Muà trung thu đã qua lâu rồi, giờ này nhà này mới có 1 chiếc bánh trung thu thực sự chào đời, hạnh phúc khôn cùng vì cuối cùng bao nhiêu ấp ủ bấy lâu muốn làm bánh TT đã thành, chứ những năm, mùa tết TT nào mình cũng tòan đi ăn chực nhà người, còn nhà mình thì im ru, Im là vì chưa có được khuôn bánh , mình cũng đã từng than thẫn về đều này.
Hôm qua lôi hủ nước đường kiểm tra coi có ok ko? Duyệt... duyệt là nó vẫn còn mơn mỡn
Hủ nước đường đã hiện diện được hơn 6 ngàn năm ( six month ) hehe
Bên này muốn mua khuôn đẹp thì phải order, rồi chờ nó ship, chứ ko có mua liền ở tiệm được . Mà mắc chứ có rẻ đâu, mua khuôn hiệu thứ thiệt, công nhận là nó sắc xảo tinh hoa thiệt, nhìn mà mê. Nhưng mình thấy bên VN cũng có bán y như vậy đó, mà sao rẻ rề, ham quá, mấy khuôn này 1 năm mới lôi ra làm 1 lần thành ra mua mắc chi uổng, để tiền làm chiện khác.
Thế là hàng đã được đáp ứng nhờ bàn tay mẹ mua.... mua 1 thử trước 1 bộ, thấy ok sau này mình sẽ sưu tập thêm nhiều kiểu khác nhau sau....Trước mắt là thích bộ khuôn này rồi....Thích là nhích ....Khuôn làm ra bánh cũng sắc , nói chung mình hoàn toàn vừa ý..Vừa rẻ vừa đẹp
Cục jambon làm hôm bữa còn dư ăn ko hết, nãy sinh ý định làm bánh trung thu thập cẫm jambon. Cái loại nhân thập cẫm này có thương hiệu bánh TT Kinh Đô làm ăn ngon lắm, mình ăn cũng lâu rồi, nhớ hồi đó mê ăn bánh TT của Đồng Khánh, nhì là Kinh Đô, bánh ĐK có cũng lâu lắm à nha, những chiếc bánh với lớp vỏ mềm thơm ơi là thơm, nhớ manng máng àh....HẾT !!!!
Jambon bát bửu - cái nhân thập cẫm này ăn ít ngán, mà lại ngon và lạ
Nhân chính gồm có:
Jambon cắt sợi + lạp xưởng + mỡ trong
Linh tinh:
Mứt bí + hạt dưa + hạt đều + mè + mứt gừng
Tổng cộng 8 món, vậy là đẻ ra bát bửu
Cái tên nói lên tất cả
À, ko tính trứng, nếu tính trứng vô là thành "cẩu/ cửu bửu"... 9 nút
Lần đầu khai khuôn, làm hơi bị run....lúc ịn hồi hộp như Việt Kiều hồi hương.
Tưởng sau khi nướng bánh bị mất nết - lo lắng kèm hoang mang, nhắm mắt nhắm mũi bưng đi nướng luôn
Chờ....chờ...chờ.........Reng......reng....xong
Dòm lại thấy "ấy" dẫn còn tuổi teen , mừng nha và cái quang trọng mình quan tâm nhất là cái cẳng, xém nữa là đi cà thọt rồi
[ Mỗi chiếc bánh nặng 200 gr - vì khuôn này hơi to]
Ráng chống càm, chống mỏ chờ 2 ngày mới khai hoa nở nhụy, còn hơn chờ đi dẻ.
Hên lúc nướng nữa đường sực nhớ ra , vội vàng dùng kim xăm vài lổ lên thân thể em để tránh sau này, mấy bông hậu sẽ có nguy cơ liệt vào hàng " Thuơng binh liệt sĩ " ....Bộp ...( vỗ đùi cái chát)
"Bà mẹ" Việt Nam Anh Hùng ! hú hồn hú vía
Tái bút :
Ai lỡ dại dột đu theo món Jambon, lỡ mà wất ko hết, thôi thì đi theo tiếng gọi của con Lan
Đu theo làm bánh TT luôn đi :)) haha
Bánh trung thu chị làm lần đầu mà rất nét, màu bánh rất đẹp. Em làm lần đầu cũng hồi hộp mà muốn rớt tim ra ngoài khi mà em nhận bánh vô khuôn mà không rút bánh ra được.
ReplyDeleteCám ơn Dung, oh vậy là có người cũng hồi hôp giống mình , đúng là cái khuôn này mình ấn và lúa lấy cái đầu tiên đó D, ko tài nào rớt ra, chời ơi, lúc đó mình cứ lắc lắc và push nó hết sức luôn đó, mệt ghê, cái lần sau biết ý cho niều bột áo vô cũng ổn, hơi mắc công dùng cọ quét bột khô tí
DeleteBanh dep lam Mulan oi. Mulan ra tay la mon nao cung thanh cong dinh cua dinh het a'.
