Saturday, May 14, 2016

Basic Sponge Cake


Tự nhên có nguyên cái lổ ----> mắc cười :)


Trong blog mình có cái mục la cà ta bà thế giới đi học hỏi và nhiều chuyện tòn vấn đề nấu ăn làm bánh ....với niềm đam mê bếp núc vô bờ ko bến này chắc còn lâu mới cập bến 


Sáng nay lôi điện thoại ra nằm coi quẹt quẹt chơi chơi vô tình lọt vô nhà cái bạn blogger đang sinh sống tại Singapore , mình xem và ngưỡng mộ mấy bạn chăm làm bánh và luôn up recipe lên cho mọi người tham khảo cùng làm ko hề giấu diếm ....rồi cái găp ngay chiếc bánh sponge cake huyền thoại , để làm được bánh này cũng phải găp đôi lần thất bại , và dĩ nhiên ko rõ nguyên nhân , mình làm bánh cũng hên xui , hư hoài , làm dần dần quen với thao tác và nhịp nhàng tuân theo đúng chỉ dẫn sẽ được à , ko được bỏ và nản lòng



Thấy blog bạn ấy cho cong thức , mình đọc và thấy rất dễ thực hiện , hình như công thức này cho ai làm họ cũng đều thành công hết .... làm bánh bông lan phải tìm đúng khuôn thì tỉ lệ thất bại là con số 0 .....thế nên có dịp người quen hay bạn bè vêVN là  mình nhờ mẹ mua dùm khuôn làm bánh ở bển đem qua dùm .... chứ tìm bên xứ Mỹ này ko có mấy khuôn bánh bằng nhôm đặc biệc chuyên trị bánh bông lan .



Có công thức là 1 chuyện và làm ra chiếc bánh đúng khuôn đúng kích thước mới là quan trọng


Minh cũng sưu tập được vài khuôn bánh , mà đôi khi làm biếng nên cứ bỏ xó nó trong tủ ít lôi ra thí nghiệm lắm

Thấy bánh bạn ấy làm ngon và đẹp , máu cô tiên nổi lên và thế là vác bụng bầu mần thử

Thành công ngay lần đầu , bánh này nó cũng ỏng ẹo lắm , dễ xẹp và củng hay cho ra vòng eo 56 như chơi

Vậy từ nay khi them bánh bông lan mình sẽ áp dụng ct này

Thanks so much DG of blog Tested & Tasted for recipe

Ingredients:

  • 4 egg yolks ( long đỏ trứng loại large )
  • 20 gr sugar ( đường cát trắng )
  • 50gr oil ( dầu ăn )
  • 60 gr milk ( sữa tươi hoặc nước cốt dừa )
  • 90gr cake flour
  • ~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*
  • 4 egg white ( long trắng )
  • 60gr sugar 
  • 1/4 nước cốt chanh
Chú ý : Trứng để ở ngoài nhiệt độ phòng cho hết lạnh và sữa cũng vậy luôn 


  1. Mở lò cho nóng trước 325 F ( tức 160 C)
  2. Đánh nhẹ long đỏ với đường cho tan
  3. Lần lượt cho dầu , sữa mix đều
  4. Add cake flour trộn lên cho mịn , để qua 1 bên 


Đánh lòng trắng đến khi nổi ngọn nhọn

Trộn nhẹ nhàng 2 em lại với nha và đổ vô khuôn đem đi nướng 
Set time 60 phut




Chúc mọi người thành công 
Lan thăng đây mệt quá rồi
Lâu lâu quăng bom 1 đống món ăn 
Mệt rồi , hẹn tai ngộ mấy món sau nữa ha



Rau câu nhãn nhục - nho khô



Lúc nhỏ chừng 15 tuổi mình còn nhớ gần nhà mình đi bộ khoảng 10phút ra đầu ngỏ có cái trường tiểu học xíu xíu , cách đó tí xíu có căn nhà mặt tiền nhỏ xíu buôn bán nho nhỏ vào mổi buổi tuối , ki lạ gần trường học mà bán buổi tối làm sao học sinh nó ăn được , đến giờ thắc mắc tự giải đáp là mấy đứa nhỏ tiểu học còn nhỏ chat , đi học lấy tiền đâu mà ăn quà vặt , có chăng chờ ba mẹ đi làm về chiều chiều tối tối chở con đi dạo đi ăn kem ăn vặt này nọ  thôi , thế nên bán ban ngày cho ế lei hả Lan ?????...chờ khi màn đêm xuống các quán cóc mới bắt đầu lên đèn bung lụa .

