Vừa qua em đây đã du ngoạn trên nét ở xứ chùa Thái và học được 1 cách lam bánh tét chuối gất Thái , nói chung thực hơn là học được cách làm và nói thành thực hơn là cọp pi được kiểu gói bánh tét vừa dễ vừa nhanh mà đẹp dịu dàng dưới ánh nắng chùa vàng
Kiểu bánh tét chuyền thống cột dây lâu lắc , có khi gặp lá chuối nó tét , nó rách má nhận ko ra , lom khom thân già tần tảo sớm hôm cột tới cột lui 1 hồi xấu đau đớn . Nhưng mình lúc đó ko còn sự lựa chọn thành ra ráng nhẫn nại gói...Hết thời rồi em iu !!!
Giờ đây mini tét lên hương , nhìn ngời ngời sáng sáng
Bánh nhỏ nhỏ xinh xinh , ăn 1 cái còn thèm , chứ làm lớn quá ăn xong say good bye luôn thì tội cho " tét em " quá ...Em nào có tội tình gì mà wất em tả tơi rồi quăn cục lơ vì ngán
Chắc Tết năm nay mình sẽ gói bánh mặn mini này luôn
Vô thẳng vấn đề :
Nguyên liệu : vừa đủ luôn, sẽ ko bị thiếu hay dư nếp , làm ra được 20 cái bánh mini
- 4 cup nếp dài ( ngâm nước lá dứa 4 tiếng )
- 10 trái chuối sứ
- 2 lon nước cốt dừa
- 1 cup đường cát
- 1 cup đậu đen đã nấu chín mềm
- ( rút kn mấy lần trước ko ham hố cho nhiều đậu , bánh sẽ ngon hơn nhiều , cho nhiều đậu quá nhìn giống " xôi đậu" chứ ko còn là bánh tét nựa )
- 2 gói lá chuối ( trong đời thù nhất khâu tắm lá chuối )
Chuối lột hết quần áo , cắt chuối ra làm đôi ta được 20 miếng , ướp đường và rượu trong lúc mình ngâm nếp luôn
Sau 4 giờ xả nước , để ráo nếp
Cho nước cốt dừa vào chảo rộng, add 1/2 tsp muối
Đổ nếp vào và liên tục đảo cho nếp thấm đều nước dừa , đến khi nào rút hết nuoc
Sau cùng cho 3/4 cup đường vào , trộn lên cho thấm là xong
Chuẫn bị đem gói
Gói xong rồi nè , đơn giản lắm , gói giống gói bánh bột lọc
Cho vô xửng đem hấp 2 tiếng là có thể sực
Nhìn em này làm minh liên tưởng đến chả lụa
Một màu xanh xanh ,nhấn thêm màu đèn ( là màu đen )
Bị xài cho đúng nhịp
Hy vọng mọi người làm thử và sẽ thích
Còn ai đã từng làm và ăn qua rồi còn thích hơn hihi
Cắn 3 phát là hết
Thường có câu : cái gì cáng ít càng làm người ta thèm
Mình không có ý trêu ngươi đâu nha !!!
Chỉ trêu trên sực đau khổ của người khác thôi à
Tét em ..đến đây là xin trân chọng kính chào quý quan viên trăm họ !!!
Nhỏ này toàn cho món độc nha, express xuống OC cho chị 10 cái đi:)
ReplyDeleteĐợi đầu tháng 10 em mang xuống luôn cho hehe
DeleteBánh qúa HẤP DẪN Chị Lan ui
ReplyDeleteEm rất thích và thèm món bánh này nhưng ngặt nỗi bên Pháp không có chuối sứ ( có đông lạnh nhưng thật đắt ). Còn làm bằng chuối tây , chuối gìa thì dở ẹt
Đành xin Chị ăn ngó mà thèm qúa
À; Chị trổ tài luôn Bánh Tét mặn cho em copy đi ;
Bánh của Chị lúc nào cũng lạ , ngon, hấp dẫn và sáng tạo
Ngon qúa , cám ơn Chị
Em đừng lo ...ko có chuối sứ tươi , làm đông lạng càng ngon đó em , vì chuối chín rục h em hấp nó tươm mật ra làm chuối đỏ đẹp hon nữa á
DeleteNghe nói an ngó làm Lan ngại quá hehe
Ok Để xử đẹp xong mớ này rồi tới màn bánh mặn nhân ba gội
Cám ơ loi khan chân tình của em nhe
Su phu lam em them wa , ben em ban chuoi su mac lam 4.99/lb luon ... Nam nay em se goi banh tet kieu nay hihihi coi bo de hon goi banh u
ReplyDeleteBên đệ tử chuối xứ mắc tè vậy sao ....oh...vậy thôi choi hàng xác ướp đi, cũng ngon đó đệ tử
DeleteQua ngon.... Chi lam em nhin ma nuoc nuoc mieng ung uc day..... Chi oi ruou ngan chuoi la ruou gi vay?