ReplyDeleteP cung co bo khuon nhan vuong nay nhung ma chua co khai truong. P hay xai khuon hinh tron hon. Xai khuon nhan nay thich ha Mulan, P cho khuon go VN ve huu luon roi.
Oh, hoi lan dau lam P que^n khong dung kim de xam ma banh cung OK nen P khong bao gio xam nua. Mulan thu di, neu duoc thi minh do ton thoi gian (P lam bieng nen hay short cut lam).
Thanks chị Phương....em để ý ra tay món nào lần đầu cũng thành công đỉnh đỉnh nhưng khi mà làm lần 2- 3-4 sau là y như đỉnh của sọt rác hihi. Thành ra chị thấy em ít lặp đi lặp lại mấy món mà làm lần đầu lắm hehe.....Em biết khả năng em có nhiêu xài nhiêu heheh
DeleteDạ em cũng thích khuôn tròn, quên kêu mẹ em mua thêm 1 bộ tròn, mà ko sao em sẽ tìm mua sau
Oh cái vụ xăm là em sọ lắm, em sợ mấyc ái chân nó thọt đường mương lắm nên em xăm cho chac ăn, với lại cái khuôn lò xo này cái chân bánh nó cao lắm chị, cao hơn cái loại khuôn tròn bắng nhựa màu vàng vàng gấp đôi đó chị, nên khả năng thọt giò nó cao hihi
Để lần sau em ráng hạn chế xăm như chị P nói xem sao, cám ơn chị he
P xai khuon lo xo khong a' Mulan. Khuon nhua mau vang cua Vinh Truong (?) va khuon go cho het roi. P dung khuon tron lo xo 125g, lam day khuon => 150g. Khong xam cung khong co thung chan.
DeleteNếu biết sớm em xin chị mấy cái khuôn bang gỗ rồi, em thích khuôn gỗ lắm mà mắc quá ah
DeleteVậy là an toàn trên xa lộ hả chị? ok...bánh trung thu thẳng tiến, em sẽ làm nhhư chị nói xem sao, thanks chị P
em cũng mới làm mấy cái bánh trung thu đậu xanh vÀ khoai môn xong,e cũng muốn làm thập cẩm mà o biết mua mấy loại mứt ở đâu ,hạt dưa .Chị mua ở chợ nào vậy c,
ReplyDeleteVậy hả chị, trùng hợp ghê ha....àh hình như chị có jambon đúng ko? đu theo đi chị hihi....hạt dưa em mua bên VN đó chị, chứ ở bên này em ko thấy bán, chăc tại ko biết chổ
DeleteÀh em lên fb thấy dung nhan chị rồi, cho em kêu chị bằng chị nha vì em nhỏ tuổi hơn chị đó hihi
chen oi, tu ngay co me sang, nguoi ta ra suc lam nhieu mon ngon vay ta, chac bac gai khong ngo ,con gai nha ai ma cong dung ngon hanh qua , dung la bai phuc luon do, gio nay ma co nguoi di lam banh trung thu ne, sao ma sieng qua vay, kieu nay may tiem banh o ngoai chac dep tiem het roi, thoi mo tiem banh di , de minh len lam phu cho, qua gioi nha, mulan da di shopping gi chua, Merry Xmas to all everybody nha.
ReplyDeleteHi chị P
DeleteDạ có đồ chơi là em ko chờ nổi nên muốn thử lien, dạ chị nói đúng đó, mẹ em ko ngờ, vì nào giờ ở VN toàn ăn cơm mẹ nầu, qua bên này tự dung thấy làm um xùm tá lả, mẹ ngạc nhiên hihi
Em ước mơ có tiệm bán bánh nhỏ nhỏ thôi đó chị P...mà chưa lam đưọc, thôi thì em sẽ cố gang đạt mục đích hihi, lúc đó chị nhớ ủng hộ em nha
Em mới đi shopping ở Sanfrancico về nè, đông vui quá chừng, chúc chị giáng sinh vui vẻ nhe
Noel ăn bánh trung thu mới sốc phải ko chị Mulan? He he . Bánh nhìn cực chuẩn! Đậm màu thêm tí nữa là bơ phẹt hén chị.
