Friday, May 5, 2017

Bánh bò hấp lá dứa

Mỗi năm đến hè là Lan có " bò "
9 tháng vừa qua nó mới bò lên
Vì sao giờ nó mới bò lên
Là do thời tiết đó hè ...lạnh quá Lan còn muốn teo nói chi là " bò "





Canh me mùa hè đến mau mau để mình làm bánh bò  bao ngày ngóng trông nôn nóng hơn bà đẻ chờ đến phòng sanh đẻ ....Mùa hè là mùa oi bức nóng chảy mỡ ở đâu cũng vậy , mùa này là mùa tươi sáng của năm là mùa của biển xanh vẫy gọi , tung tăng đi chơi tha hồ bung lụa , thời tiết làm cho mình muốn đủ thứ .

Ngày xưa ở Bạc Liêu có công tử nổi tiếng xài tiền như nước , nghe danh công tử đốt tiền nấu trứng / luộc trứng để ăn xà lách còn dư ổng đem làm món thịt kho hột vịt ! chảnh ! Theo suy đoán mình nghĩ chác công tử luộc chừng 5 phút trứng chín rồi chứ gì , luộc lâu quá hao ...luộc chừng đó chắc hao chừng 1 tỷ .

Ngày nay ở đây có kiều nữ Mulan lấy siu xe 8 tỷ để ủ bánh bò , siu xe này mua về chủ yếu ủ bánh bò . Siu xe đậu ngoài bãi xe nó nóng hơn siêu nhân ! quá chuẩn , trứng mà bỏ vô nó còn chín nói chi , nảy sinh mình đem thau bột vô trong xe ủ . Ủ lần 1 khoảng 3 tiếng thấy nổi , đã nha . Đem ra hòa nước đường vô và ủ tiếp lần 2 cũng khoảng 3 tiếng , tổng cộng 6 tiếng

Nhờ bỏ vô sieu xe 8 chục tỷ này ủ bánh bò là có bánh ăn trong ngày

Vừa rồi mình làm 1 thau cơm rượu nếp trắng để ăn, lâu lâu lôi ra nhậu . Trích ra 1 ít mình gầy men cái để làm bánh bò . Bột cái gầy từ cơm rượu nếp làm bánh bò nó ngon hơn bột cái mình làm từ cơm nguội . Lần sau mình có nấu xôi sẽ dành 1 ít trộn men vô đem ủ sau đó sẽ gầy bột cái để làm bánh bò tiếp .

Thôi giờ quăng công thức nè
À trước khi muốn áp dụng vào làm công thức này là phải ủ men cái cho nổi lên thì mới làm bánh bò nha ....Công thức này là bánh bò làm bằng men cái cơm rượu

Vật liệu :

  • 300 gr bột gạo 
  • 150 gr nước ấm 
  • 150 gr men cái cơm rượu
  • ( 100gr bột cái + 50 gr nước cơm rượu or rượu vodka cũng được )
  • 150 gr đường cát
  • 350 gr nước nước lá dứa tươi xay 
  1. Chuẩn bị :
- 150 gr nước ấm + 150 gr men cái quậy cho đều
- Đổ vô bột  gạo quậy tất cả lên cho sền sệt , trong quá trình trộn nếu thấy bột còn khô quá thì cho từng ít nước vô trộn đến khi hỗn hợp đặc sệt thì ngưng

Lấy cái hộp nhựa cho bột vào rồi lấy cái khăn sạch đậy lên rồi lấy cọng thun cột chặt lại đem vô chỗ ấm ủ

2 . Cách làm :

Trong lúc ủ bột ta nấu nước đường
Cho 150 gr đường và 350 gr nước lá dứa nấu tan để nguội
Bột sau khi ủ nổi xong ta đổ hổn hợp nước đường này vô và ủ tiếp , chừng 2 -3 tiếng thấy bột sôi tim là được

3. Hấp bánh :

Bắt xửng nước sôi , cho khuôn vô cho nóng trước 5 phút ( bí quyết để bánh có rể tre )
Chế từng ít bột vô khuôn , hấp 10 phút là bánh chín
Để nguội xếp bánh vô dĩa , bánh ăn chung với muối mè va nước cốt dừa






