Friday, January 12, 2018

Chả cá BASA


Cá này mình thường mua về nấu cháo  chứ ngoài ra mình cũng không biết mần thêm gì với nó , thịt cá mềm nên cũng khó chế biến . Minh ưa làm chả cá bằng cá thác lác thịt cá dai nhưng hơi mệt chút vì phải nạo thịt rồi mới chế biến , cá thác lác thích hợp ăn bánh canh , bún chả cá hay kẹp bánh mì , nói chung dễ ăn .



Quay về với vụ cá Basa

Hôm nay thèm chả cá mà trong tủ lạnh không có cá thác lác , thấy bịch cá Basa nằm chình ình 1 đống trong tủ đá nhìn ngứa con mắt . Ngứa con mắt bên trái , giựt con mắt bên phải . Tóm lại  để  ta đây lôi ra làm chả cá thử . Kết quả ngon bá chấy không thua cá thác lác




1 bịch cá Basa gồm 3 miếng phi le
Đem ra xả đá cho hết lạnh


Cắt nhỏ , rồi lấy giấy thấm hết nước
Xài khoảng 1000 tờ giấy bảo đãm cá sẽ khô ráo kaka


Can 2 loại bột
( 150 gr bột năng + 50 gr bột mung bean starch )


Đầu tiên cho 1tsp muối + 1tsp bột nêm vô  cá trộn lên cho cá thấm
Sau đó cho hết toàn bộ tô bột vô mix
Đeo bao tay và nhồi đều
Bỏ tủ lạnh 30 phút cho lạnh


Sau đó đem ra say nhuyễn
Trước khi xay add vô 1/4 cup beer lạnh vô và xay


Tận dụng lại cái bao nilong đựng cá vì loại này nó dày dể cuộn cá
Ngắt 1 cục cho vô bao cuộn lại se dài dài rồi mở ra.. xong ta có 1 thỏi cá


Đem đi hấp 10 phút
Cá chín lấy ra để thiệt thiệt là nguội
Sau đó đem đi chiên


Chiên lửa nhỏ cho đến khi vàng


Chả cá ăn chơi kèm dưa leo nhâm chi cùng beer
Quên cả lối về


Thành thật thông báo là nó  ngon giống cá viên chiên mà cái này homemade nên chất lượng đạt được mức kỉ lục 1000 sao trở lên chứ không có nói giỡn chơi à nha





Thursday, January 11, 2018

Bánh bò bông ( Express )




Chưa đầy 30 phút là mình làm ra được những chiếc bánh bò bông sinh đẹp này rồi . Làm kiểu này ta có bánh bò bông ăn liền không cần chờ đợi ủ men như bánh bò rể tre . Bánh bò bông này theo kiểu tradition cũng ủ men len và làm cho bánh bò bông lên , có công thức đó nhe mà hứa hẹn hoài chưa rảnh làm được

Nên mình làm kiểu chớp nhoáng này ăn cho đỡ ghiền cái đã , thủ phạm làm nên vinh danh rạng ngời Châu Á không ai khác là nhờ cái bột ENO fruit salt . Nó là một loại bột sủi bọt cho ta uống mỗi khi sình bụng , khó tiêu , uống nước sủi bọt này vô bảo đãm hết nhăn nhăn nhó nhó , cười tươi như bông . Y như những chiếc bánh bò bông này sẽ luôn mĩm cười với bạn .


Bánh bò bông là một biểu tượng cho năm mới , người ta hay lấy nó đem chưng , cúng đầu năm hy vọng sang năm mới sẽ luôn luôn nở hoa , vươn cao vương tới thành ngôi sao ( sao nồi /sao niêu/  sao soong / sao chảo )  thành công về mọi mặt .



