Friday, May 17, 2013

Bánh bò ủ cơm rượu

Thời tiết Cali đã thực sự bước vào muà hè, nóng...nóng..nóng..vì thế rất thích hợp cho việc ấp/ ủ  cho mấy món bánh thuần túy Việt Nam...mà cái món cần nhiều thời gian để lên men là cái bánh bò trong này đây, chua từng thấy cái bánh nào mà là mất thời gian như nó, mà khó chứ ko phải dể, bởi vậy giờ it có người làm là đúng.
Lần này mình phải quyết tìm và làm cho đúng hương vị bánh bò mà mình đã từng ăn bên VN , đó chính là bánh bò trong...bánh bò trong lần này làm bang men cơm rượu ủ với bột gạo cho ra bột cái rồi mới từng bước kế típ sau

Phải mất mấy ngày mình mới làm được ổ bánh bò như mong đợi, nhưng kết quả thành công như đợi mong .Và khi thấy miếng bánh bò cho ra 1 dàn rể tre/rể trúc tua tuả...mình thiệt khoái ghê.

Làm bánh bò that sự đòi hỏi phải kiên nhẫn ...chờ đợi..mà đến khi nó thành công làm mình thấy vui trong lòng .
Liền đi chiên 1 mớ bánh tiêu để kẹp với bò
Ai....bánh bò....bánh tiêu hôn???
Tiếng rao ấy giờ quá xa vời quá...ko còn được nghe nữa...chạnh lòng
Bánh bò trong rất hợp với bánh tiêu .Và cái cặp tình nhân dân dã này đã đi cùng năm tháng, cho đến bây giờ, ăn hoài ăn wỉ mà vẩn thấy ko chán
Và đây là ct cho ra những miếng bánh bò rể tre/xốp/mềm...hơi mất thời gian tí

Phần A :
 Đầu tiên ta ủ men với cơm -> cơm rượu
- Khoảng 4 viên men nhỏ màu trắng loại làm cơm rượu -> giã nhuyễn
- Đong đúng 1 tsp men
- 1/2 tsp đường
- 1 cup cơm nguội
- 1/4 cup nước
Trộn tất cả lên cho đều và đem chổ kín ủ 2 ngày
- Sau 2 ngày ta sẽ thấy nước tiết ra và có mùi nồng.
Đây là cơm rượu và bột cái

Phần B :
- Hổn hợp cơm rượu
- 1/2 cup bột gạo
- 1 chút nứơc nếu khô quá

*Sau đó trộn đều thành 1 hỗn hợp đặc sệt, đem ủ típ 1 - 2 ngày. Khi bột cái đã đạt...ta lấy ra khoảng 100gr bột cái để làm 1 lần 1 recipe bánh bò...bột cái dư còn lại đdể dành cho lần sau làm them được 1 lần nửa.

Phần C  :
Trộn hỗn hợp bánh bò:
- 2 cup bột gạo
- 1/4 cup bột năng
- 1 - 1/2 cup nước
- 100 gr bột cái
- Trộn lên cho đều và đem ủ qua đêm.

Sáng hôm sau ta làm:
 1 cup đường ( 200 gr)
 1 + 2/3 cup nước (400ml) cho vô MCW 2 phút
Đem ra quay tan với đường xong đổ vô hỗn hợp bột đã ủ qua đêm, ủ típ 3 tiếng đồng hồ
Sau 3 tiếng bột nổi như vầy

- Lượt bột qua rây cho mịn.
-Khuôn thoa dầu và chia làm 2 hấp trong khuôn tròn ra được 2 ổ trung trung

-Hấp mổi lần 30 - 40...Nước thiệt sôi và lửa lớn. Bánh mới hấp xong hơi ướt, nhưng khi để nguội bánh sẽ thuần lại và dễ lấy ra khỏi khuôn . Nhớ xả nước trên nấp nồi và lau khô nắp chừng 1 - 2 lần.





Hương vị bánh bò thơm mùi thơm dễ chịu, chứ ko nồng nặc như kiểu ngày xưa mình hay làm với yeast (loại men màu nâu làm bánh mì )...ăn bánh bò trong này xong  từ đây mình sẽ say good bye với bánh bò làm bang yeast.

123 comments:

  1. Chị ơi em tập làm mấy lần mà lần nào bánh để qua ngày hôm sau cũng bị cứng đơ phải đi hấp lại mơi nhai được hic.Chị bắt bệnh dùm em được ko cảm ơn chị.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Co phai em lam bang yeast ko? neu phai thi banh cung do la dung roi

      Con neu em lam nhu cach u com ruou nhu tren thi banh mem lam, ko bi cung dau, chi co deu u hoi lau do em...

      Em thu try ct nay xem coi thit ko?

      Delete
    2. Nhin thay banh bò là em hân , em làm hu hoai , tuc qua , Chi Diêp ma nghe Chac cú ddau em cóc cóc qua , cuoi tuan roi em lai lam banh Bo , lam xong ong xa em ho?i em lam bot Chien hu .. Hâ.n qua ... Hom nao em lam lai nua hic hic

      Delete
    3. Hahahhaha...giong bot chien ha? haha y chang chi hoi xua lam banh bo...nho em nhac chi moi nho ra do...uhm...banh nay no hanh minh tu chet toi bi thuong em hen

      Nhung nho vay ma chi moi thanh cong ngay hom nay

      Em thu ct banh bo u com ruou nay di

      Bao dam ko thanh cong , chi se di kiem cai lo chi chui xuong haha...hu' em cho em co tinh than

      Co len chien si cua long Lan hehe

      Delete
    4. Phần B là mình cho hết phần cơm rượu vào 1 cup bột ha chi có cần xay nát cơm rượu ra k chi .banh bò này làm khổ thân e lam cái miệng lúc nào cũng them mà làm chuc lần thì that bai hết. Help e thanks chi

      Delete
    5. Mình k dùng nước cốt dưa sao chị

      Delete
    6. Sao mình phải ủ 2 lần vậy chị, mình ủ luôn 1 lần 1 luôn không được hả chị

      Delete
    7. 1 lần cũng duoc em nhưng sẽ hoi lâu

      Delete
  2. OK chị em sẽ thử lại lần nữa hix

    ReplyDelete
  3. Em dang Di tìm cái bánh tiêu tèng téng teng vi làm de hon cai banh bò hihihihii

    ReplyDelete
    Replies
    1. Chài ơi...vo tham bánh bò mà ngó nghiêng ngó dọc tìm bánh tiêu..xí...

      Ngày xưa chị làm bánh tiêu toàn tự pha bột

      Ngay nay chi lười nên toàn làm bằng bôt trộn sẵn Mikko...cho tiện mà ăn ngon lắm

      Em thích bánh tiêu mua 1 hộp về làm thử

      Delete
  4. Ben em kg biet Tim mua bot mikko o ddau , chu em cung dom ngo bot mikko lau lam roi , em Tim Mai kg thay ban , cuoi tuan em quay bot ddo banh uot , an Trong ngay thi ngon lam chi nhung sau khi Dde tu Lanh hai ngay sau em ham lai thi bot no bi bō . Chi co biet tai Sao kg Chi LAN ?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Em pphải nói kỹ em pha ct sao chị mới bắt bịnh được

      Em thử ct này đi để qua ngày sẽ ko bị bở đâu ne

      1 chén bột gạo
      1 chén bột năng
      1 chén bột bắp
      1 chén bột khoai
      8 chén nước lạnh
      1/2 trái thơm đập cho hơi dập
      Tất cả quậy đều để qua đêm trong tủ lạnh
      Hôm sau vớt miếng thơm bỏ đi xong bỏ nước trong và đong lại bằng nước nóng , cho thêm 1 mưỗng canh dầu và tí muối
      Nếu làm ít chia 1/2 ct làm nhen

      Delete
  5. Ôm Chi Hun chu.t chu.t hihihihi

    ReplyDelete
  6. Chi LAN ui hom cuoi yuan em ddo banh uot , banh ngon lam chi LAN ui , khong bi be khi em dden ham lai , em lam Nguyen ct dduoc hai dia ... Cam on chi nhieu hihihihi

