còn lại lên top và em nướng 2 lửa trên và dưới, nhiệt độ khoảng 300F...Nứơng khoảng 20p nhớ thăm chừng coi chín chưa là lấy ra nha, lấy cây tăm xiên vô ok......Nhớ đừng over cook nha, nếu ko trứng dai và thành Mỹ đen hok đẹp
- Lưu ý 1 điều là ct naỳ cũng ko nhiều nên khi nướng+ chọn cái khuôn nào size nhỏ như cái chén hoặc hơn 1 chút và nướng, size nhỏ thì khi nướng ta cho lòng đỏ vào khuôn , hỗn hợp lòng đỏ nó sẽ dày lên và đẹp mắt.





Nghe đồn nàng Tấm nhà ta đã được danh sách Ghi-tờ-net công nhận là món ngon - thì mình đây cũng hy dzọng có cái thằng nào làm trong Ghi-tờ-net nó lạc được vô quán cơm tấm Mu mụi em , nhờ ấy lăn cho Mu lên dùm , chứ giờ Mu khổ quá - mong cho được nổi tiếng như Mụ Tấm chứ ko phải nổi lềnh bềnh như
 Mụ Lan  

Phá lấu trường học

Nhất wỉ nhì ma thứ 3 học trò " phá làng phá xóm - phá lấu trường học"

Một món ăn đã gắn liền với thời học sinh ngây thơ , trong trắng tinh nguyên của mình....: ...Hôm nay mình hoài niệm lại với món phá lấu lòng bò , một món ăn chơi dân dã , thường được bán ở lề đường trước cổng trường học . Từ Tiểu học cho đến Trung học / Đại học và sau này lan ra đường phố,và nó còn có 1 tên gọi hoa mỹ hơn là "món ăn đường phố"....

- Phá lấu có thể làm món khai vị, ăn chơi ngồi lai rai để giết thời gian dzàng bạc :)
- Tuy chỉ là món ăn chơi, nhưng thường những cái gì ăn chơi thường bắt người ta phải ghiền, ăn hoài , ăn 1 cục là phải thêm cục nữa khi nào hết mới thôi.....Mặc dù là món ăn chơi, là món cho người hỏng có tiền nhiều, nhưng chuẩn bị để là món phá lấu hơi cực và hơi tốn công
Lần đầu tiên ăn món này mình đã kết mô-đen nó...Và mình nấu thử. Lần đầu nấu do ko biế nên nấu dừa trong lon cộng thêm pha nước lã..Trời ơi nó dỡ chua từng thấy, lạt lẽo vô vị, ăn chả giống người ta nấu tí nào. Lần này mình thay đổi cách nấu hoàn toàn với nước dừa trái còn tươi . Quả thật sau khi nấu riu riu nước dừa nó sắc xuống thấm vô miếng phá lấu cùng ít nước cốt dừa nữa....lúc này miếng phá lấu thấm tháp và rất đậm đà...ăn rất đã...:cheers: DZÔ ko say đừng về :cheers:


Bánh mì Mu lẹ


Với thịt đỏ, chả lụa, patê , bơ béo béo...

Cuối tuần cả nhà ko ra ngoài ăn uống như mọi khi, mà ở nhà tập thổi kèn

- Patê gan đã được chuẩn bị trước hôm qua, sáng ra chỉ làm chút bơ theo sìtai Vn nữa là xong.
Đây là cách làm bơ vn.
Mình cần:
 - 1 lòng đỏ ( làm ra được 1 chén nhỏ)
  -Khoảng 1/2 cup dầu ( olive /canola...nói chung dầu nấu ăn là được, chứ đừng chơi dầu lửa)
 * Bỏ dầu vô cái bình nhựa như vầy là dễ làm nhất
 - Dùng máy đánh trứng giống như lày - mở số 1 và đánh từ từ cho trứng tan, sau đó nhỏ 2 gịot dầu , quay 2 vòng, lập lại tương tự lần 2. Và sau đó là thẳng tiến....nhỏ dầu liên tục, máy chạy liên hồi ko ngừng , 2 động tác phải đều nhau nha. Chừng 2p là trứng bắt đầu cứng , cho thêm tí muối vô cho đậm đà là xong.