Chào thân ái







Friday, April 28, 2017

Che khoai dẻo Đài Loan


Một sự kết hợp lạ theo phong cách Taiwan , những viên khoai dẻo dẻo giống hạt trân châu nhưng mềm mại hơn ăn hoài ko chán , tụi Đài Loan này nó cũng rảnh thiệt , nghiên cứu đủ thứ món ngon vật lạ để hốt tiền thiên hạ , ngoài cái món trà sữa huyền thoại xuất xứ từ xứ Đài nay nó chào đời đẻ ra thêm đủ cao lương mỹ vị gây cơn nghiện cơn thèm cho chúng sanh ở lứa tuổi trẻ trâu làm tụi nó mê mẫn , giờ đi đâu cũng milk tea / juice tea
 Mình cũng là 1 fan cuồng của thể loại ăn uống ăn vặt này


Khi phát hiện ra món chè khoai dẻo này mình kết liền ,mà cái dòng nó mới nổi lềnh bềnh gần đây thì mua ăn nó vô cùng mắc , chén chè nó bán body to đùng như cái lu , làm dữ dội lắm tòan là nước với vài cục khoai dẻo cùng 1 nhúm đậu đỏ , chè nóng ăn ngọt thanh mà nó chém cho gần 7 đô

Thật là ko phục , nó chưa có biết biệt tài chệt của Lan là chuyên chị cái món liên quan đến bột , ăn dằn mặt vậy cho biết chứ lòng này sẽ phục hận sau

Lên youtube kiếm recipe , xem song , má ơi nó dễ còn hơn làm bánh bèo bánh lọc , mấy bánh thần thánh vn ta còn xử được nói gì .....mà củng nhờ thằng Youtube nó lăng xe cho tiền những youtuber thì mình mới học được những món mình thích , chứ ko có giỏi gi đâu mà khoe khoang hehe

Khoai tùy thích , ở đây mình thích nhất khoai sweet potato nó có màu cam cam đẹp và vị ngọt  ăn ngon . Loại thứ 2 là khoai môn , khoai môn thì hơi lạt



Khoai gọt vỏ đem hấp chín
Sau đó cho vô cái đồ ép rice potato ép cho nhuyễn ra
Rắc bột năng vô và nhồi , nhồi đến khi ko dính tay
Nhớ nhồi lúc khoai còn nóng ha
1 cup khoai nhuyển + 1 cup bột năng là vừa
Vo tròn dài rồi cắt cục nhỏ như trong hình


Lam nhiều rồi cất frozen , khi nào ăn đem ra luộc chín là có ăn


Ta nói
Khoai nó rẻ bèo , hấp lên tan nhuyễn nó ra cho 1 đống ăn lòi hộng
Vậy mà nó nỡ lòng nó bán cho mấy cục lèo tèo giống như bố thí
Hứ ! làm cho mài xem 
Nó mà gặp khách toàn tập như bà Mu này nó sẽ sập tiệm sớm


Che này ăn lạnh thì ăn với đá bào và đậu đỏ giống vậy


Còn muốn ăn nóng thì ăn với sữa coffee matt , loại sữa này giữ nóng uống béo béo đã lắm







Bò nấu Pate

Món này ngon ngang ngửa món bò kho , bò nấu pate nước sup đậm đà béo béo của pate chỉ cần cầm ổ bánh mình xé cái rẹt nhúng vô tô súp mềm mềm song bỏ vô mồm nhai

Cục thịt bò bắp chai dòn sực của gân , kèm khoai tây carrot nữa , ăn quên cả hẻm về luôn





Cách làm dễ nè

Bắp bò cắt cục vừa ăn đem luộc sơ cho ra chất dơ rửa sạch sau đó ướp gia vị bò kho để thấm qua đêm hoặc vài giờ

Cho tất cả vô nồi áp suất đỗ nước súp bò vô sâm sấp rồi bấm nút nấu mình nấu khoảng 40 phút , sau đó đổ vô cái nồi sạch đem lên bếp nấu riu riu

Khoai tây và carrot chien vàng để đó . Pate mua sẵn

Phi hành tây cho thơm sau đó cho pate vô xào cho nát ra , tiếp trút vô nồi sup bò nấu lên , chờ sôi cho khoai carrot vô rồi chờ sôi lại tắt bếp là xong