Công thức :

  • 200 gr bột gạo tẻ ( rice flour )
  • 100 gr đường bột ( sugar powder )
  • 180 ml nước 
  • 1tsp bột ENO 
Cách làm:

Hòa tan nước với đường rồi sau đó đổ vô tô bột gạo , trộn lên cho mịn
Đem để nghỉ 20 phút
Đi bắt cái xửng nước sôi , khi nước bắt đầu sôi , ta lồng từng cái cup giấy vô khuôn
Sau đó rắc 1 tsp bột ENO vô và trộn thật đều , cho màu tùy thích
Múc bột vô khuôn , đầy miệng và bưng đi hấp 18 phút
Cong thức này làm dược 5 cái



Bánh bò bông phải hấp xửng bằng tre nó mới ráo và không bị ướt nhẹp



Khoe cái bếp nhỏ ngoài trời , mình thích nấu bằng bếp gas cho nó nhanh
Ở trong nhà xài bếp điện không thích ,thích chạy ra sân nấu cho nó bay hết mùi


Sau đúng 18 phút ,mở nồi
Bánh em đã smiling



Đồ nghề được đầu tư hoành tráng lệ
Cup giấy mua tiệm Mỹ
Khuôn non stick mua tiệm Nhật ( DAISO store )
Bột ENO mua tiệm Ấn Độ  (  Indian market )
Công thức học được của người Mã Lai
International bao trọn góc bếp nhà Mulan



Happy New Year 2018









Thursday, December 14, 2017

Xíu mại

Hay đi chung với bánh mì nóng dòn ,  chấm với nước sốt hay xẻ bánh mì ra làm đôi rồi nhét cục xíu mại vô kẹp ăn.....tất cả đều ngon nhức nhối

Xíu là nhỏ , mại là mềm mại

Thành ra làm sao để cục xíu mại mềm ngon dai nhẹ không bị khô và bở
Xin quí vị đừng rời man hình .Chương trình sẽ trở lại sau vài phút quảng cáo

Teng.....teng....teng
Xiu mại này phải có 1 chút bí quyết thì làm ra mới mềm dẻo  thơm , chứ làm mà  không có cách đúng nó sẽ  thành cục nhân bánh bao hay bánh xếp chứ xíu mai gì. Công thức thì  chẳng có gia truyền , truyền thống 3 đời 4 đời hay 5 đời  ông cố nụi để lại  mà là :Xíu mại ( Mulan style )

Quán em phục vụ hình ảnh kiêu gợi đủ kiểu trước , sau là từ từ mình ghi cong thức step by step cho mọi người tham khảo . Ai thấy hấp dẫn đu theo Lan thì làm thử coi có ngon như lời nguyền
Còn nếu thấy không ngon thì cứ coi như Lan chưa có dụ dỗ gì




Trời lạnh nhớ Đà Lạt mộng mơ ! có bán món bánh mình xíu mại ngon ơ!
Xíu mại ĐL viên nhỏ xíu à! nhỏ giống mấy viên cá viên chiên

Còn xíu mại mình viên cục nào cũng to giống mấy con chim hay nổi điên ( Angry birds )







Xíu mại đụng vô là phải bể đụng vô là phải mềm đụng vô là phải rớt , nói chung em thuộc hàng mong manh dễ vỡ đó nha mấy anh !!!!!

Phở áp chảo xào bò

Lâu lâu đổi món không ăn phở nước nữa mà ăn phở áp chảo da dòn ăn kèm bò xào cần tây hành tây và carot kèm 1 chút nước sốt đậm đà




Phở tươi được áp chảo trong cái chảo non stick rất dòn và ngon



Bonus tráng miện
Che Sum Bổ Lượng




Wednesday, December 13, 2017

Thạch Sơn Thủy - Marble Jello



Minh biết đến kiểu la`m thạch này trong 1 lần trộm nhìn lén nhà bà hàng trong xóm mình . 
Bã tên Mỵ Nương bán  thạch sương sương trong đó có món hot là thạch Sơn Thủy Tinh
 .....nói đến đây là hiểu sắp dô dzấn đề rồi ha ...Dô dô 


Ngày ngày Mỵ Nương lôi đồ nghề ra đổ rau câu bán , mình thấy bả cặm cụi giã lá dứa cạo dừa lấy nước cốt nấu sôi rau câu ,  có cái mấy cái nguyên liệu lèo tèo vậy thôi mà bã mần cả ngày lẫn đêm , thặc là cực dòm thôi là muốn đi ngủ cho khỏe . Đến phần đồ chơi,  bã  bày 1 hàng khuôn đủ loại , ấn tượng với mình là cái máng heo thật ra là cái khuôn hình  dạng gống cái máng heo . Nói lố!

