" Bánh bông lan ly kiểu Tàu"
Hễ nhắc đến nữ hoàng bánh bông lan có cái tên chiffon là ta nghĩ liền nó nhẹ tưng, nhẹ như mây, cắn 1 miếng mà cơ thể mình muốn bay bỗng theo luôn. Nên em được liệt vào hàng top trong các loại bánh bông lan ngon, dễ ăn nhất. Bánh này ngày xưa lúc mới tập tành làm, mình cũng lận đận lao đao với nó lắm, toàn hư bột hư đường xong ném sọt rác, cho rác nó hưởng...hic...mà lúc đó mình chưa có cái khuôn chiffon thứ thiệt, cái loại khuôn có cái ống khói chính giữa đó ....uhm....toàn chơi khuôn bánh thường, ko thì cho vô cái nồi hay cái chén để nướng...ta nói khùng toàn tập.
Nhưng giờ đã hết khùng vì biết được cách làm chiffon mà ko cần khuôn chiffon chính hiệu mà vẫn có bánh ăn....Uhm đỡ mắc công mua khuôn, mà khuôn bên này nó bán toàn to tổ chảng, mỗi lần muốn làm ít ít vác cái khuôn tổ bài nái ra mần....mà oải chè đậu
Ở bên này đa số mấy tiệm bakery của Tàu/ Đài Loan đều bánh loại bánh bông lan ly này....mình mua ăn hoài, ngon , hơi bị mắc...và..... sau 1 thời gian đóng thuế cho tiệm thì mình mới ngâm cứu được ct làm nó cho hoàn hào cái body tức là bánh sau khi lấy ra khỏi lò để bên ngoài vô tư bánh vẫn ko bị trũng cái bụng xẹp xuống mà bánh vẫn rất xốp mềm...bí mật sẽ được bật mí vào phút chót hehe.
Đây là khuyết điểm mà mình đã bị vài lần khi làm chiffon cupcake nên mình ứa gan lắm
Dùng khuôn cupcake/muffin size large này đây...
Bánh để lâu thế nào cũng ko bị xẹp bụng chính giữa...thít nha
Trả nợ tình xa cho mấy tình iêu của mình đây....
Mấy nay cái máy bị hư, hôm nay mới sửa xong..mừng hết lớn. Vì vậy giờ mới có thời gian rảnh gõ ct bánh cho mọi người tham khảo....sorry mọi người vì sự chậm trễ này
Hy vọng với ct này mọi người sẽ làm ra được những chiếc bánh xinh xinh, ngon ngon dể dành uống trà chiều cùng gia đình quay quần bên nhau thưởng thức ha
Để làm bánh chiffon cupcacke này trước tiên là phải có cái khuôn cupcake size lớn nhất này thì bánh nó mới có chổ để vươn lên tới ngôi sao được...còn ko có xài size nhỏ cũng được nhưng sẽ ko đẹp thôi...
Thứ 2 để giúp cho bánh ko bị xẹp/ lõm/thụng sau khi lấy ra khỏi lò ( đây chính là khuyết điểm nè)nhìn cái bánh ko còn duyên dáng, mất thẩm mỹ vô cùng tận....nhưng đừng lo giờ thì đã có sự trợ gíup của em này
Rất dễ tìm mua ở các cửa hàng hoặc trên online....Chỉ cần cho 1 chút lúc đánh với lòng trắng thì sẽ giữ cho bánh đứng va ko bị xẹp...I like kịt....xì líp đã tự tuột rùi đó....ai thương Lan ai mến Lan thì kiss Lan 1 cái cho Lan dzui....
Đây là công thức cho bánh....Ở đây ML xài khuôn to, cho nên cứ 1 trứng là đúng cho 1 cup bánh., khuôn này có 6 cup nên:
Cần:
A/
6 lòng đỏ
80 gr đường xay ( sugar powder)
6 Tbsp dầu
6 Tbsp sửa ấm
2 Tsp vani extract or ograne extract
180gr bột cake four + 1/2 tsp baking powder ( trộn 2 thứ ray mịn)
B/
6 lòng trắng
80gr đường xay
1 Tsp meringue powder
1/4 tsp cream of tartar
Cách làm
1/
Mở lò 325 F trước
Cho đường vào lòng đỏ đánh ta khi hổn hợp trở màu lợt
Cho milk vào quậy đều
Rây bột vào từng chút quậy đều ( ko quậy lâu , thấy bột chảy nếp xếp là được)
Cho dầu, vani, quậy và để sang 1 bên
2/
Lòng trắng đánh với cream tartar khoảng 1 phút
Cho típ meringue powder vô đánh 1 phút
Cho từ từ đường vô đánh đến khi lòng trắng bông cứng tốc độ lớn...khoảng 10 p là done
3/
Cho 1/3 lòng trắng vô lòng đỏ, xới nhẹ tay cho đều
Sau đó đổ tất cả trở lại thau lòng trắng
Mở nút nhỏ nhất của KA để máy trộn khoảng 2- phút
Sau đó trộn sơ lại cho thiệt đều là xong
4/
Dùng 2 cái muỗng, 1 lớn 1 nhỏ
Lấy muỗng lớn múc từng muỗng cho vô cup, dùng muỗng nhỏ gạt bột xuống...cứ típ tục canh sao cho đều 6 ô..và đúng 6 cái..ko dư ko thiếu ha
5/
Nhấc khuôn lên dọng nhẹ xuống bàn 1 cái
Cho vô lò nướng từ 20 - 25 phút là bánh chín
Đem ra chờ nguội, bỏ liền vô bao giấy kiếng, giúp bánh luôn mềm mại..
