Tuesday, January 14, 2014

Bánh bèo chén Đà Nẵng


Liệng vài chén lên khè sư phụ coi chơi, vì đệ tử hên ghê, túm được cái quần của sư phọ xin học hỏi cái món bánh bèo ướt Đà Nẵng này. Sư phọ có cái tên thật  "Soang" đó là " Sương". Nói nào ngay mình cũng làm món này nhiều lần nhưng chua ưng ý cái nước sốt cho lắm, thành nra hay tin Sương phụ là người con đất Đà Nẵng chính tông, mình mừng quá, còn chờ gì nữa mình mau mau hối lộ học liền

Thế là được em chỉ cho cách làm, em nhiệt tình làm mình đây làm biếng cũng phài lết đi mần, mình mần vì mình cũng thèm chết lên chết xuống từ bữa giờ , khi mà lạc vào động cốc của em

Cọp dê nguyên văn cách làm mà Sương đã chỉ cho chị ML mục đích tăng thêm phần sinh động, náo động nhà bếp mới cho sung , ăn món này mình phải sung thì  mình mới sướng ( câu này thầy dạy - cãi thầy núi đè)


Như lời mô tả của pà thầy, trò đây tăm tăm mần theo, có thay đổi tí xíu
Để trò chuyền tải thông tin này lên share với mọi người luôn cho nhanh, nêu ai có ý định lao vào cám dỗ
Sau đây là nguyên 1 bài tập làm văn  cấp thành phố khu phố văn hoá chuyên ăn uống
Đề bài:
Em hãy tường thuật lại cách làm bánh bèo Đà Nẵng quê em

*Mở bài:
Em gởi chị cái cách làm bánh bèo nhân ướt quê em cho chị thử hen...Thật sự em không biết có giống hương vị chị từng ăn ngày xưa không, nhưng hy vọng chắc là không tệ lắm hehe...
Nhà em có 2 vợ chồng em thui à, nên mỗi khi nấu đồ ăn mặn em chỉ thường nhắm thui, không có lường chính xác nha chị..
*Thân bài:
Nguyên liệu em làm là:
 Thịt heo ba rọi ( nhiều mỡ chút cho ngon nghen chị hehe) băm nhỏ, tôm băm nhỏ. 
Củ nén và hành để khử.
 Nếu chị không có củ nén thì dùng hành tím cũng được . nếu chị chưa khử nén lần nào để làm mì quảng hay nhân bánh bèo thì chị thử lần hen...biết đâu chị thich thì sao hehe
Hành lá cắt nhuyễn
Làm nhân này em ít khi ướp thịt và tôm trước , em chỉ băm thịt và tôm để sẵn...Đổ bánh bèo tới mẻ cuối cùng em mới làm nhân. 
Khử dầu phộng với nén, hành tím cho thơm, sau đó cho thịt băm vào, xào chút cho thịt tươm mỡ và chín tới, tiếp tục bỏ tôm vào..xào tiếp...lúc đó bỏ gia vị gồm nước mắm, bột nêm, chút bột ngọt ( miền trung em ít ăn đường, nhưng giờ em cũng thay bột ngọt bằng đường luôn), chút muối...
Khi bắt đầu thấm gia vị, cho nước lạnh hoặc chicken broth vào...cái này chị nhắm theo khẩu phần ăn nha chị...Sau cùng, chị lấy bột bánh bèo ( bột bánh bèo chị nhớ để lại ít để cho vào nhân này) cho vào, canh sao cho vừa, đừng quá đặc, cũng đừng quá loãng là đươc.
 Để có màu cam đẹp thì pha food color vào nha chị...Chị bỏ tiêu nhiều nhiều chút cho ngon nha chị. Sau khi xong, khi cho ra tô, chị bỏ hành lá cắt nhuyễn ở trên vào là done hehe...
Kết luận:
Khi chuẩn bị ăn, chị phi hành tím với dầu cho thơm, để mỗi khi ăn bánh bèo, phết dầu đó lên từng chén bánh bèo xong rồi cho nhân lên, đậu phộng và nước mắm ớt nha chị...
*Tái bút ( bonus)
Em hổng có kinh nghiệm nấu ăn nhiều, chỉ biết nấu sơ sơ zị thui chị hehe. 
Chị thử coi sao nha chị...nếu có dở, đừng la em mà tội nghiệp 
********************
Ừ chi ko la mà là chị " hặn"
 - HẶN ĐỜI ĐEN BẠC - HẶN KẺ RỦ MÌNH - 
LẤY NĨA XĂM BÈO - KÈM LUÔN NƯỚC SỐT
Hay quá! dăng thơ lai láng
**************************
Típ tục live show mình chèo típ đi, để lâu nguội hết, ko ngon

