Liệng vài chén lên khè sư phụ coi chơi, vì đệ tử hên ghê, túm được cái quần của sư phọ xin học hỏi cái món bánh bèo ướt Đà Nẵng này. Sư phọ có cái tên thật "Soang" đó là " Sương". Nói nào ngay mình cũng làm món này nhiều lần nhưng chua ưng ý cái nước sốt cho lắm, thành nra hay tin Sương phụ là người con đất Đà Nẵng chính tông, mình mừng quá, còn chờ gì nữa mình mau mau hối lộ học liền
Thế là được em chỉ cho cách làm, em nhiệt tình làm mình đây làm biếng cũng phài lết đi mần, mình mần vì mình cũng thèm chết lên chết xuống từ bữa giờ , khi mà lạc vào động cốc của em
Cọp dê nguyên văn cách làm mà Sương đã chỉ cho chị ML mục đích tăng thêm phần sinh động, náo động nhà bếp mới cho sung , ăn món này mình phải sung thì mình mới sướng ( câu này thầy dạy - cãi thầy núi đè)
Như lời mô tả của pà thầy, trò đây tăm tăm mần theo, có thay đổi tí xíu
Để trò chuyền tải thông tin này lên share với mọi người luôn cho nhanh, nêu ai có ý định lao vào cám dỗ
Sau đây là nguyên 1 bài tập làm văn cấp thành phố khu phố văn hoá chuyên ăn uống
Đề bài:
Em hãy tường thuật lại cách làm bánh bèo Đà Nẵng quê em
*Mở bài:
Em gởi chị cái cách làm bánh bèo nhân ướt quê em cho chị thử hen...Thật sự em không biết có giống hương vị chị từng ăn ngày xưa không, nhưng hy vọng chắc là không tệ lắm hehe...
Nhà em có 2 vợ chồng em thui à, nên mỗi khi nấu đồ ăn mặn em chỉ thường nhắm thui, không có lường chính xác nha chị..
*Thân bài:
Nguyên liệu em làm là:
Thịt heo ba rọi ( nhiều mỡ chút cho ngon nghen chị hehe) băm nhỏ, tôm băm nhỏ.
Nếu chị không có củ nén thì dùng hành tím cũng được . nếu chị chưa khử nén lần nào để làm mì quảng hay nhân bánh bèo thì chị thử lần hen...biết đâu chị thich thì sao hehe
Hành lá cắt nhuyễn
Khử dầu phộng với nén, hành tím cho thơm, sau đó cho thịt băm vào, xào chút cho thịt tươm mỡ và chín tới, tiếp tục bỏ tôm vào..xào tiếp...lúc đó bỏ gia vị gồm nước mắm, bột nêm, chút bột ngọt ( miền trung em ít ăn đường, nhưng giờ em cũng thay bột ngọt bằng đường luôn), chút muối...
Khi bắt đầu thấm gia vị, cho nước lạnh hoặc chicken broth vào...cái này chị nhắm theo khẩu phần ăn nha chị...Sau cùng, chị lấy bột bánh bèo ( bột bánh bèo chị nhớ để lại ít để cho vào nhân này) cho vào, canh sao cho vừa, đừng quá đặc, cũng đừng quá loãng là đươc.
Để có màu cam đẹp thì pha food color vào nha chị...Chị bỏ tiêu nhiều nhiều chút cho ngon nha chị. Sau khi xong, khi cho ra tô, chị bỏ hành lá cắt nhuyễn ở trên vào là done hehe...
Kết luận:
Khi chuẩn bị ăn, chị phi hành tím với dầu cho thơm, để mỗi khi ăn bánh bèo, phết dầu đó lên từng chén bánh bèo xong rồi cho nhân lên, đậu phộng và nước mắm ớt nha chị...
*Tái bút ( bonus)
Em hổng có kinh nghiệm nấu ăn nhiều, chỉ biết nấu sơ sơ zị thui chị hehe.
