Friday, January 31, 2020

Bánh Chưng nho nhỏ ( Tết 2020 )

...Này cô em Bắc Kì nho nhỏ . Này cô em mắt bồ câu xinh xinh ...
Vâng ! món bánh Chưng cũng có chút liên quan đến bài hát này



Tình hình lâu lắm rồi mới trở lại khai bếp , có ai nhớ Mulan ko nà ?
Năm nay mình ko có ý định ăn Tết lớn , chỉ làm qua loa lao lèo tèo ăn chơi cho vui . Đây là có bánh chưng cũng làm nhanh express , chỉ làm 4 cái ăn , ko dám làm nhiều ăn ko hết vì hoàn cảnh neo đơn gia đình ít nhân khẩu lựa mấy kiểu hấp diêm cho nhanh lẹ , ăn cho ấm cái bụng ưng cái lòng qua 3 ngày Tết

ĐÂY LÀ CÔNG THỨC BÁNH CHƯNG dành cho ai muốn làm số lượng ít , nếu nhiều thì mình tăng lên nha . Bánh ra ngon , nếp ko bị nhão hay sượng , bảo đảm năm sau vẩn bền và chạy tốt

Lưu ý : làm theo cách này thì nguyên liệu nhân bánh đều phải làm chín trước hoàn toàn , vì mình làm theo phương pháp hấp nên cần làm nhân đậu xanh và thịt chín sau đó mới bọc nếp gói

Công thức này cho ra 4 cái bánh chưng nhỏ vừa

  • 2 cup nếp Thailan hạt dài
  • 400 gr đậu xanh đã hấp chín xay nhuyễn
  • Thịt kho chín sẵn nhiều ít tùy thích bỏ vô
  • Nước lá dứa hoặc rau spinach xay nhuyễn lấy màu
Cách làm :
  1. Nấu nước lá dứa cho nóng lên rồi đổ vô nếp ngâm 1- 2 tiếng
  2. Quay qua sên đậu xanh cho dẻo mịn rồi đóng nhân thịt vô để 1 bên
  3. 2 cup nếp ngâm nở xong ta thu về được 3 cup 
  4. Chia nếp ra 2 lần cho vô microwave nấu cho nếp hơi ra nhựa dẻo
  5. 1+1/2 cup nếp add vô 1 cup nước bỏ MCW bấm 5 phút , xong lấy ra và gói 2 cái trước
  6. Song mình nấu tiếp lượng nếp còn lại rồi tiếp tục gói 2 cái bánh nữa là xong
  7. Goí xong mình đem bánh đi hấp cách thủy 2 tiếng với lửa vừa

Mời bà con xem hình cho dễ hiểu


Thịt kho , vừa làm ăn cơm vừa làm cái nhân cho bánh chưng luôn




Bánh chưng nè
Dẻo thơm từng hạt nếp , bùi bùi của đậu xanh , béo béo của thịt kho
Hương vị truyền thống của Tết






6 comments:

  1. Thưa Sư phụ:
    - Một bái để trò "Kính chúc, kính chúc Sư phụ năm mới phát tài, dẽo dai sức khoẻ, kiên trì nấu nướng, hạnh phúc hạnh phúc, gia đình ấm cúng với con ngoan, chồng quý, Vạn Sự Như ý trọn năm Canh Tí để thấy mình có lí để đều đều giử lữa cái bếp trong khí thế hừng hực rạo rực cho chồng con vui lây và bạn blog và đệ tử blog hưởng xái mà đu càng theo hoặc rửa mắt không tốn tiền"
    -Bái thứ 2 là để cám ơn cái bài dạy gói bánh chưng Express. Không biết có thần giao cách cảm không mà Sư phụ mở đúng cái điều ước của trò, tuy rằng đã hết Tết này nhưng trò sẽ rán để có bánh chưn cho Tết năm con trâu miễn sao sư phụ đừng đóng cửa để trò còn có cẩm nang bằng hình để coi mà bắt chước. Mà sao năm nay trò mún làm bánh chưng kiểu tốc hành không cần khuôn (vì đâu có khuôn) mà không biết làm seo, cứ quẹo vô quẹo ra nhà Sư Phụ, mún hỏi mà lại sợ Sư phụ đang bế blog để luyện công thì thơ của trò sẽ lơ lửng lơ lửng. Trò bái thêm 1 bái để cám ơn Sư Phụ về cái vụ gói bánh bằng thịt kho trứng... he.. he.. từ nay chồng của trò sẽ ko còn thấy cái cảnh thịt kho kikikiwana trong tủ lạnh nữa để ko càm ràm nấu gì mà dzữ dzậy (kia kia kia qua nay) mà có thể thấy bánh chưng ăn tết sớm.
    - Bái cuối cùng là mời Sư phụ ghé qua nhà trò coi nó gói bánh tét https://ngaymoibt.blogspot.com/2020/01/goi-banh-tet-tet-canh-ti.html.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cám ơn lời chúc nhiều yêu thương của ngày mới dành cho Mulan vào ngày đầu năm mới nha

      Delete
    2. Vui khi được Sư phụ gõ cho mấy dòng có cánh thơm ngát hương bánh chưng dưa món.

      Delete
  2. Á! trò quên cái bái vớt vát xin Sư Phụ truyền bí kíp cái món dưa gì ngồi canh bánh chưn .
    Trò có làm món củ cải ngâm nước mắm nhưng mà đã đổ hết rồi vì nó bị nhớt. Thầy tôi nghiệp nó mà mách cho nó bí kíp nhen thầy. Tội nghiệp nó len lén chồng đi hè hụi đào đất nhém xuống phi tang.. may là gặp chồng đảng trí nên không hỏi cái món trắng trắng đỏ đỏ đâu sao mà hong lấy ra ăn đê khỏi nói dối nói láo cho qua cái tội biểu đừng làm gì rồ than đau than mệt để rồi đem bỏ.
    Cám ơn Sư phụ thiệt là nhiều và (chỉ nói nhỏ vào tai sư phụ đủ để thầy nghe là nhớ Sư Phụ lắm thầy có biết không, thầy đã đem niềm vui cho cái đầu cằn cỗi, cạn kiệt yêu đời trở nên trẻ lại mỗi khi ghé đọc bài..chứ ko dám nói lớn sợ bị cười là nịnh là là là....)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Mulan sẽ post cách làm dưa món express vô blog vào 1 ngày ko xa
      Ngày mới nhớ đón xem hihi

      Delete
  3. Cám ơn Sư phụ rất nhiều ạ. Đệ tử chờ.. chờ đến khi nào rau muống trổ bông..

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...