Là xong...chủ quán viết có hơi dàng dòng, nhưng khi làm thì ko có thoòng loòng như chú Thoòng ...Nướng bánh ra thành phẩm y như chú Xã Xê là mới đúng là Hảo hảo la...a....a
Chị bảo có bí mật vào phút chót mà em có thấy mật bí gì đâu? Bánh làm nhìn thấy cưng ghê, nhỏ nhỏ xinh xinh gặp em chắc xơi hết 10 cái mới đủ bao tử.
ReplyDeletehehe từ từ ..mấy nay chị bận quá...vì sắp dọn nhà, nên ko ra vô "bếp nhà" được...khi nào rãnh chị gõ ct liền
DeleteEm nói ăn lần 10 cái mới đủ hả? nhỏ này phẻ ghê ta...1 cái bắng 10 cái đó kaka...nhình vậy chứ ở ngoài nó cũng to tổ chảng đó....1 cái là 1 trứng đó em
Lại dọn nhà nữa hả chị? Kì này chị định ở biệt thự nào vậy? Hay là vào trong nhà trắng ở vậy? hihihi. Trời bánh của chị làm mà 1 cái 1 trứng hả? Đúng là con mắt em to hơn cái bụng rùi, thôi kệ xin nhiều về để dành mà ăn dần.
DeleteDọn dzìa Bình Dương...mua miếng đất xây cái chòi lá ở sát bên nhà em...buôn bán qua ngày cạnh tranh với quán Ngọc Trâm ...héhé...ko biết có welcome tỷ ko? hay đêm đêm lén đốt nhà tui dzạ kaka
Deleteừa ...phút chót hổng thấy Mulan chơi trò ú tim hả muội
ReplyDeleteMuội ko dám làm cho tỷ tỷ iếu tim đâu....muôi ái mộ tỷ nhất mà...làm sao mụi đành lòng chứ hehe...tỷ đứng sau hậu trường chờ mụi tung bí kíp nhe hehe
DeleteMẫn khoái bánh này nè Lan ....hay mua ở tiệm tàu ăn nè ....Lan muốn mấy "chỉ" thì mới bật mí cái bí mật zậy Lan .....
ReplyDeleteOh...Mẫn cũng phái bánh này ư...mà nè....hối lộ bằng "cây" Lan mới ưng...chứ Lan ko thít chỉ đâu...chỉ mau đứt lắm
DeleteChị cũng thích bánh nầy dữ lắm ,đang bắc ghế ngồi đợi ct đây,bếp thì dọn sang đây ,bây giờ tới chuyển nhà hả em gái ? Có cần phụ ko?
ReplyDeleteCó..có chị..cần người ăn phụ mấy món em mần nè...phải chi chị ở gần qua nhà em ăn phụ hhheieh
DeleteKhi nào có ct em hú chị hen
Banh nhin hap dan qua. Sis ranh post recipe cho K hoc voi nha. Thanks sis :)
ReplyDeleteOK Kim...ML sẽ tranh thủ
DeleteEm chưa lần nào làm chiffon thành công hết chị à, bữa em làm flan chiffon theo ct bên opera chị chỉ, bánh em làm cũng bị thụng ở giữa, nhìn thảm lắm, thành ra em ghét cái tên chiffon ghê cơ, hy vọng có dịp phục thù. Mong chị rảnh thì chia sẻ kinh nghiệm chị nha.
ReplyDeleteOh bi that bai ha? sao ki vay...hen chi thay im ru hhaha
DeleteCai may laptop cua chi no bi hu dem di sua rui, nen ko co post bai va go dau tieng viet duoc, chi phai online = phone, nen em chiu kho doc hen...khi nao may sua xong chi se ghi ct cho em va moi nguoi, hua hoai ko lam chi ngai ghe
Ma em muon lam banh chiffon cupcake nay, em tim mua cai khuon size large giong chi , khi lam lot giay baking lam cho de,vi banh khi no trong lo, no se bam vo giay, it khi nao xep lam
Con lam khuon lon nhieu khi cung hen xui hiehie
Sis ML, moi qua tham nha moi cua sis, doc toi day thay sis co bi mat ve chiffon, lam L non het suc, cho ct cua chi do. Nha moi cua chi dep qua nhin thiet la am cung. Chi tu lam cai Web nay ha, thiet la bai phuc, nguoi thi dep, nau an gioi, teu lam, lai them cai job cua IT nua thi het xay luon.