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh làm rùi đó hả..nhanh chân ta...có dành cho chị 1 dĩa hôn? Í có hình ko cho chị xem dung nhan với

      Delete
  7. Em an het tron roi , wên Chua cho chi 1 dia , wên chump hinh luon hihihi

    ReplyDelete
  8. Tỷ ơi bánh này mình ăn không hết thì bảo quản ntn? Nếu bánh mình hấp xong rùi đem nướng thành bánh bò nướng được hông tỷ?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Tỷ nghĩ với ct này bảo đảm ko để lâu đâu, vì ít mà , wất sạch 2 ngày là như chơi

      Còn như em nói bánh hấp xong đem nướng thì cúng cùi nó sẽ thành :

      TẤM NỆM MÚT KIMĐAN SỐ 1 CỦA THẾ GIÓI - GẤT LÀ TIỆT ZỜI - KO AI SÁNH BẰNG

      Em khõi tốn tiền mua niệm nằm háhá

      Nói chứ em muốn làm bánh nướng chờ chị quăng ct cho bánh nướng sau nhe...chị cũng thít ăn bánh bò nướng lắm

      Chứ đừng dại mần như em nói nhe...tui lạy 80 lạy á

      Delete
  9. Em lại làm bánh ướt ... ngon quá ngon quá ... ai cũng khen hết ... em có chụp hình send cho Chị trước khi ăn rồi hihihi em chụp không đẹp Chị đừng chê nghen . Cảm ơn chị

    ReplyDelete
  10. Chào Chị MuLan; rất mong được làm quen với Chị . Lạc loài " vào " được bếp của Chị thấy tòan những món ngon vật lạ . Thèm qúa . Chị Lan ơi . Qua cách pha bột để làm BÁNH ƯỚT là : Khi bỏ nước trong và đong lại bằng nước nóng cho vào thì mình đong bao nhiêu nước hả Chị . Xin Chị vui lòng giúp em . Cám ơn Chị

    ReplyDelete
    Replies
    1. Chị cũng vui được em biết cái giang sơn này của chị

      Cái vụ lọc lấy nước trong, em làm vầy:

      Em lấy 1 cái ca mà nó có mấy vạch số đo lường hay đong bột/ sữa làm bánh á

      Em nghiêng cái thau bột từ từ vô cái ca và nhẹ nhàng đổ hết nước lóng đi

      Sau khi đổ xong, thấy nước trong ca nó lên vạch bao nhiêu thì mình đổ nước nóng vô lại cái ca và đổ vô lại thau bột là xong

      Làm vậy bột ko còn bị hôi mà bánh ra mềm mại ngon lắm e

      Delete
  11. À, đúng rồi , vậy mà em chậm tiêu ghê .Em đang ở Pháp , không biết Chị ở nước nào ? Em đang mê coi các món ăn nên chưa biết Chủ Nhà ở đâu ( háu ăn qúa Chị ha )
    Chị MuLan à , em muốn nấu chè ĐẬU VÁN nhưng không biết bên Pháp loại Đậu Ván này ghi tên đậu bao bì như thế nào ? Chị có thể giúp em được không ?
    Và có loại bánh nhà em mê lắm đó là " Giò cháo quẩy " . Khi nào có dịp Chị hướng dẫn em làm món này nghe . Cám ơn Chị nhiều.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh vây hả? em ở Paris hay ở tp nào?
      Chị ở CaLi , Mỹ á em...nên nấu ăn um xùm quá trời đất, vì ở đây ko thua Việt Nam hehe

      Oh chè đậu ván em tìm mua với cái tên là : Broad Bean đó, nên mua loại mà nó ghi lột vỏ sẵn cho tiện nấu, còn ko có phải mua loại còn vỏ, hơi mắc công phải ngồi lột thôi à

      Uhm...em thích dầu cháo quẩy hả? uhm chị thì lâu lâu mới làm vì sợ chiên dầu mỡ á...nhưng ko sao, để hôm nào trời mát chị sẽ làm bánh tiêu , dầu cháo quẩy cho em xem, rùi chị ghi ct luôn hen

      Delete
  12. Rất cám ơn Chị đã dành thời gian qúi báu trả lời cho em những thắc mắc .Em ở ngoại ô của Paris ( Saint Ouen L' Aumône ) Cách Paris 50 km . Còn Chị ở Cali hả ? Oh , vậy sướng qúa . Nơi đây tập trung nhiều người Việt và muốn ăn gì muốn mua cũng sẵn có ; Thật là mê . Chưa kể vấn đề học hành và những học bổng xứng đáng cho những học sinh giỏi ... Còn Pháp thì tệ lắm Chị ạ ; Đi xa cả 50 km chỉ có lèo tèo những nhà hàng Tầu , Thailand ... Nấu rất ẹ .
    Nói tóm lại ở Pháp chỉ giỏi có biểu tình và thuế má cao . Nhiều hôm thèm , nấu một nồi cháo chỉ cần vài cặp Giò cháo quẩy phải chạy xa mà chẳng ngon , Họ chiên dầu rất cũ .
    Nên rất mong Chị hướng dẫn cho em món này
    Một lần nữa cám ơn Chị nhiều

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh vậy hả em..uhm nói gì nói mình nầu ở nhà quen rùi, ra ngoài ăn thấy sao ko ngon nữa á, em thấy vậy hôn? ihihi nhờ vậy mình mới lên tay hồi nào ko hay hehe

      Uhm em thử ct dầu cháo quẩy này xem, chị làm qua và thấy ngon đó...em try đi rồi báo chị hay nhe

      1 cup bột mì
      1 cup bột self rising
      2 tablespoon high gluten flour (cái này làm cho bánh dai thêm, không có
      cũng no problem, chỉ cần nhồi lâu hơn thì bánh dầu cháo quẩy sẽ dai ngon
      như thường)
      1 cup nước ấm, đổ từ từ vào bột nhào
      1 teaspoon đường
      1/4 teaspoon muối ( không cần muối cũng được, vì bột self rising cung đủ
      mặn rồi, muốn đậm đà hơn thì cho thêm muối )
      1 teaspoon yeast
      1 teaspoon baking powder vào nước,

      Cách Làm:

      Cho tất cả vào máy uýnh tơi bời hoa lá, càng lâu thì càng dai, càng
      ngon, uýnh khoảng 15 phút = máy , xong đem đi ủ khoảng 2 - 3 tiếng,
      xong mang ra cán, cắt từng miếng , cán dài khoảng 1 gang tay, bề ngang
      chừng 2 cm , cán 2 miếng dài = nhau, xong xếp chồng lên, dùng cái cây
      xiên thịt nhúng tí nước , đặt dọc theo 2 miếng bột chằn 1 lằn ở giữa
      xong chờ dầu nóng, thả vào chiên

      Khi dầu nóng, cầm miếng bột slide theo thành của cái chảo cho vào lòng
      chảo, thi miếng dầu cháo quẩy sẽ được thẳng không bị cong

      Lúc chiên thì thả từng 1 or 2 cái một vào trong chảo , đừng cho nhiều ,
      trở tay không kịp, dau cháo quẩy sẽ bị cháy,

      Delete
    2. Làm nhiều nhiều chiên xong để nguội gói bọc nilong thiệt kín xong cất vào ngăn đá dự trữ khi nào muốn ăn đem ra nướng lại trong lò là sẽ có dầu cháo quẩy như ngon như mới

      Chúc em thành công nha

      Delete
    3. -Cám ơn Chị với tất cả ...
      Chị Mulan ơi ,chiều dài bột đã có , còn chiều ngang cỡ 2 cm , còn ĐỘ dày là bao nhiêu hả Chị ?

