Chắc ai cũng 1 lần thưởng thức qua món Dimsum của Trung Hoa , 1 trong những món ngon , gọn và dễ ăn nhất đó là món Há cảo , với thành phần đơn giản tôm và vài thứ gia vị trộn chung cùng với lớp bột áo bên ngoài trong trong , nhìn thấu dduoc bên trong , 1 tiềm ẩn bự bự là 1 con tôm uốn mình cong lượn chờ đôi đũa của ta gắp lên và đưa vào mồm " sực "...
Ngoài cái nhân tôm bé bỏng kia, người ta đã sáng chế ra thêm nhiều loại nhân khác nhau , nhiều lựa chọn , vừa ăn vừa được ngắm cái nghệ thuật nhào nắn của những nghệ nhân chef lừng danh , tất cả đều làm bằng tay , nhanh thoăn thoắt . Sau đó cho ra lò hàng loạt hình thù khác nhau để phân biệt
Nhìn cái đám há cảo hay hẹ cảo của đầu bếp người ta làm mình thầm bái phục , dòm lại cái đám "cão" của mình mà mắc nhục ... vừa xấu vừa xí mà hay làm cho người ta chú ý
Chú ý !!! chú ý !!! các đồng chí
* Đồng chí có nghe tui rõ koooo ?
.......Ko...ko....o....ko.....có
- Không có đứa trả lời , là tụi nó có nghe mình !!
Ok hôm nay mình sẽ thuyết trình 1 bài sớ táo quân dài oi là dài
- Đồng bào xắn lai quần , ngồi chèm bẹp xuống đất chuẩn bị chiến đấu cùng MụLan nha
Trước tiên nhồi bột để cho bột có thời gian nghỉ
- 1 Cup bột wheat starch ( bột há cảo )
- 2 Cup bột sắn dây ( xài bột năng vẫn okie )
- 3 cup nước lạnh
- chút xíu xiu dầu
- 1 cup bột năng dùng làm bột áo
= Hòa tan tất cả, lượt rây 2 lần , xài nồi ko dính để lấy trùng bột , đem lên bếp khuấy trùng đến khi bột nặng tay và tróc nồi .
= Tắt bếp , nhanh tay bóc 1 nhúm bột năng thảy vô nồi bột và dùng tay hay cây sạn típ tục nhồi , nhồi đến khi thấy ko còn dính tay thì ngung
= Lấy cái bao nilong dày dày , bao bột và để bột nghỉ
Trong khi đó mình đi làm nhân
Luu ý : Tất cả các nhân đều phải khô ráo thì khi mình gói bánh dễ hon và ko bị rách
Dưới đây là cách cán bột
Cán tất cả xong 1 lần rồi lấy bao đậy lại cho bột khỏi khô
Gói bánh xong cho vô xửng hấp, nhớ lót lá chuối , trét dầu và hấp lửa riu riu đến khi thấy bột trong là bánh chín
Hẹ cảo
- 2 cup hẹ cắt nhỏ , cho vô tí xíu muối và tí xíu baking powder
- Chừng vài phút sau hẹ sẽ mềm xẹp / xìu đi , lúc này nó sẽ ra rất nhiều nước
- Lấy cái bao vải cho hẹ vô và vắt hết nước
- Phi tỏi cho vàng thom , trút hẹ vô xào sơ rồi đổ ra cái tô , set 1 bên . Xong
Môn cảo
- 2 cup khoai môn cắt hạt lựu
- 1 cup tôm băm nhuyễn hoặc xay ok
- Phi tỏi thơm vàng , cho khoai môn vô xào qua xào lại , nêm chút bột nêm
- Xào chừng 2 phút , tắt bếp cho hành lá xanh xanh vô cho đẹp
- Cuối cùng cho tôm băm nhuyễn vào trộn đều lên , xong .
- 2 cup củ sắn bào nhuyễn , dùng cái bàn bào cheese bào , xong bỏ bao vải vắt bớt nước
- 1/2 cup tôm khô ngâm mềm, để ráo
- Phi tỏi thom vàng , cho tôm khô vô xào cho dậy mùi
- Cho típ củ sắn vô , lấy tí bột nghệ màu vàng ,chế nước vô hòa tan
- Đổ tô nước nghệ vô chảo củ sắn , đậy nắp nấu đến khi củ sắn mềm
- Tắt bếp ,chờ nguội sau đó cho sắn vào cái bao vải vắt bớt nước, đổ ra to , xong .
3 Loại bánh , 3 huong vị khác nhau , đem lại cho thực khach sự ham muốn thèm thuồng
Nhớ mãi ko quên ....
