Thursday, July 25, 2013

Mango panna cotta






Bánh hỏi thịt nướng

Ở chợ mới nhập loại bánh hỏi lá cẫm màu tím nhìn dễ thương ghê - mua về làm ăn thử, ko ngờ nó ngon y như bánh hỏi tươi, vậy từ nay muốn ăn bánh hỏi là chừng 4phút là ta có bánh hỏi ăn, ko cần đi xuống khu Viet nam town mua ăn chi cho tốn xăng, chay đi chạy về mất cũng gần cả tiếng

Bánh hỏi ăn kèm heo quay là dzách lầu - mà ở đây mình  ko có heo quay mình ăn với thịt nướng "té lầu "
chứ  rách là chuyện nhỏ ( ah ha)

"Có những lúc chuyện nhỏ tưởng như là khó - có những lúc ko có ăn , lo nhưng mọi chuyện chẳng nhằm nhò
Chỉ là chuyện nhỏ (ah ha)

Trét mỡ hành đậu phọng. Xong ko nỡ ăn tím vì tím đẹp quá tím ơi

Thịt nướng mình  ướp vậy nè:
1 miếng ba rọi hoặc thịt nạc vai khoảng 2 lbs ( gần 1kg)
Rửa sạch với muối xả nước vài lần cho sạch và để ráo
Lấy con dao mài cho thật sắc bén  từ từ lạng bỏ lớp da heo dục đi nếu là barọi
Còn nạc vai thì khỏi
Rồi mình từ từ vừa nghe nhạc vừ thả hồn thái từng sớ thịt cho mỏng mỏng ga
Khi nào xong ta sẵn sàng trộn gia vị ướp:
2 miếng đường thẻ + 1 củ gừng vừa
Nước tương 3 TBS + 1 tsp hắc xì dầu + 3tsp dầu hào + 1 tsp dầu màu đều 
Hành là lấy gốc trắng 3 cọng + xả 3 muỗng canh 
Cách làm:
1 . Cho gừng xắt sợi + đường thẻ + 3/4 cup nước lạnh nấu lên cho sôi, nấu cho nước đường sền sệt 
 tắt lửa để nguội .
2.Cho tất cả gia vị trên vào thịt , ướp ít nhất vài tiếng hoặc qua đêm cho thịt thấm tháp
3. Lụi thịt vào ghim theo chiều gợng sóng nướng tên bếp than
4. còn ko có bếp than ta cho thịt nướng trên chảo nonstick thật ít dầu thịt sẽ chín và ngon như nướng, sau đó nếu muốn đẹp, kẹp thịt vào cây đũa tre và dùng dây lá chuối cột lại
* Gừng nấu trong nước đường sẽ làm thịt ko bị rã và nước ướp được thơm hơn, nếu ko có đường thẻ dùng đường cát trắng khoảng 1/2 cup để thay thế.

Món này rất hấp dẫn trong các buổi party nhiều người, cùng ăn cùng nướng cùng cuốn cho vui



Bánh hỏi khô làm nhanh ăn gọn... 
Nấu 1 ấm nước sôi, ăn bao bao nhiêu lầy bấy nhiêu, cho bánh hỏi ra cái thau, sau đó chế nước ngập, chờ 2 phút, đổ bánh hỏi ra rổ để ráo, chờ thêm 2 phút rồi nhanh tay lấy từng miếng bánh hòi cuộn lại xếp ra dĩa, trét mỡ hành , đậu phọng cho từng lớp là xong.
Chúc mọi người luôn có những bữa ăn ngon.

Cơm gà tay cầm

Đi dạo mấy căn tịm bán đồ cũ , thấy 3 cái thố bằng đá của Đại Hàng nằm lẻ loi trong hóc bà tóc - cầm lên xem thấy cũng còn mới , mà gía thì quá rẻ lun, ý nhà mình nhiều lần hay làm cơm trộn mà chưa tìm mua được mấy cái thố này ,nên qưyết định rinh luôn cái cái, ở đây nó ghi bán 1 set 3 cái chứ nó ko chịu bánh lẻ, thôi thì phóng lao theo lao luôn, kệ rẻ mà, mua trước đi rồi tìm đường cứu nưóc sau

Tính làm cơm trộn Hàn quất , mà dòm tủ lạnh ko thấy nguyên liệu nào để làm được hết, suy tư giờ sao ta, moi moi 1 hồi ra được 1 vĩ gà , còn vài cọng đậu le que...Rồi tới lun bác tài

   CƠM GÀ TAY CẦM RA ĐỜI
Sở dĩ biết món cơm này là cũng lần đi miền Nam Cali , được thưởng thức tại 1 nhà hàng
Ở đây họ cũng làm cơm trong cái thố y như của ML á, cơm được đem ra nón hổi ở trên có gà, tôm chút carot đâu ăn cho đỡ ngán

Nguyên liệu:
1 lon gạo vo rồi để ráo
1 vĩ lườn gà 
Nấm đông cô
1 củ hành tây
Đậu que hoặc cca rôt tùy thík

