Monday, August 12, 2013

Bánh bèo chén

Kiểu Huế - Ẩm thực Huế luôn trong tâm trí em
" Có  lực mới vực được ẩm thực Huệ" hhêe
" Tôm cháy hồng thắm cánh bèo
Dẻo thơm bột gạo quê nghèo nên thơ
Hai ta cùng quán ven đường
Bánh bèo kết nối tơ vương đôi lòng"
( Thơ sưu tầm)

Bánh bèo chén ăn đúng điệu là để trong những cái chén nhỏ, trên rắc tôm hồng đỏ đi kèm với miếng tóp mỡ chiên phồng cùng mỡ hành nước mắm ngọt vị thanh thanh cùng vài lát ớt, cảm nhận sự cay nồng và đặc trưng của món Huệ






Và đây là vai phụ :
Tôm cháy , tóp mỡ, hành, nước mắm và ớt - nếu ko có những phụ này thì món bánh bèo sẽ trở nên vô nghĩa

19 comments:

  1. Trời, muốn bưng nguyên cái mâm ra ngoài quá chị ơi. Cái bánh bèo có xoáy điệu nghệ ghê luôn, chị thật là pro!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hheheh thanks em...em muốn xoáy như chị hôn? chị chỉ cho bí quyết

      Delete
  2. Dạ có ạ, cái gì thuộc hàng bí quyết thì phải xếp hàng chờ nghe liền hihi. Em có nghe bí quyết ở chổ là chén phải nóng, đựng bột vào trong cái gì kiểu như có cái vòi giống bình trà chẳng hạn, khi đổ thì nó sẽ có xoáy, mà em làm ra chén đực chén cái chị ơi hihi (lúc được, lúc không) nói chung phong độ em chẳng ổn định tý nào.
    À chị, em hỏi ngoài lề một tý chị biết làm cơm cháy chà bông k? Cho em xin bí kiếp đi, hqua em làm, lúc mới làm thì ăn ngon ơi là ngon, mà khoảng 4 tiếng sau, nó cứng ngắt, nhai trẹo quai hàm luôn chị à hix hix

    ReplyDelete
    Replies
    1. Uhm..cái típ chén thiệt nóng là đúng á, còn cái vụ đựng bột trong cái ấm có cái vòi là cho tiện đổ thôi chứ chị thấy ko ảnh hưởng...vì chị từ đó giờ đổ toàn bằng cái mui múc canh hà

      Để lát chị rãnh go ct rồi kèm 1 vài típ cho em xem sau hen

      Còn vụ cơm cháy....Á....nhỏ này nhắc chi cái món độc thệt làm tui thèm chít nè...lâu rồi ko có ăn nè..hic...chắc lát làm ăn quá

      Oh cơm cháy làm đừng làm từ gạo/cơm nấu chín, mà em hãy làm từ gạo nếp hạt tròn thì ngon hơn và nhai ko có trẹo quai hàm

      1 Chén nếp hạt tròn, ngâm khoảng 2-3 tiếng rồi cho tí muối nước sâm sấp, nấu trong microwave cho chín, nên nấu cho ráo ráo tí, xong em trải 1 miếng nilong cho tí dầu đặt vào cái khuôn hình vuông và dàn cơm nếp ra cho mỏng, nhớ phải ép cơm nếp lúc còn nóng cho thiệt chắc nha, để khi chiên nó ko bị rời ,lấy con dao nhúng tí nước và xắn com ra thành những hình vuông vừa ăn, xong đem đi phơi nắg hoặc sấy trong oven đến khi nó khô queo.

      Đem bỏ bao cất làm của, khi nào ăn đem chiên với dầu thật nóng( y như chiên bánh phồng tôm á) lúc này cơm sẽ nở phồng và vớt ra thấm dầu...típ chan nước mắm lên liền theo tỉ lê 1 mắm + 1 đưòng, cho từng ít thôi đừng chan chèm nhẹp nha , rồi rắc chà bông mỡ hành, ớt khô cộng thêm mấy con ruốc xào khô lên nửa

      Cứ thế mà bóc - tới luôn bác tài...Mỹ Tho thẳng tiến.....kkkkkk

      Delete
  3. Em cũng làm bằng nếp Bắc đàng hoàng đó chị, em có chụp hình nè, mai em up cho chị xem, ban đầu rất giòn, ngon lắm luôn, nhưng vài tiếng sau là cứng, qua đêm thì ôi thôi nhai trẹo quay hàm luôn chị ơi hix hix

    ReplyDelete
    Replies
    1. oh vây hả...vây chắc cơm chưa đủ khô, lần sau em thử sấy cho khô thêm tí, hoặc ép cơm chỗ dày chổ mỏng nên cơm ko khô đều..