Chị thử coi sao nha chị...nếu có dở, đừng la em mà tội nghiệp
********************
Ừ chi ko la mà là chị " hặn"
- HẶN ĐỜI ĐEN BẠC - HẶN KẺ RỦ MÌNH -
LẤY NĨA XĂM BÈO - KÈM LUÔN NƯỚC SỐT
Hay quá! dăng thơ lai láng
**************************
Típ tục live show mình chèo típ đi, để lâu nguội hết, ko ngon
Bột kì này pha ưng ý hơn mấy lần trưóc, nào giờ đổ bánh bèo nghe gian hồ đồn phải ngâm bôt qua đêm bột mới có xoáy - bị hù ( yếu chim) thành ra SỢ
Nhưng hôm nay mình lội ngược dòng, ngâm mới 2 tiếng đem đổ thử, ai dè có xuoáy !
Bất ngờ @@ 2 con mắt tròn xoe như bánh xe
Tới luôn chỵ Lan
Gì chứ lên là chỵ lên luôn
Tạo dáng trước giờ G
Thấy mấy em mơn mỡn thế này sao cầm lòng cho đặng
Hấp diêm liền tại chỗ
Ngon vãi chưỡng !!! Một lần nữa tỷ tỷ cám ơn Sương phụ nhiều
Chào chị, e "theo dõi" chị hổm giờ (và còn giới thiệu người khác theo dõi nữa, he he... ;)) ) - nhưng hôm nay mới dám "lấp ló" trước cổng nhà chị vì thấy bánh bèo cầm lòng không đặng :D. Sao món gì cũng biết làm hết vậy? Hic...
ReplyDeleteHeheh vay ha em? gio em da lac vao chon an choi cua chi, em o choi vui nhe, co bi cam do mon nao chua?
DeleteHí hí... "Cúm" ơn chị - E bị lạc vào "mê hồn trận" luôn rồi - món nào nhìn cũng chảy... :v E cũng thích nấu ăn lắm mà không có khéo nên chỉ mới làm được mấy món thiệt là đơn giản. Khi nào làm mà bị trục trặc e nhờ chị chỉ giúp e với nhé ^^
DeleteVài bữa chi sẽ thãy hàng loạt bầy tiên nữ vô dụ dỗ em cho đien đão luôn kekkeke
DeleteChuẩn bị lâm trân nhe
Ok ko có vần đề gì, em muốn làm món gì hú chị , chị sẽ xuất hiện liền
Trời quơi...chị tậu được mấy cái chén đẹp quá đi...em thiệt là ghanh tị quá đi mà...Chị...em nói nghe nè...chị chuyển qua viết văn và viết kịch bản được á...em đọc mà cười hoài luôn...đưa cho chồng em đọc, he cũng cười quá trời...nói chị vừa có khiếu nấu ăn, chụp ảnh lại có khiếu viết văn và hài nữa....đa tài quá...Lại gato với chị rùi á hic hic...chị thấy ko tệ quá là em vui rồi..hehe
ReplyDeleteMấy chén này chị lụm trong good will store đó em, thấy có đúng 3 cái thôi à, ác ghê, mà chị thích quá nen chơi liều luôn, có 50 cent 1 cái à
DeleteÝ kiến xuí dại của em nghe cũng có lí quá hen, mai mốt xuất bản sách nhớ mua ủng hộ tỷ nha haha
CChi ko thích ăn bánh gatô, chị thích galăng hơn
Hehe.....em cũng hay đi chợ kiểu vậy...lâu lâu mua được mấy cái đồ thích ghê luôn chị hen...chị ra sách nhớ báo em để em ủng hộ, nhưng phải có chữ ký của tác giả mới được à nghen hehe
DeleteChữ kí kèm theo hình sexy ko mặc đồ luôn, chịu ko?
DeleteHehe...sexy kiểu đó ko ai sánh kịp chị luôn á...:D
Deletenghém thui chứ hỏng đu theo à. Tự nói với lòng là đừng bao giờ đu theo Mulan vì đu theo hỏng nổi.
ReplyDeletethèm thèm... cho em chục chén đi chị Mulan.
Chị pha bột giống như bài pha bột bánh bèo chị chỉ đó hen?
Sao mà than hoài , nghe tôi ghê đó nha
DeleteBột chi pha kì này cân đàng hoàng
Ct trước là nguyên 1 gói bột, chị cứ tưởng nó 400gr , ai dè cânn lên mới biết nó gần 500gr
Thế là bớt đi, cân đúng 300 gr bột gạo và 100 gr bột năng thôi, nen bánh mềm dẻo ngon lắm em
Ban cho bao nhieu ml nuoc vay ban ??
DeleteThis comment has been removed by the author.
