Thursday, August 7, 2014

Bánh tiêu đậu xanh




Đến Vũng Tàu ngoài cái vụ tắm biển , khoe khô mực , bụng mỡ lòng thòng dạo chơi trên biển xanh nắng vàng và cát trắng thì phải nói đến vụ ăn dọng . Ăn dọng cả ngày lẫn đêm

"Đêm đêm ngửi mùi hương 
Mùi hoa sứ nhà nàng
Xách cà-mên dạo phố
Vòng vòng đi kiếm đồ ăn"

Nào Bánh khọt , bánh bông lan trứng muối , bánh cuốn , bánh canh chả cá ...v...v..và v....v... kể tới tháng sau cũng chưa hết , nhiều , dòm mà hoa cả mắt . Đi 1 hồi đụng chạm đế nhân vật chính đó là : BÁNH TIÊU ĐẬU XANH thơm ngon nức tiếng Vũng Sình .... ăn thử Ô mê ly ! ngon  , thơm  , hình như có nước cốt dừa thoang thoảng đâu đâu xung quanh miếng bánh ...




Liên quan đến đậu xanh có bánh cam nhân lúc lắc thì em này cũng ngang tài ngang sức ...Mỗi hương vị có nét đặc trưng , đặc sệt và đặc ruột ( quảng cáo cho cố ) keke...Ăn bánh tiêu bánh bò hay bánh tiêu kẹp xôi hoài cũng chán , chuyển hê qua bánh tiêu đậu xanh cho nó lạ 


Thành phần vỏ bột bánh tiêu
  • 2 cup bột bread flour
  • 150 ml nước
  • 100 g đường (khoảng 1/2 chén ) 
  • 1/2 muỗng cà phê muối 
  • 2 muỗng cà phê men ( instant yeast )
  • 2 muỗng cà phê bột ​​nở ( baking powder ) 
  • hạt mè  
Thành phần đậu xanh :
  • 1 cup đậu xanh chín, xay nhuyễn
  • 1/2 cup nước cốt dừa
  • 2 muỗng canh đường
Tất cả nấu cho đến khi đậu xanh dẽo , ko quá khô , cũng ko quá ướt


Cách làm :

1) Lấy 50 ml nước và lò vi sóng trong 20 giây hoặc cho đến khi nước ấm. Thêm vào 1 muỗng canh đường và men .  Chờ men tăng gấp đôi hoặc bong bóng lên. Chỉ cần có một vài phút.

2) Trộn  đường với 100 ml và khuấy đều cho đến khi đường tan.
3) Trộn bột nở với bột mì và muối. Sau đó, trộn trong nước đường và sau đó nước men. Nhào  bột mềm. Nếu nó quá khô sau đó thêm vào tí nước nhiều hơn một chút.

4)  Cho bột vào nồi cơm điện đậy nắp lại và ủ vài giờ (1- 2 giờ) cho bột nổi


5)  Lấy bột ra và xoa bóp trong một phút. Sau đó chia bột thành 10 quả bóng. Đặt đậu xanh lên những quả bóng méo .

Túm mí bột lại và vo tròn . Sau đó cho vô lại nồi cơm điện tiếp tục ủ thêm 20 phút


6) Nhúng bóng vô hạt mè của cả hai bên. Sau đó, dùng cây cán nhẹ bóng ra , khâu này thận trọng đừng để đậu xanh bị lòi phèo ra ngoài

7) Nhiệt chảo dầu chiên ở chế độ nóng già  . Thả bột vào dầu và nó sẽ bắt đầu nổi. Nhẹ nhàng cố gắng dùng đũa  đè mí bánh xung quanh viền và nó sẽ phồng lên. Cố gắng ngọ nguậy bột  khi chiên trong dầu nóng. Điều này sẽ giúp nó thở hổn hển.  Khi nó phồng lên sau đó lật để chiên ở phía bên kia. Chiên cho đến khi vàng. 