Cách làm:
Tất cả thái hạt lựu to trừ gạo ra
Sau đó ta ướp gà:
Tỏi hành băm nhỏ+ 1/2 tsp tiêu +1/2 tsp đường +1/2 tsp dầu hào+1/2 tsp dầu mè+ 1/2 tsp nước tương+ 1/2 tsp nước + 2 tsp bột năng
Nấu cơm trong nồi đất với nước dùng gà + 1 tsp butter
Bắt chảo nóng lên cho thịt đã ướp vô xào cho chínrồi cuối cùng cho hành tây và nấm vào xào khoảng 2phút. Rồi cho nửa chén nước súp gà vào và quậy tí bột năng cho sền sền
Khi ăn ta lấy 1/2 gà xào cho vô cơm trộn đều, đậy nắp vặn lửa nhỏ khoảng 5 phút cho thấm, rồi cho 1/2 phần gà xào bỏ lên trên  là xong



Khi ăn ta trộn lên, ở dưói đít cũng có 1 lớp cơm cháy ăn ngon lắm

Bò Kho

Cũng khá lâu mới làm lại bò kho ăn - nhớ ngày ỡ Vn , cứ sáng chạy ra đầu ngõ ăn bò kho, rồi cái chiều cũng bò kho , tối cũng bò kho....Ăn riết mà bà bán bò kho bã  discout mấy cục gân bò nhai muốn trẹo bản họng

Cứ mỗi khi ngữi cái mùi bò kho thơm phức là mình kềm lòng ko nổi, nhanh tay xé miếng bánh mì, chấm vô tô nước lèo sền sệt đỏ đỏ cam cam, thơm mùi bò, xả, gia vị quế, tai hồi, tứ tung , ngắt thêm mấy cọng ngò gai thơm quyến rũ nữa, mà hễm mỗi lần ăn bò kho mà thiếu ngò gai là y như rằng nó ko còn là bò kho nữa á...mọi người thấy có đúng hôn nà?
Thêm miếng giá, miếng ớt, miếng canh vắt cho cạn nước , nhỏ từng giot chua chua vào tô bò kho, trộn lên và bắt đầu cầm đũa chèo - chèo cho tới bến đến khi gần hết cầm cái tô lên hút rột rột...cầm đôi đũa lên chặp kín lại và quẹt mõ, đưa qua trái quẹo qua phải....xong...ko cần khăn lạnh cho cho tốn tiền
Vậy người ta mới biết mình mới ăn bò kho chứ


Hủ tiếu bò kho
Cách nấu bò kho của mềnh:
Đi chợ mua:
2 lbs nạm bò( loại có gân mỏng dính vô thịt)
1 lbs gân bò
( 2 thứ này thôi là được, ko cần bắp bò thêm vì hầm hơi bị lâu)
Gia vị bò kho ( loại gói bán sẵn)
Ca rốt ( 3 củ)
1 hủ tomato paste
1 -2 cánh hồi
2 muỗng canh bột năng làm cho nước sánh lại
Hành tây + hành tím + tỏi xay nhuyễn + xã cây

Cách làm:
Thịt bò và gân rửa sạch xong cắt miếng lớn vừa ăn, đem ướp với gia vị bò kho trên đây cùng với muối đường.  Để thịt ướp qua đêm hoặc vài tiếng

Còn gân thì hầm riêng trong 1 cái nồi, khi gân chín vớt ra cắt khúc rồi mới thả vô nồi bò kho đã nấu chín

Cà rốt gọt vỏ, xắt khúc vừa.

Khi thịt đã thấm, lấy nồi để lửa lớn cho dầu ăn vào xào hành tỏi cho thơm xong cho tomato paste và thịt vào đảo cho đều.

Trong khi đó cũng nấu sẵn chừng 1 nồi nước sôi.

Khi thịt đã săn mặt và có màu đẹp, cho nước sôi (đã chuẩn bị sẵn ) và xả, vào nấu cho sôi bùng lên, vớt bọt sạch.

 Nâú ½ tiếng sau, nêm nếm lại lần nữa và vặn lửa nhỏ bớt và tiếp tục nấu. Chừng 45 phút sau đó, coi miếng thịt đã mềm vừa ý (chín vừa tới hay chín rục). Cho carốt vô chứng 15 phút, ko nen nấu lâu vì carôt mềm ko ngon

 Bột năng cho vào ít nước hòa tan xong cho vào nồi quậy nhẹ tay cho nước hơi sệt lại.
 Bò kho ăn bánh mì hoặc hủ tiếu đều ngon....khi ăn cho ớt xanh cất khoanh cùng 1 ít ngò gai lên cùng

Bánh da lợn Mã Lai - Lapis sago

Uhm... thêm 1 món bánh của nước bạn ta, nếu Kuih Lapis là bánh nướng tầng lớp ,thì ở đây là bánh hấp cũng Ku mà là Kueh , cả 2 đều có Ku - mỗi Ku mỗi cách làm khác nhau....Kuih kia thì cho ra cái bánh cứng, rắn chắc, xốp và thơm. Còn Kueh này cho ra cái bánh có vị dẻo, dai dai, ngọt ngọt, ăn ta cảm nhận giống như bánh da lợn của Vn, mà ở đây chỉ hòan toàn là bột, ko có éc đậu xanh hay khoai môn đâu