Cái quán Lan nói trên bán đủ thứ món tráng miệng mát lạnh , VN nóng nên bán mấy món này đắt như tôm tươi ....Nào bánh flan / chè cóc-tai / da-ua / sương sa nhãn nhục , chè lạnh . Toàn là mấy món nhâm nhi vào khí trời man mát dễ chịu . Rủ rê mấy đứa nhỏ trong xóm tụ tập đi ăn hàng và ko quên dặn nhớ xin tiền đem theo để mạnh ai nấy trả nha con ...Thời đó đã biết chơi theo kiểu MỸ

Cũng may mình còn có 1 thời " sửu nhi " ăn và ở VN ....... 1 thời gian làm loạn đi chơi vui ăn uống xa hoa ko hề biết lo tâm trạng yêu đời 1 thời tuổi trẻ , thế hệ 8x của mình với biết bao kí ức trong lòng đến tận bây giờ mình nhớ mãi .



Rau câu nhãn nhục ăn có vị hao hao chè sâm bổ lượng , còn về phần rau câu nho khô ăn cũng lạ ngon , lâu rồi mới an lại , rau câu 2 loại này dễ ăn , làm tiệc tùng cũng được . Chỉ cần luộc nhãn nhục / nho khô lên cho mềm rồi sau đó nấu rau câu đổ vô khuôn chờ đông là có thể cháp

Ở đây mình xài bột rau câu dẽo an ngon hơn bột rau câu dòn cứng




Món này thực hiện rất đơn giản mà nhìn cũng đẹp ha !

Có ai cùng ý kiến ! xin giơ tay lên nè 




Bánh Flan


Là món bánh tráng miệng dễ ăn dễ làm , ko những làm để ăn mà còn để bán kiếm sống vì nó luôn hợp khẩu vị từ trẻ nhỏ đến tuổi teen tuổi trung niên , bánh flan hầu như chiếm trọn cảm tình của các bạn trên tòn thế giới

Cong thức bánh flan thì gồm trứng / sữa / đường / caramel ... dễ ẹc ai mà ko biết


Lần nay mình try làm bánh flan với sữa half & half , loại sữa này nó béo hơn sữa tươi thông thường và ko béo ngậy như whipping cream hay heavy cream , nói chung vừa vừa phải phải . Làm bánh flan thích hợp thơm ngon , bánh cho ra lò ko mềm quá , độ đàn hồi của bánh mịn màng tan trong miệng



Ta nói cái vụ quên mà ra nông nổi , ko chịu canh để quá lửa suôi sùng sục khiến bánh bị lổ lên ngoài oan ức quá ....chắc phải đem kiện Bao Công xử ! hư quá nha Lan



Nhưng xin thưa , chỉ xí 1 chút lỗ bên ngoài thôi nhưng cắt ra vẫn mịn màng ko tì vêt...Chịu
 Chất lượng khỏi chê ...an toàn , sạch sẽ ......Chịu

Lan xin khẳng định là nó ngon khỏi cần xử tội chi mắc công



Ai có quỡn như Lan thì rãnh try nè :
Đầu tiên làm caramel
_ 1/2 cup đường
_ 2 tbsp nước
_ Nấu đến khi đường lên màu đẹp , vắt vô miếng chanh nhỏ , tắt bếp nhanh tay chế vô khuôn


Trong khi chờ đường đông cứng lại ta đi quậy cái này :

  • 2 + 1/2 cup sữa half & half
  • 1/2 cup đường
  • 3 trứng nguyên + 3 only lòng đỏ trứng 
  • Trứng và đường đánh tan , nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp mịn
  • Sữa cho vô Microwave bấm 3 phút cho sữa nóng lên ( ko sôi )
  • Sau đó cho vô tô trứng hoà tan cho đều , lọc 2 lần cho hổn hợp mịn