ReplyDeletePhải nói là "chỉ có muị mới hiểu tỷ đi đâu về đâu" mụi có tính là cái bánh nào shock shock cạnh tranh với tỷ ko mụi
DeleteỜ em nói đúng đó, cái màu chị thấy còn hơi non, rút kinh nghiệm lần 2 sẽ ko có teen nữa, cỡ sồn sồn vậy mà ngon hehe
mulan co fb ha, sao ma minh khong thay on fb vay ta, nho pm cho minh biet de vao choi voi nha. thank you
ReplyDeleteDạ có, để em email cho chị hay nha
DeleteThiệt là trùng hợp nha ....Mẫn cũng đang định mần bánh trung thu đây nè ....mà đang đi tìm hột dưa .....tìm quài mà chưa có thấy ...chắc phải mua dưa ăn lấy hột để mần bánh TT quá Lan ơi .....
ReplyDeleteOh, Man tính mua dưa lấy hột hả? good idea, cho Lan ké chục kí với hahah
DeleteKo có hột dưa thay hột hướng dương đi M
A, chị MH có còm cho biết chỗ bán hột dưa đó chị Danh, chị tìm thư xem
chi bepnhabeo oi, hot dua thi em thay o whole food market co ban do chi vao check thu xem sao
ReplyDeleteOh có bán hả chị? oh weo...weo...chợ này cách nhà em đi bộ có 10 phút à, để bữa nào tà tà ra đó tìm thử
DeleteThanh chị P
Thanks Minh Hoang nha, vậy mà sao tui hok nghĩ ra hả trời ...để qua lễ mình chạy ù ra Whole Food mới được :)
DeleteNoel an banh trung thu thi thiet la shock nha chi Mulan hhehehe. Banh dep sac net ghe luon chi, nhung em thích mau bánh vang hơn xíu nua la bơ phẹt :))
ReplyDeleteCong thuc nay ngon qua. De sau nay em hoc theo moi duoc, ngoai 8 loai hat tron lai, minh co cho them gi ko chị, có phải xào hay nau gi ko chi?
Hahah, mới bị nhỏ Vân choc giờ tới Tuyên Huyên ghẹo....2 em này song kiếm hợp bích ghê nha
DeleteỜ bánh đậm hơn tí là đẹp ha, tại chị gấp ko chờ cho bánh lên màu thêm, hung chụp hình đó
Mà em ơi chị đanh tính là white mooncake nè, nó là loại bánh có vỏ màu ngà ngà, điễm nổi bật của nó là cái mặt bánh màu caramel sậm đẹp lam. Chứ mấy loại bánh TT màu vàng vàng này sao giờ chị nhìn chị chán, vì đi đâu thấy ai cũng làm 10 cái going y 10 thành ra thấy nó ko có gì lạ
Khi nao làm được bánh TT kiểu mới chị tung lên cho xem
Cái nhân chính em phải xào lên nha, còn các loại mứt hạt dưa thì em để khô sau đó em mới trộm cái nhân xà rồi vô là được, sau đó là tiến hành trộn vớ rượu, bột nếp và corn syrup
Chị Mulan diễn tả cái bánh sao mà em chưa hình dung ra dung nhan của nó hehehe. Để em đợi chị show hàng hen. Em thì thích bánh trung thu có thành bánh trắng và mặt bánh màu vàng đó chị. Em định qua Tết em làm bánh trung thu lại để xem có được màu như ý ko?!! ;)
DeleteNhân bánh để khi nào em muốn làm, em sẽ hỏi chị kĩ hơn hen :)
Em xin chúc chị và gia đình Giáng sinh an lành, hạnh phúc!
Để chị gửi hình qua fb cho em xem ha
DeleteCho em xem rồi cùng nghiêng cứu với chị ha
Merry Christmas to you!!!!
Em đang đợi hình của chị bên fb nè người đẹp ơi!
DeleteHôm qua chị đi chơi Noel vui không? Cả nhà em qua nhà bạn từ 12h trưa tới 11h đêm mới về. Lâu rồi con em không được đi đâu, hôm qua tụi nó vui lắm, làm em cũng rất vui luôn chị, nhưng về tới cho tụi nó tắm rửa, bú rồi ngủ, xong em đi dọn dẹp tới 2h sáng là đuối như trái chuối luôn hic.
Chị Mulan khi nào email cho chi T Nguyen ct vỏ bánh trung thu và nhân bát bửu này thì cho em xin với nha. Với nhân bánh khoai môn luôn nha chị, e thích nhân khoai môn lắm lắm luôn. Em cám ơn chị vô cùng :))) Email của em là doitaynhovnfr@gmail.com
Bánh TT đẹp quá ML ơi.