    Mua ai cũng được , ghé mua bánh Lan đi , Lan cảm ơn " tó chè "




    23 comments:

    1. Cái gì chứ các món bánh chiên phải pha chế bột thì Chị Lan đầy tính sáng tạo.
      Bánh xèo pha bột theo Chị được mọi người hưởng ứng : ngon, gìon tan ; béobéo ... được khen đến thành mũi lân luôn.Em khoái qúa chừng .
      Đều là nhờ công của Chị
      Hôm nay thấy Bánh Tiêu ĐẬU XANH cũng là lạ , chắc chắn ngon lắm đây
      Nếu được Chị trổ tài luôn GÌO CHÁO QUẨY cho đủ bộ đi
      Anh là người Hoa chắc sẽ giúp ý kiến cho Chị khoản này
      Cám ơn Chị đã cho những món bánh tuyệt vời

      ReplyDelete
      Replies
      1. Thanks A . P khen M . L
        Làm M . L nở lỗ rún ra hết trơn vậy a2h
        Bánh Tiêu này ngon em, chien lên nó thom nức nóc nhà hehe
        Ok Chị sẽ cố gắng làm 1 cái lai show Giò cháo quẩy cho em v a moi nguoi thuong thuc
        Anh ấy của chị nguoi Bông nhung anh ấy tòn bị dợ cho ăn Mít Tố Nũ hoài thành ra ảnh " lú" luôn rồi em
        Ko giúp gì dduoc cho ML hihi

        Delete
    2. weo weo!!!! mon nay moi ha chi? em thich banh tieu lam day ne!!!!

      ReplyDelete
    3. Chi oi nhin ngon qua. Chi xai instant yeast hieu gi vay? Loai lam banh mi ha chi?

      ReplyDelete
      Replies
      1. Cam on em
        Yeast chi xai hieu Red star do em

        Delete
    4. nhỏ này giỏi thiệt nha... chị làm bánh này nó không được nở mặc dù có người dạy dổ tỉ mỉ... của chị chai lì.. chán ghê... không lẻ lại thử lần nữa à

      ReplyDelete
      Replies
      1. Tai são ? tại são và tai são ...Chai...vậy dung nhan nó đó đẹp Chai ko tỷ tỷ
        Tỷ thử lai đi ..mụi bảo kê cho, tỷ yên tâm manh động

        Delete
    5. món này em làm 1 lần rùi mờ sao nó xẹp lép, đậu xanh thì có cái bì xì ra ngoài, em nản quá nên chưa làm lại lần nào. Em copy ct này của chị để lúc nào em siêng em làm lại á

      ReplyDelete
      Replies
      1. Lúc em túm đậu xanh em vo tròn cẩn thận đừng để đậu xanh lòi phèo
        Và khi cán em cũng cán vừa thôi , ko mỏng quá nha , làm sao miễn đậu xanh nó ko bị hé lộ ra là được

        Delete
    6. Xỉu! Khen chị Hoài ghét quá à nha. 😄 nói chứ thiệt là bơ phẹt :)

      ReplyDelete
    7. U~ bang noi com dien co cam dien khong hay chi day nap lai thoi vay ty~? Tai minh khong pro nen fai hoi cho ky cang truoc khi manh dong. Thanks Mulan nhieu da chia se nhung ct ngon cho moi nguoi hoc hoi.

      ReplyDelete
      Replies
      1. " tai Minh ko co pro nen phai hoi ky truoc khi manh dong"
        Ha...hah..ha Cau hoi hay nhat trong
        U trong noi com dien binh thuong ko cam dien nhe em

        Delete
    8. trời ơi, cái món này hồi nhỏ em hay ăn, sau này nó thất truyền mất tiêu, nay chị lại khơi cái nổi thèm,.....chắc em chuẩn bị hành sự, mà trời này thì vừa chiên vừa chảy mỡ chứ chẳng chơi kekeke

      ReplyDelete
      Replies
      1. Oh that truyen ha e ? chi that no dung con truyen voi toc do dung du dii lam mah hehe

        Chien chay mo moi phe chi thich , an chuc cai van ko so map

        Delete
      2. chắc tại em đi không đúng chỗ, người ta bán loại không có đậu xanh không àh hic

        Delete
    9. Dep va ngon lai kheo nua Mulan ...Chu quan ban cho Chi vai cai duoc ko :))

      ReplyDelete
    10. Lay bang tieu doi cha ca diiiiii

      ReplyDelete
    11. ok em chien nho ! Cha ca ben Chi vua tuoi lai ngon nua em thich an ko ??? 10 cai banh tieu doi lay 1 mieng cha ca chiu hong :)))

      ReplyDelete
    12. Em đang diet chứ hông là cũng đu theo chị món này nè...Xưa giờ em toàn ăn ké chứ chưa bao giờ làm món này lần nào hehe

      ReplyDelete

    Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...