ReplyDeleteOops... Y em la chi cho ruou gi vao chuoi va cho bao nhieu duong vao chuoi vay chi?
ReplyDeleteThanks em
DeleteChị ướp khoảng 2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh rượu trắng ( hiệu Rum hoặc volka đó em )
Cam on chi nhieu. Em di kiem chuoi ve lam va se bao cao ket qua voi chi sau.hic...hic...hic...
DeleteỦa ủa Tại sao con khóc ????
DeleteHihihihi la vi kiem chuoi mua kho qua... Nhung hom nay vui la Cuoi cung cung tau duoc mot nai..... Kiem hoai chuoi dong lanh muon loi mat cung khong co... Thay chuoi tuoi nhu thay vang vay Ty... Nhin banh Ty ngon qua nen bam bung tra gan 4 dong mot lb de lam...se bao cao Ty sau khi lam Cuoi tuan nay....yum..yum..yum...
DeleteTy oi.... Cam hon Ty nhieu nha.... Banh qwa' ngon di...... Lam lan dau thanh cong mung qua tro luon....khong duoc dep nhu cua Ty vi Em khong biet goi lam sao nen lam dai... Nhung chat luong thi khong Che duoc... Ngon qua Chung luon.... Sao nep em ngam no khong co mau xanh nhat nhu cua chi... Chi co xay la dua ra khong? Hay la tai la dua cua em la do dong lanh???
DeleteEm quen hoi nua... Nep cho vao nuoc dua dem bat Len lo quay cho den khi nuoc rut het phai khong chi? Em
DeleteOh bánh ngon hả em , nghe nói chi vui lây
DeleteLá dưa đông lạnh em xay phải cho thêm 1 chút xíu màu pandan paste vô nữa thì màu nó mới đẹp
Còn xai lá dứa tuoi thi khỏi nhe em
Cam on chi. Em se lam them nua😀
DeleteChi Lan gioi qua. Kieu nay de thuong ghe ne, de em tam su hoc dao moi duoc hihi Goi kieu minh cot day lau lac ah, ma co lan em can than cot chat thiet chat cho dep, cuoi cung nep khong no duoc chai ngat :((( Em han banh tet toi gio ne...Cam on chi Lan nhe!!! Ah chi oi me em noi la luc cho mau xanh vao nep ah, minh cho them xiu' xiu mau vang thi no ra mau ngoc bich giong nhu nuoc' la chuoi tham vao nep vay... Nhung thiet ra em thay xanh nay tuoi tan' hon cung dep ne :D Cam on chi Lan lan nua nhe!!
ReplyDeleteOh cám ơn em nha , lần sau chị sẽ thử cho tí màu vàng vô để nó trở thành xanh xanh màu ngọc bích , cái gì liên qua đến màu mè là chị thích lắm
DeleteKiểu bánh này em khỏi lo nếp sượng mà cột rất dễ hen em
Tết này em ra tay làm thử cho ông xã trầm trồ lé mắt chơi :))
Chep chep ....ngon wa nho Lan nay giet nguoi ....mau mau gui xuong day cho Chi 10 may 2 or 3 cai an ne ...:))
ReplyDeleteSư tỷ oi.....bọn ác nó ghé chơi nhà em , nó cướp hết 1 mớ về rồi đó tỷ haha
DeleteHẹn tỷ dịp khác nhen
huhu vay la buon 5' rui :((
ReplyDeleteTỷ ơi, hôm nào tỷ làm cái bài chỉ cách gói các loại bánh đi tỷ. Em thấy tỷ gói bánh ít bánh giò bánh chưng bánh tét gì cũng khéo hết đó
ReplyDeleteOk để tỷ lên chương trình và sẽ làm 1 lai xô hoàng tráng , bao gồm khách mời Mr. Đàm , Hồ NGọc Hà , Lệ Quyên v....v....buết chi hôn , nhờ tụi nó hái lá chuối , cột dây hộ chị
DeleteHa.ha....ha !!!