Bột kì này pha ưng ý hơn mấy lần trưóc, nào giờ đổ bánh bèo nghe gian hồ đồn phải ngâm bôt qua đêm bột mới có xoáy - bị hù ( yếu chim) thành ra SỢ
Nhưng hôm nay mình lội ngược dòng, ngâm mới 2 tiếng đem đổ thử, ai dè có xuoáy !
Bất ngờ @@ 2 con mắt tròn xoe như bánh xe 
Tới luôn chỵ Lan
Gì chứ lên là chỵ lên luôn

Tạo dáng trước giờ G

Thấy mấy em mơn mỡn thế này sao cầm lòng cho đặng
Hấp diêm liền tại chỗ

Ngon vãi chưỡng !!! Một lần nữa tỷ tỷ cám ơn Sương phụ nhiều


43 comments:

  1. Chào chị, e "theo dõi" chị hổm giờ (và còn giới thiệu người khác theo dõi nữa, he he... ;)) ) - nhưng hôm nay mới dám "lấp ló" trước cổng nhà chị vì thấy bánh bèo cầm lòng không đặng :D. Sao món gì cũng biết làm hết vậy? Hic...

    ReplyDelete
    Replies
    1. Heheh vay ha em? gio em da lac vao chon an choi cua chi, em o choi vui nhe, co bi cam do mon nao chua?

      Delete
    2. Hí hí... "Cúm" ơn chị - E bị lạc vào "mê hồn trận" luôn rồi - món nào nhìn cũng chảy... :v E cũng thích nấu ăn lắm mà không có khéo nên chỉ mới làm được mấy món thiệt là đơn giản. Khi nào làm mà bị trục trặc e nhờ chị chỉ giúp e với nhé ^^

      Delete
    3. Vài bữa chi sẽ thãy hàng loạt bầy tiên nữ vô dụ dỗ em cho đien đão luôn kekkeke

      Chuẩn bị lâm trân nhe

      Ok ko có vần đề gì, em muốn làm món gì hú chị , chị sẽ xuất hiện liền

      Delete
  2. Trời quơi...chị tậu được mấy cái chén đẹp quá đi...em thiệt là ghanh tị quá đi mà...Chị...em nói nghe nè...chị chuyển qua viết văn và viết kịch bản được á...em đọc mà cười hoài luôn...đưa cho chồng em đọc, he cũng cười quá trời...nói chị vừa có khiếu nấu ăn, chụp ảnh lại có khiếu viết văn và hài nữa....đa tài quá...Lại gato với chị rùi á hic hic...chị thấy ko tệ quá là em vui rồi..hehe

    ReplyDelete
    Replies
    1. Mấy chén này chị lụm trong good will store đó em, thấy có đúng 3 cái thôi à, ác ghê, mà chị thích quá nen chơi liều luôn, có 50 cent 1 cái à

      Ý kiến xuí dại của em nghe cũng có lí quá hen, mai mốt xuất bản sách nhớ mua ủng hộ tỷ nha haha

      CChi ko thích ăn bánh gatô, chị thích galăng hơn

      Delete
    2. Hehe.....em cũng hay đi chợ kiểu vậy...lâu lâu mua được mấy cái đồ thích ghê luôn chị hen...chị ra sách nhớ báo em để em ủng hộ, nhưng phải có chữ ký của tác giả mới được à nghen hehe

      Delete
    3. Chữ kí kèm theo hình sexy ko mặc đồ luôn, chịu ko?

      Delete
    4. Hehe...sexy kiểu đó ko ai sánh kịp chị luôn á...:D

      Delete
  3. nghém thui chứ hỏng đu theo à. Tự nói với lòng là đừng bao giờ đu theo Mulan vì đu theo hỏng nổi.
    thèm thèm... cho em chục chén đi chị Mulan.
    Chị pha bột giống như bài pha bột bánh bèo chị chỉ đó hen?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Sao mà than hoài , nghe tôi ghê đó nha

      Bột chi pha kì này cân đàng hoàng
      Ct trước là nguyên 1 gói bột, chị cứ tưởng nó 400gr , ai dè cânn lên mới biết nó gần 500gr
      Thế là bớt đi, cân đúng 300 gr bột gạo và 100 gr bột năng thôi, nen bánh mềm dẻo ngon lắm em

      Delete
    2. Ban cho bao nhieu ml nuoc vay ban ??