Lần nay mình hấp với lửa riu riu , cái thất bại bánh bị lổ ong là mình nghĩ chắc do mình chế nước đun sôi sẵn rồi  vô nồi  sau đó mở lửa số 4 để đó chừng 30 phút sau quay lại thấy nước sôi ào ào.... ko kịp ....nên bánh lỗ , nhờ vậy rút kn lần sau chế nước lạnh và cho nước nó nóng lên từ rừ nhẹ nhàng
Chứ ko chơi kiểu hiếp dâm nó cho mau mau .. thất bại cấp độ 1



Mà thôi vẩn ngon như lị



Xoài lắc


Món này hót còn hơn mấy em hót gơ uốn éo chân dài ngực tấn công mông phòng thủ nữa ...Bà con sẵn sàn xếp hàng lấy số chờ đợi để được chiêm ngưỡng được sờ tận mắt được ăn tận răng

Ghê thật @ soài thoai mà đâu có xa lạ gì , lạ ở chổ nó được biến tấu qua màn biểu diễn lắc ! lắc ! giống mấy anh Bartender trong quán bar hay quán rượu ....mình thấy món nay nó hợp ở vũ trường vì xoài lắc đem ra cho thực khách ăn vừa ăn xoài lắc theo điệu nhạc  pặc .. pặc uống thêm vài shoot rượu nhẹ vô nữa phê lắm à nha .

Đi tìm mua xoài về đu theo xoài lắc ăn cho hả lòng ! Ben VN họ dùng xoài Keo , bên Mỹ ko có xoài Keo mình chơi xoài Kent .... Keo & Kent một 9 một 10 , cỡ nào cũng lắc leng keng ....Chế Lan muốn cỡ nào soài em sẽ đáp ứng

Chế dễ chịu lắm , ko mềm quá cũng ko cứng quá ! hơi hừm hừm , chế ưng , chế ....Chịu



Làm xoài  lắc quan trọng nhờ muối tôm
Thứ 2 là mắm đường và chút ớt bột . Vậy thôi đơn giản đang giỡn
Quăng hết vô lon và lắc ...lắc, lắc má nhận ko ra !





Bánh khọt tôm

Mấy bữa thời tiết âm u chuyển có tí mưa nhẹ , thời tiết buồn là tự nhiên nhớ đến mấy cái bánh như bánh xèo bánh khọt .


Bánh khọt có nhiều loại như bánh khọt Vũng Tàu , bánh khọt miền Tây , Cần Thơ , mỗi nơi mỗi phong cách chế biến , nơi nào mình cũng thích hết

Vỏ bánh dòn dòn quấn rau sống chấm nước mắm đưa lên miệng cạp , ngon mà ăn nhiều thành ngán


Hôm nay quay trở lại với bánh khọt kiểu VT , topping mỡ hành xanh xanh kèm tôm chấy , số là có lần đi an nhà hang Vũng Tau nơi đây có bán món bánh khọt mà được cho là nổi tiếng thấy ai vô quán cũng gọi món này ăn hết , mình cũng ăn theo xin 1 dĩa order cho biết mặt mũi với người ta , té ra cũng ngon hình thức giống bánh khọt Nhật Bỗn lai VN , bột dòn bên ngoài bên trong beo béo nước cốt dừa , túm lại ăn được , gin hơi bị mắc 10đô/ 7 cái ....thật là đau long .


Sau khi vạch bánh tìm sâu , à món nay làm ở nhà vừa rẻ vừa ngon , ko hề cực tí nào , làm bánh xèo mới cực , sửa soạn phụ tùng hơi bị oải , bánh khọt làm đơn giản nhanh lẹ



Còn bánh khọt chỉ cần có tôm là xong , lột vỏ luộc sơ rồi để qua bên
Pha bột như sau :

  • 1 cup bột gạo
  • 2 TBSP bột bắp
  • 1/2 cup nước cốt dừa
  • 1 cup nước 
  • Cho tất cả vô may sinh tố xay mịn , lọc qua ray và để bột nghỉ 1 tiếng
  • Trước khi đổ bánh đổ vô 1 cup nước sôi , quậy lên cho bột hoàn đều là xong


Rau sống , mỡ hành , tôm cháy có sẵn

Đổ bánh và sực
Tự làm tự ăn tự xử nó ngon hơn....Minh thấy vại!!!!

Có bầu ăn thiệt là đã .


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...