      Delete
    4. Ở ct có nói đó em, em cán dài ra khoảng 1 gang tay, chị nghĩ bề dày khoảng 1cm là được nha em, nhớ chi bột ra từng cục đều nhau cho dễ cán

      Delete
  13. Chào Chị Lan,
    Em theo mấy chị làng O nên lạc vào nhà chị. Ôi, ôi món nào cũng ngon và đẹp hết, nhìn con mắt mà cái miệng muốn nhỏ nước...ực, ực, ngon quá chị ơi.
    Em tìm công thức bánh bò này lâu lắm, em thích món bánh này mà chưa tìm được chỗ nào bán ngon cả, hôm nay học được công thức của chi, em mừng vô cùng, Chị cho em theo học với nhé.
    Vì em không có cup nên chị cho em xin công thức với trọng lượng gram nhé.
    Em cảm ơn chị nhiều :-)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hi em, rất vui được quen biết em, cám ơn lời khen của em nha

      Ok để chị chuyển ct sang cho em

      Em cần liều lương như sau
      A) Ủ bột cái từ men cơm rượu màu trắng, ra chợ hỏi me làm cơm rượu là người ta biết à, em nên mua men nhỏ như hột nút áo sẽ tốt hơn

      - Em dùng cái muỗng cafe mà mấy quán cafe ở vĩa hè bên vn họ hay cho vô ly cafe đá quậy lóc cóc đó em hehe, vì nói muỗng cafe nhiều khi nó có nhiều size lắm, em lấy cái muỗng cafe bằng nhôm làm chuẩn nhen

      1 muỗng cafe men giã nhuyển như bột
      1/2 m cafe đường
      1 chén cơm nguội
      60 ml nước lọc
      - Tất cả quậy cho tan , sau đó đem vô chổ kín ủ 2 ngày ( em đem ủ trong cái tủ bếp nha)
      - Sau 2 ngày thấy có mùi nồng và nước tiết ra
      Đây là cơm rượu
      - Sau đó em cho típ 120gr bột gạo vô trôn đều lên và típ tuc ủ típ 1 -2 ngày
      Khi bột cái nó thật sự lên men rồi thì em lấy ra liều lượng như chị ghi ở ct trên và làm bánh bò, còn dư cất tủ lạnh để dành cho lần sau

      Ct làm bánh bò:
      250 gr bột gạo
      50 gr bột năng
      80gr bột cái
      360 ml nước ( thay = nuớc dừa xiêm sẽ ngon hơn_
      Trộn đều và ủ qua đêm
      Hôm sau ta nấu:
      200gr đường và 400ml nước hoặc nước cốt dừa cho tan, xong để hỗn hợp còn ấm ấm đổ vô và đem típ tục ủ chừng 3 tiếng nữa, sau đó ta ccem hấp là được

      CT bánh bò này hơi mất thời gian, nhưng làm ko có thất bại đâu mà ngon nữa, ăn y như mấy quầy bán bánh tiêu hay bán kèm bánh bò đó em, nếu em thích ăn dai hơn thì bớt bột gạo lại khoảng 50gr và thế bột năng vô.

      Còn ko thì em mua bịch bột bánh bò VT đó, em lấy cái bột pha sẳn của nó làm, chị thấy cái vị nó cũng dai ngon lắm đó

      Nhớ làm thành công báo chị hay nha,, chị chờ

      Delete
  14. Dạ, em cảm ơn chị đã hướng dẫn em quá tỉ mỉ và tận tình. Khó có Cô Giáo nào mà nhiệt tình và chân thành như Cô Lan đây.
    Em cũng là người hoa, không biết có đồng hương với ông xã Cô Giáo không, nhưng em phải nói tiếng "Tó Chè Tó Chè" Cô.
    Cô ơi, em có mấy điểm chưa rõ nên em hỏi lạinhé: Phần bột cái mình ủ trong cái tô hay để vào lọ, và trong công thức làm bánh thì hỗn hợp bột trộn với nước và ủ, cái này mình ủ ở ngoài hay để ủ lạnh ah, lúc ủ có bọc ni lông lại kín không?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hhihi ko có chi
      Oh em là người Hoa hả? chị đoán chắc em là người Quảng hả? ox chị là người Tiều nhưng ổng xổ tiếng Quảng cũng dzách lầu lắm đó em, có dịp gạp em, chị nhờ ox xổ dùm hehe

      Chị mới up thêm vài tấm hình trong bài viết đó em, em kéo lên xem cho dễ hỉu, chị ủ nó trong cái hủ bằng nhựa có luôn nắp đậy đó em, nhớ là ủ ở bên ngoài nhen, kím chổ nào kín kín ủ như là cái tủ bếp đựng chén bát hay cái lò nướng nha em

      Delete
  15. Hihi, chị đoán trúng như tên thần :-), em thì người Quảng nhưng ông xã cuả em người Tiều, có dịp gặp gia đình chị, 2 ông xã sẽ xổ dài dài luôn :-), ông xã em mà biết chắc vui lắm.
    Hôm nay em sẽ làm cơm rựợu trước, em cũng đi làm nên đến cuối tuần là đủ đồ nghề làm bánh.
    Em làm xong rùi sẽ lên hú chị nhé.
    Em Quyên

    ReplyDelete
    Replies
    1. Wow ko ngờ chúng ta có mối lương duyên...vui quá...uhm ước gì được gặp nhau ha, vui biết mấy

      Uhm em làm cơm rượu nhớ cho tí xíu đường vô nữa nhen, em kéo lên xem ct và hình sẽ hỉu, nhớ làm theo từng bước như chị chị nha hehe...hư là uổng công sức lắm đó

      Delete
  16. chị có ct bánh bò nào làm không ủ cơm rượu như vậy không?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Co, em vo day ne..banh bo express

      http://mulanbepnha.blogspot.com/2013/05/banh-bo-hap-express.html#more

      Delete
    2. This comment has been removed by the author.

      Delete
    3. Chị Mulan úi ùi!!! em biết chị đang bận cho tiệc sinh nhật nhưng em nhớ cái gì thì hỏi cái đó, chị không cần trả lời gấp cho em đâu nha. Em muốn hỏi nếu em mua hủ cơm rượu bán sẳn ngoài chợ có được không? em thấy chợ VN nơi em ở có bán 1 hủ cơm rượu là sẳn rồi em mừng quá tại ngán cái công đoạn làm men này quá hà.
      À, sinh nhật xong chị nhớ chụp hình cho em coi nha. Em nghe chị nói chuẩn bị cả hơn tuần nay chắc là hoành tráng lắm.

      Delete
    4. Mua cơm rưọu sẵn cũng được nhưng em phải để ở ngoài đến khi nào nó có mùi nồng thiệt nồng em mới là được nha...tốt nhất chị khuyên nên mua men tròn nhỏ làm cho rồi, nó thường bán ở quầy đồ khô như đậu đó em, tìm sẽ thấy, đa số chợ vn giờ chị thấy có bán

      Chi mới quăng bánh bò mời em ăn đó, vô ăn đi hhihi

      Ok nhất định có hình show mà , em yên tâm

      Delete
  17. trả bài bánh bò hấp cho chị nè chị Lan. Em dạo này bận rộn quá chừng luôn. Vô nhà chị thấy món ăn tới tấp mà thèm.
    Christmas này chị có món chi hấp dẫn chỉ cho em với? Nhỏ em của em ở xa về, nó đòi nấu món nào hấp dẫn cho nó ăn mờ em chưa biết nấu món chi nữa.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Yeah, chị biết mà, mùa lễ là bận lắm

      Nhỏ em của em, thích món Tây - Ta - Tàu ? Nếu thích cả 3 , thôi thì em chơi luôn 3 vùng lãnh thổ luôn đi
      Cho khai vị là Tàu, ăn chính là Ta...còn dessert là Tây đi heheh

      Chị mới nghỉ ra món Dessert thôi hà, chị tính làm Tiramisu thay cho bánh Buche de Noel đó, thấy bánh Tiramisu này có cũng thành phần cacao, café , làm vậy ăn cho lạ mà ngon hơn Buche...sắp tới chị làm rồi quăng ct lên cho em xem ha

      Delete
    2. nhỏ em nó thích món việt nam đó chị. Em không định làm nhiều món như chị được đâu. đu theo chị sao nỗi. Hôm trước hỏi nó thích gì, nó nói thích bánh xèo. Em nhớ chị có ct bánh xèo ngon, em chưa làm thử nên vừa rồi em lấy ra làm trước, để lúc nó về làm cho nó ăn. Tại nó còn đem theo boyfriend của nó nữa nên mình phải fe fang tay nghề 1 chút. Vậy là em có món bánh xèo rùi. Em có thêm món nem chua làm bằng ham của chị đó, em làm 1 lần rùi, ngon ghia lắm. Lúc nào em làm lại, sẽ chụp hình trả bài cho chị. Món ngọt thì ct bánh của chị có dễ làm không? nó mà nhiều công đoạn thì em bó tay à nghen.