ReplyDeletechèn ơi nhìn mấy ẻm bánh bèo bé nhỏ xinh xinh của mẹ ấy làm tui cầm lòng hẻm đậu ah nha !!! Mê mấy món ngon của bếp nhà mẹ ấy quá và mê luôn tài văn chương quá độc đáo mẹ ấy hihih đọc xong tui ngồi cười 1 mình như con bi hâm nè kakaka
DeleteCở mẹ nhocty, ra tay là ngon lành, minh thay mẹ ấy khéo ko thua mình đâu, mình cung ganh lam đó nha
DeleteCam ơn mẹ nhocty khen van chuơng lai lang cũa mình nha
Mình cũng sợ người đọc họ sẽ bị tẩu hoả nhập ma lắm haha
Bánh bèo muội làm thấy ngon quá, món này tỷ ngâm cú rồi đu theo muội mới được.
ReplyDeleteTỷ ngâm bột liền đi, khỏi ngâm cứu lâu lắm tỷ :))
DeleteOkey, vậy đi ngâm bột liền đây, chờ tỷ show hàng nghen.
DeleteGhet dzo nha Chi qua ... Dzo nhin ddo an xong ddoi bung ... Ma kho ghe ddoi bung phai ddi an com nguoi chu ddau co gi an nhung ma ghien dzo nha chi lang vòng vòng hihihihi Chi ddo banh beo xoay nhin ngon qua xa luon ... Àh khi nao Chi ranh ghi cho em ct nhan thap cam banh trung thu nghen , bay gio mua tet em mua dduoc mut nen ddinh lam banh trung thu an tet háhá Chi that em ngon lành hong ?
ReplyDeleteTa nói ghét của nào trời trao của đó hehe
DeleteVậy mổi lần vô là em đi an cơm nguội đó hả ? hoho, chỉ em nè, an cơm mau mập lắm , em ăn bánh tráng trộn đi, hoặc nhúng nước ăn khôn cho nó cầm lại hăhah
Chị có gửi ct nhan thap cẫm cho em 80 năm về trước rồi mà, em chưa nhận được hả?
Ua? , ky vay ta em chua nhan duoc , em chua an banh trang tron lan nao , hom truoc em ddinh lam hu tiu tron gi gi ddo , ox em noi cai gi ma mot ddong thay ghe , nen em xìu luon ... Em ddang coi banh bo nhung chua dam lam thu? Hiihhihi cuoi tuan nay em ddi lam luon cho nen khong nau nuong gi dduoc het Chi àh ... Buon ghe ddung la gò gâu gâu gu.ng , gò gún , gún gung ghinh háhá
ReplyDeletehAHAHA, Bài hát này độc quá ta, cưòi muốn gụng gún luôn hà
DeleteEm làm phở gà trộn cho ox an đi, bảo đãm him sẽ thích
Sao ML k post cthuc pha bot? Share cho minh voi , co giao :)
ReplyDeleteCong thức nè chi: chị chịu khó cân cho chính xác nhe
Delete300 gr bột gạo
100 gr bột năng or bột sắn dây
2 cup nước ( nặn vô nước 2 miếng chanh )
4 cup nước nóng
Cách làm:
Bột trộn cho đều ( 2 thứ), sau đó add 2 cup nước chanh vào và từ từ dùng tay nhồi cho bột dẻo, sau đó cho hết lượng nuớc vô cho bột lõng dần lỏng dần, cuối cùng add 2 tbsp dầu vô
- Sau đó để bột nghỉ từ 2- 3 tiếng, có thể để qua đêm nếu chưa an liền
- Bột sau khi ngâm đủ thời gian, cuối cùng là mình cho 4 cup nước nóng vô và quậy đều, cho vào chút muối
- Xửng nước thiệt sôi cho chén vô hấp 3 phút cho chén nóng
- Dùng cái ấm trà bằng nhôm nhỏ, chế bột vào từng chén sẽ nhanh và dễ dàng hơn là múc từng muỗng
- Mỗi mẻ hấp chừng 5- 6 phút là xong, bánh sau khi chín lấy chén ra thả nó vào cái thau có nước lạnh cho chén mau nguội rồi hãy gỡ ra
- Hoặc có thể mình chơi liền tại chỗ trong cái chén...ôi ngon tàn bạo
Chị là thử roi cho em hay nhe
Oh xí xí quên, 2 cup nước chanh nhớ cho vô MCW bấm 1 phút cho nó ấm lên thì mình mới nhồi bột dẽo được nha
DeleteĐến đây em xin hết..........
