Tuesday, June 2, 2015

Chiffon lá dứa



Bỏ nhà đi bụi đời khá lâu nha nhỏ Lan kia!!!! để bà con đói meo râu , con nít la hét om xòm kêu đói bầy trẻ nhỏ xì-ting dâu chanh dây kêu réo :
- Sư phọ đi đâu mất tiêu vại ! mau mau trở về nhà nhe , đệ tử chúng em nhớ . Sư phọ đi lâu quá  tụi e ra vô nhà hoài ko thấy bóng dáng năm xưa ...blah blah và cuối cùng , mục đích chính là sư phọ để tụi em bị " mất dạy " lâu quá dzồi nè ....
- Chời ......nghe như sét đánh ngang taiiiiiiiiiiiiiiiii .Thặc là ngang tra1iiiiiiiiiii
- Chèo lên ...sư phụ chèo lên , chèo lên sư phụ chèo lên .....
>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>
Không để các con mất dạy quá lâu ...Nay ta xúc động lăn vô lò mần cái bánh xanh xanh gửi tặng đến các tử đệ ....xin cáo lổi vì xách củ chuối đi đú đởn lâu quá mới về

Mình mua cái khuôn này đã lâu mà giờ mới chính thức khai khuon , bánh bông lan chiffon dduoc mệnh danh là mong manh bay bỗng , độ mềm mại của nó làm tan chảy bao nhiêu trái tim con người thành ra khi muốn làm bánh này phải cho vô đúng khuôn đúng khổ thì em mới bay lên được " lên nóc nhà là bắt con gà lấy trứng gà " là làm bánh nà

A) Phần 1:
- 4 lòng đỏ ( sử dụng trứng size nhỏ và để trứng ở ngoài cho đến khi nó thực sự hết lạnh mới làm )
- 100gr cake flour
- 100gr nuoc cốt dừa
- 50ml dầu
- 50 gr đường
- Lá dứa tươi

B) Phần 2 :
- 4 lòng trắng
50gr đường

Cách làm :
- Bật oven 325 F/ 160C
- Lá dứa xay với nuoc cốt dừa lọc lấy nước cốt
- Trong cái tô trộn đều ( trứng + đường + nước dừa dứa + rây bột vô + cuối cùng dầu ăn)
- Tô lòng trắng đánh với đường cho nổi ngọn
_ Trộn 3 lần chia 3 phần để trộn 
- Đỗ hỗn hợp ra khuôn 18cm 
- Oven đủ nóng cho khuôn bánh vô nướng 50phút
- Bánh chín lấy ra khỏi khuôn , ụp khuôn ngược lại , chờ nguội rồi lấy bánh ra
- SỰC






Bánh này làm từ lá dứa thiệt công nhân nó thơm từ lúc nướng bánh bay ra đến khi mình cầm miếng bánh trong tay và thưởng thức , Yêu lắm ! yêu yêu lắm cây lá dứa , linh hồn cho món ngon





Xôi khúc


Này ..này ...này . Này là .... xôi khúc ..khúc ....từng khúc dư khúc lúc nhúc của từng bộ phận " bánh tét " .....số là làm bánh tét còn dư chút nếp , chút đậu xanh , chút thịt ba rọi , 3 thứ này kết hợp lại ra món xôi khúc

Lấy gói bột nếp tính nấu chút nước lá dứa để làm màu xanh , nhưng trong đầu bỗng lóe lên ý tưởng mới, hay mình thử với nước rau má xem sao , cứ sợ mùi vị và màu sắc của rau má ảnh hưởng nặng đến chất lượng của xôi nhưng ai dè : nó ngon bà lội 
Vậy khi ai mà muốn làm xôi khúc ngoài mấy loại lá thông dụng để thay thế lá khúc khi ko tìm thấy nay ta có thêm rau má thay rồi , màu xanh rau má khi nhộm vô bột nếp rất đẹp , nhưng khi nấu lên hết lẹp ....nhung ngon chẹp chẹp

Cách nấu xôi khúc của mình hơi khác kiểu nấu của người khác
Mình ko rải nếp xung quanh nồi chỏ mà mình bao nếp bọc xung quanh hết cái cục bột nếp hay còn goi cục nhân cho túm hết toàn bộ ko cho nó lộ 

Sau đó đem từng cục đi hấp , cách này dể áp dụng cho ai mà ko có cái chõ hấp xôi , chỉ có only cái nồi hấp lỗ lớn nhung vẩn nấu dduoc xôi nè

Cục nhân chất lượng quá hỷ ?

Nếp xào với chút nước và nêm vô chút muối , sau đó cho nếp đã ngâm vài giờ vô chảo xào với nước cho nếp rút hết nước vô , xào lửa lớn , khi hạt nếp nở hơi hơi và ra nhựa nếp thì ta tắt bếp
Lúc này nếp đã chín dduoc 50 %
Ta lấy nếp bọc xung quanh cục bột nếp , lúc này nếp và nhân trở nên ngoan ngoãn quấn quýt vào nhau ko rời từng hạt
Rồi lót giấy vô khuôn xong đem đi hấp với lửa thật nhỏ , riu riu cho chín đều từ ngoài vào trong
Nếu hấp lửa to quá bột nếp sẽ chảy tè le nhảo nhẹt mất ngon

Xôi chín rồi , mình ko thích ăn nhiều nếp , làm kiểu này ăn nó đỡ ngán , 1 chút nếp 1 chút dẻo bột nếp , tiến vài sâu là nhân đậu xanh xào với ba rọi beo béo

Xôi này để bao lâu hạt nếp cũng ko bị sượng cứng trở lại đâu
Tin Lan ko ? tin Lan đi
Oh yeh










Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...