      Delete
    3. Vậy em làm bánh khọt cho nó ăn đi, hoặc bánh căn đó, mấy món này ăn đông đông mới vui

      Cái bánh Tiramisu làm dễ ẹt àh, ko có rắc rối chi đâu, tại chị thích rắc rối nên chị sẽ làm theo dì tai rối rắc

      Nhưng em ko có thời gian em làm kiểu simple đi, em có thể thàm khào , lên google search Tiramisu là nó sẽ có recipe cho em

      Bánh này làm trong mấy kiểu đựng trong ly đẹp lắm đó em

      Delete
  18. em quên đưa địa chỉ
    http://ngocbich2011.blogspot.com/2013/10/banh-bo-hap.html

    ReplyDelete
  19. hôm nay e ủ cơm rượu,2 ngày nữa làm tiếp bước hai,e thích bánh hò hấp và nướng lắm mà làm hoài o như mình muốn e vẫn muốn ăn cái bánh bò như ở vn ấy ,sau mấy ngày e chụp hình gửi c nha
    còn cái chén c dùng để đong bột làm bánh cuốn là chén cở nào ,e dùng cái cup được o chị

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh vay ha?chị chờ ăn bánh bò em nha
      Em có mấy cái chun hôm bữa em làm bánh bèo bì đó, em lấy mấy cái chun dễ thuơng đó đổ bánh bò đi, dễ thưong lắm chị thích mấy cái chun đó quá chừng, để hômg nào đi China Town chị rinh về chơi mới được hih

      Được em, đong chén hay cup gì cũng được

      Delete
  20. c Mulan ơi e thấy c nói khi bột cái đã đạt,làm sao biết đã đạt hả c

    ReplyDelete
    Replies
    1. Bột đạt là nó nổi bong bóng y như xà bông vậy đó Katie và có mùi nồng nhẹ của rượu, nghe cái mùi là biết bánh bò lien hà

      Delete
  21. em làm thànnh công rồi c Mulan ơi,quá mừng ,o uổn công đợi chờ..😀

    ReplyDelete
    Replies
    1. Chúc mừng chúc mừng chị, email bánh bò cho em xem với nha, em chờ

      Delete
  22. Chị ơi, sao bộ cái của e để tủ lạnh có vài bữa đã bị lắng 1 lớp nước trong trên mặt - như vậy là hư rồi pk chị? Hu hu... Trước đó tì e thấy nó có bọt như xà bông nhưng lớp mặt khô quá (nhìn sơ như bị mốc trắng), sau đó e trộn đều lên rồi bỏ tủ lạnh, giờ nó bị có lớp nước như vậy :((

    ReplyDelete
    Replies
    1. Đừng hoảng hốt , đừng hoảng hốt, bột cai cho vài tủ lạnh như vậy là đúng rồi, em cứ việc chắt cái nước trên mặt đổ đi thôi là xong, ko sao hết nhe

      Cứ để dành khi nào cần làm bánh bò đem ra làm thôi

      Delete
    2. Hên quá, không hỏi chị là e đổ bỏ rồi - để vài bữa e làm thử coi sao - cúm ơn chị nhé ^^

      Delete
  23. chị ơi, em làm theo công thức của chị, nhưng thay 400ml nước bằng nước cốt dừa, bánh chỉ nở và có rễ tre phần xung quanh, còn phần giữa thì vẫn đặc, chị bắt bệnh giúp em nha, hay tại em xài nước cốt dừa nên nó bị vậy ? :(

    ReplyDelete
    Replies
    1. em xài hoàn toàn nuớc cốt dừa hết hả? vậy là bột hơi bị đặc đó em, làm lại y chang ct của chị đi sẽ thành công nha

      Delete
  24. chị ơi,chị cho e hỏi là phần cơm rượu khi trộn với bột gạo có cần xay nhuyễn ra không chị, hay là để nguyên cơm rượu trộn bột. nếu ko thì bánh bò có bị lợn cợn không chị?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ko có xay nhuyễn đâu nha em, em cứ việc trộn cơm với bột gạo là xonng, đem ủ
      Với lại khi em ủ bột bánh bò sau khi đủ độ lên men, trước khi hấp bánh là em p-hải nhớ lọc hoàn toàn tô bột qua rây cho bột mịn và sẽ ko lợn cợn nnha

      Delete
  25. chi oi,
    em lam roi, ko dc chi ah. Banh ko co re tre
    Luc em u bot qua dem, no 1 lop nuoc trong veo, chu ko co noi bot nhu cua chi, vay em lam sai cho nao ah

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh chi5 biet binh gi roi, đó là do men chị chết đó em, nhiệt độ ủ nó quan trong lam nha, em ủ nó nóng quá cũng làm men chết đó, thành ra khi em ủ khoảng 1 tiếng đầu là em phải check liền , nếu nóng quá hoặc lạnh quá cũng ko được nhe em...nhiệt độ hơi ấm ấm là được
      Em làm lại đi nhe..có gì hú chị

      Delete
    2. i i sao men bi gi ma chet vay chi :( , ah chac tai may hom trc CA minh lanh qua, men no ko no, em cung nghi vay.
      Bay gio nong ne, em dinh loi ra lam thu coi dc hem. Co gi thong bao cho c nha

      Delete
  26. kết mô-đen chị MuLan rồi ^ ^

    ReplyDelete
  27. Chị Mulan ơi, phần ủ cơm rượu đó, gần nhà e có bà bán cơm rượu, e chạy qua mua cơm rượu dùng làm bánh luôn đc ko chị. Ko biết có cùng một loại ko :D

    ReplyDelete
  28. chị nghĩ nếu em mua cơm rượu ở ngoài làm bánh bò thì dễ thất bại lắm, vì ở ngoài cơm rượu họ đều pha nước đường hết rồi thành ra nồng độ rất thấp, làm bánh bò sẽ ko nổi đâu

    Trừ khi nào em dặn bà bán cơm rượu bán cho em loại nguyên chất chưa pha nước đường thì được

    Cách tốt nhất em nen tự ũ hay hơn, ỡ vn nóng chảy mỡ nên ũ sẽ rất mau đó em

    ReplyDelete
    Replies
    1. Vậy ạ, em hiểu rồi. Cám ơn chị nhiều nha :D. Ở VN đúng là nóng chảy mỡ thật, nóng tới chóang váng mặt mày luôn >o<

      Delete
  29. Cam on website cua co rat nhieu!

    ReplyDelete
  30. This comment has been removed by the author.

    ReplyDelete
  31. Chị Lan ơi, hồi lâu rồi em có làm thử ct này, lúc cho 400ml nưóc còn lại vô cái bột nó tự nhiên lỏng le hà, em mang đang đi hấp thử cũng có rễ tre xíu, nhưng mà nó chua lè huhu, chị bắt bệnh giùm em nha.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hihi hôm nay em làm lại ct bánh bò này rồi, bị dzif mấy ct khác của Lan tỷ em làm ra đều thành công ngoài mong đợi, không lý gì bánh bò lai không đc, kì trước chắc bột cái của em co vấn đề. Lần này trước khi hấp em cho một xíu nước tro tàu (lye water) vô để cân bằng lại vị chua của bột. Kết quả ra đúng là bánh bò Tàu của mấy xe bán bánh bò bánh tiêu ở VN, mềm, xốp, chua nhẹ, để ngoài gió cả ngày cũng ko bị cứng. Đa tạ Lan tỷ nhiều nhiều. Em còn bột cái trong tủ lạnh, có công thức bánh nào ngoài bánh bò này xài bột cái hok tỷ để em xài hết luôn?