      Delete
  4. This comment has been removed by the author.

    ReplyDelete
    Replies
    1. chèn ơi nhìn mấy ẻm bánh bèo bé nhỏ xinh xinh của mẹ ấy làm tui cầm lòng hẻm đậu ah nha !!! Mê mấy món ngon của bếp nhà mẹ ấy quá và mê luôn tài văn chương quá độc đáo mẹ ấy hihih đọc xong tui ngồi cười 1 mình như con bi hâm nè kakaka

      Delete
    2. Cở mẹ nhocty, ra tay là ngon lành, minh thay mẹ ấy khéo ko thua mình đâu, mình cung ganh lam đó nha

      Cam ơn mẹ nhocty khen van chuơng lai lang cũa mình nha

      Mình cũng sợ người đọc họ sẽ bị tẩu hoả nhập ma lắm haha

      Delete
  5. Bánh bèo muội làm thấy ngon quá, món này tỷ ngâm cú rồi đu theo muội mới được.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Tỷ ngâm bột liền đi, khỏi ngâm cứu lâu lắm tỷ :))

      Delete
    2. Okey, vậy đi ngâm bột liền đây, chờ tỷ show hàng nghen.

      Delete
  6. Ghet dzo nha Chi qua ... Dzo nhin ddo an xong ddoi bung ... Ma kho ghe ddoi bung phai ddi an com nguoi chu ddau co gi an nhung ma ghien dzo nha chi lang vòng vòng hihihihi Chi ddo banh beo xoay nhin ngon qua xa luon ... Àh khi nao Chi ranh ghi cho em ct nhan thap cam banh trung thu nghen , bay gio mua tet em mua dduoc mut nen ddinh lam banh trung thu an tet háhá Chi that em ngon lành hong ?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ta nói ghét của nào trời trao của đó hehe

      Vậy mổi lần vô là em đi an cơm nguội đó hả ? hoho, chỉ em nè, an cơm mau mập lắm , em ăn bánh tráng trộn đi, hoặc nhúng nước ăn khôn cho nó cầm lại hăhah

      Chị có gửi ct nhan thap cẫm cho em 80 năm về trước rồi mà, em chưa nhận được hả?

      Delete
  7. Ua? , ky vay ta em chua nhan duoc , em chua an banh trang tron lan nao , hom truoc em ddinh lam hu tiu tron gi gi ddo , ox em noi cai gi ma mot ddong thay ghe , nen em xìu luon ... Em ddang coi banh bo nhung chua dam lam thu? Hiihhihi cuoi tuan nay em ddi lam luon cho nen khong nau nuong gi dduoc het Chi àh ... Buon ghe ddung la gò gâu gâu gu.ng , gò gún , gún gung ghinh háhá

    ReplyDelete
    Replies
    1. hAHAHA, Bài hát này độc quá ta, cưòi muốn gụng gún luôn hà
      Em làm phở gà trộn cho ox an đi, bảo đãm him sẽ thích

      Delete
  8. Sao ML k post cthuc pha bot? Share cho minh voi , co giao :)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cong thức nè chi: chị chịu khó cân cho chính xác nhe
      300 gr bột gạo
      100 gr bột năng or bột sắn dây
      2 cup nước ( nặn vô nước 2 miếng chanh )
      4 cup nước nóng
      Cách làm:
      Bột trộn cho đều ( 2 thứ), sau đó add 2 cup nước chanh vào và từ từ dùng tay nhồi cho bột dẻo, sau đó cho hết lượng nuớc vô cho bột lõng dần lỏng dần, cuối cùng add 2 tbsp dầu vô
      - Sau đó để bột nghỉ từ 2- 3 tiếng, có thể để qua đêm nếu chưa an liền
      - Bột sau khi ngâm đủ thời gian, cuối cùng là mình cho 4 cup nước nóng vô và quậy đều, cho vào chút muối
      - Xửng nước thiệt sôi cho chén vô hấp 3 phút cho chén nóng
      - Dùng cái ấm trà bằng nhôm nhỏ, chế bột vào từng chén sẽ nhanh và dễ dàng hơn là múc từng muỗng
      - Mỗi mẻ hấp chừng 5- 6 phút là xong, bánh sau khi chín lấy chén ra thả nó vào cái thau có nước lạnh cho chén mau nguội rồi hãy gỡ ra
      - Hoặc có thể mình chơi liền tại chỗ trong cái chén...ôi ngon tàn bạo

      Chị là thử roi cho em hay nhe

      Delete
    2. Oh xí xí quên, 2 cup nước chanh nhớ cho vô MCW bấm 1 phút cho nó ấm lên thì mình mới nhồi bột dẽo được nha

      Đến đây em xin hết..........

