Wednesday, September 30, 2015

Bánh ít đen

Có 1 loại bánh ít đen thui như Mỹ đen đích thị chính là bánh ít mè đen , bánh ít mè đen là sự ra đời trong thời kì kháng chiến thiếu thốn nguyên liệu . Ở đây mình muốn nói đến món bánh ít lá gai thần hiếm ở xứ này .

" Muốn ăn bánh ít lá gai
Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi "

Dài thặc , từ Mỹ ....mỹ ....mỹ ....Tho mà book vé máy bay bay về Bình Định thì đoạn đường xa vời vợi ...Thành ra nhớ nhung rồi nhịn 



Bánh ít lá gai hồi nhỏ mình đã nghe danh em ấy được quảng cáo lăng xe khắp làng khắp xóm , cứ mỗi đêm về tiếng rao ấy vang vọng ; Chưng - giò - gai đây yyyyy!

Riết rồi thuộc lòng , những chiếc bánh dản dị xoa dịu cái đói chợt đến vào lúc nào ko hay 
Bánh ít lá gai ăn thơm lạ lùng , ngon , miếng bột bánh người thợ là strong quá trình rất công phu để cho ra chiếc bánh đặc sản , khi cắn miếng bột dẽo mà ko dính răng , kèm nhân đậu banh hay dừa , uống 1 ly trà và ngồi ngắm trăng cùng người tình



Tìm lá gai , tìm gai như thể tìm him , gai bay biển khác anh tìm biển kia , mình chưa hề đụng và sờ vào được cái lá gai , chỉ thấy được qua hình ảnh , ko ngờ lá gái có công dụng làm ra chiếc bánh ngon vậy , Thành ra cái sự thèm thuồng nó dẫn đến cái sự đánh đổi 1 số phận


Ko có lá gai , ko ăn được bánh gai ta đây đã có mè đen thay thế

Bánh mè đen cũng non bà béo ko kém gì bánh ít là gai , sơ chế phần bột nếp với mè đen sao cho 2 thứ này nó đồng tình  thì sẽ ra được cái bột bánh ít pơ-phẹt

Mè đen rửa sơ qua với nước rồi đem rang lên cho chín , để nguội rồi cho vô máy day xay nhuyễn , sàng lọc lại cho mè nhình y như bột là đạt , sau đó ta trộn mè đen với bột nếp cho mịn rồi đem đi ủ 1 ngày cho bột nở .

Sau đó ta đem cục bột đi hấp chín , thoa dầu ra mâm dích cục bột đã chín ra mâm và nhồi cho bột tăng độ dẽo , sau đó cắt từng miếng nhỏ rồi cho cục nhân vào gói lại , wrap bên ngoài miếng bánh thêm 1 miếng ni long và để dành ăn dần








10 comments:

  1. Troi oi, dung cai em dang can, em dang tinh lam banh it me den thay cho banh jt la gai, chi oi, cho em xin xilip duoc khing chi

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ok để khi nào rãnh chi sẽ gõ ct liền cho em , hoặc neu em gấp đưa email chi send cho nha

      Delete
    2. Bữa em hóng ct chị quá, tự xử luôn á chị Lan, em pha bột mè vô nếp rồi gói xong mới hấp từng cái trong lá chuối, mèn ơi, bịch lá chuối hơn 2 triệu đô mà em gói được có 12 cái bánh 80gr. Cũng may ông xã kén ăn của em khen ngon :))

      Delete
    3. Vậy hả ? hihi hú hồn
      Lá chuối hơn 2 chiệu đô vậy em là đại gia rồi ? mướn oshin Mulan về lam đi , bảo đãm có banh ít ăn hoài

      Delete
  2. Ơi, dân quê e gọi là bánh gai luôn. Ngon quá thể. Nhìn thôi chắc cũng đủ sống qua ngày :)). Cám ơn chị đã chia sẻ thông tin ẩm thực hấp dẫn thế này.
    ------------------------------------
    Truyền hình số HD - Xem tivi hơn 50 kênh miễn phí thuê bao tháng.
    Chuyên phân phối: Dau thu DVB T2 chính hãng VTV, VTC, LTP...
    Đầu thu nhiều người quan tâm: Dau thu DVB T2 VTC T201

    ReplyDelete
    Replies
    1. Quê em ở Bình Định luôn ha? nơi đây đặc sãn banh gai pk e ? bữa nào gửi xe đò lan cho chi ML chục chi banh gai ăn chơi nhe

      Delete
  3. Chi oi cho em cong thuc di chi, em co bot me den moi mua ne.

    ReplyDelete
  4. Chị ơi có thể cho em xin công thức bánh gai được khg? Cám ơn chị trước nha

    ReplyDelete
  5. Chi Lan oi, co thể cho em receipe món này không ạ? Em cám ơn ạ.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Duoc em
      Để chị rãnh chị se gõ công thuc len

      Delete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...