Wednesday, April 1, 2015

Xôi trái gấc

Đám cưới đứa cháu bên chồng . Nó nhờ mình nấu  đầu tư dùm làm 1 quả xôi gấc cho hoành tráng . Làm cho ngon cho đẹp nhà bà ! hạnh phúc của tui nằm trong tay bà . Nghe thấy ớn !



Đám cưới VN truyền thống văn hóa ngàn đời bao giờ cũng có mâm quả với trầu cau , rượu và xôi . Xôi cưới thường được ép thành hình trái tim chung thủy có đắp đậu xanh chữ nổi song hỷ .
 Nghe đồn đám cưới có xôi gấc biểu tượng cho lòng sắc son đỏ lét keo sơn lúc nào cũng dính nhau như những hạt nếp ko tách rời . Xôi gấc ngoài ăn ngon còn cung cấp dưỡng chất từ thiên nhiên . Quả xôi ngon , trong lành màu sắc đẹp tự nhiên sẽ là điều may mắn cho cô dâu chú rể trong ngày cưới và quãng đời sau này

Ta nói ! Làm cho lố đi konnnn ...Tháng sau chửi lộn .Tháng mốt li thân . Tháng tới li dị
Ha!Ha



Rồi cái mình đi chợ mua được trái gấc đông lạnh , nào ta cùng bổ gấc ra nào .,quá trời thịt gấc đỏ thẫm . 1 trái gấc cỡ gần 1 kg mình nấu với 2kg nếp


Ngâm nếp chừng vài tiếng sau đó trộn thịt gấc ngâm thêm 1 tiếng .
1 lon nước cốt dừa nấu lên với 1 cup đường , chờ dừa nóng đường tan
Cho hỗn hợp nếp trộn gấc vô xào đến khi nếp dẽo ko dính chảo , sau đó cho 1 muong dầu ăn vô
Bắt lên xững hấp , thỉnh thoảng mỡ nắp check và xới nhẹ lên cho xôi chín đều
Là xong

Nấu cách này xôi thấm nước cốt dừa thơm , nếp mềm dẽo và cái quan trọng hạt nếp ko bị nát
Vì mấy lần mình nấu xôi sau khi chín mình cho đường vô trộn với nếp nó làm cho nếp nát hết
Không đẹp ..ko ngon




Khong có khuôn ịn xôi , mình ịn vô cái khuôn bánh trung thu luôn
Nhình cũng ok ! Nhỉ

Xôi gấc ăn voi chả hay dừa bào , cái gì cũng ngon

Ăn xôi nặng bụng nên nhớ uống soda chanh đường cho nó tiêu rồi cháp tiep nha

Xôi gấc
Hạnh phúc lứa đôi




Bánh bột lọc kiểu Phan Thiết



Xem phóng sự ăn uống trên video về miền nắng gió Phan Thiết , có đoạn phóng zum vô mấy cái vụ ăn uống vỉa hè , ăn hàng ăn vặt , hấp diêm cái bao tử đang cồn cào kêu đói .trúng ngay món ruột "bánh bột lọc trần " . Bánh này khỏi lăng xê rồi ha , ai cũng biết nó xuất xứ rừ đâu  , nhưng sao ở Phan Thiết họ làm hay quá , bánh lọc bé tí , lọt tõm đúng 1 con tôm bạc hay con tép rồi bị miếng bột bao vây ko cho tẩu thoát

Còn bánh lọc kiểu Huế thì có vừa tôm vừa thịt , cái bánh lớn hơn xí ...Nhưng xí xí mình thích cái gì nó tí nhí thành ra mình học làm liền hí hí


Đang cùng chồng xem ngon lành , đột nhiên thấy con vợ phóng vô bếp lục lọi . Bột năng , nước sôi sau đó cấm đầu nhồi quyết chiến quyết thắng cho ra cục bột . Ấn nhấn đọc kinh cầu nguyện . Chúa ko phụ lòng thành . Amen ! Nó quyện thành cục bột dẽo ngon ngon

Sau đó trùm cho nó ngủ , lấy tôm đông lạnh size nhỏ , luộc lên , rồi ướp tí gia vị cho thấm
Phi hành , bột màu , dầu đều cho thom lên màu chói lóa , cho tôm vô xào săn
Trút tôm ra để nguội
Chi nhỏ cục bột ra từng phần bé bé xinh xinh như hòn bi , những hòn bi ngày xưa tụi con trai hay choi bắn bi cho chạy vào lỗ . Món choi dân gian mà giờ đã bị tiệt giống




Xong , dùng 2 ngón tay se cho mỏng , cho tôm vô túm mí thành hình nữa vầng trăng
Làm tới 1 phần 3 giai đoạn . BẮT ĐẦU NÓNG MÁU

Miệng ko còn đọc kinh nữa mà thay vào đó là chửi thề  - chửi tù tì liên tục . Ụ Á
Má Á ! Làm có 1 gói bột năng à , mà làm hoài nó ko hết . Món ăn gì đâu làm cực như thú .

Khi ăn thì rất thích thú

...thành ra cái độ kiên nhẫn mới kiễm soát được cho đến phút này



Thường thấy bánh lọc hay đi chung với bánh bèo
Sẵn siêng cho mài tới luôn
Đi ngâm bột
Chờ để đỗ thêm mớ bánh bèo ăn chung với lọc





Chồng ăn ngon lành . ăn như chết đói . No nê . Tự dưng thỏ thẽ :
Mami , thấy em làm bánh lọc bánh bèo - món này làm cực y chang như đang bị phạt ! Nhưng anh muốn em bị phạt hoài được ko mama ?

.....  Sa-wa-đi-kha - Con lạy ba...



Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...