      Delete
    2. Oh yeah..rốt cuộc cũng thành công rồi hả…xin chúc mung và xin chuc mung cưng
      Cái vụ cho thêm nuoc tro tàu này hay nè, dề tỷ tỷ sẽ áp dụng khi nào tỷ lên con hứng làm bánh bò..típ hay nè…thanx em nà

      Bột cái còn dư em cứ vô tư dự trữ, ko hư đâu. Nếy em muốn làm món gì liên quan đến bột cái thì em làm bánh bò nướng đi và 1 loại bánh đặc biệt là bánh tai yến…em có biêt 2 loai banh nay ko?

      Nếu muon làm chi ghi ct cho em lam thử…bánh này thi an cung ngon nhưng có đều hơi dầu mỡ

      Delete
    3. Mấy nay bận quá hông ghé bếp tỷ được luôn, tỷ quăng ct bánh bò cho em chụp vớiiiiii. Thật ra em ghiền bábh bò nướng hơn hấp luôn, nhất là mấy chỗ cháy xem xém đó hihi, mà bánh bò nướng ở việt nam dạo này bị j mà làm ngọt té xỉu, cắn một miếng tưởng ăn một muỗng đường (hóa học)! Em nào h đu dây chuối theo tỷ cũng nhiều món rồi á, món nào ra cũng ưng hết. Đa tạ Lan tỷ nhiều nhiều, tung bông :* bánh tai yến ăn thì ngon đó nhưng mà... mập, đu sợ đứt dây chuối nên m hông đu đâu hehe

      Delete
  32. Mình làm bánh bò với công thức này hai lần. Lần đầu rất mềm và ngon. Để cả tuần trong tủ lạnh vẫn mềm. Lần thứ hai bị ướt, nhưng để lâu vẫn mềm. Có thể lần thứ hai ủ bột lâu quá. Chừng 24 tiếng đồng hồ, nên bánh nồng nặc mùi rượu. Cám ơn Mulan nhiều lắm. Đã lâu sợ ngọt, không dám ăn đường. Bi giờ thèm làm bánh bò hấp, bưng đi tứ xứ mời. Bà con thích quá ăn híp mắt ... cá!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Tip! Tip! Mình ăn gian nước cơm rượu. Cơm rượu ăn gần hết, nấu nước đường để nguội cho vào. Ủ vài ngày cho lên men rồi làm bánh tiếp. He he he!!!

      Delete
    2. Một cái vỗ tay cho ML nè. Bi giờ mình mê cái bột men của ML lắm. Cứ gần hết bột men là mình cho thêm bột gạo và nước lạnh vào sền sệt. Ủ vài ngày cho lên men rồi làm bánh tiếp. Ai muốn làm bánh bò thì mình cho họ một ít bột men rồi mình quậy bột làm men tiếp. Hễ không muốn bột lên men nữa thì cất vào tủ lạnh. Lúc này mình làm bánh bò hơi nhiều. Chắc mai mốt làm bánh bò đi bán hàng rong quá! Who ... want ... to ... buy ... cow cake ... hong...?

      Delete
    3. hahah..ban cho chuc cai banh bo di ba chu oi
      Vay la tu nay co banh bo an dai dai chi hen, ah hom nao chi lam banh bo nuong di, dung cai men cai nay u y chang banh bo hap, nhung ve phan luong bot thi no se khac 1 ti do chi

      Delete
  33. Tip! Tip! Mình cho tí dầu ăn vào bột trước khi hấp, cho nên khỏi thoa dầu vào từng chén nhỏ.

    ReplyDelete
    Replies
    1. hehe vay ha chi…thanx chi chuyen cho em bi kip tip nay …em ghi nho mai mai haha

      Banh bo may lan sau nay em u toan duoi 6 tieng ko a chi…em rut kinh nghiem ko u lau nua, va chi u 1 lan duy nhat thoi ah…banh van ngon nhu thuong do chi, tham chi re tre moc dung noc nha luon heheh

      Delete
  34. MuLan ơi,

    Mần ơn chỉ cho mình trang nào ML chỉ làm bánh tiêu hỉ.

    ReplyDelete
    Replies
    1. oh banh tieu ha? hinh nhu em chua co bo len blog thi phai…voi lai dao nay em luoi, em toan mua bot banh tieu pha san cua hieu mikko lam ko ah…chi co di cho tim mua loai bot nay ve lam di chi…ngon lam, huoong vi y chang minh an o vn do chi

      Delete
    2. ML ơi, mình làm bột bánh tiêu nó nở tới nóc nhà. Nhưng chiên bụng bánh hổng chịu bự. ML có bí quyết rì làm cho bụng bự không? I mean, làm cho bụng bánh tiêu bự lên đó.

      Delete
    3. kaka chi lam em mac cuoi qua di..nay gio em ngoi cuoi y chang con khung vi cai cau " bung bu"

      Khi chi can bot bang tieu chi dung co can so so mieng bot lan 1voi me xong, sau do chi u tip 15 phut
      Roi sau 15 phut chi dem ra va can mieng bot cho mong dan ra, sau do tha vo cha dau chien lien, vua chien vua cam dua lat qua lat lai mieng bot

      Bi quyet la can via xong la dem chien tung cai mot, chu dung chien 1 luc nhieu cai minh tro tay ko kip thi may cai kia de bi xep lam

      Delete
  35. Dạ em chào chị!
    Em rất cảm ơn vì lần trước chị đã giúp....Em đã làm mọi thứ gần như rất hoàn hảo...từ dụng cụ....Cho đến các vật liệu để làm...Cơm rượu em làm, mạc dù chưa ăn thử cơm rượu miền Nam bao giờ, cũng như chưa được nhìn thấy tận mắt lần nào, nhưng mà được nhìn thấy ảnh trên Internet, và hương vị thì biết được là do người dậy cách làm miêu tả...
    Cơm rượu em làm sau 2 ngày,ra rất nhiều nước có vị ngọt hơi chua và nồng mùi rượu...Nếu theo những gì người ta miêu tả cơm rượu để làm bánh bò, và câu trả lời của chị cho một vài bạn về làm sao để biết nước cơm rượu đã đạt, thì em tin chac là cơm rượu của em đạt đến 95%....Ok vậy là xong cơm rượu ...
    Với bột, em cũng làm y như chị nói....Cuối ngày đầu tiên ủ cơm rượu, em ngâm gạo với 1/4 trái dứa ( Trái thơm - không biết đúng không) .... Vì em sợ nó xay ra hiện tượng gì đó hay bị sao đó, nên em đã làm 2 tô ... 1 tô em cho ngâm với nước ấm ấm nhẹ nhàng....1 tô em cho ngâm với nước hơi nóng nóng....Rồi để đó...hôm sau...gần 24 tiếng trôi qua...Em ngửu thử, thấy toàn mùi dứa...Thơm phết...có thể chị bảo dùng dứa để sau này nó át đi mùi bột hay là nó không bị chua đúng ko ạ...haizzzzz....vậy là hơn 1 ngày...em bỏ gạo ra vo lại, rửa qua nước mấy lần liền..sau đó em mang gạo đi xay...Để chac chan rằng gạo đã được xay nhuyễn, lúc xay xong em bảo người ta đổ lại xay cho em thêm 2 lần là 3 lần...Đến lúc này thì chảng còn 1 hạt gạo nào dù nhỏ xót lại...
    Xay xong em mang về, để trong tủ lạnh để cho nó lắng xuống. khi nó lắng rồi em bỏ nước trong ở phần trên, rồi dùng túi bao gối lọc, lóc hết nước còn bột không em bỏ vào tô!
    (Có 1 đoạn em không làm đúng như những gì chị nói đó là hơ khô bằng gió hay quạt, rồi bẻ bẻ cho nó nhỏ....sau đỏ ...?? em tự hỏi là sau đó thì đập nát, mang đi xay, hay cứ đổ nước vào nhào ... ac...Đúng lúc đó, em có đọc được 1 bài tự truyện kể về kí ức hồi nhỏ của 1 chị(1 cô) trên mạng...cô ý nói thế này...