      Nhỏ này nhắc chi làm tỷ thao thức suốt đêm tương tư nàng cơm cháy, cứ nghĩ tới là thèm chảy nước miếng

      Delete
  4. Vậy làm ăn đi tỷ, hơi lâu tý thôi, nhưng vừa ra lò, nóng giòn, cay, thơm lừng mùi mỡ hành đảm bảo ai cũng mê hihi

    ReplyDelete
    Replies
    1. hehe sẽ đu sẽ do liền, mụi chuẩn bị ăn ngó nha, tỷ mời

      Delete
  5. 9 đang thèm món này nè, mà ko có chén để đổ mới tức chư´.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Khoan đừng có tức, 9 vô DAISO mua mấy cái chén nhỏ nhỏ đựng nước tưong chấm sushi đó 9, rinh chừng chục cái dzìa để dành đổ bánh bèo

      gì chứ chén nhỏ Lan thấy bán bao la mà 9

      Delete
  6. ct bánh bèo đâu nè chị Lan?

    ReplyDelete
  7. Món này là món ruột của mình nè Mulan vì mình là người Huế mà hihihi.Bánh bèo ở Huế ăn với hành tím chiên dòn và tôm cháy.Mulan đã thử ăn tôm cháy kiểu Huế chưa,ăn cũng ngon lắm đó.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh vậy hả? Ml chưa an qua thử tôm cháy Huế, thường ML dùng con ruốc nhỏ để làm tôm cháy ko đó, ko biết có giống mon tôm chấy của N ko? cho ML xin cách làm của N với nha

      Delete
  8. Tôm chấy làm bằng con ruốc ăn không giống tôm chấy vùa Huế.Mulan dùng 1/2 tôm có đầu và 1/2 tôm không đầu, rửa sạch với nước muối loãng.Sau đó để tôm vô chảo nêm một ít hạt nêm và tí xíu muối.Đừng nêm mặn mà tôm không ngon.Tôm vừa chín tới thĩ giã tôm cho nát hoặc có thể để vo máy xay để xay cho nhanh.Để tôm lên bếp lại và xào lại xíu nữa.Món tôm chấy ngon là không mặn và cũng không quá khô.N viết dài dòng vậy thôi chứ làm rất nhanh.

    ReplyDelete
  9. vừa type vừa bồng con nên không để ý là sai chính tả keke

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hehe, ko sao viết sai chính tả cô giáo ko trừ điễm trò đâu

      Cám ơn N đã share cach làm tôm cháy Huế nha, để ML sẽ làm và báo cáo kết quả sau nha

      Delete
  10. MLoi! cho chi xin ct bai banh beo chen di.

    ReplyDelete
  11. chi Mu Lan oi, cho em xin cong thuc cua banh beo chen Hue di chi , chi do sao ma co cai lom o giua hay qua vay ?:)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cong thuc banh beo ne e

      1 gói bột gạo
      6 TBS bột năng
      1 teaspoon muối
      2 cups nước lạnh

      quậy lên để qua đêm hoặc 2,3 tiếng cho bột nở

      Trước khi đổ bánh , add vào 4 cups nước gần sôi ! Sôi quá thì sẽ bị chín bột , không đủ nóng thì bánh không ngon . Có người nói nước nóng như vậy giúp bột dẻo , có người nói là giúp cho có xoáy .

      Bắt nửa xửng nước sôi thật sôi , cho chén vào , hấp 3' cho chén thật nóng
      Múc bột cho vô chén
      Đậy nắp lại chờ 6 phút cho 1 mẻ bánh , sau đó lấy ra song hấp típ mẻ kế tiếp đến hết là xong

      Delete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...