Loại khuôn chuyên dùng làm rau câu sơn thủy , bã thao tác nhanh nhẹn múc từng muỗng rau câu đổ dọc dọc dài dài theo cái máng để tạo vân , khi nó đông lại cắt ra sẽ được hình nữa trái tim rất đẹp tươi xanh như nồi canh , làm 2 khuôn sẽ được them nữa trái tim nữa sau đó ráp vô sẽ thành 1 trái tim thủy chung . À thì ra mới biết nữa trái tim tội nghiệp kia là của mổi ông . Ông Sơn và Thủy Tinh

Một mối tình rắc rối vào thời đó , chuyện tình tay 3 Nương - Sơn -Thủy vì không đến được với nhau , do không lấy được Nương làm vợ nên 2 ông thần nổi giận . 1 ông hù phép làm nước dâng cao , 1 ông hù núi  , núi phun cũng không vừa .Bà Nương bã thấy nước và núi quánh lộn với nhau đẹp quá tạo nên 1 bức tranh  sơn thủy hữu tình , trong lòng bã bỗng lóe lên si nghỉ 2 cha này là hợp tác làm ăn chắc khắm khá lắm.

Trở về nhà sau vụ long trời lỡ đất . Nương quyết định mở cái chòi bán rau câu kiểu Sơn Thủy kiếm sống qua ngày , chứ không có rãnh mà tranh dành hot girl như 2 ông kia . Từ đó món

THẠCH SƠN THỦY hay con gọi RAU CÂU SƠN THỦY ! Có mặt có mặt



Thời nay tại đây tại nơi đây . Milan - bếp nhà nối gót
Minh không tìm ra được cái máng heo giống bà Nương nên mình chế bằng cái lon nước dừa .
cat ra làm đôi để lát mần thử



Vừa đủ đẹp , giống nữa vầng trăng của Đàm Vĩnh Hưng .
" Nửa vầng trăng đơn côi trong đêm
Buồn nhớ ai trăng rơi trên sông
cùng sóng nước trăng trôi lang thang đi tìm người ăn.

 Đang ngắm và hát karaoke  bỗng nhiên có tiếng đằng sau lưng
 " dòm giống miếng chả lụa lắm nghen" ! Đắng lòng! 


Mới học được cách đổ rau câu sơn thủy . Mọi người coi nha
  •  1 gói rau câu 25 gr Thailan ( khoảng 3 TBSP )mình xài nửa gói nên mình múc ra được :
  • 1+ 1/2 TBSP agar agar
  • 3 cup nước
  • 3/4 cup đường 
  • Hòa tan nấu sôi , vớt bọt . Ta được cái rau câu base , để riu riu trên bếp
  • 1 cup nước lá dứa => cho ra cái tô
  • 1 cup nước lá cẩm => cho cái cái tô
  • 1 cup sữa half half => cho ra cái tô
  • Múc vào mỗi tô 1+ 1/2 cup rau câu trong , ta được 3 màu
  • Rồi là ready đổ thôi . Nhanh tay đổ vì lúc này rau câu nó nguội bớt nên nhanh cứng



Rau câu sau khi hòa tan với
Dứa - lá cẩm - sữa half half


Cái máng heo và 3 cái khuôn

Nghiêng cái khuôn 45 độ cho cái chai hay cái ly nhỏ vô
Mình xài cái hủ làm ya ua


Múc 1 muỗng màu trắng 2 muỗng màu xanh đổ lên cái hủ
Nó sẽ chảy loan ra tạo thành vân thủy


Sau đó sửa khuôn nằm lại rồi dựng cái hủ lên tiếp tục đổ cho đến khi đầy khuôn
Lấy hủ ra và bỏ vô khuôn thứ 2 đổ tiếp


Rau câu đông lại 


Khui và hồi hộp chờ cắt thử , không biết như thế nào
Cuối cùng cũng được Sơn và Thủy nhập
Tím và xanh hòa lắng cùng trắng 
Hợp lắm à nghen


Kết quả của mối tình ngang trái mà giờ ta ta có trong tay miếng
Rau câu ăn ngon tuyệt vời 
 Cô Nương  sẽ thích đều này !!!






Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...