    ReplyDelete
  36. ....................
    Nhớ cái háo hức trẻ con hồi ấy, tôi đứng ở cổng nhà bà Dính bán bánh, xoe tròn mắt nhìn bà gồng lưng đẩy cái cối xay gạo rồi dùng vải sạch lọc bột. Bột ấy lại được bà trộn đường phên, ủ, ngâm qua đêm. Sáng ra mới bỏ vào nồi hấp. Mẻ bánh được buộc kín trong vải, đến phiên chợ, mở ra vẫn nóng hổi, thơm lừng, hấp dẫn. Để có được những mẻ bánh ấy, người làm bánh đã bỏ bao công sức, tỉ mẩn, cẩn thận trong từng công đoạn nhỏ: Đường phên phải được rây thật mịn, bột ủ không nhão, cũng không đặc quá, thời gian ngâm bột vừa độ để bột nở..
    .............................

    Nếu như theo chị, cô ý nói nghĩa là, bột xay xong, lọc bỏ nước, và trộn với ...
    Nên em nghĩ là có thể bỏ qua bước hong khô, chỉ là trọng lượng bột chưa khô và khô rồi nó khac nhau đôi chút thôi.
    Thế là em mới làm luôn bột cái, với cả men rươu...Em trộn thành hỗn hợp đạc sệt như chị nói...để 4 tiếng mà nó đã xủi đầy bọt lên tận thành cốc, rồi 8 tiếng trôi qua....Em lấy số bột hôm qua để ở trong tủ lạnh ra đong 80g bột cái...và chọn với nước + đường ( em ko dùng dừa hay gì cả vì sợ không thành công ) ... tiếp tục ủ trong 3-5 tiếng , bong bóng và bột nổi lên nhiều...em nhìn vào và nghĩ chac là được rồi, có mùi hơi nồng của rượu, nếm thử có vị chua và ngọt.
    Rồi em chuổn bị đi hấp, để đảm bảo mọi thứ diễn ra xuôn sẻ, thấy chị nói dùng xửng hấp bằng tre thì nước sẽ không thể vào bánh, không làm bánh nhão và khó nở, thế là em đi mua 2 cái xửng bàng tre về....
    Sau đó em bỏ vào nồi, các chén nhỏ em bỏ vào xửng tre...sau đó để đấy cho xủi nước, các chén nóng và em đổ bột..
    Lúc em định hấp, em đã đổ vào ray, để ray cho nó hết lợn cợn.
    Em hấp tầm 15-20p, sau đó để nguội...À QUÊN
    Vì em sợ hơi đạc lên lúc chộn bột cái với bột, em chộn thêm 1 tô nữa, tô nay em cho loãng hơn tô kia....Tô này cũng xủi bọt và bong bóng...
    ........
    Tất cả mang đi hấp...15p...14p..13p..12p...10p...9p..8p...7p...6p...5p...4p...3p....2p...1p...( HOan hô đã đến lúc xem thành quả )
    Vừa vui vừa hồi hộp ... mở lạp nồi, hơi nóng bốc ra, từ từ mở xửng tre và nhìn thấy bánh nở cao....em đã lấy que tăm kiểm tra xem bánh đã chín hay chưa, ko dính nước cũng ko dính bột, chac là chín rồi...
    Em để nguội...15p sau...nhẹ nhàng lấy tay sờ thử vào mặt bánh........
    ...Hơi dính dính ( Lúc này đã cảm thấy có điều chảng lành rồi ) tiếp tục tiến xa hơn...ấn nhẹ 1 cái vào miếng bánh...Nó lún xuống như là ấn vào đất sét...(Lần này thì đúng là xong rồi )...Bắt đầu mất cảm giác vui sướng nhưng vì vẫn tò mò muốn biết kết quả cuối cùng...dùng dao cắt miếng bánh....AC AC AC

    ReplyDelete
  37. Bánh gì mà không có 1 tí xốp nào, dính tay ơi là dính tay, cứ như là đang cầm phải miếng bánh trôi chư không phải bánh bò, vừa dính tay vừa dính răng, ạc...thôi lần này thì kết thục thật rồi...Haizzzzzzzzzz
    ....
    Nhưng mà đột nhiên tia hị vọng nở ra, em nghĩ có thể bánh này hơi đặc( Cũng ko phải đạc đâu, như bột ngũ cốc pha nước thôi à ) ... Và miếng bánh loãng kia chac sẽ khac...thế là em cũng làm tương tự như trên, thử tay...Cũng dính...Ấn thử...Cung như ấn đất sét...haizzzzz...lần này thì....

    Em thật sự thật sự muốn vào TPHCM Để xem người ta làm bánh như thế nào, nhưng vì điều kiện không có lên không thể.
    Em dùng 2 loại gạo. loại 1 là Khang dân( loại này ăn khô, ít dính ) loại 2 là ( Xi Dẻo ) Loại này hơi dẻo chút chút...Em dùng 2 loại này vì nghĩ là mấy loại tám kia nó dính, lên bánh có thể sẽ không xốp và rất dính...Nhưng mà cũng thế...haizzzzz
    Em đang không hiểu là em đã mác sai lầm ở phần nào, cũng như là làm không đúng ở chỗ nào, mà bánh nó lại ra như thế, như là đang cầm miếng bánh đúc vậy, ăn thì cứ như là đang ăn phải kẹo mạch nha, dính rang không sao tả...
    ...
    Chị đọc hết có thấy em bị mác lỗi ở khâu nào không?...Có nhất thiết là phải phơi bột khô...Hay là em làm sai ở đâu?
    Mà bánh nó không hề xốp, dính, đạc...
    Đây là một vài bức ảnh em chụp lại...
    http://img850.imageshack.us/img850/8932/7mzk.jpg
    http://img829.imageshack.us/img829/4597/l65r.jpg
    http://img856.imageshack.us/img856/8556/mlai.jpg
    http://img823.imageshack.us/img823/6249/fgj3.jpg
    http://img849.imageshack.us/img849/4208/e1hz.jpg
    http://img841.imageshack.us/img841/6712/fsoi.jpg
    http://img850.imageshack.us/img850/3633/01wg.jpg
    http://img853.imageshack.us/img853/6117/emyv.jpg

    http://baolaichau.vn/v%C4%83n-h%C3%B3a/nh%E1%BB%9B-v%E1%BB%8B-b%C3%A1nh-b%C3%B2-x%C6%B0

    Em cảm ơn chị đã đọc nó.!

    ( Vì Nó không cho viết qua ... kí tự lên em đành phải post thành mấy lần )

    ReplyDelete
    Replies
    1. hahaha chi doc xong hanh trinh banh bo cua em chi ta hoa tam tinh kakak

      TROI OI, SAO MA KHO QUA …Thoi em oi…tum quan lai la em rang di tim mua bot gao ban san ve lam cho roi di…chu kieu nay chi thay em se bi no hanh kho dai dai haha…nghe cau chuyen cua em that de thuong lam chi mac cuoi nay gio

      OK em gui tat ca hinh anh chi tiet qua email cho chi xem roi chi se bat binh tung dua, va se tim ra giai phap kiu em tip

      Email chi : kim_chi_yee999@yahoo.com

      Chi cho nhen

      Delete
  38. Em có gởi email cho chị hoi~ về 1 số van đề về bánh bò , chị check nha.

    ReplyDelete
  39. - khoảng 4 viên men nhỏ màu trắng loại làm cơm rượu -> giã nhuyễn
    - Đong đúng 1 tsp men
    - 1/2 tsp đường
    - 1 cup cơm nguội
    - 1/4 cup nước
    Trộn tất cả lên cho đều và đem chổ kín ủ 2 ngày
    - Sau 2 ngày ta sẽ thấy nước tiết ra và có mùi nồng.
    Đây là cơm rượu và bột cái

    Bạn ơi cho mình hỏi với.

    1) Mình giã 1 viên men thôi để lấy 1 tsp men được ko? Tại giã 4 viên rồi lấy 1 tsp số còn lại mình ko biết làm gì.
    2) Cơm rượu & bột cái này mình để lâu thật lâu trong tủ lạnh được ko bạn?