Cach lam pate gan

I. Vật liệu:
-   1 lb gan gà hay gan heo
-   1 cup thịt nac dăm hay thịt heo xay
-   1 đến 2 lát bánh mì
          -   2 cái trứng gà
          -   1 cup sữa tươi
          -   2 muỗng canh onion
          -   2 muỗng canh dầu 
          -   2 muỗng canh rượu white wine
          -   Hành hương, tỏi
          -   Magi, muối, bột ngọt, tiêu, đường, dầu ăn để khử hành, tỏi
          -   Chút xíu màu đỏ
II. Cách làm:
Bánh mì xé miếng nhỏ ngâm vào sữa tươi.
Trong một chảo cho dầu ăn để lên lửa vừa khử hành hương và tỏi đã bằm nhỏ cho thơm vàng, vớt hành và tỏi ra để vào tô.
Gan rửa sạch lau khô cho vào chảo chiên lửa lớn cho vàng sơ mặt, tắt lửa vớt gan ra cho vào tô hành và tỏi.
Thịt nạt dăm rửa sạch lau khô xong xắt miếng nhỏ và cho vào máy xay nhuyễn, lấy thịt ra cho vào thố lớn. 
Kế đến cho gan đã chiên vào xay nhuyễn. Sau đó đem gan đã xay cho vào thố thịt, cho bánh mì đã ngâm mềm và tất cả gia vị vào trộn đều.
Cho hỗn hợp vào máy xay thêm 1 lần nữa cho tất cả đều nhau. Nếu thích cho chút màu đỏ vào cho đẹp.
Chuẩn bị khuôn để nướng paté gan.  Thoa dầu khuôn, và lót miếng giấy dưới đáy khuôn trước khi cho hỗn hợp gan vào nướng.
Mở lò 350 độ F, nướng paté gan chừng 45 đến 50 phút, khi thử tăm thấy khô là được.
Cất paté gan vào tủ lạnh để ăn dần với bánh mì 
- Chạy ra tiệm rinh về cục chả lụa - vài ổ bánh mì không là xong , chứ mình có lời thề với mì là mình đầu hàng phất phơ cờ trắng lâu rồi.

Bắt thêm cái nồi nhỏ kế bên, phi tỏi, hành tây bằm nhỏ nhỏ trộn vô với đám bột xá xíu ,nước dừa tươi chút xí muối. Rồi chờ cho xực mùi thơm lên là quăng miếng thịt ba rọi này vô rim , làm thịt đỏ kiểu cấp tốc.
 Do loay quay làm lụng phụ tùng ná thở, nên yếu sức thổi được có nửa cây kèn, còn nhiêu là chàng phụ tém dùm hết...Phù ....phào nhẹ nhõm

Chàng ăn một lần hai ổ, xong còn xin nhá thêm vài miếng nữa.Bánh mì thịt. Dòn tan, thơm phức, y chang bánh mì hồi xưa ăn ở Diệt Nam nè .

Nếu thim ly nước mía kế bên nữa là đỉng của đỉng

Lạp xưởng Mai quế lộ


Đầu tiên là phải đi tìm cái này....gất quan trọng...mà ko dễ tìm bên ngoài, phải order trên mạng, thiệt là phẻ re....gửi đến tận nhà

Đó là casing

Sau đó là chuẩn bị làm rượu Mai quế lộ...chờ 3 tuần sau là mới làm được
Rượu thơm + muối dim + đường phèn nhuyễn + bột gừng + casing
Chuẩn bị trước..khi nào rượu MQL ready là mua thịt về làm liền
Thịt ở đây mình chơi half and half . Vừa là nhuyễn vừa là lựu


Nong casing cho giãn dưới vòi nước cho casing rộng, để cho dể nhồi
* Thử 2 cách coi sao
Nhồi cách này hả??? mồ hôi mẹ, mồ hôi cha chảy ra như đi spa...người thì bóp, người thì kéo, tuột lên tuột xuống y như cái quần đứt dây thun

- Anh ơi..em đau tay quá...bóp chết "mother" mà nó ko động tĩnh gì vậy?

Chàng thỏ thẻ :  ( con mắt lúc này tiều tụy thành hai cái dấu trừ ` )

- Thôi thôi...sao khổ quá. Kiểu này làm xong chắc ko dám ăn, để dành ngắm .
Vừa làm vừa dzái Quan Âm :
 Mô phật - con nghĩ đi mua ăn cho dzồi ! con khổ quá má ơi...là má

 -Vạn sự khởi đầu nan,chưa chi đã "nhụt"
- Dẹp cái bóp..bóp..xịt xịt kia..chuyển qua cái cách này
Cách làm bằng đầu chai nước suối này lợi hai vô cùng, nhanh, dể, lẹ...
Ko thôi là quăng nguyên thau thịt , chuyển hệ từ lx cho ra nem nướng ( có ý định trong đầu nãy giờ)

  Ta cứ nhịp nhàng từng bước từng bước thầm mà thọt thọt...thọt. Người kia cũng nhẹ nhẹ vuốt vuốt..vuốt cái thịt cho đều, tránh bị rách bao  ...vuốt dịu dàng trong nắng vàng keke...làm cái vụ lạp xưởng này , nó làm đầu óc mình liên tưởng, liên tưởng phong phú ghê...Thôi ko dám nói thêm đâu

Và đây là cách tốt nhất cho cái vụ nhồi lx bằng tay....I like it

Hai người nhìn cái đống lạp xưởng này xong - hí hửng - vui như đi trẩy hội
Phù cuối cùng nó cũng hết....
mô phật thêm lần nữa

- Bước típ là chích / châm / chọt sau cùng là chụng nước sôi

Sấy 24 tiếng đồng hồ . Cuối tháng này bill tiền điện lên là cái chắc

Sau khi sấy xong..phoi tòng teng ở ngoài nếu thích, còn ko cho vô tủ lạnh cất làm của
- Nhìn cái mớ thành phẩm này ko biết mình mừng hay vui

- Hừ HỪ ..tâm trạng ta cứ lung tung , ko biết có nên típ tục cho tập kế típ ??? Bi kịch lắm









Nàng để nàng ngắm chứ nàng ko DÁM  ăn..


