Tuesday, May 21, 2013

Bánh bông lan mặn


Thấy hàng xóm chung quanh nhà mình toàn làm bánh bông lan ngọt, thôi thì mình ngược lại làm mặn đi, cho nó công bằng ...ăn ngọt tiểu đường xong chạy qua đây ăn mặn vô cho nó lợi tiểu  haha

Chưa hề ăn qua món này nè, mà làm xong thấy nó lạ thiệt, ngon - thơm của mấy phụ tùng như tôm khô, chà bông,hột vịt muối, lạp xưởng ,đại loại giống giống xôi mặn :p ( trot quớt) hehe

Đầu tiên chuẩn bị phụ tùng:
Lạp xưởng, tôm khô, chà bông, hột vịt muối, mỗi thứ it

Nguyên lieu - ML làm ổ bánh cở này là:
 4 trứng
 3/4 cup cake flour
 1/4 cup đường
 3 TBSP dầu
 3 TBSP sữa tươi
 Cream tartar.
Cách làm:
1) Nhân bánh
- Tôm khô: ngâm nước cho mềm, giã nhuyễn
- Lạp xưởng: cắt hạt lựu
- Trứng muối: luộc chín, bỏ lòng trắng, lòng đỏ cắt hạt lựu
- Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào, cho lạp xưởng vô xào, xong cho tôm khô, trứng muối vô đảo đều, để nguội. Rắc 1 lớp bột mì mỏng vô nhân, xốc đều.
2)Bánh bông lan:
Hột gà tách lòng trắng và lòng đỏ riêng, đánh tròng trắng trước hơi nổi rắc đường vào từ từ, độ 2/3 đường .
 lòng đỏ + 1/3 đường còn lại + dầu + sữa đánh tan mịn . Rây bột mì .
Trộn long trắng và hỗn hợp lòng đỏ xới nhẹ tay cho đều. Xong
2) Nướng bánh:
- Preheat lò nướng (350 độ)
- Trộn 1/2 hỗn hợp bột vô khuôn đã tráng dầu, cho 1/2 nhân lên trên mặt bột, cho tiếp 1/2 bột còn lại, cuối cùng cho 1/2 nhân lên mặt bột, cho vô oven, hạ nhiệt độ xuống 300 độ. Nướng khoảng 40 đến 45 phút (hoặc tới khi xăm thử không thấy dính tăm là được).



Bánh này ăn sang/trưa chiều/ tối phuya gì cũng được - ăn có bị sình bụng xin đừng trách móc :D keke  

9 comments:

  1. Ui trời ko biết mấy năm rồi e chưa làm lại bánh này. Giờ thấy mà thèm hết biết luôn. E ko hảo ngọt lắm nên bánh bông lan kiểu này thích hơn nhiều. Hồi xưa mỗi lần làm là ăn 1 lần gần cả ổ, nhứt là có cái trứng vịt muối vô là bá chấy con bọ chét luôn.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Yes bánh bông lan mặn này ăn lạ hen C, banh nay mình có thể làm dạnh cup cake ăn cũng hay đó C, vừa nhỏ vừa gọn....chắc bữa nào làm ăn lại hheheh

      Delete
  2. Replies
    1. cho mình hỏi cake flour của bạn là baking flour phải không?

      Delete
    2. cho mình hỏi cake flour của bạn là baking flour phải không?

      Delete
    3. ko phai đâu Oanh, nó là 1 loại bột chuyên làm bánh bông lan đó
      còn bột Oanh nói nó là bột self-raising flour

      Delete
  3. Chi ơi, em làm 5 lần rồi mà bánh không nổi chị ơi... Giúp e với!
    Em lam theo ct trên đài th chỉ là cũng không thanh công nữa. Em không bjt sai chổ nào
    Em làm như sau:
    110gr bơ
    3 quả trứng gà
    100gr đường
    110gr bột trộn sẳn làm bánh và 1 muông cà phê bột nổi và vani
    Cách làm:
    Cho đường và bơ đánh đến khi màu kem ( nhưng đuong vẫn không tan)
    Sau đó cho trứng vào đánh cùng với 1 muỗng ăn cơm sữa và nuoc chanh 1 muing ca fe.
    Đánh bang máy tốc 1 sau đó lên toc độ 5
    Cho tan đường khoảng 15p.
    Ray bột cho vào từ từ.
    Đánh đen min khoang 15p nua tốc độ như trên.
    Bỏ vao lo nuong 180 đo C đã bật nóng trước 10p.
    Nuong lửa phía dưới 10p
    Sau đó nuong nuong phia tren 10p
    Cuoi cùng nuong 10p lua trên dưới.
    Tăt lò khoang 5p lấy ra.
    Khi nóng bánh nổi cao khi nguội xẹp lép và bị chai phía dưới.
    Em làm nhìu cách mà vẫn chua thanh công chị giúp em với huhu

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ct này em lấy trên truyền hình như em nói đó hả? chị đọc xong chị thấy hoì ko ổn, vì thấy lượng bơ hơi nhiều, mà nhiều bơ thì bánh rất nặng...nguy cơ bị hư rất cao...thường mấy cchương trình day nấu an trên tivi chị tuyệt đối ko bao giờ tuân theo, vì họ chỉ qua loa và có tính giấu nghề, khi xem thì thấy thành công nhưng khi họ cho mình ct thì lai thất bại...chị thấy đa số vậy đó

      Em thử tham khảo ct mà chị ghi ở trên bài và làm thử, còn ko thì em vô thư viện bánh cake nhà chị lục tung ct bánh bông lan nào mà em thich em đem ra thí nghiệm xem....chị thì làm chưa co bị thất bại....chúc em thành công nha

      Delete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...