    Cám ơn bạn nhiều lắm.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Vien men cua chi mua lớn hay nhỏ vậy ? nếu to thì chị bẻ ra làm 4 và chị cho từng ít 1 vô giã nhuyễn , sau đó chị dùng cái muỗng tsp múc lên coi nó dầy chưa , nếu chưa chị cho từng ít vào giã thêm canh sao cho vừa dư tí xíu ko sao nhe

      Men cái này mình để trong tủ lạnh cũng lâu chừng khoảng 1 năm lận đó chị , nhưng nếu xài càng sớm cho hết để mình gầy mẽ khác cho fesh thì làm bánh sẽ ngon hơn

      Delete
    2. Viên men của mình to hơn đồng tiền đó Mulan. Còn cơm nguội, là cơm cũ để ở room temperature chứ ko phải cơm trong tủ lạnh lấy ra phải ko bạn? Cám ơn bạn nha.

      Delete
    3. Oh vậy chị giã khoảng 3 viên là dduoc nhe
      Com nấu xong để nguội cũng được chị , miễn cơm đừng tthiu là được
      Nếu chị có xôi nguội là cũng được luôn

      Delete
  40. Mới làm xong bánh bò theo công thức của chị nè. Ngon quá chừng luôn chi ui. Cám ơn chị nhiều nhe.

    ReplyDelete
  41. Em muốn cho chị xem hình thi phải làm sao? Vô đánh comment mấy lần ma chỉ có lần này thành công .

    ReplyDelete
    Replies
    1. Wơ tên Lan Mộc tình cạnh tranh với Mộc Lan phải hôn ? hehe

      Em gui hinh vô email cho chị nè : kim_chi_yee999@yahoo.com

      Nghe nói thành công lam co giao đay muon xem quá

      Delete
  42. E gui thu rui. Chi check mail nha

    ReplyDelete
  43. Em chào chị ạ, em cũng đang tập tành làm bánh bò, thấy công thức chị cho rất tỉ mỉ chi tiết, em định ngày mai làm thử ạ (em ở VN). Nhà em có cơm rượu sẵn (do mẹ em tự nấu nên phần nước cơm rượu không có thêm đường), chị có thể chỉ em cách làm bột cái được không ạ? Chị giúp em chị nhé,
    1/ Lượng cơm rượu em cần lấy để nhồi với 120g bột gạo rồi ủ từ 1-2 ngày là tầm bao nhiêu ạ?
    2/ Lượng cơm rượu này là em lấy luôn phần cái và nước luôn đúng không ạ?
    3/ Em có cần để cơm rượu ngoài tủ lạnh trước không hay cứ thế đong lượng cần dùng rồi cho tiếp bột gạo vào và ủ thôi ạ?
    Em cảm ơn chị nhiều lắm ạ. Mong sớm nhận được hồi âm của chị ạ :D

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hi em , ok em chị sẽ giải đáp cho em liền

      - Cơm rượu em cứ việc lấy từ tủ lạnh ra rồi trộn với bột gạo và đem ủ thôi . Em đong khoảng 1 chén cơm rượu sau đó cho bột gạo vô và trộn thành hổn hợp sền sệt roi ủ típ 2 ngày cho len men , khi thấy bột cái nổi dậy lên là lúc này làm bánh bò dduoc roi đó

      Em lấy cơm rượu em lấy cai nhiều hơn nước nhe , khoàng 7 phần cái 3 phần nuoc

      Chuc em lam thanh cong nha

      Delete
  44. This comment has been removed by the author.

    ReplyDelete
  45. Chị ơi, tuần trước em có làm thử bánh bò theo cách chị chỉ. Em cũng không biết là thành công hay thất bại nữa ạ, vì nhìn chung bánh của em bị vài vấn đề sau:
    1/ Bánh không có nhiều rễ tre như của chị (mặc dù cũng có rễ tre ạ), em ăn thử vẫn có cảm giác bánh nặng nặng, không được tơi xốp như ngoài hàng bán ạ.
    2/ Bánh em làm có vị chua hơi bị nồng, hay là em giảm thời gian ủ bột cái ạ? (em ủ bột cái 2 ngày ạ)
    3/ Bánh của em bị mềm mềm chứ không dai lắm ạ.
    À chị ơi, em dùng bột gạo lứt chứ không dùng bột gạo trắng bình thường ạ.
    Chị bắt bệnh và chỉ em làm lại với ạ, em quyết tâm phải làm cho được ạ. Em cảm ơn chị nhiều lắm ạ ^^

    ReplyDelete
    Replies
    1. em xai bot gao lức thì nó ra cái bánh khác bột gao thuong là đúng roi e ,
      Đua dia chi mail cua em day chi gui ct banh bò làm bang bot banh cuon cho em làm , banh bo phai lam bang bot gao va bot nang thi no moi ngon nha em . Đừng có thay thế bột nào khác nha , chi ko bao đãm đâu hehe

      Delete
  46. Dạ đây là địa chỉ email của em: coemho26768@gmail.com, em cảm ơn chị nhiều lắm ạ :D

    ReplyDelete
  47. Lan oi, cho chi hoi men com ruou chi lam chi co mui ruou nhe nhe thoi, chu khong nong nan lam, nhu vay co duoc khong ha em? Loai bot cai nay ngoai tru lam banh bo minh con lam cai gi khac duoc khong em? Lam com ruou co duoc khong? hihihi... chi dang tinh neu khong thanh cong thi chuyen sang lam com ruou do ma... hihihih....Voi lai em co biet lam banh bo bong, loai banh no nhung khong thay re tre do em, chi kiem hoai ma hong thay ai biet lam loai banh do het.
    Cam on em nhieu nha, tu ngay biet em, chi hoc lam duoc nhieu mon, lam rau cau ngan lop, lam banh uot hap (a quen, noi vu nay chi moi nho, ct ma em chi cac ban o tren, co phai lam banh uot hap khong hay la lam banh cuon vay em), banh bo, banh bong lan, ma cai nao cung thanh cong het, con luc truoc thi cung hoc online, nhung toan la that bai khong ha... tks so much, em thiet la de thuong....lol.... email cua chi trthuyvan@yahoo.com

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hi chị
      Nếu men có mùi nhe thì típ tục ủ thêm nữa đến khi lên mùi chút nha chị , nồng độ càng mạnh làm bánh sẽ thành công , bột cái ngoài làm bánh bò mình làm bánh tai yến , bánh bò nướng đó chị

      Nếu chị muốn làm cơm rượu thì chị vẩn dùng men nhỏ này làm ok , nhưng phải nấu xôi rắc men vo viên nha chị

      Bánh bò bông em biết làm nhưng em ko thích lắm n'en ko có làm , nếu chị muốn em gửi ct email cho chị

      Cám ơn chị về lời khen dành cho em , ko có chị chị , có gì hay em sẽ share liền ko giấu nghề đâu hihi

      Delete
    2. Hi em, men chị đa để vô tủ lạnh rồi lây ra ủ tiếp được không vậy em? hihihi , nghe em biết bánh bò bông chị mừng ghê, email của chị trthuyvan@yahoo.com , để chị thử làm xem có được không rồi cho em hay lien...hihiih... cám ơn em nhiều.

      Delete
  48. Chị ơi cho em hỏi vài chi tiết về bánh bò hấp này nhé
    1. Sao cơm rượu em làm nó không có ra nước trong mà chỉ là một hỗn hợp đặc sệt sau hai ngày ủ nhưng mùi rượu của nó chưa có nồng mà em phải ủ thêm 1 hay 2, 3 ngày nữa thì mùi rượu mới nồng. (em dùng cơm gạo tẻ để ú chứ không dùng cơm nếp)
    2. Sau khi đã ủ bột cái 2 ngày và em đem nhồi với bột nhưng sao sau khi ủ bột qua một đêm mà bột vẫn không có sủi bọt. Em có thử mang thay bột đem phơi nắng 3, 4 tiếng gì đó (có nắp đậy) nhưng bột vẫn không sủi bọt nhưng trong hình cuả chị (bột này chưa vô đường).
    Mong chị giải thích em đã sai chỗ nào ở khâu làm bột cái, cơm rượu và bột làm bánh. Xin cảm ơn.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Vậy là men của em nó bị hư rồi
      Em bỏ hủ men cái này đi và gầy lại hủ men cái mới nha
      Nhiều khi em mua người bán họ đưa men cũ cho em đó

      Làm bánh bò quan trong nhất là phần men phải nổi và hoi nồng mùi rượu nha em

      Delete
  49. sư tỷ ơi, khổ tâm hết sức vậy đó. e mê bánh bò lắm, ránng ngậm đắng nuốt cay hết 5 ngày ủ men mắm muối bla bla, mà h e hấp thành bánh bèo rồi :(((. Mọi biểu hiện đều giống của tỷ chỉ mỗi tội hấp thui hà.
    E hấp khuôn tart nhỏ, 10p bánh vẫn dẻo và xẹp lép con tép

    ReplyDelete
    Replies
    1. Em có chút ý kiến. Maybe chị mở lửa ko đủ, và mồ hôi của hơi nước rớt ngược lên bánh.

