Mình bị ảnh hưởng những món ngon đậm chất quê của miền tây sông nước phù sa, hễ nhắc đến miền tây , mỗi món ăn của nó đều mang hương vị đặc trưng và đặc biệt cái gì cũng có nước cốt dừa, ko thì nước cốt dừa nấu với hành lá , khi ăn chỉ cần chan 1 tí lên món ăn đó thì sẽ rất khác lạ và thơm ngon.
Và món bánh tầm bì này là 1 trong những món được cho là khó ăn, cái gì mà nửa mặn, nửa ngọt , ko giống ai...kì kì...ăn cứ lo lát bị ông tào tháo ổng rượt :cool: Nhưng chỉ cần thưởng thức 1 lần thôi, bạn sẽ thích ngay à.Và hiểu được để chuẩn bị món này công phu và tỉ mĩ ra sao....
Tại cử nước cốt dừa nên ráng hạn chế lại nhưng mà từ lớn tới nhỏ ai ai cũng mê món này hết. Bên đây không ở đâu bán mà thậm chí giờ ngay cả SaiGon cũng ít có bán luôn. Lâu thiệt lâu mới có người bán nhưng mắc lắm. Có lần do thèm quá nên lôi cọng bánh canh ra làm,ăn cho đỡ ghiền chư thiệt là nó không ngon như ở VN là vì làm bằng cọng bún khô hoặc cọng bánh canh ... chớ mà se từng cọng tầm chắc.... chết quá . Thiết nghĩ bên đây đâu đâu cũng có sẳn đồ, máy móc đủ thứ, không còn ai làm thủ công bánh tầm đâu.
----------------------------------------------------
- Đến hôm nay tự nhiên siêng ghê , lôi bột ra nặn/ se con tằm...chính tự tay mình ngồi se thử những cọng bánh tằm này coi sao, coi có cực công cực cán ko, để thử biết nếm mùi với người ta.
Ct làm cọng tằm:
1 cup bột gạo( xài hiệu Vĩnh Thuận bột ngon hơn và đở hôi bột)1/2 cup bột khoai
1/2 cup bột nếp
2 + 1/4 cup nước nau len cho sôi
Cách làm:
- Rây 3 loại bột cho đều và mịn , từ từ chế nước sôi vô dùng cây gỗ quậy cho ướt hết bột, khi bột hơi nguội dùng tay nhồi cho mịn đến khi ráo, để cut bột lên thớt và se sợi
Chia từng khoanh bánh mỏng hấp cỡ 15 phút sau đó từ từ rưới nuoc cốt dừa lên cho bánh thơm , cho bánh bóng và dể xé từng sợi khi ăn , hấp them 5phut nua là duoc
Bánh tằm + Bì + Xíu Mại + giá hấp chín + dưa leo bằm + rau thơm + nước cốt dừa + nước mắm pha chanh, tỏi ớt, đường = Bánh tằm Thập Cẩm .
Se se 1 hồi coi vậy mà cũng ra nhiều ghê , những con tằm đang nằm trong rọ, nói thiệt là se cũng nhanh lắm và thấy vui vui, hơi mắc công tí nhưng đến khi ngắm thành quả chẳng thấy mệt hhehe....còn đỡ hơn cái vụ nhồi lạp xưởng
Bánh tằm này phải hấp nó mới ko bị gãy , chứ luộc là gãy từng khúc như chơi , vì cọng tằm nó thành phần bột gạo là chính. Cọng bánh tằm ăn beo béo, dẻo dẻo , hơi dai, đúng phiên bản của bánh tằm chứ ko phải giống cọng bún hay cọng bánh canh mà ngày trước mình hay làm...:)
Cho thêm vài cục xíu mại được bọc với tàu hủ ky vô ăn kèm - món này đặc sản của xứ Bạc Liêu
1 dĩa này ăn ko đã , ít nhất phải quất từ 2 dĩa mới thấm
Will you be able to give me this recipe in english? I've been searching online for the recipe and your recipe is the best one.
ReplyDeleteOk sure
DeleteGive me your email . I will send recipe in english for you
This comment has been removed by the author.
ReplyDeleteChị ơi. Chị cho em công thức làm nước mắm với xíu mại của món này đc ko ạ. Thank you chị.
ReplyDeleteNguyen lieu
Delete2 lon nuoc dua trong lon (coco rico)
2/3 cup đường
1 1/2 trái chanh to vừa
15 trái ớt hiểm băm nhỏ
3 -5 tép tỏi băm nhỏ (có thể bỏ tỏI ớt dô máy xay)
1/2 cup and 1 tbsp. nước mắm 3 con cua
Cách Làm:
Cho tất cả hỗn hợp dô tô, quậy đều sau đó vắt chanh vàọ Nêm vừa ăn. Thích ngọt hay mặn hơn có thể thêm nước mắm or đường. Với recipe này làm ra là vừa ngon cho ăn bún thịt nướng or bánh bèo bánh xèo luon đó em
Yeah! Cám ơn chị Lan nhiều nha. Chị khéo tay quá. Em học đc nhiều món từ chị lắm đó. ^^
ReplyDeleteMulan tỷ cho em hỏi trong nước cốt dừa có đường ko tỷ, vì em chưa ăn bao giờ hehe
ReplyDelete