      Delete
    3. Chị ...cho em hỏi xíu na...chanh bỏ vào để mục đích làm gì vậy chị? Em xưa giờ chỉ dùng bột bánh bèo của Vĩnh Thuận làm ko à...em pha bột 2 lần nhưng lần nào cũng thấy ko ổn nên từ đó dùng bôt VT luôn

      Delete
    4. Chanh có tác dụng khử mùi hôi của bột và làm cho bột mềm , dẻo hơn...còn 1 cách nữa là cho them vài miếng hành tím xắt lát vô khữ mùi bột, nhưng chị thich pha với nước chanh hơn...

      Chị xài bột bánh bèo pha sẵnn, lần nào đổ nó cũng ko bao giờ có xoáy hết , còn bột tự pha thì đổ bánh bèo lại có xoaý, nên từ dao ấy chi toàn pha bột ko à

      Delete
    5. Hay zị hả chị? Để bữa sau em bắt chước bỏ chanh vào...Thanks chị vì tip này nhen...em lại thấy bột em mua thì đổ có xoáy còn bột tự pha thì hổng có xoáy gì hết chị nà...

      Delete
    6. Ngộ vậy haha, chị em mình chắc đẻ ngược rồi

      Delete
    7. Mình là người dn. Nhưng chưa bgio thành công với món này. Bột mình pha lẫn bột pha sẵn ko lần nào thấy giống với bbeo dn cả ăn rất bở. Vậy nên cho mình xác nhận với vài câu hỏi ngu 1 tí. Mong bạn thông cảm.
      2 cup nước chanh -tức là 2 cup nước vắt thêm 2
      miếng chanh??? ( vừa hay nhỏ,tầm bao nhiêu ml?)

      Delete
  9. Úi! Lúm đồng tiền của chị Ml.... Ý lộn.... Của cái bánh bèo sao mà nhìn yêu quá đi mất, ganh tị ... Ganh tị. Chị ML ơi! Hôm giờ chị lặn đi đâu mà kĩ thế?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Haha lúm đồng tiền nhờ giải phẩu thẩm mỹ đó

      Em thử try ct bánh bèo này đi Van, ngon đó, chị ưng nó lắm

      Delete
    2. Ct chị post comment trên phải k? Mà chị dùng rice starch hay rice flour vậy c?

      Delete
    3. Nó là rice flour đó em, cái bịch bột gạo tẻ màu đỏ á, nào giờ chị tưởng nó 400gr ko , ai dè bữa cân thử nó tới 460 gr, còn nếu em làm bột VT thì khỏi bớt lại

      Nhờ bớt đúng , nen ct kì này pha bột bánh bèo ngon ghê, ko có cứng như mấy lần trước, nói chung ct trước kia an cũng được, nhung lần này làm turn ra vừa ý hơn

      Delete
  10. Ủa? Sao e thấy ghi là 400 mà ta? Bữa nào e cân thử lại.

    ReplyDelete
  11. Chúc mừng Năm Mới - một năm an lành, nhiều sức khoẻ, hạnh phúc và có nhiều món ngon nhe Mulan! Bánh Bèo lúm đồng tiền và bộ chén xanh của Mulan nổi bật quá xá à...

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hi chị NGẫu
      Mấy nay em bận gộn đi ta bà thế giới...ko gọi phôn nói chuyện tâm sự với chị được, chị phẻ ko?

      Nam mới em nghĩ chắc chị cũng busy ha....Sẵn đây em chúc chị 1 nam yên vui ., dồi dào sức khoẻ, cuộc sống luôn gặp nhiều may mắn nha

      Delete
  12. Em cho chị hỏi :
    . 300 gr bột gạo .
    . 100 gr bột năng .
    Vậy bao nhiêu ml nước há em ....
    Bb xoáy ngon quá , chị muốn làm . Thanks em .

    ReplyDelete
  13. Oh , giờ coi lại , em đã viết ct rồi , thanks em .

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ko co chi chy, ct ki nay em ung lam, banh mem mai va rat ngon, chi thu xem ha

      Delete
  14. Mulan muội muội ...qua nhà chị ăn bánh bèo hônnnnnnnn

    ReplyDelete
  15. Cam on chi. Mon banh beo theo ct chi thanh cong ruc ro...

    ReplyDelete
  16. This comment has been removed by the author.

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...