Monday, April 20, 2020

Bánh bò hấp - Steamed rice cake

Đúng 1 tuần ...Chờ đợi và đợi chờ . Đợi đến bao lâu Lan vẫn cố đợi . Đợi để được làm hòn vọng phu ăn bánh bò . Vẫn trung thành với bánh bò ủ men cơm rượu , bánh trong dai , thơm nhẹ nhàng . Cắn muốn ngập răng ăn ngập họng .


Nếu ai thèm bánh bò muốn ăn nhanh thì làm theo cách ủ men nâu ( instant yeast ) trong vòng 2 - 3 tiếng thôi là cũng ra bánh bò đó . Và bánh sẽ có mùi thum thủm kì kì .

Riêng nhà Mu thì mãi mãi 1 tình yêu với cách ủ bằng men cơm rượu hạt màu tròn như nút áo
Bánh bò sẽ có màu trắng trong đích thị bánh bò truyền thống năm xưa .


Quay về kí ức tuổi thơ :
Mỗi khi mẹ đi chợ  sáng , mình hay dặn :
Mẹ lát nhớ mua bánh bò cho con nha
Ngồi trong nhà cứ ngóng trông mong mẹ về mau để được ăn bánh
Mẹ về ! mẹ về!
Lo chạy ra đón luôn miệng tham ăn đòi hỏi 
Cuối cùng cái mặt hớn hở vui tươi âm thầm thưởng thức 1 mình ên
Ngon quá chời ! I love it
Ăn bánh bò thôi mà thấy cuộc đời này nó sáng trưng như màu bánh vậy nè ..



Thời gian thấm thoát thoi đưa . Quay về với hiện tai của thế kỉ 21 chạm 22

Mình đưa bánh bò cho con gái nó ăn và hỏi :
- Ngon không ?
- Nó gật gật cái đầu . Gương mặt ko 1 chút biểu cảm , không cảm xúc . Nhai nhai nuốt nuốt
- Má nó hò tiếp vài câu :
- Biết bánh này bánh gì ko ? HER NAME  Bánh bò 
- Nó What ??? xong rồi im ngồi chống cằm suy tư nét mặt hoang mang kiểu như BÒ mà cũng làm được bánh ? Con phục Má mi .

- Uhm .... Mạ mi cũng cạn lời .....
- Giờ mà ngồi xuống giải thích và phân tích lịch sử của bánh bò chắc là tổn thọ của Mạ mi mất . 
- Để Mạ đi ngủ cho nó khỏe .






 Lật lại công thức cho bà con nghía :

  • 2 cup bột gạo
  • 1/4 cup bột năng hay bột khoai
  • 1 cup + 1/2cup nước
  • 1/2 cup men cái đã ủ
  • Hòa tan , không có nhồi , ủ qua đêm
  • Sáng ra nấu nước đường cho ấm ấm
  • 1 cup đường
  • 400 ml nước / nước dừa trong hay nước cốt dừa ( tùy thích )
  • Đổ vô thau bột nổi ủ tiếp 3 tiếng .
  • Mọi người vô cái bài bánh bò ủ men cơm rượu coi cách gầy men nha 
  • Lưu ý : Thời tiết ủ bánh
  • Mùa Hè thì ủ lần 1 : 3 tiếng . LẦN 2 : ủ 3 tiếng ( ủ buổi sáng trong ngày )
  • Mùa Đông ủ lần 1 : qua đêm . LẦN 2 : 3 tiếng  ( Không ủ lâu quá bột sẽ chua )


Lần này ML  làm hoàn toàn bằng nước dừa lon nên bánh ra ngon ko ngọt lắm
Nếu làm bằng nước dừa này thì giảm đường lại nha



Chồng thì nói :
Em làm bánh bò lần này thành công rồi đó. 
Ủa bộ mấy lần trước không thành công hả PA  ? Bó toàn thân với Cha con nhà này



7 comments:

  1. chế cũng làm cái khuôn i chang em. Nhưng chế ke61du2ng men cái, chế dùng instan yeast :(( Chế k siêng như em, nhưng ăn cũng đỡ ghiền. Chế làm màu xanh dương hoa đậu biếc cũng lung linh lắm nhoa :))

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hhahaha
      Màu xanh hoa đậu biếc cũng rất là đáng yêu đó nhoa Chế :)

      Delete
  2. Sư Phụ ui. Công chúa Bánh bò bỏ trò ra đi rùi.
    https://ngaymoibt.blogspot.com/2020/05/banh-bo-oi-chao-nhe.html.
    Trò còn 1/2 lượng men ủ nhưng nãn quá xá. Chắc là trò không có duyên với nàng công chúa Bánh Bò rồi Sư phụ ui.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Huhu nghe buồn não nề
      Vậy thôi Trò đu theo cách làm bánh bò kiểu Campuchia trong ly rượu đi nhe
      Ăn cũng ngon lắm

      Delete
    2. Mừng quá, Sư phụ đã mở cửa xoa đầu trò để động viên chứ không phải từ mặt. Chắc là Sư phụ thấy cái cảnh lội bộ rồi trèo rồi ngồi hóng trước cửa nhà Sư phụ mà hết bực bội cái đứa sao mà hong có hoa bếp hoa tay phải không sư phụ. Tối hôm qua trò đu theo bài "làm giò thủ"... hic... anh xã hỏi... "lại làm gì nữa hả em"... Trò mới mua gói bột làm bánh bò Vĩnh Thuận nhưng sợ ánh mắt 'hoảng hồn' của chồng nên còn dấu chưa dám đem ra thử sức anh thư quần hồng. Cám ơn Sư phụ. Chúc Sư phụ vui khoẻ, hạnh phúc, chăm luyện bí kíp mới và nhất là chăm dán lên tường nhà để trò ngắm cho thoả cơn ham muốn nấu nướng.

      Delete
  3. Hi chị .Chị cho em xin công thức làm bánh bò nướng bằng cơm rượu Em cảm ơn chị nha .Chúc chị nhiều sức khoẻ .

    ReplyDelete
  4. Email của em là tammyngocle9@gmail.com

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...