      Mẻ bánh đầu em cũng bị vậy, nhưng chỉ xẹp 1/2 cái bánh thôi. Và em dời qua cái bếp lớn size nhất và hấp những đợt sau đều ngon. Em mở nắp mỗi 5p và hấp trong 10p thì bánh ngon lành.

      Delete
  50. chi oi, em cung trong danh sach...nhung nguoi ...han ...han...han...banh bo hap....

    ReplyDelete
  51. Hi chị Mulan,

    Cám ơn công thức này của chị. Em đã thử và thành công ngay lần đầu tiên. Chỉ có điều hơi cực trong công đoạn đợi men, nhưng rất đáng công.


    Em có 1 thắc mắc nhỏ là ko biết trong liều lượng sau
    "C} Trộn hỗn hợp bánh bò:
    - 2 cup bột gạo
    - 1/4 cup bột năng
    - 1 - 1/2 cup nước
    - 80gr bột cái
    - Trộn lên cho đều và đem ủ qua đêm."

    Chị ghi 1-1/2cup nước là 1/2 cup hay 1.5 cup nước vậy? Em đã thử 1.5 cup và 1 cup thì bánh ra vẫn như nhau, có điều 1 cup nước thì bánh xốp hơn. Ko biết chính xác là bao nhiêu vậy chị? Nói chung là thành công nhưng em vẫn cứ thắc mắc :).

    Cám ơn chị rất nhiều vì công thức quá chuẩn :)

    ReplyDelete
  52. Em lỡ ủ bột cái hơi bị lố (mùi nồng, lúc đầu nó có sủi bong bóng lên còn giờ thì xẹp xuống lỗ rỗ như tổ ong) thì có xài tiếp đc hg chị?

    ReplyDelete
  53. Chi oi, banh Bo cua e no dep , nhung Sao an co mui vi chua nhieu la Sao c, Giup e voi.

    ReplyDelete
  54. Chi oi giup em voi. Em lam theo cong thuc cua chi, tat ca cac buoc deu giong nhu chi mo ta. Nhung sao khi hap Len no bi nhao nhu banh troi nuoc khong co re tre vay chi.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Em xem lai luong nuoc luc dong nha
      Hoac da em tai loai bot gao gi nua ? vi bot gao no co nhieu loai hoi khac ti do

      Delete
    2. Em xem lại lượng nước khi em đong co dung ko nha
      Hoặc em xài loại bột gạo gì nữa
      Bột gạo có nhiều loại khác nhau nha em

      Delete
  55. Cám ơn Mulan với công thức hay. Mình hận món này vì trước giờ làm bằng men bánh mì nó hay trật duộc. Mình cũng muốn thử công thức này xem sao.
    Bạn cho mình hỏi là cái khuôn khi hấp bánh là khuôn ở nhiệt độ phòng hay phải làm nóng trước vậy? Cảm ơn Mulan trước ha.
    Cindy.

    ReplyDelete
  56. Chi oi em truoc gio toan mua goi bot Vinh Thuan pha san va banh tu noi hap di thang vao thung rac. Tu nhien tim duoc cong thuc cua chi e mung qua. De em thu roi se bao cao chi nha! E ghien banh tieu nua ma ca cai Melbourne khibg kiem ra banh tieu nhu o vn chi oi. Chi co cong thuc cho e xin voi! Em cam on chi!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Chi send em cong thuc làm bánh tiêu nè

      BÁNH TIÊU (8 bánh vừa vừa)
      200gr bột mì dai ( Gluten Flour ) (trên 11% protein)
      140gr nước âm-ấm
      1 tsp men bánh mì ( yeast )
      50g đường
      1 tsp bột nổi double acting
      1/2 m~cafe muối
      mè trắng
      Nồi dầu để chiên ngập, ở nhiệt-độ 350-360F

      Bột cái:
      trong chén, lấy 50g bột mì +50g nước + 1tsp men trộn đều để cho nổi khoảng 2 tiếng, gấp đôi hoặc 3.

      Bột nhồi:
      - Trong tô lớn trút các thành-phần khô còn lai (đã rây chung lại) thêm số nước còn lại vô , nhồi đến khi mịn, khoảng 5-10' ,trút chén bột cái vô, nhồi thêm cho đều.
      - Ủ trong tô xoa dầu, tới khi phình lên hơn gấp đôi (sẽ thấy lình-phình bong bóng to trên mặt). khoảng 3-4 tiếng tùy lượng men dùng.
      -Trải bột khô lên bàn , trút bột bánh lên bôt , xoay trở cho bột khô phủ đều để không bị dính, nhưng tránh, KHÔNG nhồi bột khô thêm vô nha.
      - Dung dao thoa chút dầu hay bột khô, xắn thành 8 (hay ít hơn nếu muốn làm bánh lớn hơn). lăn từng phần trong bôt cho khỏi dính, rồi phủi bớt đi. lăn từng viên với 2 tay úp với nhau, cho tròn (lúc này viên bột trở nên hơi ẩm bên ngoài, tốt , vo nhanh sẽ không dính tay.
      -Xong mỗi viên, đặt lên khay có trải đều một lớp mè
      dùng cây cán loại nhẹ và nhỏ, cán dẹp 3mm (nhớ rắc bột nơi nào sợ dính, bàn, cây cán, viên bột...)
      -Cán xong hết mới bắt đầu chiên trong dầu đã nóng sẵn 350-360F: mép bánh sẽ phồng trước, dùng đũa nhận-nhận mấy chỗ phồng xuống vừa trở bánh se làm chính giũa bánh phồng theo. coi chừng! đừng mạnh tay quá, làm thủng bánh sẽ không phồng nữa .

      Delete
  57. Chi oi sorry chi em k go co dau duoc mong chi hieu. Luc u com nguoi ra nuoc co mui nong, do la com ruou. Minh lay nuoc nay hoa voi bot moi ra bot cai phai khong chi. Tuc la minh khong dung gi den so com nguoi da u, chi lay nuoc tiet ra thoi?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Em lấy luôn cái cơm và nước sau khi lên men trộn với bột gạo để ủ tiếp tục bước thứ 2 nha , nhớ lưu ý xem kĩ cong thức làm nhe em

      Delete
  58. Cám ơn Em đã chia sẽ thật chi tiết , Chị nhất định sẽ làm thử Công thức này của Em ( cũng giống như nhiều bạn khác , Chị đã “ tặng thùng rác “ bao nhiêu là “ Bánh đúc “ vì ... thất bại !! ) ... Khi nào Em có thời gian , Em có thể cho Chị xin Công thức làm Bánh bò nướng ( cũng bằng Cơm rượu + Bột cái ) được không Em ??
    Email của Chị : hatran5566@gmail.com
    Chị cám ơn Em rất nhiều ... Chúc Em luôn An lành ...

    ReplyDelete
  59. Hi chị Mulan. Em đã lam banh bò hấp theo công thức của chị , bánh rất ngon . Em cảm ơn chị nhiều lắm . Chị cho em xin công thức làm bánh bò nướng bằng cơm rượu nha chị .Email của em là tammyngocle@gm.com . Em cám ơn chị lần nữa . Chúc chị nhiều sức khỏe

    ReplyDelete
  60. Hi chị Mulan .Emđã làm bánh bò hấp theo công thức của chị bánh rất ngon .Cảm ơn chị.Chị cho em xin công thức làm bánh bò nướng bằng cơm rượu nha chị .Email của em là tammyngocle @gm.com.Cám ớn chị lần nữa .Chúc chị nhiều sức khỏe

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...