Thursday, March 30, 2017

Bánh Long Châu


Cái bánh cùng cái tên nói lên tất cả dzồi ha
Làm bánh bía to đùng hoài hết thích ,giờ thích bánh nhỏ mini cho dễ ăn dễ lũm , trong mắt mình nhìn cái gì chừng vài lần là mình chán như con gián thích thay đổi xoành xoạch



Bánh Long Châu , bánh nhỏ như 1 vien ngọc , vỏ bánh tách lớp giống bánh bía , nhân đậu xanh sầu riêng , ẩn bên trong viên trứng muối đỏ chót , bánh nhỏ nhỏ xinh xinh , khi an cũng đỡ cảm thấy ngán , bánh nhà làm ít ngọt , ăn để lại cái hậu thanh nhẹ nơi cần cổ , bánh này ăn kết hợp uống trà ....chậc ...còn gì bằng


Ko biết sao mình thích làm bánh gì mà liên quan đến cán cán ép ép vậy nè , cảm thấy trình độ tay ngọc bên bếp hồng của mình nó khéo léo làm sao ( xí !!! cho quang bom chút )

Vẫn là công thức bánh bía cho vỏ bánh
Nhân bánh thì khỏi chỉ ha , vì nó super dễ sên nhân đậu xanh với đường bột dầu vậy thôi

Giờ ta cùng ăn nhẹ  thưởng thức bánh Long Châu nhà Mulan nha



Bánh mới ra lò , cắt ra liền coi dung nhan bên trong 
Nhan sắc lúc này chỉ được tạm là á hậu


Bánh để qua đêm , bánh nguội nên cắt ra bánh mịn và coi cũng đường được hơn
Ban giám khảo quết định chấm em này là
Hoa hậu Long Lanh của năm 




Sunday, March 26, 2017

Bánh trung thu xoắn ốc


Bánh này nó có tên tiếng Anh là : Spiral yam mooncake
Bánh hình như xuất xứ từ Tiều Châu ( TEOCHEW)
Bánh được chiên ngập dầu ăn vô cái vỏ dòn dòn tan trong miệng và nhân khoai môn bùi bùi
Thêm 1 món bánh lạ gửi đến mọi người chiêm ngưỡng



Trước tiên ta làm nhân khoai môn

Thành phần (đủ cho 10 bánh trung thu)
400gm khoai môn bóc vỏ, thai lát
100gr khoai lang tím bào vỏ , cắt nhỏ

Pha thêm khoai lang tím cho khoai môn có màu tươi đẹp hơn

Dầu bắp 70gm
Đường 200gm (có thể giảm 150gr nếu muốn lạt hơn )
Nước 50gm
 Bột mì 50g hay bột wheat starch
10 cái trứng muối

Phương pháp làm:

Hấp khoai môn và khoai lang tím trên lửa cao cho đến khi mềm.
Dùng máy KA đánh khoai môn lúc khoai nóng, quăng 1 một chút khoai lang tím vô luôn rồi từ từ chế nước đường vô đánh cho đến khi mịn.
Đun nóng dầu 70g. Cho hỗn hợp  khoai vô sên
Rắc  bột mì hay bột wheat starch vô và sên cho đến khi hỗn hợp không dính, khoảng 5 phút. Lúc này sẽ nhận thấy bột bắt đầu dẻo ko dính chảo
Làm nguội hoàn toàn trước khi sử dụng.
 Chia thành 75gm và gói lòng đỏ trứng muối vào luôn
Pastry Dough (makes 6 mooncakes)
(A)
Water Dough
30gm shortening
1/2 tbsp sugar
40gm warm water
1/4 tsp rice vinegar
90gm bread flour

Trộn shortening  và đường  cho đều. Đổ nước ấm và dấm dần dần vào khuấy . Cho bột vào nhào cho mịn. Che lại và cho bột nghỉ ngơi trong 30 phút. Phân chia bột thành 2 phần bằng nhau.