Mấy " cu lạp xưởng" này còn qúy hơn mấy cục vàng thỏi đằng kia kià kkkkk

Làm xong mớ lx - long thể bất an luôn , nên ML sẽ póst ct lên sau nha, giờ gõ hết nổi vì "bàn tay 5 ngón em hết kiêu sa"




Xôi cadé


Nửa đêm chàng thỏ thẻ : mình ơi!!!( nghe hơi nhột nhột).....Tự nhiên anh thèm xôi cádé ở quận 5...Nơi mà ngày xưa ta mới wen, ta xách xe đạp đi vòng vòng dạo phố, và nơi ta thường đến là quận 5...cái quận mà bán đồ ăn đêm nhiều nhất đó ...

Uhm ...uhmmm em nhớ, em nhớ chứ....gì chứ ăn là em nhớ nhất còn anh …thì…em nhớ nhì... tối đêm nay anh làm em thao thức ko ngủ được vì " xôi cade" nhưng...... vì yêu anh nên em đã ngồi bật dậy như cái lò xo trong màn đêm tăm tối đi moi bịch gạo nếp ra ngâm, để sáng nấu xôi cho anh ăn....Và anh chưa kịp ăn thì em đã wất sạch sẽ....xin lổi anh...ngàn lần xin lỗi anh 

Xôi cáde làm dễ chưa từng thấy.... cádé quậy quậy 1 hồi, xong cho vô khuôn đem đi hấp , cho mịn màng
* Để làm cadé ta cần:
- 2 lòng đỏ trứng
- 1/3 cup đường
- 10 gr bột mì
- 30 gr bột bắp
- 1 cup sữa ( 240 ml)
- 1/3 cup nước cốt dừa ( 80ml)
- 1 mcafe vinala + 1-2 giọt màu vàng
CT này ko có ngọt , nếu ai thích ngọt tăng thêm 1 muỗng đường thì nó đậm đà hơn

* Cách làm:
 - Sữa và nước dừa hoà tan cho đều, sau đó nấu lên cho nóng (ko cần sôi)
- Lòng đỏ đánh tan với đường
- Sau đó cho bột bắp + bột mì vô quậy lên cho mịn
- Rồi từ từ chế sữa dừa nóng vô quậy cho tan, lượt qua rây cho mịn
- Đem đi hấp ....cho vô cái khuôn, nếu có khuôn vuông là đúng với mấy chỗ bán , còn ko khuôn tròn hay mấy cái khuôn nhỏ cũng được...Hấp với lửa vừa , ko to mạnh nha..hấp chừng 10 phút..lấy tăm xiên vô thấy ráo là được ha.

 * Còn về phần xôi:
 2 cup nếp ngâm qua đêm cùng với chút muối
- Chia ra làm 2 lần cho vô Microwave nấu...mổi lần 1 + 1/2 cup nếp đổ nước xâm xấp , bấm 4 phút, sau đó lấy ra xới đều, cho vô lò lại bấm típ 4 phút là xôi chín
- Lưu ý là xôi phải khô ráo và dẻo ha...chứ xôi nhão ăn với cadé ngán lắm
Bày đặt lấy là chuối gói cho giống " chú Ba" nhưng ko thành
Tốn gấn chục cái lá chuối...hao tài tốn kém quá.
.....nên chơi xì tai " túp lều tranh" ko có trái tim  hột xoàn

Xôi dẻo, thơm + với cáde mềm béo cả 2 hoà quyện là con tim ta nhúc nhích
" Túp lều lí tưởng của anh và của em....đâu đâu nào anh ơi???
  Túp lều lí tưởng đó, ta xây bằng duyên bằng tình , ko ai mà iu bằng mình, khi ta đứng nhìn 1 đàn xôi xinh...."

Xôi gấc



Xôi gà nướng




Vật Liệu:

1 con gà hoặc 4 - 5 miếng ức gà giống Lan :))
1 tsp ngũ vị hương 
1/2 cup honey / mật ong 
1 TBSP tỏi bột / tỏi xay
2 tspn muối 
2 tspn tiêu xay 
1 TBSP rượu Mai Quế lộ 

Cách Làm:

Bỏ gia vị vào cái bao nylon, xong cho gà vô, zip nó lại để 1 ngày 1 đêm, 2 đêm càng thấm nhiều 

Sau đó đem ra nướng lửa 350 độ F, tầng dưới, nhớ nửa chừng thì trở để gà vàng đều ,đem ra khỏi lò để nguội (khoảng 20 phút) mới chặt ăn, chặc lúc nóng nó chảy hết nước ngọt 

Muốn da thật giòn thì lúc cuối, đưa gà tới gần lửa trên để da dòn rụm lên rồi bưng ra 

Xôi nếp than



Cốm dẹp



Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...