ReplyDeleteEm cho ct cua chi do.
Mai se mua khuon ngay.
Thanks em khen nha chi nha, cai job IT la cua ox chu ko phai chi lam dau...chi po tay voi may du nay
DeleteUhm..em khi nao co ct thi reo goi em xeem nha, gio chi post duoc hinh thoi, vi may dem di sua nay mai moi ve nen ko co go duoc gi het, em thong cam nhen
Khuon nay chi mua trong tiem Michaels do , em phai tim size giong chi thi lam ra banh moi giong tiem bakery cua Tau nha
lẹ lên hôm nay mùng 5 tháng năm ...đói qua MULAN ui...nhớ cho ct chiffon làm bánh nhỏ chơi nha
ReplyDeletehaha...em dang mo sap, ganh banh u ra bay ban roi do chi, vo mo hang ung ho dum em nha chi iu oi....mai do..mai do
DeleteHú hú...chim sẽ gọi đại bàng
DeleteCó ct rùi nha đại bàng nghe rõ trả lời...đê..ê..ê
Làm ơn cho mình hỏi làm sao Mulan xếp giấy lót vô khuôn này được vậy? mình hậu đậu quá:) Q
ReplyDeleteCach xep giay cung ko kho dau
DeleteTruoc het Q do cai day cua khuon xong...Q cat 1 mieng giay bang voi cai day khuon va cat, xong lot vo het tat ca 6 cai cup o noi day khuon
Sau do, cu moi 1 cup la khoang 3 mieng giay hinh chu nhat, Q lot bao no xung quanh
Tip lay cai ly hay cai hu nho chan vo khuon de cho no giu cai shape la xong.....khi bot da chuan bi xong, cu muc bot do vo la luc do mieng giay se ko con nhuc nhich dau
Phục ML sát đất luôn, sẻ bắt chước ML và hôm nay Q đi mua khuôn ở Michaels rồi nè. Thanks ML. Q
ReplyDeleteQ chiu kho cho qua het tuan nay ML se update recipe len cho Qn va moi nguoi cung xem ha....va banh nay no co 1 secret nua do...ML se tiet lo sau hen
DeleteBanh nay lam ra an y nhu tiem do, Q ma lam thanh cong, mang di cho moi nguoi an thu, ko ai biet la homemade dau hihi
Hi Mulan, it is 1 teaspoon or Tablesppon meringue powder? Thank you.
ReplyDeleteHi Quyên
DeleteIt is 1 teaspoon meringue powder nhe Quyen
Hello Mulan, minh muon lam banh bong lan la dua nuoc cot dua vay minh co the dung ct banh chiffon nay lam douc ko?
ReplyDeleteThank you Mulan.
Oh được được đó chị , chị cứ thay sữa thành nuoc côt dừa là duoc
DeleteThay nuoc cot dua va la dứa banh cangthom ngon đó chị
chị ui, em làm cái nì, nhưng lò nhà em em mở 175 độ C, nhiệt kế thì thể hiện có 145 độ, vậy mà mới hơn 15p là nức mặt hic, em hạ lò em xuống còn khoảng 140 độ, nhiệt kế lúc nì thể hiện 110 độ và khoảng thêm 20p sau cũng nức thêm 1 bên ạ hic, em nướng khuôn tròn ạ, k dùng cup cake. cứu em chị ui huhuhu
ReplyDeletec oi e ko do trong khuon cupcake ma do trong khuon tron lon duoc ko c?
ReplyDeleteCũng dduoc em , em nên chọ khuôn có chiều cao 1 tí nha
Deleteda. thanks c nhe! tu nhien muon gap c ghe!! hihih my idol!
ReplyDeleteSao tu nhien muon gap chi vai ? đem qua nằm mo thấy chị hả ?
Deletec ơi cho e hỏi tí xíu nhé! c có biết " Cake gel" hay la "cake emulsifier" ko c? cái Merginue powder này nó có tác dụng giống cái e mới vừa nói ko c?
ReplyDeleteCake gel nhu em nói có phai angle cake ko ? hình nhu làm banh này có su dung merginue luon đó
Deletedạ ko c ơi! cái e nói nó là 1 chất ổn định thì phải. c ko can tách riêng lòng trắng với lòng đỏ. c để nguyên trứng rồi cho " cake gel" vô, bánh vẫn nở cao, ngon, mềm. tai e học ở Vietnam. bên này e kiếm ko thấy cái đó. nên e mới hỏi c
ReplyDeletevay ha ? cưng có hình minh chứng ko ? gửi cho tỷ xem tỷ moi ngâm cuu đuoc
Deletec iu cai nay lam cot banh kem duoc hok c?
ReplyDeleteDDuoc em , làm cốt bánh cũng ngon lam đó
Deletehttp://www.alibaba.com/product-detail/Round-tin-for-cake-gel-metal_596895848/showimage.html. c oi c coi cai hinh nay ne! e noi cai " cake gel" do c
ReplyDelete