This comment has been removed by the author.
ReplyDeleteMLoi chua biet goi banh bot loc bang la chuoi lam sao goi banh nay duoc va lai chuoi mac wa ,thoi thi nhin o nha cua em cho do them
ReplyDeleteOh chị nào giờ chưa gói bánh bột lộc hả chị
DeleteOh woe woe ....vậy còn ko mau mau mua con vịt quay hối lộ cô giáo Lan nữa nè
Bánh tét trái mùa hả chị? coi bộ sẽ đắt hàng đây hehe
ReplyDeleteHheheh .....Dân chơi nữa mùa mà Sương
Deletechi oi !!!! chuoi nau xong la no tu ra mau nhu vay ha c?
ReplyDeleteDúng rồi cưng
DeleteVới lai nhờ mình ướp đường và rượu nên nó giúp chuối đỏ thêm đó em
kiu em voi cho oi sao chuoi em lam
ReplyDeleteno ko co ra mau dep nhu chi
Em xai chuoi gi vay ? chuoi ko do ha ? nhung banh co ngon ko ? ke chi nghe tip tinh hinh coi
Deletechuoi nay em ko biet co phai la chuoi su ko, duoc chi trong cho lam cua a.xa cho ma chi ay noi la chuoi o nha trong. Lam theo ct cua chi ra banh ngon lam, co cai la em ko biet goi.
ReplyDeleteOh vay ha? Thoi ko Sao chuoi ko do , nhung banh lam ra ngon la duoc roi, us em noi em ok biet goi vay cai banh tet cua em. No ra hinh dang gi vay ?
Deleteem cuon lai roi gap hai dau chau voi voi nhau, hehehehe em cung ko biet no ra hinh gi nua, ma ko co giong hinh cua chi goi
ReplyDeleteLúc gói, chị cho bao nhiêu nếp vào 1 cái bánh vậy chị?
ReplyDeleteKhoang bang 1 trai chuoi do em
DeleteLúc nào buồn buồn, vô đọc bài em Lan là hết buồn liền.
ReplyDeleteBánh này hấp hén, không phải luộc hén ... ngon ngon.
Cam on Mulan da chia se cach lam banh tet chuoi nay, de lam ma an ngon. C hoc lam theo duoc roi do.
ReplyDeleteHi C ! ko có chi C
DeleteLâu quá ko gap , C khoe ko ? có gì gui hình Lan xem bánh tét nha
Hi Mulan,
ReplyDeleteLee vừa mới làm xong bánh tét kiểu này đó. Ngon lắm luôn. Mà công nhận cái vụ rửa lá chuối mệt thiệt.
Cảm ơn Lan đã share công thức và cách làm nhe.
Update tình hình là: em gái Lee nói bánh này là bắnh cắp ở miền tây. Lee nhớ hồi nhỏ có ăn mà lớn lên k gặ nữa nên quên tên nó luôn. Vì lúc nào 2 cái cũng cắp nách nhau nên chắc nó có tên đó. Hehehe
ReplyDeleteHihi minh doc ko ro minh tuong banh an cap o mien tay chu
Deletenghe Lee phan tich cai banh nay nghe de thuong qua di a
2 lon nước dua là bao nhieu vay chi?(1 lon là 400ml fai k ah)
ReplyDeleteEm chỉ dẫn cách làm rất rõ ràng+ những lời bình luận dễ thương . Ngày mai chị sẽ làm thử liền .
ReplyDeleteĐúng là làm bánh nhỏ, ăn ít rồi còn thèm thèm thì ngon hơn và nhớ hoài.
Cám ơn em nhiếu nhé
Chị ơi cho e hỏi dây chị cột bánh là loại dây gì vậy chị?
Delete