Bánh này muốn ngon thêm nữa , trước khi an mình chiên áp chảo cái bánh cho dòn thì sẽ ăn ngon hơn , khi ăn cùng kèm với rau răm và nước tuong pha chua ngọt
Nước sốt
4 chén nước
1 muỗng canh muối
Giấm 1/4 chén
Nước tương 1/2 chén.
Đường 1/2 chén
ớt giấm trộn 1/4 chén
Chương trình đến đây là Hết . Hẹn gặp lại quí vị chuong trình sau
Em mo hàng nghen ... Cho mot mâm thap cam di dong chí... Chi ui bot san day luc cuc to làm sao rây duoc ? Nhung em hoi cho vui chu chac làm khong dduoc dau ... Thay khó qua ah
ReplyDeleteBot san day , em day can ray day , em cho nuoc vo thang luon roi quay tan , sau do em oi luot qua ray
DeleteBanh nay ko kho , chi co hoi mat thoi gian thoi em
dài quá đọc mún hít hơi. Lúc nào em rãnh em ngâm kíu món này của chị.
ReplyDeleteHihihi Uhm co ranh lam đi em, món này ngon mà hơi cực
DeleteTrùi ui nhìn nó bé xíu, xinh xắn quá chị ơi
ReplyDeleteThanks em , vô ăn với chị cho vui
DeleteMấy món này bình thường thì chị còn ráng làm, chứ dạo này chị làm biếng kinh dị luôn, không nấu ăn không rửa chén, tóm lại chị tránh xa cái bếp haha
ReplyDeleteheheh chi làm biếng là đúng rồi ...mà nhớ đừng tuyệt thực nha chi
Deletechi ma o gan thi the nao cung chom cua em vai cai
ReplyDeletechi thay dep chu sao em che...
Hihi hình như chị ở gần em mà ...Bữa nào chị em mình nhậu 1 bữa tung bừng đi chị oi hihi
DeleteThis comment has been removed by the author.
DeleteOk tới luôn bác tài
Deletechuong trinh cua ML nhieu tap qua lam chi chay theo muon hut hoi
ReplyDeletehahaha ....mua vé chuong trinh lai sô típ theo đi chi
DeleteVé đang bán truoc cổng
Chưa ăn mà đọc xong bể bụng rồi trời ạ :))
ReplyDeleteNhìn thèm quá Mulan ơi !!!!!!
Gác kim gác chỉ , lao vô bếp múa đi Thảo oi
Deletechi MuLan ui, cho em hỏi bột làm há cảo này lúc nhồi xong nó có dai như nhồi bột làm bánh bột lọc không chị? chị có dùng hết 1 cup bột năng không? em dùng 1/2 công thức của chị, lúc em khuấy trùng xong thì em cho thêm nhiều bột năng lắm nó mới không dính tay. Nhưng em lại thấy bột nó không được dai, không biết lúc cán ra từng miếng tròn nó có bị bể không nữa. Em mới nhồi bột xong thui hà, chạy vào đây níu áo chị hỏi đó.
ReplyDeleteBich.....Bich.....em sao rồi .....em oi
DeleteSory giờ chi mớ có gio vô check blog
Chac bánh chín rồi phải ko ? báo cáo gấp nha mụi
Tỷ nằm đây chờ
lúc em cán bột nó bở rẹt hà. Không cách nào cán thành từng miếng tròn được hết. Em cho khoảng chừng vài cục bột tròn vào nồi nước sôi 1 phút, coi như lấy trùng lại. Sau đó em cho vào nồi bột còn lại để nhồi típ. Lúc đó nó mới dai được chút xíu. Như vậy có phải lúc em khuấy trùng, bột chưa chín tới phải không? Em chỉ làm nhân hẹ thui hà. Hấp xong thì ăn khá ngon, nhưng mà để nguội nó hơi cứng đó chị.
DeleteBánh chị làm chưng hình không mà người ta nhìn thèm rồi...nhất định mình phải làm..cám ơn chị Mulan hén hén!
ReplyDeletehehe ko co chi em
DeleteLam ma ngon nho bao cao chi nha
Mulan man moi chuc Gia dinh chi van su nhu y nha, chi oi em bóp vu của mẹ em thích lam, bóp chan rồi bo ra không bóp nữa va cung chang bi dinh tay , còn em làm banh khi nhoi no dinh vào tay em , nhu nam cham hít em khong nhoi thanh cong chi a mong thầy chi giúp cảm on thay
ReplyDeleteHahaha e viết ko bỏ dấu chị đọc muốn xĩu
DeleteÝ e là nhồi bột bí dính tay phải ko ?em phái khuấy trùng cho bột chín hẳn thì mới cho bột áo voi nhồi tiếp đến khi bột nguội nha e