Chị ...cho em hỏi xíu na...chanh bỏ vào để mục đích làm gì vậy chị? Em xưa giờ chỉ dùng bột bánh bèo của Vĩnh Thuận làm ko à...em pha bột 2 lần nhưng lần nào cũng thấy ko ổn nên từ đó dùng bôt VT luôn
DeleteChanh có tác dụng khử mùi hôi của bột và làm cho bột mềm , dẻo hơn...còn 1 cách nữa là cho them vài miếng hành tím xắt lát vô khữ mùi bột, nhưng chị thich pha với nước chanh hơn...
DeleteChị xài bột bánh bèo pha sẵnn, lần nào đổ nó cũng ko bao giờ có xoáy hết , còn bột tự pha thì đổ bánh bèo lại có xoaý, nên từ dao ấy chi toàn pha bột ko à
Hay zị hả chị? Để bữa sau em bắt chước bỏ chanh vào...Thanks chị vì tip này nhen...em lại thấy bột em mua thì đổ có xoáy còn bột tự pha thì hổng có xoáy gì hết chị nà...
DeleteNgộ vậy haha, chị em mình chắc đẻ ngược rồi
DeleteMình là người dn. Nhưng chưa bgio thành công với món này. Bột mình pha lẫn bột pha sẵn ko lần nào thấy giống với bbeo dn cả ăn rất bở. Vậy nên cho mình xác nhận với vài câu hỏi ngu 1 tí. Mong bạn thông cảm.
Delete2 cup nước chanh -tức là 2 cup nước vắt thêm 2
miếng chanh??? ( vừa hay nhỏ,tầm bao nhiêu ml?)
Úi! Lúm đồng tiền của chị Ml.... Ý lộn.... Của cái bánh bèo sao mà nhìn yêu quá đi mất, ganh tị ... Ganh tị. Chị ML ơi! Hôm giờ chị lặn đi đâu mà kĩ thế?
ReplyDeleteHaha lúm đồng tiền nhờ giải phẩu thẩm mỹ đó
DeleteEm thử try ct bánh bèo này đi Van, ngon đó, chị ưng nó lắm
Ct chị post comment trên phải k? Mà chị dùng rice starch hay rice flour vậy c?
DeleteNó là rice flour đó em, cái bịch bột gạo tẻ màu đỏ á, nào giờ chị tưởng nó 400gr ko , ai dè bữa cân thử nó tới 460 gr, còn nếu em làm bột VT thì khỏi bớt lại
DeleteNhờ bớt đúng , nen ct kì này pha bột bánh bèo ngon ghê, ko có cứng như mấy lần trước, nói chung ct trước kia an cũng được, nhung lần này làm turn ra vừa ý hơn
Ủa? Sao e thấy ghi là 400 mà ta? Bữa nào e cân thử lại.
ReplyDeleteChúc mừng Năm Mới - một năm an lành, nhiều sức khoẻ, hạnh phúc và có nhiều món ngon nhe Mulan! Bánh Bèo lúm đồng tiền và bộ chén xanh của Mulan nổi bật quá xá à...
ReplyDeleteHi chị NGẫu
DeleteMấy nay em bận gộn đi ta bà thế giới...ko gọi phôn nói chuyện tâm sự với chị được, chị phẻ ko?
Nam mới em nghĩ chắc chị cũng busy ha....Sẵn đây em chúc chị 1 nam yên vui ., dồi dào sức khoẻ, cuộc sống luôn gặp nhiều may mắn nha
Em cho chị hỏi :
ReplyDelete. 300 gr bột gạo .
. 100 gr bột năng .
Vậy bao nhiêu ml nước há em ....
Bb xoáy ngon quá , chị muốn làm . Thanks em .
Oh , giờ coi lại , em đã viết ct rồi , thanks em .
ReplyDeleteKo co chi chy, ct ki nay em ung lam, banh mem mai va rat ngon, chi thu xem ha
DeleteMulan muội muội ...qua nhà chị ăn bánh bèo hônnnnnnnn
ReplyDeleteCam on chi. Mon banh beo theo ct chi thanh cong ruc ro...
ReplyDeleteThis comment has been removed by the author.
ReplyDelete