ReplyDeleteThanks chị Kim :))
DeleteNhin banh trung thu Chi lam em chay nuoc mieng , chùi hong kip , em ao uoc hoai lam duoc banh trung thu , em co nuoc duong em nau hon mot nam roi nhung sao no long chu khong keo nhu mat ong , em khg biet xai duoc khong , hom nao Chi ranh Chi ghi cho em ct vo va nhan banh bat buu nay nha , em chi an banh thap cam ah , em khg thich cac loai nhan khac , em lam nhan khoai mon roi nhung em xao hoi khô qua bay gio nhan bi cung ... Em them dau an vao duoc khong Chi ? Ct nhan khoai mon Chi cho ngon va min wa choi luon . Em cam on Chi rat nhiu nhiuuuuuu
ReplyDeleteCái nước đường em bị lỏng hả? giờ em cho lên bếp và nấu lại đi, để lửa riu riu thôi, và đậy nắp he hé luôn. cứ để đó cho nó nấu hoài, khi nào em lắc cái nồi thấy nó dẻo lại là được đó, khi nguội nó sẽ đặc thêm
DeleteCòn nhân khoai bị cứng chắc em xào hơi lâu, giờ em cho lên chảo xào lại đi, vừa xào vưà châm nước vừa châm dầu từng chút 1 , xào phải trừ hao nhân còn hơi ướt nha, khi nguội nó sẽ se lại
Để chị email ct làm vỏ và nhân sau cho em nha
Em bận Noel túi bụi, chừ mí vô nhà chị. Ui chao, tòan mấy món ngon không hà. Jambon là món chị lám hôm trước đó hả? nếu em không có thì mua loại ham của Mỹ được không? em cũng không có hạt dưa, chắc là em dùng hạt bí. Còn mỡ trong là món gì vậy chị Lan? Em định mai mốt làm bánh TT cho Tết nè. Chị làm đẹp quá chừng luôn. Em khoái cái khuôn của chị lắm. Nét đẹp ghê. Người khéo tay có khác mờ.
ReplyDeleteEm có thể dung ham của Mỹ cũng được nhưng ko ngon bang jambon đâu nhe, hoặc có thể em thay gà quay
DeleteCòn mỡ trong, là chị mua cục thịt b a rọi về chị lóc lấy cái mỡ ướp với đưuờng 1 ngày cho thấm để làm mỡ trong đó em, có mỡ trong vô nhân thập cẫm mới ko bị khô
Khuôn của chị bánh tới 200gr lận đó em, chị thấy như vậy vừa nè, em mua them 1 bộ going vầy đi
Đứa con đầu lòng xinh đẹp hết sức luôn ^^ Rất ngưỡng mộ Mulan đới !
ReplyDeleteLần đầu T làm bánh TT thiệt nhục lắm. Nứt nè, nướng chưa tới nè :))
May sau đó nhìn cũng ổn rồi. Tự nhiên giờ chạy vô đây làm thèm bánh TT quá :((
Hallo Mulan ,
ReplyDeleteHom nay chi Q vao de xem ct lam banh TT thap cam cua em ma ko thay ct ghi san nen doc comment cua moi nguoi moi biet la nhieu C! E khen va xin vay em cung cho chi , sau su that bai lan dau duoc em khuyen kich lam lai gio moi lay can dam xin ct de lam lai ne , khi nao ranh em cho chi xin nhe , neu nhan duoc mail em co the cuoi tuan se bay tran ,hi . Cam on Lan truoc nhieu ha .
Chị ML ơi! Chị cho e hỏi thăm. trứng muối chị muối hay chị mua sẵn vậy chị? Chị nướng ra sao c bày em với. Em muối trứng gà nâu, e nướng tới khi trứng đục luôn chứ nhìn k trong như của c? Có phải e nướng sai ko c? Chị chỉ em nhé! E cám ơn c nhiều nhiều.
ReplyDeleteĐể vài bửa chị sẽ làm 1 cái lai show hột vịt muối cho em xem cách muối trứng nha
DeleteEm muốn muối trứng đỏ thì em phải cho vô 1 chút nuoc trà đỏ đó em
Và cái khâu nướng cũng là cả 1 nghệ thuật hihih
Chị, e chờ nhá! Chị nhớ chỉ em đó nha chị. Trứng gà của e muối đập ra thì đẹp mà cứ luộc hay nướng lên đằng nào cũng như lòng đỏ trứng luộc thường, mặc dù ăn bột. E cám ơn c trước nha.
ReplyDeleteVới c chỉ em làm sao mà trứng vẫn còn nguyên hình dạng khi đóng bánh và nằm ở giữa nữa nha c.
ReplyDeleteMò trong nhà bếp ML 2 tiếng đồng hồ luôn mà không thấy ct bánh trung thu đâu hết :) thôi thì xoè 2 tay xin ct cho rồi, lở xin rồi thì xin luôn ct nấu nước luôn nha. Cám ơn ML trước nha. saigonquilter@gmail
ReplyDeleteMò trong nhà bếp ML 2 tiếng đồng hồ luôn mà không thấy ct bánh trung thu đâu hết :) thôi thì xoè 2 tay xin ct cho rồi, lở xin rồi thì xin luôn ct nấu nước luôn nha. Cám ơn ML trước nha. saigonquilter@gmail
ReplyDelete