Mà bánh này body của nó càng có nhiều lớp càng đẹp và ăn đỡ ngán, ko có cảm giác như mình đang nhai 1 cục bột, thành ra nó sáng tạo cho mình đu theo sìtai tách lớp lớp muốn mệt xỉu

À, bánh này thành phần chính của nó là bột năng , mà cái vai phụ góp 1 phần cũng ko nhỏ đó chính là những hạt bột báng nhỏ nhỏ xinh xinh - được người Malay gọi là sago



Tip: Dùng con dao bằng plastic cắt bánh - cắt vô tư mà ko dính tí nào
Công nhận bánh này nhiều màu sắc ghê nhìn giống mấy cái xàrông của tụi Mã Lai hay quấn quanh người , xanh xanh đỏ đỏ dàng dàng - cải lương thí pà kố
Mà tụi Mít  mình hay gọi là sến như con hến 

 Còn đây là hình dáng bánh được cuộn lại xong xắt từng cái mỏng vừa - bọc bao nilong để dành ăn


 

Ngày mai đem bánh đi cúng chùa - mần bánh Malay mà đi cúng chùa ThaiLan vậy cho nó "lạ"

Pandan Kuih Lapis

Một loại bánh truyền thống của người Malaysia - bánh này nó có nhiều tầng, nhiều lớp, chắc đâu cũng cả ngàn lớp chứ chẳng chơi háhá. Bánh này dành cho những đầu bếp kiên nhẫn đây, vì phải ngồi canh giờ để đổ, mà ác ghê , đổ từng lớp chứ ko phải đổ 1 cái ào như những loại bánh bông lan mềm mịn như bông kia..

Và 1 đều đặc biệt nếu như ông chồng mình ổng ko nói chắc mình cũng ko biếu là nó chính là biểu tượng của toà nhà tháp đôi cao nhất ở Kuala Lumpur - Malay

Vừa đưa miếng bánh và nói : hôm nay tui cho ông thưởng thức món bánh từ đất nước Malaysia, vừa cầm trên tay vừa ăn vừa la :
Bánh này nhìn sao giống toà nhà chọc trời của tụi Mã Lai  quá vại cưng ? haha...
Nó đó...
Ờ hen, nhờ ông nói tui mới nhớ , vì trình độ lịch sử của tui chỉ ở giới hạn cho phép nên ko nghĩ tới - cũng may ông thông minh đột xuất..
 Làm bán này ko khó, chỉ có hơi mất thời gian đổ từng lớp rồi chờ chín, típ tục đổ từng lớp cho đến khi hết bột. Bởi vậy khi nướng bánh này, cái nhà bếp thơm lừng mùi bơ, mùi bánh nồng nàn lắm đó

Nguyên liệu:

A) 100gr cream butter or magarine
      125 gr cream cheese
     3 Tbsp sữa đặc ông thọ
     7 lòng đỏ

B) 60gr đường cát trắng
    4 lòng trắng
     cream of tartar ( 1/4 tsp)

C) 90 gr cake flour
     1/2 tsp baking powder
     1/2 tsp pandan paste

Cách làm:
- Đánh đều hỗn hợp A đến khi tan, sau đó rây hỗn hợp C vô quậy cho mịn , để qua 1 bên
- Típ tục đánh hỗn hợp B cho lòng trắng bông cứng
- Múc lòng trắng từ từ vô thau bột khi nãy, trộn nhẹ nhàng từ từ cho đến khi bột hoàn toàn hoà đều nhau
- Bake với 2 lửa  trên và dưới với nhiệt độ 350F
- Mổi lớp khoảng 100gr bột dàn đều ra khuôn cho vô lò nướng 7 phút
- Thấy bề mặt bánh vàng lấy ra típ tục múc 1 vá bột cho vô và từ từ nghiêng cái khuôn cho bột chảy đều ra, lúc này ko cần dùng muỗng dàn đều nữa vì bột sẽ tự chảy nhờ lớp bột dưới nóng nên lớp trên nó tự động tan nhẹ ra
- Cứ típ tục làm cho hết bột, muốn dày hay mỏng tùy ý thich cho nhiều hay ko thôi
Bánh sau khi nướng xong chờ nguội và lấy ra khỏi khuôn - dùng khuôn này nướng bánh rất dễ lấy ko cần lót giấy hay thoa dầu
Ai có siêng thì làm thử đi  làm xong sẽ ghiền mà ăn thì hơi hơi ghiền thôi à

Cà-phe miệt dzường kiểu Malaysia

Bánh này ăn nên đi kế bên là ly cà phê sữa đá hoặc nóng , để vừa nhai vừa nuốt nó mới trôi tuột xuống, chứ ko là mắc nghẹn Ú  A Ú Á như mớ gặp chai đẹp Mã Lai Á nhá
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...