(B)
Oil Dough
  • 90gm plain flour 
  • 50gm shortening
Trộn đều và cho nghỉ 30 phút , chia thành 2 phần
Gói bột nước với bột dầu lại với nhau thành cục tròn
Sau đó cán dài ra cuộn lại cho chặt lại
Típ ta cắt làm 3 miếng bằng nhau
Tổng cộng có 6 miếng
Cán từng miếng tròn dẹp ra rồi ta gói cục nhân khoai môn vào
Giống như bánh bía

Bắt nồi dầu lên cho nóng , dầu phải kha khá chút vì ta chiên deep fried 
Khi dầu nóng già ta thả chừng 2 cục vô chiên cho vàng rồi vớt ra







Cơm chiên - xá xíu

Làm ít xá xíu và sẵn còn dư chiên thêm miếng cơm chiên cho con gái , món yêu thích của chị ấy , mỗi khi đi học cô giáo chỉ làm thiệp chúc mừng vào những ngày lễ mẹ hay ngày lể phụ nữ là chị ấy viết thiệp tỏ tình với vài câu nhắn gửi :
Mẹ ! you are good cook , con thích ăn cơm mẹ nấu ! love it
Làm mình nghe mà cảm động giúp mình có thêm động lực vào bếp dù có mệt vẩn thấy vui







Saturday, March 25, 2017

Bánh ram ít

Bánh ram ít nhân tôm là sự kết hợp miếng bột nếp dẻo kẹp cùng miếng bột dòn khi ta cắn vào 2 thứ cùng chung nhịp đập nhảy tưng tưng trong mỏ mình tạo cảm giác ngon ko thể tả .


Bánh ít nằm trên bánh ram nằm dưới , nhân bên trong là tôm thịt ba rọi xào thơm sau đó ta bọc bên ngoài là cục bột nếp thượng hạng  nhồi dẻo dẻo , ủ them vài giờ cho bột nở dẻo mềm , sau đó mới bắt bánh

Khi ăn bánh ram ít , ta sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt



Làm món này ko khó chỉ cần chú ý vài bước quan trọng thì sẽ ra được chiếc bánh thơm ngon , ở đây mình làm nhiều lần nên có chút kinh nghiệm , chút bí quyết chia sẽ cho mọi người

Bột nếp thường mình nhồi với sữa tươi loại 2% ít béo , ở Mỹ nó có nhiều loại sữa lắm loại béo ngậy , loại ít béo , loại loãng giống như nước , loại sữa uống thường béo vừa ...thặc là nhiều chuyện. Sữa nào cũng là sữa .

Các đồng chí chú ý :

Nhồi bột nếp với sữa bánh hấp ra thơm và trắng
Nhồi với nước bánh ra hôi mùi bột --> ko thích
Có người mách nhồi với nước thơm ( pineapple juice ) bột cũng dẻo ngon
Túm lại nhồi với sữa tươi là kết nhất

Và cái mình làm lần quen mắt đó là nhồi bột nếp ko bao giờ mình nhồi bằng nước nóng hay nước ấm . Ah ha vì khi nhồi nước nóng ấm bột nếp lúc nhồi nó dẻo lắm nhồi đã tay lắm nhưng đến khi hấp bánh nó chảy tè le hột me , nhìn mất ngon mà bột thì nhảo chỉ có liệng thùng rác

Nào giờ mình toàn nhồi bột với sữa tươi lạnh , nhồi song bắt buột phải để bột nghỉ ngơi thư giãn chút , thường trên 1 tiếng .Bột nếp cho them ít bột gạo vô nửa sẽ làm bánh đứng hơn


Khi hấp bánh nè : bắt cái nồi nước sôi chờ nước sôi nóng già , sau đó ta hạ lửa ở mức nhỏ vừa và hấp bánh , hấp với nước sôi lăn tăn nhỏ bánh chín từ từ bột nở chậm chậm ra ko bị chảy nhanh , bánh sẽ ngon và trắng cái shape của bánh cũng còn nguyên vẹn

Làm bánh ít trần hay bánh ít ram để trần trụi hấp bánh thì ko nên cho dầu ăn vào bột nếp , vì sao ư ? hấp 1 hồi nó ra cái bánh vàng khè và hơi bị chai nữa --> ứ chịu

Còn làm bánh ít gói lá chuối thì bắt buột cho dầu bao cục bột rồi gói , hấp bánh ra sẽ dễ lấy



Thế đó , nhìn cái bánh nhỏ nhỏ trắng bóc như trái táo ( táo mà trắng )Bá đạo !
 Ben trong ẩn nhân đỏ đỏ của tôm và thịt thì nó củng là 1 kì công của người nghệ sĩ tạo ra

Không ai khác chín là ca sĩ kiêm lòi sĩ Mulan bếp nhà
Sau này ai mà thấy Lan vắng bóng là biết Lan chuyển qua đi hét kiếm them thu nhập .

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...